Ba kinh tế gia Mỹ đoạt giải Nobel Kinh Tế 2013

STOCKHOLM, Thụy Điển (AP) – Ba kinh tế gia  Mỹ, Eugene Fama, Lars Peter Hansen và Robert Shiller đoạt giải Nobel Kinh Tế 2013 vì đưa ra các phương cách mới để nghiên cứu chiều hướng thay đổi của thị trường tài sản đầu tư.

Hai trong số 3 người đoạt giải Nobel kinh tế 2013. Giáo sư Fama (trái), 74 tuổi, và Hansen (phải), 60 tuổi, đại học University of Chicago. (Hình: AP/Photo)


Hàn Lâm Viện Khoa Học Thụy Điển nói rằng tuy rằng cả ba đều có những nghiên cứu riêng rẽ, họ đã đặt ra nền móng cho sự hiểu biết về giá trị của tài sản đầu tư.

Tuy việc tiên đoán giá cổ phiếu hay trải phiếu sẽ lên hay xuống trong giai đoạn ngắn hạn, với hiểu biết này người ta vẫn có thể tiên đoán biến chuyển trong ba năm tới hay lâu hơn, theo Hàn Lâm Viện Thụy Điển.

“Những khám phá này, tuy có vẻ ngac nhiên và tương phản nhau, đã được tìm ra và phân tích bởi những người đoạt giải năm nay,” theo bản thông cáo của Hàn Lâm Viện Khoa Học Thụy Điển.

Hai ông Fama, 74 tuổi, và Hansen, 60 tuổi, là giáo sư tại đại học University of Chicago. Ông Shiller, 67 tuổi, là giáo sư đại học Yale University.

Kinh tế gia Robert Shiller, đại học Yale, một trong 3 người đoạt giải Neobel 2013. (Hình: AP/Photo)


Ông Shiller, kinh tế gia nổi tiếng vì đã sớm cảnh báo về nguy cơ “bể bong bóng” trong thị trường chứng khoán và địa ốc, cho hay ông rất ngạc nhiên khi nhận được điện thoại thông báo từ Hàn Lâm Viện Thụy Điển lúc sáng sớm ngày Thứ Hai.

“Nhiều người nói với tôi là họ hy vọng tôi sẽ đoạt giải. Nhưng tôi biết có rất nhiều người tài giỏi khác nên tôi coi như không nghĩ đến điều này. Do vậy, tôi hoàn toàn không chờ đợi điều này,” giáo sư Shiller cho báo chí Thụy Điển hay qua cuộc phỏng vấn bằng điện thọai.

Từ thập niên 60, ông Farma và những người khác cho thấy rất khó tiên đoán sự thay đổi trong giá cổ phiếu trong giai đoạn ngắn, đưa đến sự thay đổi trong cách đầu tư cũng như xuất hiện của hệ thống chỉ số (index fund), giữ nguyên cách đầu tư dù hoàn cảnh thị trường có biến động.

Hai thập niên sau đó, ông Schiller cho thấy có thể tiên đoán trên đường dài giá trị của cổ phiếu và trái phiếu, trong khi ông Hansen đưa ra phương pháp thống kê để thử nghiệm các giả thuyết về giá trị tài sản đầu tư. (V.Giang)


 


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Tám người bị bắn chết ở Ohio, 4 nghi can bị bắt

Cơ quan công lực hôm Thứ Ba, ngày 14 Tháng Mười Một, bắt giữ bốn người trong cùng một gia đình do tình nghi liên quan tới vụ thảm sát 8 người trong một gia đình ở khu thôn quê Ohio

Nghị sĩ Lindsey Graham hậu thuẫn dự luật bảo vệ Robert Mueller

Nghị sĩ Lindsey Graham (Cộng Hòa, South Carolina) hôm Thứ Ba, ngày 13 Tháng Mười Một, nói rằng ông sẽ hậu thuẫn một dự luật theo đó bảo vệ Điều Tra Viên Đặc Biệt Robert Mueller

California: Cựu cảnh sát trưởng bệnh tâm thần, bị đồng nghiệp bắn chết

Một cựu cảnh sát trưởng đã nghỉ hưu và có vấn đề tâm thần đã bị các cảnh sát viên bắn chết khi ông cầm con dao tiến tới gần họ, theo giới hữu trách.

Bắt 2 sếp Mobifone nhưng 2 cựu bộ trưởng Thông Tin vẫn ‘vô sự’

Ông Cao Duy Hải, cựu tổng giám đốc công ty Viễn Thông Mobifone và bà Phạm Thị Phương Anh, đương nhiệm phó tổng giám đốc doanh nghiệp này, bị bắt và khởi tố về tội “vi phạm quy định về quản lý".

Vụ Thủ Thiêm: Lãnh đạo vẫn tiếp tục hứa hão với dân oan

Tương tự như hai cuộc gặp trước, những gì dân oan Thủ Thiêm nhận được là Chủ tịch Phong tiếp tục hứa hão: “Chính phủ đang rà soát khu tái định cư 160 héc ta ở Thủ Thiêm.

Dân Mỹ ở vùng nào muốn dọn đi?

Gần 84% dân tại vùng San Jose của Silicon Valley, California, đang tìm nhà nơi khác. Đây được xem là một trong những vùng đắt đỏ nhất tại Mỹ.

Người cha mù ở Quảng Nam hiến thận cứu con nhưng không tiền để ghép

Nghe bác sĩ báo tin thận của mình tương thích để cứu con gái, người cha mù lòa ở xã Quế Cường, huyện Quế Sơn, mừng rỡ nhưng rồi vụt tắt.

Tổng thư ký NATO lo ngại về hỏa tiễn của Trung Quốc

Tổng thư ký tổ chức NATO hôm Thứ Ba, 13 Tháng Mười Một, bày tỏ sự lo ngại về hỏa tiễn tầm trung của Trung Quốc.

Nhiều ngân hàng ở Việt Nam có nguy cơ phá sản vì ‘nợ xấu quá cao’

Tính đến cuối quý 3, 2018, có tới 13 trong số 17 ngân hàng của Việt Nam niêm yết thừa nhận tỷ lệ “nợ xấu” tăng lên.

Đệ Nhất Phu Nhân Melania Trump đòi đuổi phó cố vấn an ninh quốc gia

Trong hành động chưa từng thấy trong các triều tổng thống Mỹ cận đại, Đệ Nhất Phu Nhân Melania Trump, qua nữ phát ngôn viên của mình, công khai đòi đuổi