Ba kinh tế gia Mỹ đoạt giải Nobel Kinh Tế 2013

STOCKHOLM, Thụy Điển (AP) – Ba kinh tế gia  Mỹ, Eugene Fama, Lars Peter Hansen và Robert Shiller đoạt giải Nobel Kinh Tế 2013 vì đưa ra các phương cách mới để nghiên cứu chiều hướng thay đổi của thị trường tài sản đầu tư.

Hai trong số 3 người đoạt giải Nobel kinh tế 2013. Giáo sư Fama (trái), 74 tuổi, và Hansen (phải), 60 tuổi, đại học University of Chicago. (Hình: AP/Photo)


Hàn Lâm Viện Khoa Học Thụy Điển nói rằng tuy rằng cả ba đều có những nghiên cứu riêng rẽ, họ đã đặt ra nền móng cho sự hiểu biết về giá trị của tài sản đầu tư.

Tuy việc tiên đoán giá cổ phiếu hay trải phiếu sẽ lên hay xuống trong giai đoạn ngắn hạn, với hiểu biết này người ta vẫn có thể tiên đoán biến chuyển trong ba năm tới hay lâu hơn, theo Hàn Lâm Viện Thụy Điển.

“Những khám phá này, tuy có vẻ ngac nhiên và tương phản nhau, đã được tìm ra và phân tích bởi những người đoạt giải năm nay,” theo bản thông cáo của Hàn Lâm Viện Khoa Học Thụy Điển.

Hai ông Fama, 74 tuổi, và Hansen, 60 tuổi, là giáo sư tại đại học University of Chicago. Ông Shiller, 67 tuổi, là giáo sư đại học Yale University.

Kinh tế gia Robert Shiller, đại học Yale, một trong 3 người đoạt giải Neobel 2013. (Hình: AP/Photo)


Ông Shiller, kinh tế gia nổi tiếng vì đã sớm cảnh báo về nguy cơ “bể bong bóng” trong thị trường chứng khoán và địa ốc, cho hay ông rất ngạc nhiên khi nhận được điện thoại thông báo từ Hàn Lâm Viện Thụy Điển lúc sáng sớm ngày Thứ Hai.

“Nhiều người nói với tôi là họ hy vọng tôi sẽ đoạt giải. Nhưng tôi biết có rất nhiều người tài giỏi khác nên tôi coi như không nghĩ đến điều này. Do vậy, tôi hoàn toàn không chờ đợi điều này,” giáo sư Shiller cho báo chí Thụy Điển hay qua cuộc phỏng vấn bằng điện thọai.

Từ thập niên 60, ông Farma và những người khác cho thấy rất khó tiên đoán sự thay đổi trong giá cổ phiếu trong giai đoạn ngắn, đưa đến sự thay đổi trong cách đầu tư cũng như xuất hiện của hệ thống chỉ số (index fund), giữ nguyên cách đầu tư dù hoàn cảnh thị trường có biến động.

Hai thập niên sau đó, ông Schiller cho thấy có thể tiên đoán trên đường dài giá trị của cổ phiếu và trái phiếu, trong khi ông Hansen đưa ra phương pháp thống kê để thử nghiệm các giả thuyết về giá trị tài sản đầu tư. (V.Giang)


 


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Hội Bạn Người Cùi 24 năm âm thầm giúp người bệnh ở Việt Nam

Hội Bạn Người Cùi trợ giúp tất cả những gì liên quan đến người phong cùi, từ tài chánh trị bệnh đến nuôi ăn hằng tháng với những ai tàn phế nặng.

Sổ thông hành Việt Nam thua cả Lào và Cambodia

Sổ thông hành (passport) Việt Nam chỉ được 51 quốc gia và vùng lãnh thổ miễn thị thực (visa) cho công dân, thua cả Lào và Cambodia.

Fiat Chrysler cảnh báo 4.8 triệu khách hàng: Đừng dùng ‘cruise control’

Công ty Fiat Chrysler thông báo thu hồi 4.8 triệu chiếc xe ở Mỹ vì trong một số trường hợp người lái có thể bị mất kiểm soát cruise control.

Trung úy quân đội ‘nằm nghỉ mệt’ với phụ nữ trên giường

Một trung úy quân đội, thuộc Quân Khu 9, đã có vợ con, giải trình với cơ quan là “nằm nghỉ mệt,” khi bị lộ hình ảnh nằm chung với phụ nữ khác trên giường.

Bất chấp phản đối, Luật An Ninh Mạng sẽ được thông qua?

Dự luật này cấm đăng tải những nội dung “tuyên truyền chống nhà nước Việt Nam” và kích động bạo động hoặc gây rối trật tự công cộng.

Chủ tịch phường ở Đồng Nai bị khởi tố vì chiếm đoạt tiền

Ông chủ tịch phường Tam Hiệp “đã tham mưu, trình ký các văn bản không đúng quy định, khi còn làm lãnh đạo Phòng Nội vụ” để ăn chặn tiền.

Bộ trưởng Giao Thông CSVN đổi ‘thu phí’ thành ‘thu giá’

Ông Nguyễn Văn Thể, bộ trưởng Giao Thông Vận Tải CSVN, vừa cho đổi đồng loạt tên các trạm “thu phí BOT” thành “thu giá BOT.”

Florida: Bị bắt vì rút dao đe dọa 5 sinh viên Hồi Giáo đang ăn

Một người đàn ông ở Florida có thể bị truy tố tội hình sự sau khi rút dao và súng điện đe dọa một nhóm sinh viên Hồi Giáo ngoại quốc đang ăn hamburger tại tiệm McDonald's.

Quốc lộ ở Quảng Ninh bị rải chông sắt, hàng chục xe hơi bể bánh

Những ngày qua, nhiều lái xe bị dính bẫy chông sắt trên quốc lộ 18, đoạn qua xã Hồng Thái Tây, thị xã Đông Triều.

Dân Đà Nẵng dựng barie chặn hàng trăm xe vận tải gây ô nhiễm

Hết chịu nổi ô nhiễm, người dân ở xã Hòa Nhơn, huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng, phải dựng barie chặn xe vận tải chở đá.