Cựu đại úy Mỹ được tổng thống tặng Huy Chương Danh Dự

 

WASHINGTON (AP)Một cựu đại úy lục quân Hoa Kỳ mà hành động can trường của ông trong một trận chiến ở Aghanistan được thu lại bằng video, vừa được Tổng Thống Barack Obama trao tặng Huy Chương Danh Dự, mề đay cao quí nhất của quân đội Mỹ, tại Tòa Bạch Ốc hôm Thứ Ba.
Cựu Ðại Úy William D. Swenson được Tổng Thống Barack Obama đeo Huy Chương Danh Dự. (Hình: AP Photo/Charles Dharapak)


Cách đây bốn năm, William D. Swenson phục vụ trong quân đội Mỹ với tư cách huấn luyện và cố vấn cho Lực Lượng An Ninh Quốc Gia Afghanistan tại tỉnh Kunar thuộc miền Ðông Afghanistan.

Khi họ bị quân Taliban tấn công vào lúc rạng đông tại thung lũng Ganjgal, gần biên giới Pakistan, vào hôm 8 Tháng Chín, 2009, ông Swendon đầu không đội nón sắt nhưng xông ra giữa lửa đạn, liều mình kéo xác đồng đội bị trúng đạn, đồng thời trợ giúp các chiến hữu khác.

Trong trận này, đơn vị của ông có năm người hy sinh, cộng với 10 lính Afghanistan và một thông dịch viên.

Tổng Thống Obama nói: “Will Swenson vì những người anh em của mình mà có mặt ở đó.”

Tổng thống nhấn mạnh thêm, mặc dù huy chương này đã từng được trao tặng 3,500 lần trong lịch sử Hoa Kỳ, nhưng trước đây chưa bao giờ người Mỹ được chứng kiến một phần của hành động can đảm khiến đưa đến quyết định trao tặng huy chương.

Ðoạn video thu được từ máy thu hình, gắn trên nón sắt của các phi công trực thăng cứu cấp, cho thấy Swenson đang chuyển một binh sĩ bị thương nặng lên trực thăng. Sau khi đặt người lính bị thương vào bên trong máy bay, Swenson đã hôn lên trán người binh sĩ này.

Swenson, năm nay 34 tuổi, giải ngũ khỏi quân đội từ Tháng Hai, 2011 và đang cư ngụ tại Seattle.

Giới chức Hoa Kỳ cho biết ông Swenson có yêu cầu xin được trở lại quân ngũ, và Lục Quân đang làm việc để chấp thuận đòi hỏi này. (TP)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Liên Âu cảnh cáo sẵn sàng trả đũa nếu Mỹ tăng thuế quan xe hơi

Một giới chức Liên Âu hôm Thứ Sáu nói rằng các thành viên trong khối Liên Âu (EU) đã đồng lòng với nhau là sẽ có biện pháp trả đũa

Phóng viên báo Người Việt tường trình Thượng Đỉnh Trump-Kim tại Hà Nội

Hai phóng viên báo Người Việt, Khôi Nguyên và Cát Linh, có mặt tại thành phố Hà Nội hôm 23 Tháng Hai, tường trình Hội Nghị Thượng Đỉnh lần 2.

TT Trump đề cử đại sứ Mỹ tại Canada làm đại sứ Liên Hiệp Quốc

Tổng Thống Donald Trump vừa loan báo là đã chọn bà Kelly Craft, đương kim đại sứ Mỹ tại Canada, để đề cử vào chức vụ đại sứ Mỹ tại LHQ.

Chủ đội football New England Patriots bị tố mua dâm

Ông Robert Kraft, chủ đội bóng football NFL New England Patriots, vừa bị truy tố tội khinh vì tìm cách mua dâm...

Bị cấm đội nón ủng hộ TT Trump, học sinh khiếu nại trường

Một học sinh trung học ở California đang khiếu nại với học khu, tố cáo trường học cấm cô đội nón thì quyền tự do phát biểu của cô bị vi phạm.

Mỹ-Trung có thể sớm họp thượng đỉnh mậu dịch ở Florida

Các nhà thương thuyết Mỹ và Trung Quốc hôm Thứ Sáu đồng ý sẽ tiếp tục cuộc đàm phán cấp cao trong cuối tuần này, và Tổng Thống Donald Trump

NYT: Cựu luật sư TT Trump cung cấp thông tin cho công tố

Ông Michael Cohen, cựu luật sư riêng cho ông Trump, vừa cung cấp một số thông tin liên quan đến việc kinh doanh của gia đình tổng thống.

Ăn cắp xe, bị cảnh sát đuổi theo qua nhiều quận hạt ở Nam California

Hai nghi can ăn cắp xe ở Santa Ana bị cảnh sát đuổi theo qua nhiều quận hạt ở Nam California, cuối cùng bị bắt ở Newport Beach.

Bắt ông người Việt Nam lường gạt chủ tiệm mỹ phẩm ở Little Saigon

Cảnh sát cho biết nghi can lường gạt chủ một tiệm mỹ phẩm ở Garden Grove bằng cashier check bị bắt hôm Thứ Năm, 21 Tháng Hai.

Hạ Viện Mỹ sẽ bỏ phiếu chặn ‘tình trạng khẩn trương’ của TT Trump

Hạ Viện Mỹ sẽ bỏ phiếu hôm Thứ Ba về dự luật nhằm chặn việc Tổng Thống Donald Trump tuyên bố tình trạng khẩn trương để có ngân khoản xây