Hạm Ðội Thái Bình Dương của Mỹ có tư lệnh mới

 


PEARL HARBOR, Hawaii (AP)Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ hôm Thứ Sáu có tư lệnh mới khi Ðô Ðốc Cecil Haney, cựu chỉ huy phó Bộ Chỉ Huy Chiến Lược Mỹ đến nhậm chức thay thế Ðô Ðốc Patrick Walsh về hưu.

Ðô Ðốc Cecil Haney, trái, tiếp nhận quyền chỉ huy Hạm Ðội Thái Bình Dương từ Ðô Ðốc Patrick M. Walsh trong buổi lễ tại Pearl Harbor, Hawaii. (Hình: AP Photo/US Navy,Mass Communication Specialist 2nd Class David Kolmel)


Ðô Ðốc Haney, cựu chỉ huy hải đội tàu ngầm, nói với khoảng 900 quan khách hiện diện trong buổi lễ bàn giao quyền chỉ huy rằng ông dự trù sẽ tiếp tục phát triển hạm đội dựa trên nền tảng Ðô Ðốc Walsh đã đề ra trong lãnh thổ trách nhiệm kéo dài từ bờ biển miền Tây nước Mỹ sang tới Ấn Ðộ Dương.


Ðô Ðốc Haney nói ông sẽ hợp tác với các quân chủng khác của Mỹ để hỗ trợ nhiệm vụ của Bộ Chỉ Huy Á Châu-Thái Bình Dương nhằm “tăng cường an ninh hàng hải và tự do hải hành,” theo một bản thông cáo do Hạm Ðội Thái Bình Duơng gửi tới báo chí.


Ðô Ðốc Haney trước đó là chỉ huy phó Bộ Chỉ Huy Chiến Lược đặt tại Omaha, Nebraska. Ðây là cơ quan có nhiệm vụ điều hành các lực lượng nguyên tử của Mỹ, kể cả hỏa tiễn tầm xa chở trên các oanh tạc cơ và tiềm thủy đĩnh cũng như từ các giàn phóng trên đất liền có khả năng tấn công các mục tiêu trên địa cầu.


Ông lãnh nhiệm vụ mới trong lúc quân đội Mỹ đang phải cắt giảm ngân sách nhưng lại muốn tăng cường sự hiện diện trong vùng Á Châu.


Hạm Ðội Thái Bình Dương gồm Hạm Ðội 3 và Hạm Ðội 7, có khoảng 180 chiến hạm, gần 2,000 phi cơ và 125,000 thủy thủ, TQLC và nhân viên dân sự. (V.Giang)

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

FBI: Tình báo Trung Quốc hoạt động tại các đại học Mỹ

Trong lúc có những cáo buộc về sự can dự của Nga vào bầu cử, cơ quan FBI hôm Thứ Ba cảnh báo các đại học Mỹ về việc có nhiều nhân viên tình báo Trung Quốc đang hoạt động trong khuôn viên trường họ, nói thêm rằng nhiều giáo sư có” thái độ ngây thơ” về tình trạng xâm nhập này.

‘Đầu bếp của Putin’ bị cáo buộc can dự bầu cử Mỹ

Một chủ hệ thống nhà hàng của Nga, ông Yevgeny Prigozhin, người có mối quan hệ gần gũi với Tổng Thống Vladimir Putin, được giới truyền thông trong quốc gia này cho hay là kẻ rất rành rẽ nghệ thuật sử dụng hệ thống mạng xã hội để lèo lái dư luận.

Ba tổ chức và 13 người Nga bị truy tố can thiệp tranh cử Mỹ 2016

Bộ Tư Pháp Mỹ hôm Thứ Sáu loan báo việc truy tố nhắm vào 3 tổ chức cùng 13 cá nhân Nga, về tội có hành vi phạm pháp khi can dự vào cuộc bầu cử tổng thống ở Mỹ năm 2016.

Nghệ sĩ ở Little Saigon ăn Tết như thế nào?

Có lẽ nhiều người trong chúng ta thắc mắc không biết ngoài chuyện bận rộn chạy show, các nghệ sĩ ăn Tết như thế nào, có giống người... thường không?

Giành đường trên xa lộ ở Oceanside, xe SUV lật ngang

Một người lái xe liên hệ trong vụ đối đầu trên xa lộ ở gần thành phố Oceanside hôm Thứ Năm, khiến chiếc xe SUV của ông ta bị lật ngang, đã bị bắt về tội tình nghi dùng xe tấn công kẻ khác, và một người lái xe khác liên hệ trong vụ này bị giấy phạt, theo tin từ cơ quan Tuần Lưu Xa Lộ California (CHP).

Các trường học lo sợ sẽ có nổ súng giống như ở Florida

Nhiều trường học khắp Hoa Kỳ đang lo sợ có thể có vụ nổ súng như trường hợp xảy ra ở Florida xảy ra, và đang gia tăng các biện pháp an ninh và tập dợt.

Hung thủ xả súng trường học từng được NRA tài trợ tập bắn súng

Hung thủ bắn chết 17 người tại một trường trung học ở Parkland, Florida, từng bắn rất giỏi trong chương trình huấn luyện kỹ thuật.

Cơ quan giảo nghiệm tử thi lầm lẫn khiến gia đình chôn lầm người

Văn phòng giảo nghiệm tử thi thuộc văn phòng Cảnh sát trưởng quận Orange County đến nay vẫn chưa giải thích được tại sao giới hữu trách nhận diện một người vô gia cư

Phá hủy tranh vẽ trên tường, chủ phố phải bồi thường $6.7 triệu

Hôm Thứ Hai, một thẩm phán ra phán quyết rằng một chủ phố khi ra lệnh lấy sơn trắng bôi sạch hàng chục tấm tranh vẽ loại graffiti ở tòa nhà 5Pointz tại khu Queens đã vi phạm đạo luật

Thượng Viện Mỹ bác bỏ dự luật di trú, tương lai DACA bất định

Thượng Viện Mỹ hôm Thứ Năm bác bỏ một loạt các dự luật nhắm vào thành phần đang được sự bảo vệ của DACA, khiến tương lai của khoảng 1.8 triêu người vào Mỹ bất hợp pháp khi còn nhỏ tiếp tục bất định.