Biệt kích Mỹ đồng loạt mở cuộc tấn công ở Libya và Somalia

 

WASHINGTON (AP) – Các toán biệt kích Mỹ đã bắt giữ một cấp chỉ huy al-Qaeda tại Libya, có dính líu đến vụ nổ bom hai tòa Ðại Sứ Mỹ ở Phi Châu năm 1998, ngay bên ngoài nhà ở thành phố Tripoli rồi đưa ra khỏi nước.

Lực lượng Delta Force trước giờ hành quân. (Hình minh họa: Tony Karumba/AFP/GettyImages)

Trong khi đó, một toán hải kích Mỹ bơi vào bờ biển ở Somalia và trước lúc rạng đông, tấn công vào một căn nhà nhưng không bắt được kẻ tình nghi chỉ huy vụ tấn công vào khu thương xá ở Kenya mới đây.

“Chúng tôi hy vọng điều này sẽ cho thấy rõ ràng rằng nước Mỹ sẽ không bao giờ ngơi nghỉ trong nỗ lực bắt giữ những kẻ có hành vi khủng bố,” Ngoại Trưởng Mỹ John Kerry cho hay hôm Chủ Nhật tại Indonesia, nơi ông tham dự một cuộc họp thượng đỉnh kinh tế.

Ngũ Giác Ðài cho hay cấp chỉ huy al-Qaeda bị bắt hôm Thứ Bảy là Nazih Abdul-Hamed al-Ruqai, có bí danh là Abu Anas al-Libi. Ðây là người từng ở trong danh sách truy tầm của FBI kể từ ngay sau cuộc tấn công ngày 11 Tháng Chín, 2001, với giải thưởng $5 triệu cho ai cung cấp tin tức bắt giữ.

Trong cuộc tấn công trước đó, một toán hải kích Mỹ đổ bộ vào đất liền gần một thị trấn ở về phía Nam Somalia trước khi các tay súng thuộc nhóm al-Shabab thức dậy vào giờ cầu nguyện buổi sáng, theo lời các giới chức Mỹ và Somalia.

Cuộc tấn công vào căn nhà ở thị trấn Barawe nhắm vào một thành viên al-Qaeda có liên hệ tới cuộc tấn công thương xá ở Nairobi, nhưng không bắt được người này.

Một giới chức quân sự cao cấp của Mỹ cho hay cuộc hành quân ở Tripoli do toán biệt kích Delta Force thực hiện, trong khi toán hải kích Seal Team 6 tấn công vào Barawe. (V.Giang)

 


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Việt Nam ‘đang chuẩn bị’ cho thượng đỉnh Mỹ-Bắc Hàn?

Hà Nội có vẻ đang chuẩn bị cho chuyến thăm cấp nhà nước của lãnh tụ Bắc Hàn, ông Kim Jong Un, cùng lúc có thông tin về cuộc gặp thượng đỉnh...

Michael Cohen: ‘Từng gian lận kết quả thăm dò dư luận chỉ vì ông Trump’

Cựu luật sư riêng của Tổng Thống Donald Trump, ông Michael Cohen, mới đây xác nhận rằng ông đã trả tiền cho một công ty điện toán để gian lận kết quả trong hai cuộc thăm dò

Tại sao chính phủ Mỹ đóng cửa? (1/2)

Video Ngô Nhân Dụng: Tại sao chính phủ Mỹ đóng cửa? (Phần 1)video
Tổng Thống Trump đã đóng cửa một phần chính phủ liên bang từ hơn 20 ngày và đây là lần đóng cửa dài kỷ lục.

Tại sao chính phủ Mỹ đóng cửa? (2/2)

Video Ngô Nhân Dụng: Tại sao chính phủ Mỹ đóng cửa? (Phần 2)video
Tổng Thống Trump đã đóng cửa một phần chính phủ liên bang từ hơn 20 ngày và đây là lần đóng cửa dài kỷ lục.

Một người bị bắt vì định tấn công Tòa Bạch Ốc bằng hỏa tiễn

Video Một người bị bắt vì định tấn công Tòa Bạch Ốc bằng hỏa tiễnvideo
-TT Trump có thể sắp thông báo thời điểm thượng đỉnh với Bắc Hàn

Garden Grove: Công viên có an toàn và làm gì để sửa sang?

Chúng tôi mong muốn nhận được thêm khoảng 500 ý kiến nữa để giúp thành phố biết được những gì người dân cần nhất từ các công viên

TT Trump hủy cấp máy bay cho phái đoàn Hạ Viện công du ngoại quốc

Một ngày sau khi Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi gửi thư đề nghị hoãn ngày đọc bài diễn văn về hiện tình liên bang do có tình trạng đóng cửa một phần chính phủ, Tổng Thống Trump

Truy tìm nguồn gốc 230 lượng vàng ở Quảng Nam

Hai người bán hơn 230 lượng vàng 18k, trị giá 5 tỷ đồng “do nhặt được” tại một cửa hàng vàng bạc thì bị nơi mua tố công an đến thu giữ. 

Vùng Trung Tây và Đông Bắc Hoa Kỳ chuẩn bị hứng bão tuyết mới

Video Vùng Trung Tây và Đông Bắc Hoa Kỳ chuẩn bị hứng bão tuyết mớivideo
Trong khi miền bắc tiểu bang California đang vật lộn với tuyết rơi dày đặc, thì vùng Trung Tây và Đông Bắc Hoa Kỳ sẽ hứng bão tuyết mới từ tối thứ 5, 17 Tháng Giêng, đến hết cuối tuần. 

Băng ghi âm 911 cho thấy sinh viên UCI chết vì ‘uống quá nhiều’

Video Băng ghi âm 911 cho thấy sinh viên UCI chết vì ‘uống quá nhiều’video
-Santa Ana đòi TT Trump ngưng trục xuất người Việt được thỏa thuận 2008 bảo vệ