Caucus đảng Cộng Hòa ở Nevada

Hỗn loạn tại phòng phiếu Las Vegas


 


LAS VEGAS (AP) Một phòng phiếu mở trễ đặc biệt ở Las Vegas trở thành nơi xô xát giữa cử tri Cộng Hòa và ban tổ chức vào tối Thứ Bảy.


Phòng họp caucus này được mở riêng ra để dành cho các cử tri theo đạo Do Thái, để họ có thể đi bầu mà không phạm luật Sabbath, là không làm gì trong ngày Thứ Bảy cho tới sau khi mặt trời lặn.


Tuy nhiên, sau khi mở cửa tới cả tiếng đồng hồ, ban tổ chức tại phòng họp vẫn còn chật vật ghi tên cử tri, khiến quận hạt đông dân nhất Nevada không công bố kết quả bầu cử được.
Một cử tri, bên phải, cãi nhau với nhân viên gác cửa đòi được vào phòng phiếu đặc biệt mở khuya ở Las Vegas. (Hình: AP Photo/Jason Bean, Las Vegas Review-Journal)


Một phần lý do là cử tri ủng hộ Ron Paul được thông báo là họ có thể tham dự caucus buổi tối này, diễn ra tại một trung học tư thục Do Thái. Tuy nhiên, khi tới nơi họ mới biết họ phải ký giấy xác nhận họ không dự caucus trong ngày được vì lý do tôn giáo.


Nhiều người ký đại tờ giấy xác nhận hữu thệ, mặc dù trước đó họ nói với thông tấn xã AP là họ không dự caucus trong ngày được vì những lý do khác.


Nhưng nhiều cử tri ủng hộ Ron Paul từ chối không ký giấy, và nói là các lãnh tụ Cộng Hòa gài bẫy bắt cử tri nói dối. Một thầy giáo trung học vừa không chịu ký giấy, vừa từ chối không chịu rời hàng, trong khi rất nhiều người bị kẹt trong hàng sau lưng ông.


“Mấy người này vừa vào vừa nói dối,” thầy giáo Stephen Melancon la lối ban tổ chức.


Paul thắng caucus đặc biệt buổi tối này với 183 phiếu. Ứng cử viên Mitt Romney về nhì với 61 phiếu, Newt Gingrich được 57 và Rick Santorum được 16 phiếu.


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Los Angeles: Khu mua sắm có người máy bảo vệ

Một khu mua sắm ở trung tâm thành phố Los Angeles sẽ dùng người máy bảo vệ đi tuần tra khắp khu mua sắm này.

Một phụ nữ Texas lấy được bằng cử nhân ở tuổi 84

Sau khi nuôi năm đứa con đến khi lớn khôn và chỉ chấm dứt công việc thư ký để nghỉ hưu năm 77 tuổi, có lẽ không ai chê bai gì bà Janet Fein, nếu bà quyết định thật sự hưởng nhàn.

Cha và mẹ kế ở Utah bị bắt vì cáo buộc tra tấn con gái 9 tuổi

Một cặp vợ chồng sống ở thành phố Provo, tiểu bang Utah vừa bị cảnh sát bắt hôm Thứ Năm, ngày 13 Tháng Mười Hai, về tội dùng biện pháp tra tấn giả trấn nước (waterboarding)

Corona: Nam sinh 16 tuổi cầm súng vào trường

Cảnh sát Corona bắt một nam sinh 16 tuổi cầm súng có đạn vào trung học Corona hôm Thứ Sáu, 14 Tháng Mười Hai.

Thêm nhiều trường đại học Mỹ đặt máy bán thuốc ngừa thai khẩn cấp

Một số trường đại học ở Mỹ nay đang gắn máy bán các loại thuốc ngừa thai khẩn cấp như loại "Plan B" cũng như dụng cụ ngừa thai, nhằm tạo sự dễ dàng hơn cho sinh viên và giảm bớt sự

Tỏ tình với học trò 13 tuổi, cô giáo ở Florida bị bắt

Một cô giáo 47 tuổi, dạy môn khoa học ở vùng Nam Florida, vừa bị bắt và bị truy tố hôm Thứ Sáu, ngày 14 Tháng Mười Hai, về tội có hành vi dâm ô và tấn công tình dục đối với một đứa

Nữ luật sư ở New York bị bắt vì phân biệt chủng tộc, tấn công người khác

Một nữ luật sư ở New York bị bắt vì kỳ thị và tấn công một phụ nữ gốc Á Châu trên xe điện hôm Thứ Ba, 11 Tháng Mười Hai.

Sao chổi đến gần Trái Đất nhất kể từ hơn 70 năm qua

Trong 70 năm kể từ 1948, chỉ có một lần duy nhất vào năm 1980 người ta không nhìn thấy 46P/Wirtanen vì quỹ đạo thay đổi đưa nó đến quá gần và lẫn vào vầng hào quang quanh Mặt Trời.

Dana Point: Máy bay hạ cánh khẩn cấp trên bờ biển

Một chiếc máy bay nhỏ phải hạ cánh khẩn cấp trên bờ biển của Dana Point hôm Thứ Bảy, 15 Tháng Mười Hai, làm nhiều người đi biển hoảng hốt.

Pasadena: Hai nghi can vào tiệm vàng, định đâm chủ tiệm

Cảnh sát đang tìm hai nghi can định cướp một tiệm vàng và định đâm chủ tiệm ở South Pasadena hôm Thứ Sáu, 14 Tháng Mười Hai.