California có nguy cơ cạn tiền


SACRAMENTO (SacBee) –
Tiểu bang California có thể sẽ cạn tiền vào đầu Tháng Ba nếu không mượn thêm tiền đồng thời hoãn trả một số nợ, theo nhân vật quản trị tài chánh tiểu bang cho hay hôm Thứ Ba.

Bộ Trưởng John Chiang (phải) và Thống Ðốc Jerry Brown trong một buổi họp về ngân sách ở Sacramento. (Hình: Justin Sullivan/Getty Images)


Bộ Trưởng Tài Chánh John Chiang nói rằng giới lãnh đạo tiểu bang phải kiếm ra khoảng $3.3 tỉ để bảo đảm California có đủ tiền mặt chi trả cho các chương trình ưu tiên hàng đầu cho thời gian từ ngày 29 Tháng Hai đến 13 Tháng Tư.


“Tôi tin rằng sự thiếu hụt tiền mặt sắp tới có thể giải quyết hữu hiệu mà không cần phải đưa ra giấy nợ (IOU), hoãn trả tiền bồi hoàn thuế tiểu bang cũng như các biện pháp khác nếu chúng ta cùng nhau sớm có biện pháp giải quyết,” ông Chiang cho hay trong thư gửi hai vị chủ tịch ủy ban tài chánh của lưỡng viện Quốc Hội California hôm Thứ Ba.


Vấn đề thiếu hụt tiền mặt xảy ra sau khi tiểu bang thu về khoảng $2.6 tỉ ít hơn mức mà Thống Ðốc Jerry Brown và các nhà lập pháp phía Dân Chủ đã dự trù khi thông qua ngân sách hồi năm ngoái. Trong khi đó, ông Chiang cũng cho hay là tiểu bang đang chi $2.6 tỉ hơn mức mà các nhà lãnh đạo đã dự trù.


Các viên chức phụ tá cho ông Brown nói rằng có sự thiếu hụt này là vì tòa án ngăn không cho cắt giảm các dịch vụ y tế và an sinh xã hội, cũng như là ước tính quá lạc quan về số tiền có thể tiết kiệm được qua việc đưa bớt tù nhân từ các nhà tù tiểu bang sang nhà tù quận hạt.


Tiểu bang California thường xuyên phải mượn tiền mỗi năm vì chỉ thu vào được phần lớn tiền thuế trong mùa Xuân. Tiểu bang phải mượn $4.5 tỉ mùa Thu năm ngoái từ các nhà đầu tư để chi dùng. Tiểu bang cũng nợ khoảng $15.6 tỉ từ một số trương mục được tài trợ từ tiền thu lệ phí và thuế.


Ðể có được $3.3 tỉ, các nhà lãnh đạo tiểu bang California dự trù mượn thêm tiền từ một số khoản chi tiêu của tiểu bang, kể cả một số dành cho lãnh vực giao thông; hoãn trả tiền bồi hoàn Medi-Cal; và mượn thêm tiền từ Wall Street. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Sau vụ thảm sát 50 người, New Zealand cấm súng trường

New Zealand hôm Thứ Tư, 20 Tháng Ba, chính thức cấm súng trường, chưa tới một tuần sau vụ thảm sát khủng khiếp nhất quốc gia này...

Thành phố Westminster và độc giả giúp đỡ người phụ nữ thất nghiệp vì… ‘không tắm’

Ngồi nói chuyện trong căn phòng do thành phố Westminster mướn cho, chị Ngọc trông rạng rỡ và tươi tỉnh hơn rất nhiều...

Little Saigon: Một phụ nữ gốc Việt không nhà, thất nghiệp vì… không có chỗ tắm

“Con gái tôi gây tai nạn, rồi bị giấy phạt, nên bao nhiêu tiền cứ lo trả những vụ đó, đến lúc không còn tiền để trả thuê nhà, phải sống trên xe.”

Cựu phụ tá tin cẩn của TT Trump sẽ hợp tác với điều tra của Hạ Viện

Cô Hope Hicks, cựu giám đốc truyền thông và là người tin cẩn lâu năm của TT Trump, dự trù sẽ nộp các tài liệu cho Ủy Ban Tư Pháp Hạ Viện...

Tổng Thống Trump tiếp tục tấn công cố Thượng Nghị Sĩ John McCain

Tổng Thống Trump tiếp tục tấn công cố TNS John McCain: “Tôi đã giúp ông McCain có một quốc tang như ý muốn. Thế nhưng không ai cảm ơn tôi.”

Giết con gái 9 tuổi ở Hacienda Heights, người mẹ bị truy tố

Mẹ của bé gái bị giết ở Hacienda Heights cách đây hai tuần vừa bị truy tố vì có liên quan đến sự việc này.

Nổ một tòa nhà ở Canoga Park, 2 người bị thương

Hai người bị thương trong một vụ nổ ở một tòa nhà tại khu thương mại ở Canoga Park, California, sáng Thứ Tư, 20 Tháng Ba.

Việt Nam 24 giờ 20/03/2019: Blogger Trương Duy Nhất bị giam ở trại T16

Việt Nam 24 giờ 20/03/2019: Blogger Trương Duy Nhất bị giam ở trại T16video
Việt Nam 24 giờ 20/03/2019: Blogger Trương Duy Nhất bị giam ở trại T16

Phi công ‘đi nhờ’ cứu mạng Boeing 737 Max của Lion Air ngay trước ngày rơi

Một phi công đi nhờ trên chiếc Boeing 737 MAX của hãng Lion Air đã nhận ra điều gây trở ngại và cứu mạng tất cả mọi người trước đó 1 ngày.

Hiếu Thảo, bé gái không tay, không chân, vẫn vượt qua nghịch cảnh

Hiếu Thảo, bé gái không tay, không chân, vẫn vượt qua nghịch cảnhvideo
Tại vùng quê thuộc ấp Sơn Ton, xã An Thạnh 2, khi hỏi đến bé Trần Thị Hiếu Thảo đa số mọi người đều biết bởi hoàn cảnh đặc biệt của em.