Ba kinh tế gia Mỹ đoạt giải Nobel Kinh Tế 2013

STOCKHOLM, Thụy Điển (AP) – Ba kinh tế gia  Mỹ, Eugene Fama, Lars Peter Hansen và Robert Shiller đoạt giải Nobel Kinh Tế 2013 vì đưa ra các phương cách mới để nghiên cứu chiều hướng thay đổi của thị trường tài sản đầu tư.

Hai trong số 3 người đoạt giải Nobel kinh tế 2013. Giáo sư Fama (trái), 74 tuổi, và Hansen (phải), 60 tuổi, đại học University of Chicago. (Hình: AP/Photo)


Hàn Lâm Viện Khoa Học Thụy Điển nói rằng tuy rằng cả ba đều có những nghiên cứu riêng rẽ, họ đã đặt ra nền móng cho sự hiểu biết về giá trị của tài sản đầu tư.

Tuy việc tiên đoán giá cổ phiếu hay trải phiếu sẽ lên hay xuống trong giai đoạn ngắn hạn, với hiểu biết này người ta vẫn có thể tiên đoán biến chuyển trong ba năm tới hay lâu hơn, theo Hàn Lâm Viện Thụy Điển.

“Những khám phá này, tuy có vẻ ngac nhiên và tương phản nhau, đã được tìm ra và phân tích bởi những người đoạt giải năm nay,” theo bản thông cáo của Hàn Lâm Viện Khoa Học Thụy Điển.

Hai ông Fama, 74 tuổi, và Hansen, 60 tuổi, là giáo sư tại đại học University of Chicago. Ông Shiller, 67 tuổi, là giáo sư đại học Yale University.

Kinh tế gia Robert Shiller, đại học Yale, một trong 3 người đoạt giải Neobel 2013. (Hình: AP/Photo)


Ông Shiller, kinh tế gia nổi tiếng vì đã sớm cảnh báo về nguy cơ “bể bong bóng” trong thị trường chứng khoán và địa ốc, cho hay ông rất ngạc nhiên khi nhận được điện thoại thông báo từ Hàn Lâm Viện Thụy Điển lúc sáng sớm ngày Thứ Hai.

“Nhiều người nói với tôi là họ hy vọng tôi sẽ đoạt giải. Nhưng tôi biết có rất nhiều người tài giỏi khác nên tôi coi như không nghĩ đến điều này. Do vậy, tôi hoàn toàn không chờ đợi điều này,” giáo sư Shiller cho báo chí Thụy Điển hay qua cuộc phỏng vấn bằng điện thọai.

Từ thập niên 60, ông Farma và những người khác cho thấy rất khó tiên đoán sự thay đổi trong giá cổ phiếu trong giai đoạn ngắn, đưa đến sự thay đổi trong cách đầu tư cũng như xuất hiện của hệ thống chỉ số (index fund), giữ nguyên cách đầu tư dù hoàn cảnh thị trường có biến động.

Hai thập niên sau đó, ông Schiller cho thấy có thể tiên đoán trên đường dài giá trị của cổ phiếu và trái phiếu, trong khi ông Hansen đưa ra phương pháp thống kê để thử nghiệm các giả thuyết về giá trị tài sản đầu tư. (V.Giang)


 


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Nhiều tiệm kinh doanh ở Garden Grove bị đập kiếng

Một người đàn ông đi xe đạp đã dùng búa đập cửa kiếng một tiệm bán nước và một tiệm body massage trong khu Saigon Center (khu Phở 54) trên đường Westminster vào rạng sáng Chủ Nhật, 17 Tháng Hai.

Quốc Hội Anh: Mark Zuckerberg hành xử như ‘băng đảng kỹ thuật số’

Công ty mạng xã hội Facebook lại một lần nữa gặp rắc rối ở Anh, sau khi các dân biểu trong quốc hội nơi đây tố cáo rằng công ty, dưới sự

Mỹ chặn Bắc Hàn canh tân hệ thống điều hành không lưu

Chính phủ Mỹ vừa có hành động ngăn nỗ lực của một cơ quan Liên Hiệp Quốc nhằm cải thiện ngành hàng không dân sự ở Bắc Hàn.

Việt Nam mua thêm võ khí Mỹ

Video tin trong ngày Việt Nam mua thêm võ khí Mỹvideo
-Một phần ba gia đình trung lưu Mỹ bất ổn tài chánh

Úc: Chính phủ ngoại quốc đứng sau cuộc tấn công điện toán vào Quốc Hội

Một cuộc tấn công điện toán nhắm vào Quốc Hội Úc mới đây là do nhân viên chính phủ ngoại quốc thi hành, theo lời Thủ Tướng Scott Morrison

Mỹ tìm căn cứ mới để chống Trung Quốc ở Biển Đông

Chính phủ Mỹ đang thảo luận với một số chính phủ trong khu vực về triển vọng mở rộng sự hiện diện của quân đội Mỹ trên Biển Đông, theo lời Đô Đốc Philip Davidson

Amazon phản đối Philadelphia buộc các tiệm phải nhận tiền mặt

Công ty Amazon tuần qua dọa sẽ ngưng kế hoạch mở tiệm bán hàng ở thành phố Philadelphia vì nơi này định đưa đề nghị cấm các tiệm bán lẻ không

Facebooker Selena Zen vẫn biệt tăm tích

Ba tuần lễ đã trôi qua, thân hữu trông tin nhưng Facebooker Selena Zen vẫn biệt tăm tích kể từ ngày bà bị công an bắt đi.

100 trí thức, nhân sĩ Việt Nam gửi thư ngỏ cho TT Trump

Một trăm nhân sĩ trí thức Việt Nam vừa gửi một bức thư ngỏ đến tổng thống Mỹ “tin vào sự ủng hộ của nhân dân và chính quyền các nước yêu tự do công lý, đặc biệt là Hoa Kỳ.”

Một phần ba gia đình trung lưu Mỹ bất ổn tài chánh

Có được số tiền $400 để trang trải cho chi phí khẩn cấp mới nghe qua có vẻ là điều không khó khăn gì đối với một gia đình hạng trung lưu ở Mỹ