Ba kinh tế gia Mỹ đoạt giải Nobel Kinh Tế 2013

STOCKHOLM, Thụy Điển (AP) – Ba kinh tế gia  Mỹ, Eugene Fama, Lars Peter Hansen và Robert Shiller đoạt giải Nobel Kinh Tế 2013 vì đưa ra các phương cách mới để nghiên cứu chiều hướng thay đổi của thị trường tài sản đầu tư.

Hai trong số 3 người đoạt giải Nobel kinh tế 2013. Giáo sư Fama (trái), 74 tuổi, và Hansen (phải), 60 tuổi, đại học University of Chicago. (Hình: AP/Photo)


Hàn Lâm Viện Khoa Học Thụy Điển nói rằng tuy rằng cả ba đều có những nghiên cứu riêng rẽ, họ đã đặt ra nền móng cho sự hiểu biết về giá trị của tài sản đầu tư.

Tuy việc tiên đoán giá cổ phiếu hay trải phiếu sẽ lên hay xuống trong giai đoạn ngắn hạn, với hiểu biết này người ta vẫn có thể tiên đoán biến chuyển trong ba năm tới hay lâu hơn, theo Hàn Lâm Viện Thụy Điển.

“Những khám phá này, tuy có vẻ ngac nhiên và tương phản nhau, đã được tìm ra và phân tích bởi những người đoạt giải năm nay,” theo bản thông cáo của Hàn Lâm Viện Khoa Học Thụy Điển.

Hai ông Fama, 74 tuổi, và Hansen, 60 tuổi, là giáo sư tại đại học University of Chicago. Ông Shiller, 67 tuổi, là giáo sư đại học Yale University.

Kinh tế gia Robert Shiller, đại học Yale, một trong 3 người đoạt giải Neobel 2013. (Hình: AP/Photo)


Ông Shiller, kinh tế gia nổi tiếng vì đã sớm cảnh báo về nguy cơ “bể bong bóng” trong thị trường chứng khoán và địa ốc, cho hay ông rất ngạc nhiên khi nhận được điện thoại thông báo từ Hàn Lâm Viện Thụy Điển lúc sáng sớm ngày Thứ Hai.

“Nhiều người nói với tôi là họ hy vọng tôi sẽ đoạt giải. Nhưng tôi biết có rất nhiều người tài giỏi khác nên tôi coi như không nghĩ đến điều này. Do vậy, tôi hoàn toàn không chờ đợi điều này,” giáo sư Shiller cho báo chí Thụy Điển hay qua cuộc phỏng vấn bằng điện thọai.

Từ thập niên 60, ông Farma và những người khác cho thấy rất khó tiên đoán sự thay đổi trong giá cổ phiếu trong giai đoạn ngắn, đưa đến sự thay đổi trong cách đầu tư cũng như xuất hiện của hệ thống chỉ số (index fund), giữ nguyên cách đầu tư dù hoàn cảnh thị trường có biến động.

Hai thập niên sau đó, ông Schiller cho thấy có thể tiên đoán trên đường dài giá trị của cổ phiếu và trái phiếu, trong khi ông Hansen đưa ra phương pháp thống kê để thử nghiệm các giả thuyết về giá trị tài sản đầu tư. (V.Giang)


 


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Ông Vũ Hưng, người bán từng mảnh phù hiệu của quá khứ kiêu hùng

“Nghề bán phù hiệu không nhiều tiền, nhưng tôi vui được đóng góp cho những người làm việc dưới chế độ VNCH,” ông Vũ Hưng cho biết.

Maine: ‘Bị cảnh sát bắt’ – quà sinh nhật đặc biệt cho cụ bà 93 tuổi

Một cụ bà 93 tuổi ở Augusta, Maine không biết làm nghề cảnh sát ra sao, có một món quà sinh nhật vô cùng ý nghĩa là bị cảnh sát bắt.

Đại tướng Mỹ thắp nhang tại đền Hai Bà Trưng

Đại Tướng Robert B. Brown, Tư lệnh Lục quân Mỹ tại khu vực Thái Bình Dương, cùng đại sứ Mỹ tại Việt Nam đến thắp nhang tại đền thờ Hai Bà Trưng ở Hà Nội hôm Thứ Hai, 20 Tháng 8, 2018.

Ông Scott Pruitt bị điều tra về phòng điện thoại giá $43,000

Ông Scott Pruitt, khi còn làm việc tại Cơ quan bảo vệ môi sinh đã cho gắn phòng điện thoại cách âm trị giá $43,000, và chỉ dùng có một lần thôi.

Tập Cận Bình dự tính thăm Bình Nhưỡng, Seoul lo ngại

Việc chủ tịch nhà nước Trung Quốc Tập Cận Bình dự trù viếng thăm Bình Nhưỡng nhân dịp kỷ niệm ngày thành lập quốc gia cộng sản Bắc Hàn đang làm chính quyền Nam Hàn lo ngại.

Colorado: Lý do nghi can giết vợ và 2 con gái

Nghi can giết người vợ đang mang thai và hai con gái ở Colorado khai ông phải giết vợ vì bà bóp cổ các con sau khi nghe ông đòi ly thân.

Cháu nội Vua Mèo bị chính quyền Hà Giang cướp tòa dinh thự

Cháu nội Vua Mèo đề nghị thủ tướng CSVN giải quyết trả lại mảnh đất gắn với tòa dinh thự hơn 100 tuổi của gia đình bị chính quyền địa phương cướp đoạt.

Phụ huynh biết con mình chậm phát triển hay không?

Nhiều phụ huynh gốc Việt có mặt tại hội trường nhật báo Người Việt để dự buổi kiểm tra miễn phí về sự phát triển của con nhỏ.

Cầm dao xông vào trạm cảnh sát Tây Ban Nha, bị bắn chết

Một cảnh sát viên bắn chết một thanh niên khi người này cầm dao xông vào sở cảnh sát ở vùng Catalonia, Tây Ban Nha hôm Thứ Hai 20 Tháng Tám, chỉ ít ngày sau kỷ niệm một năm

ASEAN chỉ là con rối cho các đại cường giật dây?

Khả năng giới hạn của tổ chức ASEAN được nhìn thấy qua những cuộc đàm phán gần đây ở Singapore khi muốn đưa ra các giải pháp ngăn chặn xung đột võ trang tại khu vực.