California có nguy cơ cạn tiền


SACRAMENTO (SacBee) –
Tiểu bang California có thể sẽ cạn tiền vào đầu Tháng Ba nếu không mượn thêm tiền đồng thời hoãn trả một số nợ, theo nhân vật quản trị tài chánh tiểu bang cho hay hôm Thứ Ba.

Bộ Trưởng John Chiang (phải) và Thống Ðốc Jerry Brown trong một buổi họp về ngân sách ở Sacramento. (Hình: Justin Sullivan/Getty Images)


Bộ Trưởng Tài Chánh John Chiang nói rằng giới lãnh đạo tiểu bang phải kiếm ra khoảng $3.3 tỉ để bảo đảm California có đủ tiền mặt chi trả cho các chương trình ưu tiên hàng đầu cho thời gian từ ngày 29 Tháng Hai đến 13 Tháng Tư.


“Tôi tin rằng sự thiếu hụt tiền mặt sắp tới có thể giải quyết hữu hiệu mà không cần phải đưa ra giấy nợ (IOU), hoãn trả tiền bồi hoàn thuế tiểu bang cũng như các biện pháp khác nếu chúng ta cùng nhau sớm có biện pháp giải quyết,” ông Chiang cho hay trong thư gửi hai vị chủ tịch ủy ban tài chánh của lưỡng viện Quốc Hội California hôm Thứ Ba.


Vấn đề thiếu hụt tiền mặt xảy ra sau khi tiểu bang thu về khoảng $2.6 tỉ ít hơn mức mà Thống Ðốc Jerry Brown và các nhà lập pháp phía Dân Chủ đã dự trù khi thông qua ngân sách hồi năm ngoái. Trong khi đó, ông Chiang cũng cho hay là tiểu bang đang chi $2.6 tỉ hơn mức mà các nhà lãnh đạo đã dự trù.


Các viên chức phụ tá cho ông Brown nói rằng có sự thiếu hụt này là vì tòa án ngăn không cho cắt giảm các dịch vụ y tế và an sinh xã hội, cũng như là ước tính quá lạc quan về số tiền có thể tiết kiệm được qua việc đưa bớt tù nhân từ các nhà tù tiểu bang sang nhà tù quận hạt.


Tiểu bang California thường xuyên phải mượn tiền mỗi năm vì chỉ thu vào được phần lớn tiền thuế trong mùa Xuân. Tiểu bang phải mượn $4.5 tỉ mùa Thu năm ngoái từ các nhà đầu tư để chi dùng. Tiểu bang cũng nợ khoảng $15.6 tỉ từ một số trương mục được tài trợ từ tiền thu lệ phí và thuế.


Ðể có được $3.3 tỉ, các nhà lãnh đạo tiểu bang California dự trù mượn thêm tiền từ một số khoản chi tiêu của tiểu bang, kể cả một số dành cho lãnh vực giao thông; hoãn trả tiền bồi hoàn Medi-Cal; và mượn thêm tiền từ Wall Street. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

New York: Chồng bất cẩn khi chùi súng, vợ thiệt mạng

Cảnh sát cho hay một phụ nữ ở phía Bắc New York đã thiệt mạng khi khẩu súng ông chồng đang lau chùi bất ngờ phát nổ.

CNN kiện Bạch Cung

CNN kiện Bạch Cung về việc vi phạm Tu Chính Án Số 1 của Hiến Pháp bảo vệ quyền tự do ngôn luận, cho là Bạch Cung trả thù Acosta vì những bài tường thuật thiếu thân thiện với tổng thống.

Dân mạng bênh vực ông Bùi Quang Vinh trước nguy cơ bị cắt tư cách ‘cựu bộ trưởng’

Có lẽ ông Vinh là một trong vài quan chức hiếm hoi có phát ngôn “vì dân” nên nhận được nhiều thiện cảm của giới quan sát chính trường CSVN, dù ông đã bị miễn nhiệm hơn hai năm qua.

Những món nợ khó trả

Trên đời thế nào mình cũng có nợ ai đó, không nhiều thì ít, vật chất hay tinh thần, nhưng vì có những món nợ không ai đòi nên mình vẫn nghĩ rằng mình chưa hề nợ ai.

Đà Nẵng: Tòa xử hòa thượng thua kiện chủ tịch tỉnh vụ thu hồi đất chùa Linh Thứu

Một phiên tòa phúc thẩm vừa diễn ra lặng lẽ mà nếu Facebook của Luật Sư Võ An Đôn không đăng tin thì người ta không biết phiên tòa đã diễn ra và vị hòa thượng bị xử thua.

Thăm vườn trái cây của người Việt tại Florida

Video phóng sự Thăm vườn trái cây của người Việt tại Floridavideo
Homestead, Florida có nhiều người Việt làm vườn, vườn to có, nhỏ có. Nhưng lớn nhất là vườn nhà cô chú Chín Nguyệt, với gần 200 mẫu tây...

TT Trump: Nhận định CIA về vụ giết Khashoggi chỉ là sơ khởi, nhưng có thể đúng

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Bảy, ngày 17 Tháng Mười Một, gọi nhận định của cơ quan tình báo CIA, theo đó cho rằng chính Thái Tử Mohammed bin Salman của hoàng gia

5 lý do khiến sinh viên Mỹ bỏ học đại học

Đại học rất khác với trung học vì có nhiều trách nhiệm, nhiều khó khăn khiến nhiều sinh viên mới chán nản rồi dẫn đến bỏ học.

Cứu 7 ngư dân Quảng Bình gặp nạn trên biển

Sau năm ngày tàu đánh cá bị nạn trên biển, tưởng chừng sắp chết vì khát và đói thì bảy ngư dân ở Quảng Bình được cứu đưa về đất liền.

San Diego: ‘Bị hành hạ quá mức,’ cha bắn chết con trai

Một cựu luật sư 92 tuổi ở vùng Nam California bị cáo buộc là dùng súng shotgun bắn chết con trai khi người con đang nằm ngủ.