Ba kinh tế gia Mỹ đoạt giải Nobel Kinh Tế 2013

STOCKHOLM, Thụy Điển (AP) – Ba kinh tế gia  Mỹ, Eugene Fama, Lars Peter Hansen và Robert Shiller đoạt giải Nobel Kinh Tế 2013 vì đưa ra các phương cách mới để nghiên cứu chiều hướng thay đổi của thị trường tài sản đầu tư.

Hai trong số 3 người đoạt giải Nobel kinh tế 2013. Giáo sư Fama (trái), 74 tuổi, và Hansen (phải), 60 tuổi, đại học University of Chicago. (Hình: AP/Photo)


Hàn Lâm Viện Khoa Học Thụy Điển nói rằng tuy rằng cả ba đều có những nghiên cứu riêng rẽ, họ đã đặt ra nền móng cho sự hiểu biết về giá trị của tài sản đầu tư.

Tuy việc tiên đoán giá cổ phiếu hay trải phiếu sẽ lên hay xuống trong giai đoạn ngắn hạn, với hiểu biết này người ta vẫn có thể tiên đoán biến chuyển trong ba năm tới hay lâu hơn, theo Hàn Lâm Viện Thụy Điển.

“Những khám phá này, tuy có vẻ ngac nhiên và tương phản nhau, đã được tìm ra và phân tích bởi những người đoạt giải năm nay,” theo bản thông cáo của Hàn Lâm Viện Khoa Học Thụy Điển.

Hai ông Fama, 74 tuổi, và Hansen, 60 tuổi, là giáo sư tại đại học University of Chicago. Ông Shiller, 67 tuổi, là giáo sư đại học Yale University.

Kinh tế gia Robert Shiller, đại học Yale, một trong 3 người đoạt giải Neobel 2013. (Hình: AP/Photo)


Ông Shiller, kinh tế gia nổi tiếng vì đã sớm cảnh báo về nguy cơ “bể bong bóng” trong thị trường chứng khoán và địa ốc, cho hay ông rất ngạc nhiên khi nhận được điện thoại thông báo từ Hàn Lâm Viện Thụy Điển lúc sáng sớm ngày Thứ Hai.

“Nhiều người nói với tôi là họ hy vọng tôi sẽ đoạt giải. Nhưng tôi biết có rất nhiều người tài giỏi khác nên tôi coi như không nghĩ đến điều này. Do vậy, tôi hoàn toàn không chờ đợi điều này,” giáo sư Shiller cho báo chí Thụy Điển hay qua cuộc phỏng vấn bằng điện thọai.

Từ thập niên 60, ông Farma và những người khác cho thấy rất khó tiên đoán sự thay đổi trong giá cổ phiếu trong giai đoạn ngắn, đưa đến sự thay đổi trong cách đầu tư cũng như xuất hiện của hệ thống chỉ số (index fund), giữ nguyên cách đầu tư dù hoàn cảnh thị trường có biến động.

Hai thập niên sau đó, ông Schiller cho thấy có thể tiên đoán trên đường dài giá trị của cổ phiếu và trái phiếu, trong khi ông Hansen đưa ra phương pháp thống kê để thử nghiệm các giả thuyết về giá trị tài sản đầu tư. (V.Giang)


 

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Đại Chiêu Tự 1,300 tuổi ở Tây Tạng bị hỏa hoạn

Một đám cháy lớn bùng ra tại chùa cổ Đại Chiêu (Jokhang Monastery) ở Tây Tạng, gây sự lo ngại về thiệt hại trầm trọng cho nơi đã có 1,300 năm lịch sử và cũng được coi là một thánh địa của Phật Giáo Tây Tạng.

Fullerton: Bé gái chết oan trước sân nhà vì kẻ say rượu lái xe

Một bé gái đang chơi trước sân căn nhà ở Fullerton thì bị một kẻ say rượu lái xe, ủi chiếc SUV vào người hôm Thứ Bảy, theo nguồn tin cảnh sát.

Phi cơ dân sự rớt ở Iran, 65 người thiệt mạng

Một phi cơ của hãng hành không Aseman Airlines rớt xuống vùng núi Zagros, phía nam Ian, khiến toàn bộ 65 người thiệt mạng.

Vợ chồng chủ nhà hơn 70 tuổi cùng nổ súng bắn trộm

Một cựu tù nhân đang trong tình trạng quản chế, với nhiều tiền án, đã bị hai vợ chồng hơn 70 tuổi cùng nổ súng bắn bị thương khi định trộm nhà họ tại thành phố Hemet, ở vùng Nam California.

Chủ nhà cho ở nhờ gọi hung thủ nổ súng ở Florida là ‘ác quỷ’

Nikolas Cruz, hung thủ nổ súng tại trường trung học tại Florida mới đây, có vẻ là đứa trẻ không trưởng thành, có thái độ lạ lùng và buồn bã khi ông bà James và Kimberly Snead nhận cho vào ở trong nhà của họ tại vùng Parkland.

ASEAN hy vọng sớm đạt thỏa hiệp COC với Trung Quốc

Cả Trung Quốc và các nước ASEAN “khẳng định sự hy vọng” hoàn tất bộ quy tắc ứng xử để giải quyết tranh chấp trên Biển Đông, bộ trưởng Quốc Phòng Singapore cho hay

Đầu năm Mậu Tuất, nói chuyện chó và xe hơi

Bài viết này là bài đầu năm Mâu Tuất của chuyên mục xe hơi. Vậy cũng xin được mạn phép bàn về chuyện... xe cán chó, chó cắn xe!

Làm giàu nhờ giống mít không hạt, không mủ, ăn được cả xơ

Một nông dân 69 tuổi đã vượt qua nghèo khó và dư tiền sắm được xe hơi nhờ một vườn mít cho trái “không hạt, không mủ, ăn dược cả xơ.”

Tết ở Việt Nam: Gần 2,000 ca cấp cứu vì đánh nhau, 6 người chết

Rượu vào lời ra, bài bạc cãi nhau, ít nhất có 6 người đã thiệt mạng trong số gần 2,000 trường hợp cấp cứu tại bệnh viện từ thương tích của các vụ đánh nhau ba ngày tết Mậu Tuất.

Hỗn loạn và lo sợ trên du thuyền Carnival ở Nam Thái Bình Dương

Một chuyến đi trên du thuyền của công ty Carnival đã lâm vào tình trạng hầu như hỗn loạn, đầy lo sợ trong cuộc hành trình kéo dài 10 ngày ở vùng Nam Thái Bình Dương