California có nguy cơ cạn tiền


SACRAMENTO (SacBee) –
Tiểu bang California có thể sẽ cạn tiền vào đầu Tháng Ba nếu không mượn thêm tiền đồng thời hoãn trả một số nợ, theo nhân vật quản trị tài chánh tiểu bang cho hay hôm Thứ Ba.

Bộ Trưởng John Chiang (phải) và Thống Ðốc Jerry Brown trong một buổi họp về ngân sách ở Sacramento. (Hình: Justin Sullivan/Getty Images)


Bộ Trưởng Tài Chánh John Chiang nói rằng giới lãnh đạo tiểu bang phải kiếm ra khoảng $3.3 tỉ để bảo đảm California có đủ tiền mặt chi trả cho các chương trình ưu tiên hàng đầu cho thời gian từ ngày 29 Tháng Hai đến 13 Tháng Tư.


“Tôi tin rằng sự thiếu hụt tiền mặt sắp tới có thể giải quyết hữu hiệu mà không cần phải đưa ra giấy nợ (IOU), hoãn trả tiền bồi hoàn thuế tiểu bang cũng như các biện pháp khác nếu chúng ta cùng nhau sớm có biện pháp giải quyết,” ông Chiang cho hay trong thư gửi hai vị chủ tịch ủy ban tài chánh của lưỡng viện Quốc Hội California hôm Thứ Ba.


Vấn đề thiếu hụt tiền mặt xảy ra sau khi tiểu bang thu về khoảng $2.6 tỉ ít hơn mức mà Thống Ðốc Jerry Brown và các nhà lập pháp phía Dân Chủ đã dự trù khi thông qua ngân sách hồi năm ngoái. Trong khi đó, ông Chiang cũng cho hay là tiểu bang đang chi $2.6 tỉ hơn mức mà các nhà lãnh đạo đã dự trù.


Các viên chức phụ tá cho ông Brown nói rằng có sự thiếu hụt này là vì tòa án ngăn không cho cắt giảm các dịch vụ y tế và an sinh xã hội, cũng như là ước tính quá lạc quan về số tiền có thể tiết kiệm được qua việc đưa bớt tù nhân từ các nhà tù tiểu bang sang nhà tù quận hạt.


Tiểu bang California thường xuyên phải mượn tiền mỗi năm vì chỉ thu vào được phần lớn tiền thuế trong mùa Xuân. Tiểu bang phải mượn $4.5 tỉ mùa Thu năm ngoái từ các nhà đầu tư để chi dùng. Tiểu bang cũng nợ khoảng $15.6 tỉ từ một số trương mục được tài trợ từ tiền thu lệ phí và thuế.


Ðể có được $3.3 tỉ, các nhà lãnh đạo tiểu bang California dự trù mượn thêm tiền từ một số khoản chi tiêu của tiểu bang, kể cả một số dành cho lãnh vực giao thông; hoãn trả tiền bồi hoàn Medi-Cal; và mượn thêm tiền từ Wall Street. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Little Saigon: Người nhận ‘housing’ gặp khó, nếu chính phủ đóng cửa đến Tháng Ba

Với cộng đồng người Việt ở Little Saigon, việc đóng cửa lâu có thể ảnh hưởng cuộc sống của những ai đang hưởng trợ cấp thuê nhà "housing."

Triển lãm bonsai Tết ở Phước Lộc Thọ thu hút mọi lứa tuổi

Từ Mồng Ba đến Mồng Năm Tết (ngày 8 đến 10 Tháng Hai), Hội Cây Kiểng Việt Nam lại có triển lãm trong Westminster Mall.

OCTA sắp vẽ lại làn xe chạy và thêm đường xe đạp trên đường Hazard

Đây là lúc mà mọi cư dân phải nắm lấy cơ hội để đóng góp ý kiến, vì nếu không, dự án sẽ dược thực hiện theo những gì mà OCTA nghĩ là hợp lý.

Nhân viên cấp cứu Tây Ban Nha tìm cách cứu em bé 2 tuổi rớt xuống giếng

Nhiều xe vận tải chở thiết bị khoan và ống lớn đến cho công nhân cấp cứu để đào một đường hầm cứu một em bé 2 tuổi bị kẹt trong một giếng sâu

Cựu TT Bush tặng mật vụ pizza, kêu gọi mở cửa chính phủ

Cựu Tổng Thống George W. Bush hôm Thứ Sáu, 18 Tháng Giêng, đăng hình cho thấy ông tặng nhân viên mật vụ bảo vệ ông và gia đình bánh pizza.

TT Trump đề nghị trao đổi, phía Dân Chủ bác bỏ

Ngày 19 Tháng Giêng, Tổng Thống Donald Trump đưa ra đề nghị tạm thời không trục xuất những người khi còn nhỏ được cha mẹ vào Mỹ bất hợp pháp.

Heo bệnh, lở mồm long móng được ‘tuồn’ vào Sài Gòn dịp Tết

Thay gì mang đi tiêu hủy những con heo bị dịch bệnh lở mồm long móng, nhưng nhiều trang trại có heo bị bệnh đã đưa thẳng vào lò mổ làm thịt, cho chặt bỏ 4 chân để “che mắt” người mua khi bán ra thị trường.

Thanh niên trộm vàng ở Quảng Nam giao nộp thêm 200 lượng vàng

Nguyễn Đức Tuấn đã lấy trộm tổng cộng 430 lượng vàng của chủ ở thành phố Hội An mà mãi sau khi Tuấn bị bắt chủ mới biết.

376 di dân bất hợp pháp đào đường hầm qua biên giới Mỹ xin tị nạn

Có gần 400 di dân bất hợp pháp hồi tuần này đã đào đường hầm dưới một hàng rào biên giới tại tiểu bang Arizona để vào Mỹ, rồi sau đó tự ý trình diện nhân viên Biên Phòng

Giáo viên đình công 5 ngày, Học Khu Los Angeles thiệt hại $125 triệu

Các nhà giáo đang đình công ở thành phố Los Angeles hôm Thứ Sáu, ngày 18 Tháng Giêng, đã có cuộc biểu tình tuần hành trước tòa thị chánh thành phố, một ngày sau khi nghiệp đoàn