American Airlines sa thải 13,000 nhân công


DALLAS, Texas (AP) –
Hãng hàng không lớn hàng thứ ba của Mỹ, American Airlines, viết tắt là AMR, dự trù giảm bớt 15% lực lượng lao động, tức 13,000 việc làm, vào lúc mà công ty đang tái tổ chức, sau khi khai phá sản hồi Tháng Mười Một năm ngoái.

Một máy bay của American Airlines đậu tại phi trường quốc tế Dallas-Fort Worth. Hãng hàng không này đang dự trù giảm bớt 13,000 nhân viên. (Hình: AP/Tony Gutierrez)


American Airlines còn đề nghị chấm dứt kế hoạch trả hưu bổng truyền thống của mình, một quyết định mà nghiệp đoàn hàng không và cơ quan bảo hiểm hưu bổng Hoa Kỳ phản đối quyết liệt. Không những thế, công nhân về hưu của công ty cũng không còn được trả tiền bảo hiểm sức khỏe.


AMR hôm Thứ Tư cho biết, họ phải cắt bớt chi phí lao động khoảng 20%.


Tổng Giám Ðốc Thomas W Horton nói, công ty hy vọng sẽ sinh lợi trở lại bằng cách mỗi năm cắt giảm chi phí chừng $2 tỉ và tăng thu nhập $1 tỉ.


AMR thua lỗ $884 triệu trong chín tháng đầu tiên năm 2011 và hôm Thứ Ba loan báo bị thiệt mất $904 triệu chỉ nội trong Tháng Mười Hai. Tính từ năm 2001, công ty bị lỗ tổng cộng hơn $11 tỉ.


American Airlines có tất cả 88,000 nhân viên và hồi cuối năm vừa qua ông Horton từng tuyên bố, công ty sẽ vực dậy từ cơn phá sản với một lực lượng lao động ít hơn. (TP)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Bước vào cõi giới ‘Mê Hồn Ca’ Đinh Hùng

Nói đến Đinh Hùng, người ta thường nghĩ ngay tới “Mê Hồn Ca,” tác phẩm đầu tay của thi sĩ do nhà xuất bản Tiếng Phương Đông của Hồ Dzếnh.

Cảnh sát trưởng Houston: ‘Đang có trận chiến băng đảng trong thành phố’

"Hiện đang có chiến tranh băng đảng ở Houston," theo lời cảnh sát trưởng Art Acevedo, nói với đài truyền hình địa phương Channel 13.

Hai cựu lãnh đạo Khmer Đỏ bị thêm án chung thân

Hai lãnh đạo cuối cùng của Khmer Đỏ còn sống, hiện đang bị tù chung thân, vừa bị Tòa Án Quốc Tế tuyên án chung thân hôm 16 Tháng Mười Một.

‘Phượt thủ’ ở Sài Gòn lên Đà Lạt dựng lều đi…cướp

 Một ông ở Sài Gòn một mình vào khu vực Khu Du Lịch Hồ Tuyền Lâm dựng lều sống kiểu 'phượt thủ' rồi ra phố chuyên đi cướp giật.

Thẩm phán liên bang bác lệnh cấm cửa phóng viên CNN của Tòa Bạch Ốc

Một thẩm phán liên bang ở Washington, DC, ra lệnh Tòa Bạch Ốc phải để cho phóng viên Jim Acosta của CNN được vào bên trong tác nghiệp.

Dự thi Người Việt 40 năm: Báo Người Việt và người Sài Gòn

Ước mong của tôi là báo Người Việt sẽ tồn tại thêm vài chục năm nữa để độc giả trong nước có được một tờ nhật báo với những tin tức sốt dẻo

Bốn trường hợp thường bị trục xuất khi đã nhập cảnh Hoa Kỳ

Loại trục xuất này có bốn trường hợp xảy ra thường xuyên. Trường hợp thứ nhất là ở Hoa Kỳ bất hợp pháp. Trường hợp thứ nhì là khai gian...

Cháy rừng lịch sử khiến San Francisco ô nhiễm hơn Bắc Kinh, New Delhi

Độ sạch không khí ở Bắc California đã trở thành tệ nhất thế giới, tệ hơn cả những thành phố khói bụi ở Trung Quốc, Ấn Độ.

Thắp sáng cây thông ở South Coast Plaza: ‘Lễ đến rồi!’

Hàng ngàn người có mặt tại khách sạn Westin gần South Coast Plaza để dự lễ thắp sáng cây thông, đánh dấu mùa lễ chính thức bắt đầu.

Con mèo đen của Tập Cận Bình

Ngày đầu Tháng Mười Một, 2018, ông Tập Cận Bình đã mời 54 nhà kinh doanh tới để chính thức hứa sẽ hỗ trợ tư doanh.