Cựu đại úy Mỹ được tổng thống tặng Huy Chương Danh Dự

 

WASHINGTON (AP)Một cựu đại úy lục quân Hoa Kỳ mà hành động can trường của ông trong một trận chiến ở Aghanistan được thu lại bằng video, vừa được Tổng Thống Barack Obama trao tặng Huy Chương Danh Dự, mề đay cao quí nhất của quân đội Mỹ, tại Tòa Bạch Ốc hôm Thứ Ba.
Cựu Ðại Úy William D. Swenson được Tổng Thống Barack Obama đeo Huy Chương Danh Dự. (Hình: AP Photo/Charles Dharapak)


Cách đây bốn năm, William D. Swenson phục vụ trong quân đội Mỹ với tư cách huấn luyện và cố vấn cho Lực Lượng An Ninh Quốc Gia Afghanistan tại tỉnh Kunar thuộc miền Ðông Afghanistan.

Khi họ bị quân Taliban tấn công vào lúc rạng đông tại thung lũng Ganjgal, gần biên giới Pakistan, vào hôm 8 Tháng Chín, 2009, ông Swendon đầu không đội nón sắt nhưng xông ra giữa lửa đạn, liều mình kéo xác đồng đội bị trúng đạn, đồng thời trợ giúp các chiến hữu khác.

Trong trận này, đơn vị của ông có năm người hy sinh, cộng với 10 lính Afghanistan và một thông dịch viên.

Tổng Thống Obama nói: “Will Swenson vì những người anh em của mình mà có mặt ở đó.”

Tổng thống nhấn mạnh thêm, mặc dù huy chương này đã từng được trao tặng 3,500 lần trong lịch sử Hoa Kỳ, nhưng trước đây chưa bao giờ người Mỹ được chứng kiến một phần của hành động can đảm khiến đưa đến quyết định trao tặng huy chương.

Ðoạn video thu được từ máy thu hình, gắn trên nón sắt của các phi công trực thăng cứu cấp, cho thấy Swenson đang chuyển một binh sĩ bị thương nặng lên trực thăng. Sau khi đặt người lính bị thương vào bên trong máy bay, Swenson đã hôn lên trán người binh sĩ này.

Swenson, năm nay 34 tuổi, giải ngũ khỏi quân đội từ Tháng Hai, 2011 và đang cư ngụ tại Seattle.

Giới chức Hoa Kỳ cho biết ông Swenson có yêu cầu xin được trở lại quân ngũ, và Lục Quân đang làm việc để chấp thuận đòi hỏi này. (TP)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Mỹ: Kẻ bị cáo buộc tấn công tình dục thêm cơ hội bào chữa

Bộ trưởng Giáo Dục Mỹ, bà Betsy DeVos, đã đưa ra các quy định mới liên quan đến cách đối phó với vấn đề tấn công tình dục nơi học đường.

Nổ súng trong tòa báo tiếng Hoa tại Alhambra, một người chết

Một vụ nổ súng trong tòa soạn một tờ báo tiếng Hoa ở thành phố Alhambra, vùng Nam California, khiến một người chết hôm 16 Tháng Mười Một.

Cháy ở Bắc California làm 71 người chết, hơn 1,000 mất tích

Một đoàn người bới các đống đổ nát trong vụ cháy ở Paradise, California, hôm 16 Tháng Mười Một, để tìm thêm thi hài của những nạn nhân.

Gọi vụ thảm sát nhà thờ ở Texas là ‘ngụy tạo,’ bị đưa vào dưỡng trí viện

Một phụ nữ 56 tuổi bị đưa vào một dưỡng trí viện sau khi bà này nói việc bắn chết 26 tín đồ trong một nhà thờ chỉ là "trò ngụy tạo."

Người sáng lập WikiLeaks sẽ không tự ý đến Mỹ để ra tòa

Người sáng lập WikiLeaks, ông Julian Assange, sẽ không tự ý đến Mỹ để ra tòa về các tội danh nêu trong cáo trạng hiện vẫn còn được giữ kín.

Mua hỏa tiễn cho khách hàng Trung Đông, một tay lái súng bị bắt

Một tay lái súng trên thị trường võ khí chợ đen, tìm cách mua hỏa tiễn vác vai chống phi cơ rồi sau đó bán lại cho khách hàng ở Trung Đông...

Bị bồ cũ hãm hại, suýt tù ‘mọt gông’ may nhờ hình selfie cứu mạng

Khi anh Christopher Precopia, 21 tuổi, đi gặp nhân viên tuyển mộ để xin gia nhập quân đội thì bị từ chối vì hồ sơ cho thấy anh từng bị bắt...

‘Becoming,’ hồi ký Michelle Obama bán 725,000 bản trong ngày đầu tiên

Số bán trong ngày đầu tiên của cuốn hồi ký có tên "Becoming" của cựu đệ nhất phu nhân Michelle Obama đã vượt quá hơn 725,000 bản.

Cảnh sát trưởng Houston: ‘Đang có trận chiến băng đảng trong thành phố’

"Hiện đang có chiến tranh băng đảng ở Houston," theo lời cảnh sát trưởng Art Acevedo, nói với đài truyền hình địa phương Channel 13.

Thẩm phán liên bang bác lệnh cấm cửa phóng viên CNN của Tòa Bạch Ốc

Một thẩm phán liên bang ở Washington, DC, ra lệnh Tòa Bạch Ốc phải để cho phóng viên Jim Acosta của CNN được vào bên trong tác nghiệp.