IRS bắt 105 người ăn cắp danh tính cá nhân và gian lận thuế


WASHINGTON (AP) –
Chính quyền liên bang vừa bắt giữ 105 người ở 23 tiểu bang hồi tuần qua, trong chiến dịch bố ráp toàn quốc về vấn đề trốn thuế và ăn cắp danh tính cá nhân. Sở thuế IRS hôm Thứ Ba cho biết, mùa thuế đã đến và cũng là lúc mà những ai gian lận hãy coi chừng.

Giám đốc sở thuế IRS, ông Mark Everson, nói chuyện với nhà báo tại văn phòng Bộ Tư Pháp ở Washington DC. IRS cho biết họ vừa bắt giữ 105 người ở 23 tiểu bang, trong chiến dịch bố ráp toàn quốc về vấn đề trốn thuế và ăn cắp danh tính cá nhân. (Hình: Jim Watson/AFP/Getty Images)


Cuộc càn quét diễn ra từ Alaska xuống đến Florida, gồm 80 khiếu kiện và truy tố, cùng 58 vụ bắt giữ, với kết quả một số người nhận tội và lãnh án.


Ngoài IRS, một số cơ quan khác cũng tham gia cuộc điều tra vốn kéo dài nhiều tháng hoặc nhiều năm, như Văn Phòng Thuế Vụ thuộc Bộ Tư Pháp, Bưu Ðiện Hoa Kỳ và các văn phòng biện lý cuộc địa phương


Giới chức thuộc IRS cho biết, việc đánh cắp danh tính cá nhân để khai gian thuế, thông thường liên quan đến việc lấy cắp số An Sinh Xã Hội, vốn đang ngày mỗi gia tăng. IRS cho biết năm ngoái họ khám phá được 260,000 vụ khai lấy tiền bồi hoàn thuế bằng cách sử dụng danh tính cá nhân lấy cắp, nhờ đó ngăn được việc phải hoàn trả tiền thuế trị giá $1.4 tỉ.


Giới chức cơ quan IRS nói rằng trường học và bệnh viện là nơi mà số An Sinh Xã Hội thường bị đánh cắp nhiều nhất.


Trong tuần qua, IRS cũng đến viếng 150 cơ sở kinh doanh dịch vụ về tiền bạc để điều tra xem có nơi nào liên hệ đến nạn đánh cắp danh tính cá nhân hoặc khai man để lấy tiền bồi hoàn thuế. Vụ càn quét diễn ra ở chín khu đô thị lớn được cho là có nhiều nguy cơ phạm pháp như Atlanta, Birmingham thuộc tiểu bang Alabama, Chicago, Los Angeles, Miami, New York, Phoenix, Tampa, và Washington DC.


Ngoài ra, IRS còn kiểm toán 250 cơ sở đổi ngân phiếu ra tiền mặt trên toàn Hoa Kỳ, cũng không ngoài mục đích nhận diện hoạt động ăn cắp danh tính cá nhân.


Giới chức IRS cho biết cơ quan này vừa thiết lập hệ thống thanh lọc mới ở các máy điện toán trong năm nay, nhằm mục đích phát giác trường hợp khai gian thuế kịp thời trước khi trả tiền bồi hoàn. (TP)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Những điều cần lưu ý khi nấu ăn cho Thanksgiving

Chiên giòn gà tây là một lý do gây hỏa hoạn chính của việc nấu ăn cho Thanksgiving.
Nấu ăn là một lý do gây hỏa hoạn nhiều nhất vào mùa lễ. Vì vậy đài CBS 13 có đưa ra một số điều cần lưu ý khi nấu ăn vào Thanksgiving.

Công dụng của dầu hương trầm ‘frankincense oil’

NEW YORK CITY, New York (NV) - Tinh dầu ngày nay càng lúc càng được nhiều người quan tâm và ưa chuộng vì các tác dụng tích cực mà nó đem lại, đặc biệt là tốt cho sức khoẻ...

Hơn 4 triệu người ở Nam California lái xe đi chơi Thanksgiving

Báo cáo của AAA cho biết năm nay sẽ có hơn bốn triệu người ở Nam California lái xe đi chơi vào dịp Lễ Tạ Ơn (Thanksgiving).

Amazon bán và giao cây thông cho lễ Giáng Sinh

Amazon là một nơi để nhiều người mua quà cho dịp lễ và công ty bán lẻ này bây giờ còn có bán cây thông Giáng Sinh và giao đến tận nhà.

Cảnh sát Úc bắt 3 nghi can âm mưu khủng bố ở Melbourne

Ba thanh niên âm mưu mở cuộc khủng bố bắn giết nhiều người tại thành phố Melbourne đã vừa bị cảnh sát bắt giữ vào lúc sáng sớm Thứ Ba, ngày 20 Tháng Mười Một.

Lần đầu được đến Mỹ

Tạm biệt nước Mỹ, tạm biệt những người hiếu khách, cả người Mỹ lẫn Việt Kiều tôi đã gặp trong chuyến đi, các bạn để lại ấn tượng đẹp mãi mãi chúng tôi không thể quên.

Nha Trang: Số người thiệt mạng do sạt lở núi lên tới 17

NHA TRANG, Việt Nam (NV) – Tính đến ngày 20 Tháng Mười Một, số người thiệt mạng trong vụ lỡ núi ở Phước Đồng, Nha Trang đã là 17 người, 3 người mất tích, 31 người bị thương và 43...

Ghế Thượng Nghị Sĩ của Janet Nguyễn như ‘chỉ mành treo chuông’

Kết quả bầu cử mới nhất từ California Target Book cho thấy Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn đang bị đối thủ dẫn trước 438 phiếu.

Nổ súng trong bệnh viện ở Chicago: 4 người thiệt mạng, kể cả hung thủ

Một vụ nổ súng đã xảy ra tại bệnh viện Mercy Hospital ở khu Near South Side tại thành phố Chicago, khiến 4 người thiệt mạng, trong số này có cả hung thủ.

Các công ty kỹ thuật cao hứa huấn nghệ cho 20 triệu người Đông Nam Á, từ nay đến 2020

Bankok, Thái Lan (Hình minh họa: Getty Images)
Các công ty kỹ thuật cao như Microsoft, Google mới đây đã hứa sẽ cung cấp chương trình huấn nghệ trong lãnh vực kỹ thuật số (digital skills) cho khoảng 20 triệu người ở vùng Đông