Al-Qaeda bớt đe dọa, nhưng Iran nguy hiểm hơn


WASHINGTON (AP) –
Giới chức tình báo cao cấp Hoa Kỳ hôm Thứ Ba quả quyết al-Qaeda ngày nay bớt đe dọa đối với Mỹ, nhưng Iran có đủ phương tiện để chế tạo vũ khí nguyên tử, nhưng chưa quyết tâm đi tới cùng, khác với khẳng định của Israel, rằng thời gian đã đến lúc cấp bách phải ngăn không để Iran kịp phát triển một vũ khí như vậy.

Giám đốc FBI, ông Robert Mueller (trái), và giám đốc tình báo quốc gia, ông James Clapper, trong buổi điều trần trước Ủy Ban Tình Báo Thượng Viện. (Hình: AP/Jacquelyn Martin)


Theo ông David Petraeus, giám đốc cơ quan tình báo CIA, trong cuộc điều trần trước Ủy Ban Tình Báo Thượng Viện hôm Thứ Ba, nói al-Qaeda vẫn còn là mối đe dọa lớn, nhưng đã yếu đi nhiều sau khi bin Laden bị biệt kích Mỹ tiêu diệt hồi Tháng Năm, 2011.


Giám đốc tình báo quốc gia Hoa Kỳ, ông James Clapper, trong một báo cáo hằng năm, trình bày trước Ủy Ban Tình Báo Thượng Viện về những mối đe dọa mà Hoa Kỳ đang phải trực diện, nói Iran có thể gây phương hại đến quyền lợi của Mỹ.


Ông Clapper nhắc lại vụ phá vỡ âm mưu sát hại đại sứ Saudi Arabia ở Hoa Kỳ hồi năm ngoái. Ông tiếp: “Một số giới chức của Iran, có thể có cả Lãnh Tụ Tối Cao Ali Khamenei, nay đang muốn thực hiện cuộc tấn công vào Hoa Kỳ, để đáp lại điều mà họ cho là Mỹ có hành động đe dọa đến chế độ của họ.”


Theo ông Clapper, trong hàng lãnh đạo Iran có sự tranh cãi về việc liệu có nên chế tạo một vũ khí như vậy không. Họ đang cân nhắc giữa một vũ khí nguyên tử khiến họ trở nên có uy thế trong khu vực, với cái giá phải trả do bị quốc tế cấm vận hơn nữa, đồng thời phải trực diện với nguy cơ bị trả đũa bằng hành động quân sự của Tây Phương lẫn Israel.


Ông David Petraeus nói loạt cấm vận mới nhất đang gậm nhấm từ từ qua một loạt phong tỏa các ngân hàng của Iran trong vài tuần mới đây. Ông xác nhận là “đồng hồ đang điểm” trong khi Iran tiến hành làm giàu chất uranium đến một nấc còn dưới mức sẵn sàng để chế tạo một vũ khí nguyên tử, nhưng cao hơn mức bình thường đối với công dụng trong kỹ nghệ.


Bộ Trưởng Quốc Phòng Leon Panetta trong tuần này phát biểu qua một cuộc phỏng vấn, rằng Iran có thể chế tạo một quả bom hết sức nhanh.


Trong khi đó bộ trưởng Quốc Phòng Israel, ông Ehud Barak, lại nói hồi tuần qua rằng Iran đang phát triển hướng đến khả năng vũ khí nguyên tử, và thời gian “đang hết sức cấp bách.” (TP)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Nghị sĩ cả 2 đảng đòi TT Trump cứng rắn hơn với Saudi Arabia

Vị chủ tịch Ủy Ban Ngoại Giao Thượng Viện Mỹ cùng với thành viên cao cấp phía Dân Chủ đã vừa viết thư đòi Tổng Thống Donald Trump phải có sự xác nhận là Thái Tử Mohammed bin Salman

Chống ‘tiêu cực’, Chủ tịch Hiệp Hội Du Lịch Đà Nẵng bị tước đảng tịch

Báo Việt Nam khi đăng tin về vụ ông Huỳnh Tấn Vinh, chủ tịch Hiệp Hội Du Lịch Đà Nẵng, tổng giám đốc Furama Đà Nẵng resort, “bị đề nghị xóa tên đảng viên” không nói lý do thật sự của việc này.

Hai tướng công an vụ đường dây đánh bạc ngàn tỉ chỉ bị đề nghị án nhẹ

Viện Kiểm Sát Nhân Dân tỉnh Phú Thọ đề nghị Hội Đồng Xét Xử các mức án đối với hai vị tướng công an CSVN Phan Văn Vĩnh và Nguyễn Thanh Hóa cùng các “đồng phạm” trong vụ án đường dây đánh bạc ngàn tỉ.

TT Trump từng đòi truy tố bà Clinton và cựu giám đốc FBI Comey

Hồi đầu năm nay Tổng Thống Donald Trump nói với văn phòng  luật sư Tòa Bạch Ốc rằng ông muốn truy tố đối thủ chính trị của ông là bà Hillary Clinton cùng với cựu giám đốc FBI,

Lê Thu Hà bị CSVN tống sang Bangkok ngay khi về đến Nội Bài

Ngay khi về đến phi trường Nội Bài vào đêm 20 Tháng Mười Một, cô Lê Thu Hà, 37 tuổi, cộng sự của Luật Sư Nguyễn Văn Đài, bị CSVN tống sang Bangkok, Thái Lan, chờ chuyến bay quay lại Đức.

Nhật Bản muốn dùng người máy dọn công sở vì thiếu nhân lực

Một công ty chế tạo người máy của Nhật Bản muốn dùng trí khôn nhân tạo (artificial intelligence - AI) để lau chùi công sở vì thiếu nhân lực.

Anh: Bán được quyển sách cũ 27 năm, gây rúng động Twitter

bán được sách cũ 27 năm
Một nhà sách ở Anh vừa bán được quyển sách nằm trên kệ 27 năm và tạo ra sự rung động trên mạng xã hội Twitter.

Việt Nam-Trung Quốc lại ‘giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới’

Guồng máy tuyên truyền các cấp của Việt Nam đưa tin với các bản tường thuật “giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới” Việt Nam-Trung Quốc...

Placentia: Cảnh sát bắn chết chó coyote vì tấn công bé gái

Cảnh sát Placentia phải bắn chết một con chó sói đồng cỏ (coyote) vì tấn công một bé gái 3 tuổi trong công viên.

TT Donald Trump gửi bản trả lời câu hỏi cho Điều Tra Viên Mueller

Tổng Thống Donald Trump đã gửi lại văn phòng Điều Tra Viên Đặc Biệt Robert Mueller bản trả lời các câu hỏi liên quan đến cáo buộc có sự can dự của Nga vào bầu cử Mỹ năm 2016