Cựu đại úy Mỹ được tổng thống tặng Huy Chương Danh Dự

 

WASHINGTON (AP)Một cựu đại úy lục quân Hoa Kỳ mà hành động can trường của ông trong một trận chiến ở Aghanistan được thu lại bằng video, vừa được Tổng Thống Barack Obama trao tặng Huy Chương Danh Dự, mề đay cao quí nhất của quân đội Mỹ, tại Tòa Bạch Ốc hôm Thứ Ba.
Cựu Ðại Úy William D. Swenson được Tổng Thống Barack Obama đeo Huy Chương Danh Dự. (Hình: AP Photo/Charles Dharapak)


Cách đây bốn năm, William D. Swenson phục vụ trong quân đội Mỹ với tư cách huấn luyện và cố vấn cho Lực Lượng An Ninh Quốc Gia Afghanistan tại tỉnh Kunar thuộc miền Ðông Afghanistan.

Khi họ bị quân Taliban tấn công vào lúc rạng đông tại thung lũng Ganjgal, gần biên giới Pakistan, vào hôm 8 Tháng Chín, 2009, ông Swendon đầu không đội nón sắt nhưng xông ra giữa lửa đạn, liều mình kéo xác đồng đội bị trúng đạn, đồng thời trợ giúp các chiến hữu khác.

Trong trận này, đơn vị của ông có năm người hy sinh, cộng với 10 lính Afghanistan và một thông dịch viên.

Tổng Thống Obama nói: “Will Swenson vì những người anh em của mình mà có mặt ở đó.”

Tổng thống nhấn mạnh thêm, mặc dù huy chương này đã từng được trao tặng 3,500 lần trong lịch sử Hoa Kỳ, nhưng trước đây chưa bao giờ người Mỹ được chứng kiến một phần của hành động can đảm khiến đưa đến quyết định trao tặng huy chương.

Ðoạn video thu được từ máy thu hình, gắn trên nón sắt của các phi công trực thăng cứu cấp, cho thấy Swenson đang chuyển một binh sĩ bị thương nặng lên trực thăng. Sau khi đặt người lính bị thương vào bên trong máy bay, Swenson đã hôn lên trán người binh sĩ này.

Swenson, năm nay 34 tuổi, giải ngũ khỏi quân đội từ Tháng Hai, 2011 và đang cư ngụ tại Seattle.

Giới chức Hoa Kỳ cho biết ông Swenson có yêu cầu xin được trở lại quân ngũ, và Lục Quân đang làm việc để chấp thuận đòi hỏi này. (TP)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Dân Biểu Dana Rohrabacher: ‘Không bán nhà cho người đồng tính’

Dân Biểu Liên Bang Dana Rohrabacher (Cộng Hòa-Costa Mesa) vừa bị mất sự ủng hộ của nhiều chuyên gia địa ốc vì lời phát biểu này của ông.

Chipotle dời tổng hành dinh qua California

Công ty thức ăn nhanh Chipotle sẽ dời tổng hành dinh qua California, sẽ tạo nhiều việc làm cho thành phố Newport Beach.

Bà Clinton mơ làm tổng giám đốc Facebook

Mặc dù không thắng trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016, bà Hillary Clinton vẫn thường xuất hiện tại nhiều sự kiện công cộng trong thời gian qua. Có lúc, người ta tự hỏi, chắc bà vẫn còn muốn làm một chức vụ nào đó.

Cảnh sát viên Texas bị tình nghi bắn chết anh trai, cũng là cảnh sát

Một cảnh sát viên ở Texas thiệt mạng và người em, cũng là cảnh sát viên, bị tình nghi là bắn nhiều phát súng vào anh mình, theo giới hữu trách.

Một ông 79 tuổi ở California hiếp đứa bé 5 tuổi, chỉ bị quản thúc tại gia 90 ngày

Một doanh gia lâu năm ở California hôm Thứ Tư ngày 23 Tháng Năm chỉ bị 90 ngày quản thúc tại gia và ba năm quản chế, sau khi đồng ý không tranh cãi cáo buộc hiếp dâm.

Không được cho uống thêm bia trên phi cơ, hành khách gây sự, bị bắt

Cảnh sát đã buộc phải kéo một hành khách ra khỏi phi cơ hãng hàng không American Airlines tại phi trường Miami tuần này sau khi ông ta có lời mắng chửi thô tục

Bệnh viện vùng nông thôn Mỹ gặp khủng hoảng tài chánh

Cuộc khủng hoảng tài chánh đang xảy ra cho các bệnh viện ở vùng nông thôn Mỹ do không có sự trợ giúp đầy đủ của chính phủ, khiến nhiều người dân thiếu chăm sóc đúng mức.

Hải sản trong vịnh Puget Sound ở Washington nhiễm opioid

Sự kiện ngày càng có nhiều người sử dụng chất ma túy trong thuốc giảm đau (opioids) đã được thấy rõ hơn, khi các nhà nghiên cứu xem xét vùng nước tại khu vực vịnh Puget Sound.

Chủ chợ cá mua con bạch tuộc 70 pound để thả về đại dương

Chợ cá Giovanni's Fish Market ở Morro Bay, California, kiếm tiền bằng cách bán hải sản, nhưng lần này, ông chủ chợ lại được mọi người chú ý khi ông mua một con bạch tuộc nặng 70 pound còn sống, chỉ để thả nó trở về với đại dương.

Mỹ vẫn gửi toán tiền trạm tới Singapore chuẩn bị cho thượng đỉnh

Tòa Bạch Ốc hôm Thứ Bảy ngày 26 Tháng Năm cho hay một toán tiền trạm vẫn được gửi tới Singapore trong cuối tuần này để chuẩn bị cho cuộc họp thượng đỉnh