Al-Qaeda bớt đe dọa, nhưng Iran nguy hiểm hơn


WASHINGTON (AP) –
Giới chức tình báo cao cấp Hoa Kỳ hôm Thứ Ba quả quyết al-Qaeda ngày nay bớt đe dọa đối với Mỹ, nhưng Iran có đủ phương tiện để chế tạo vũ khí nguyên tử, nhưng chưa quyết tâm đi tới cùng, khác với khẳng định của Israel, rằng thời gian đã đến lúc cấp bách phải ngăn không để Iran kịp phát triển một vũ khí như vậy.

Giám đốc FBI, ông Robert Mueller (trái), và giám đốc tình báo quốc gia, ông James Clapper, trong buổi điều trần trước Ủy Ban Tình Báo Thượng Viện. (Hình: AP/Jacquelyn Martin)


Theo ông David Petraeus, giám đốc cơ quan tình báo CIA, trong cuộc điều trần trước Ủy Ban Tình Báo Thượng Viện hôm Thứ Ba, nói al-Qaeda vẫn còn là mối đe dọa lớn, nhưng đã yếu đi nhiều sau khi bin Laden bị biệt kích Mỹ tiêu diệt hồi Tháng Năm, 2011.


Giám đốc tình báo quốc gia Hoa Kỳ, ông James Clapper, trong một báo cáo hằng năm, trình bày trước Ủy Ban Tình Báo Thượng Viện về những mối đe dọa mà Hoa Kỳ đang phải trực diện, nói Iran có thể gây phương hại đến quyền lợi của Mỹ.


Ông Clapper nhắc lại vụ phá vỡ âm mưu sát hại đại sứ Saudi Arabia ở Hoa Kỳ hồi năm ngoái. Ông tiếp: “Một số giới chức của Iran, có thể có cả Lãnh Tụ Tối Cao Ali Khamenei, nay đang muốn thực hiện cuộc tấn công vào Hoa Kỳ, để đáp lại điều mà họ cho là Mỹ có hành động đe dọa đến chế độ của họ.”


Theo ông Clapper, trong hàng lãnh đạo Iran có sự tranh cãi về việc liệu có nên chế tạo một vũ khí như vậy không. Họ đang cân nhắc giữa một vũ khí nguyên tử khiến họ trở nên có uy thế trong khu vực, với cái giá phải trả do bị quốc tế cấm vận hơn nữa, đồng thời phải trực diện với nguy cơ bị trả đũa bằng hành động quân sự của Tây Phương lẫn Israel.


Ông David Petraeus nói loạt cấm vận mới nhất đang gậm nhấm từ từ qua một loạt phong tỏa các ngân hàng của Iran trong vài tuần mới đây. Ông xác nhận là “đồng hồ đang điểm” trong khi Iran tiến hành làm giàu chất uranium đến một nấc còn dưới mức sẵn sàng để chế tạo một vũ khí nguyên tử, nhưng cao hơn mức bình thường đối với công dụng trong kỹ nghệ.


Bộ Trưởng Quốc Phòng Leon Panetta trong tuần này phát biểu qua một cuộc phỏng vấn, rằng Iran có thể chế tạo một quả bom hết sức nhanh.


Trong khi đó bộ trưởng Quốc Phòng Israel, ông Ehud Barak, lại nói hồi tuần qua rằng Iran đang phát triển hướng đến khả năng vũ khí nguyên tử, và thời gian “đang hết sức cấp bách.” (TP)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Đến ‘phố hoa vỉa hè’ Little Saigon, nhớ lề đường Lê Thánh Tôn

Trong lúc nhiều người đổ xô vào chợ hoa Phước Lộc Thọ thì “phố hoa vỉa hè” gần Bánh Mì Cali trong khu chợ ABC vẫn tấp nập người mua...

Cô Bé Áo Đỏ giữa Chó Sói và Đàn Cừu

Đảng Cộng Sản Việt Nam đã cho phá sập khu nhà đồng bào sống hơn nửa thế kỷ ở Lộc Hưng, ngay trong vùng Sài Gòn. Để chiếm lấy đất.

Tình người Bolsa trong một đám tang người… dưng

Anh là người từ giã cõi đời trong sự chứng kiến của những người không máu mủ ruột rà, nhưng quý anh, nể anh, thương anh...

Duy Trần, nhạc sĩ người Việt Nam trẻ tuổi thành công ở Hoa Kỳ

Nhạc sĩ trẻ Trần Lê Duy là một trong số ít những người thanh niên Việt được theo đuổi giấc mơ nghệ thuật của mình.

Trung Quốc muốn Mỹ bỏ ý định yêu cầu Canada dẫn độ giới chức Huawei

Chính quyền Trung Quốc đòi hỏi phía Mỹ phải bỏ ý định chính thức yêu cầu Canada dẫn độ một giới chức cao cấp của công ty kỹ thuật Huawei...

Việt Nam ‘giãy nảy’ vì đứng áp chót danh sách ‘chống xâm hại tình dục trẻ em’

Bị lên án khi Việt Nam đứng thứ 37/40 nước về “chống xâm hại tình dục trẻ em,” đại diện Cục Trẻ Em nói tổ chức EIU “chỉ là trang web nội bộ.”

Người vô gia cư bị bắt vì định cướp ngân hàng ở Anaheim

Cảnh sát Anaheim bắt một người vô gia cư trong một ngân hàng Bank of America vì nghi ngờ anh cướp ngân hàng hôm Thứ Hai, 21 Tháng Giêng.

Thống đốc California đề nghị dành $20 triệu giúp di dân ở biên giới

Dự thảo ngân sách cho tài khóa sắp tới, Thống Đốc Gavin Newsom của California đề nghị chi ra $20 triệu để giúp di dân các quốc gia Trung Mỹ.

Hàng trăm người biểu tình tại LHQ khi Việt Nam nói về nhân quyền

Rất nhiều người Việt ở Âu Châu tụ tập về Geneva biểu tình trước trụ sở Liên Hiệp Quốc để phản đối tình trạng vi phạm nhân quyền tại Việt Nam.

Thượng Viện Mỹ sẽ bỏ phiếu hai dự luật đối chọi nhằm mở lại chính phủ

Các nhà lãnh đạo tại Thượng Viện Mỹ hôm Thứ Ba, 22 Tháng Giêng, đồng ý sẽ đưa hai dự luật đối nghịch nhằm chấm dứt tình trạng chính phủ đóng cửa ra trước Thượng Viện