Diễn Văn Liên Bang của TT Obama: Việc làm và tái ứng cử 


WASHINGTON (AP) – Bị phía Cộng Hòa nói xấu và muốn chiếm lại Tòa Bạch Ốc, Tổng Thống Barack Obama sẽ đứng trước người dân Mỹ qua màn ảnh truyền hình tối Thứ Ba này để định hình tranh cãi trong năm bầu cử theo cách của ông. Ðó là dùng bài Diễn Văn Liên Bang để đưa ra kế hoạch phục hồi kinh tế “có lợi cho mọi người, chứ không phải một thiểu số giàu có”.Tổng Thống Barack Obama đọc diễn văn trước lưỡng viện Quốc Hội Mỹ hồi năm ngoái. Bài Diễn Văn Liên Bang năm nay sẽ được ông đọc vào tối Thứ Ba. (Hình: Mandel Ngan/AFP/Getty Images)


Trong cơ hội được coi là quan trọng nhất của mình để tái đắc cử, bài diễn văn của ông Obama, được phát hình vào thời điểm quan trọng nhất trong ngày, cũng sẽ tạo ra nhiều may rủi cho vị tổng thống đảng Dân Chủ, đang lãnh đạo một đất nước đầy chia rẽ về chính sách của ông và bi quan về tương lai của nước Mỹ. Ông Obama sẽ cố gắng cho người dân thấy sự tương phản mạnh mẽ với đối thủ bằng cách đưa ra chính sách công bằng và đầy cơ hội cho mọi người.


Sau khi rà soát lại bài diễn văn hôm Thứ Bảy, Tổng Thống Obama nói qua một băng video với những người ủng hộ ông rằng bài diễn văn sẽ là một kế hoạch dựa trên sản xuất, năng lượng, giáo dục và giá trị văn hóa Mỹ.


Ông cũng sẽ đưa ra sáng kiến làm cho học phí đại học được giảm bớt và nói về cuộc khủng hoảng địa ốc vẫn còn làm chậm nền kinh tế ba năm trong nhiệm kỳ đầu của ông, những người biết nội dung bài diễn văn cho biết. Tổng thống sẽ đề nghị sáng kiến mới bảo đảm người giàu đóng thêm thuế, vì ông cho rằng đây là sự công bằng, giới chức chính phủ cho biết.


Ðề nghị của ông Obama còn bao gồm công cuộc bảo đảm an ninh cho người dân Mỹ, do ông chỉ huy.


“Chúng ta không thể đi hai hướng cùng một lúc,” ông Obama nói qua băng video vận động tái tranh cử. “Hoặc là ít cơ hội hơn và ít công bằng hơn, hoặc là chúng ta phải làm điều cần làm: Xây dựng một nền kinh tế có lợi cho mọi người, chứ không chỉ cho một thiểu số người giàu.”


Phát biểu này có ý nhắm trực tiếp vào khối cử tri nghĩ rằng nước Mỹ đã trở thành một quốc gia không công bằng về thu nhập cá nhân, với luật lệ có lợi cho người giàu. Mức độ mà ông Obama hoặc đối thủ phía Cộng Hòa của ông có thể thuyết phục hàng triệu người dân đang bị kinh tế ảnh hưởng nặng nề sẽ là yếu tố quyết định trong cuộc bầu cử tổng thống Tháng Mười Một.


Ông Obama tung ra băng video này chỉ vài giờ trước cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Cộng Hòa tại tiểu bang South Carolina, nơi các ứng cử viên “đấu đá” nhau dữ dội để trở thành đối thủ của ông trong cuộc tổng tuyển cử.


Tòa Bạch Ốc biết Tổng Thống Obama sắp đọc diễn văn, nên tung băng video này ra, một cách cẩn thận. Thông thường, bài diễn văn chính thức là cơ hội để lãnh đạo Mỹ nói chuyện với người dân, chứ không phải để vận động tranh cử.


Ông Obama không nhắc đến an ninh quốc gia hoặc quan hệ ngoại giao khi xem xét bài diễn văn, và có lẽ ông cũng sẽ không nói tới hai đề tài này vào ngày Thứ Ba khi đứng trước lưỡng viện Quốc Hội Mỹ.


Ông sẽ tập trung vào nền kinh tế và, theo như trông đợi, sẽ quảng bá kế hoạch tạo việc làm còn dang dở của mình, bao gồm gia hạn giảm thuế sổ lương sắp bị hết hạn.


Bất cứ đề nghị nào của ông chắc chắn sẽ bị Quốc Hội đầy chia rẽ chống đối.


Nhiều người dân Mỹ không ủng hộ cách ông Obama lãnh đạo đất nước hiện nay, và ông biết mình đang mất dần sự ủng hộ của khối cử tri độc lập, nhóm cử tri đóng vai trò quyết định trong cuộc bầu cử. Tuy nhiên, ông sẽ có thể thắng điểm trở lại khi nền kinh tế đang có dấu hiệu phục hồi. Tỉ lệ thất nghiệp vẫn còn ở mức 8.5%, nhưng là tỉ lệ thấp nhất trong gần ba năm qua. Người tiêu dùng bắt đầu tiêu xài.


Sự kiện nói chuyện với những người ủng hộ mình qua cuốn băng video, ông Obama đang tìm cách thuyết phục các cử tri đảng Dân Chủ cốt cán của ông. Ngoài ra, bằng hành động này, ông Obama cũng muốn cho nhiều người Mỹ chú ý hơn vào bài diễn văn của ông vào Thứ Ba này. Bởi vì, ông không còn cơ hội nào lớn hơn nữa để chuyển thông điệp của mình cho công chúng Mỹ.


Nhiều người theo dõi ông Obama đọc Diễn Văn Liên Bang năm ngoái hơn là xem ông chấp nhận sự đề cử của đảng Dân Chủ tại Denver năm 2008 cho chức tổng thống.


Cốt lõi bài diễn văn kỳ này của ông chính là bài ông đọc tháng trước tại Kansas, khi ông tuyên bố giới trung lưu đang trong giai đoạn “sống hoặc chết” và ông chống lại mô hình kinh tế “tự lo” của đảng Cộng Hòa. Chủ đích của ông lúc đó là chính quyền phải bảo đảm người dân có cơ hội ngang nhau để thành công.


Diễn Văn Liên Bang vào tối Thứ Ba sẽ đưa ra chi tiết ủng hộ những kế hoạch này.


Nhưng bài diễn văn cũng chỉ là cái khung – một phần về cách lãnh đạo, một phần kích thích công chúng.


Chi tiết kế hoạch của ông Obama sẽ được thực hiện trong những tuần tới, trong đó có một phần nằm trong đề nghị ngân sách năm tới, và trong khi đi vận động, ông sẽ được truyền thông chú ý nhiều.


Về an ninh quốc gia, ông Obama sẽ yêu cầu nước Mỹ chia sẻ với ông một năm có nhiều thay đổi, bao gồm việc rút quân khỏi Iraq, hạ sát trùm khủng bố Osama bin Laden của al-Qaida và các cuộc nổi dậy Mùa Xuân Ả Rập, trong đó người dân được tự do. Ông cũng sẽ nói về những khó khăn liên quan đến Iran và Syria mà không đưa ra bất cứ quan điểm nào về hai quốc gia này.


Cho dù rất khó để thuyết phục Quốc Hội năm nay, ông Obama sẽ đưa ra sáng kiến nhất thời để cơ quan lập pháp này phải hành động. Cho tới nay, trở ngại lớn nhất của ông là sự gia hạn giảm thuế sổ lương và gia hạn trợ cấp thất nghiệp. Cả hai đạo luật này sẽ bị hết hạn vào đầu Tháng Ba.


Lịch trình công du của ông sau ngày đọc diễn văn, đến những khu vực quan trọng cho cuộc tái tranh cử, sẽ cho mọi người thấy chính sách của ông thật sự ra sao.


Cả Phoenix và Las Vegas đều bị tình trạng xiết nhà ảnh hưởng nặng. Denver sẽ là nơi ông đưa ra kế hoạch giúp sinh viên đại học giải quyết nợ học đường. Cedar Rapids, Iowa, và Detroit là “sân nhà” của ông đối với một số hãng sản xuất. Và Michigan là nơi hưởng lợi nhiều nhờ chính sách cứu nguy kinh tế của ông nhằm giúp ngành kỹ nghệ sản xuất xe hơi.


Giới lãnh đạo Cộng Hòa tại Quốc Hội nói rằng ông Obama làm cho hợp tác làm việc chung ngày càng khó, nhất là trong mấy ngày qua. Ông làm cho phía Cộng Hòa nổi giận khi bổ nhiệm người đứng đầu cơ quan bảo vệ người tiêu dùng bằng cách qua mặt Thượng Viện, sau khi cơ quan này ngăn chặn ông trước đó, và phản đối dự án xây đường ống dẫn dầu từ Canada sang Hoa Kỳ, một chương trình mà phía Cộng Hòa ủng hộ rất mạnh.


Ông Obama có thể, một lần nữa, đưa ra giải pháp làm cho chính giới ở thủ đô Washington phải làm việc chung với nhau. Tuy nhiên, đề tài này có vẻ sẽ kết thúc với nhiều chống đối làm cho ông Obama không làm gì được.


Bài diễn văn vào tối Thứ Ba này dù sao cũng vẫn được nhiều người đón xem hàng năm. Năm ngoái, 43 triệu người Mỹ mở TV nghe ông Obama nói chuyện. Tòa Bạch Ốc cũng trực tiếp truyền hình bài diễn văn trên trang web của mình, hứa hẹn sẽ có nhiều điều lý thú, và khuyến khích mọi người gởi câu hỏi cho nhân viên qua hai hệ thống mạng xã hội Twitter và Facebook.


Ban vận động tranh cử của Tổng Thống Barack Obama cũng đang tổ chức và quảng bá nhiều cuộc tụ họp khắp Hoa Kỳ để nghe bài Diễn Văn Liên Bang năm nay. (Ð.D.)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Nhật lo ngại khi ông Trump gặp ông Kim

Khi Tổng Thống Donald Trump ngồi xuống nói chuyện hòa bình với lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Un vào tuần tới, Nhật sẽ theo dõi một cách lo ngại.

Hà Nội ‘căng mình’ chuẩn bị Thượng Đỉnh Trump-Kim

Hà Nội những ngày này đang ráo riết đón sự kiện "lịch sử" – cuộc gặp thượng đỉnh giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ và Bắc Hàn vào 27 và 28 Tháng Hai.

Cựu Học Sinh Bưởi-Chu Văn An và truyền thống Lễ Thầy ngày đầu năm Kỷ Hợi

Truyền thống Lễ Thầy ngày đầu năm là truyền thống tốt đẹp của dân tộc được lưu truyền tới ngày hôm nay là do thầy hiệu tổ Chu Văn An...

Bắc Hàn xác nhận Chủ Tịch Kim Jong Un đến Việt Nam bằng xe lửa

Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn đến Việt Nam dự hội nghị thượng đỉnh lần thứ nhì với Tổng Thống Donald Trump của Mỹ bằng xe lửa.

‘Chiến tranh và điều tra’

Sau 35 ngày tổng thống “đóng cửa/ shutdown” một phần chính quyền gây phản đối mạnh mẽ trong dân chúng và thiệt hại kinh tế Mỹ $11 tỷ

Đại học cộng đồng ở Ohio mang lớp học đến tận sở làm

Lớp học di động của Tri-C là một trong những chương trình thử nghiệm tương tự được các trường đại học cộng đồng tiến hành khắp nước Mỹ.

Người bán ‘chè chén’ vỉa hè Hà Nội nói về các tổng thống Mỹ

video
Trước thềm Thượng đỉnh Mỹ - Bắc Hàn lần hai tại Hà Nội, hai phóng viên Người Việt có dịp nghe người bán ‘chè chén’ nói về các tổng thống Mỹ.

Ngộ độc rượu ở Ấn Độ: 98 người thiệt mạng, hàng trăm người vào bệnh viện

Có 98 công nhân thiệt mạng và ít nhất 200 người khác phải vào bệnh viện ở vùng Đông Bắc Ấn Độ, trong vụ uống phải rượu độc mới nhất ở

Dịch sốt xuất huyết ‘xuất hiện quanh năm’ tại Việt Nam

Mặc dù đang là mùa khô, nắng nóng, nhưng bệnh sốt xuất huyết vẫn “hoành hành” ở một số nơi ở miền Nam. Sài Gòn đã có 6,733 ca nhập viện.

Khai trương Trung Tâm Báo Chí Quốc Tế Hội Nghị Thượng Đỉnh Mỹ-Bắc Hàn

Vỏn vẹn chỉ trong một tuần lễ chuẩn bị, Trung Tâm Báo Chí Quốc Tế Thượng Đỉnh Mỹ-Bắc Hàn lần 2 tại Hà Nội đã khai trương hôm 23 Tháng Hai.