Ấn Ðộ định mua phi cơ không người lái của Mỹ

NEW DELHI, Ấn Ðộ (NV)Ấn Ðộ hiện đang thương thảo với Mỹ để mua khoảng 40 phi cơ trinh sát không người lái loại Predator, có thể là bước đầu để tiến tới việc mua phi cơ có võ trang, một điều chắc chắn làm Pakistan không hài lòng.


Một nhân viên của General Atomics kiểm tra một máy bay không người lái. (Hình: Ethan Miller/Getty Images)

Ấn Ðộ muốn trang bị cho quân đội thêm các phi cơ không người lái để thu thập tin tức tình báo cũng như gia tăng hỏa lực của họ dọc theo biên giới rộng lớn với Trung Quốc và Pakistan.

Chính quyền New Delhi cũng muốn có sự kiểm soát chặt chẽ hơn ở Ấn Ðộ Dương.

New Delhi đến nay đã mua phi cơ không người lái của Israel nhằm theo dõi hoạt động trên các ngọn núi ở vùng Kashmmir, nơi đang có tranh chấp với Pakistan và cũng là lý do gây ra hai cuộc chiến tranh với quốc gia này.

Mỹ, vốn coi Ấn Ðộ là quốc gia ngăn cản sự bành trướng của Trung Quốc trong khu vực, đã cho phép công ty General Atomics ở San Diego giới thiệu phi cơ không người lái và không võ trang, loại Predator XP, cho Ấn Ðộ.

Ông Vivek Lall, một giới chức General Atomics, cho hay hiện đang có cuộc thương thảo giữa chính phủ hai nước. (V.Giang)

play-rounded-fill

MỚI CẬP NHẬT