Indiana: Công nhân không phải trả tiền nghiệp đoàn


INDIANAPOLIS (Reuters) –
Tiểu bang Indiana tuần này trở thành tiểu bang thứ 23, và cũng là tiểu bang đầu tiên trong khu vực sản xuất kỹ nghệ của Mỹ, thông qua luật mệnh danh “quyền làm việc – right to work”, bị coi là chống nghiệp đoàn vì cho phép công nhân có quyền không trả nguyệt liễm nghiệp đoàn.


Thống Ðốc Mitch Daniels tiểu bang Indiana. (Hình: AP Photo/APTN)


Thống đốc Indiana, ông Mitch Daniels, ký ban hành đạo luật này sau khi có sự chấp thuận của Thượng Viện tiểu bang. Lần sau cùng một đạo luật có nội dung này được thông qua tại Mỹ là khoảng một thập niên trước đây, tại tiểu bang Oklahoma.


Ông Daniels, thống đốc tiểu bang từ năm 2005 và là phát ngôn viên nổi tiếng của đảng Cộng Hòa trên toàn quốc, cho hay ông thấy rằng Indiana cần có đạo luật gây nhiều tranh cãi này sau khi một số doanh nghiệp quyết định dời đi nơi khác.


“Bảy năm nhìn thấy nhiều chứng cớ và có quá nhiều kinh nghiệm cho tôi thấy rằng Indiana cần có luật về quyền-làm-việc để giữ công việc, vì tuy được coi là có điều kiện thuận lợi, chúng ta vẫn không được giới doanh nghiệp để ý tới,” ông Daniels cho hay trong bản thông cáo đưa ra sau khi ký ban hành đạo luật.


Những gì diễn ra ở Indiana được cả hai đảng Dân Chủ và Cộng Hòa theo dõi kỹ càng trong cuộc tranh luận về tạo ra việc làm và vực dậy nền kinh tế Mỹ.


Cuộc bỏ phiếu của Thượng Viện, với tỉ số 28 thuận và 22 chống, diễn ra trong khi có hàng ngàn người kéo về tụ tập bên ngoài tòa nhà Quốc Hội để phản đối.


Phía chống nói rằng luật nhằm chống nghiệp đoàn và sẽ đưa mức lương công nhân xuống thấp hơn. Phía ủng hộ cho hay luật không có mục đích ngăn cản ai tham gia nghiệp đoàn mà chỉ cho phép họ không bị buộc phải trả nguyệt liễm nếu họ không muốn. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Bắt được 5 tên cướp đâm cô giáo gốc Việt có bầu hơn 10 nhát

Văn Phòng Biện Lý Los Angeles County hôm Thứ Hai, 25 Tháng Ba, vừa truy tố năm thành viên băng đảng, gồm ba trai và hai gái.

Hàng ngàn người được lên chiến hạm Princeton CG-59 của Hải Quân Mỹ

Trưa Thứ Bảy, 23 Tháng Ba, Trạm Võ Khí Hải Quân (NAVWPNSTA) ở Seal Beach cho cập bến chiến hạm Princeton CG-59 để đón tiếp hàng ngàn người dân đến chứng kiến sự hùng mạnh của Hải Quân Hoa Kỳ...

Mueller kết luận những gì?

Cuối cùng, cuộc điều tra Mueller chấm dứt; màn pháp lý đã kết thúc. Sân khấu sẽ mở ra quang cảnh mới: vở tuồng chủ yếu bây giờ là chính trị.

TT Trump công nhận chủ quyền Israel ở Golan Heights, LHQ không chấp nhận

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Hai ký sắc lệnh công nhận việc chính quyền Israel năm 1981 sát nhập vùng đồi Golan Heights, chiếm của Syria

Cảnh sát cứu ba mẹ con bị bạn trai bắt cóc ở sa mạc Palmdale

Một phụ nữ và hai con của bà bị bạn trai bắt cóc và được giải cứu ở sa mạc Palmdale vào tối Chủ Nhật, 24 Tháng Ba.

Walmart phát triển ‘vũ khí bí mật,’ cạnh tranh với Amazon

Công ty bán lẻ có doanh thu lớn nhất thế giới Walmart đang phát triển trí khôn nhân tạo để cạnh tranh với Amazon.

Michigan: Cặp vợ chồng sống chung 56 năm, qua đời vẫn nắm tay nhau

Một cặp vợ chồng ở Michigan cưới nhau được 56 năm, không hề xa cách nhau và vẫn nắm tay nhau khi qua đời chỉ cách nhau vài giờ.

Tống tiền Nike, luật sư từng đại diện nữ tài tử phim X Daniels bị bắt

Giới chức công lực liên bang ở New York, hôm Thứ Hai bắt giữ luật sư Michael Avenatti, người từng đại diện cho nữ tài tử Stormy Daniels

Dallas: Nữ chủ nhân bị 2 con chó pit bull cắn chết

Cảnh sát cho hay một phụ nữ ở vùng Dallas đã bị chính hai con chó loại pit bull terrier của bà cắn chết khi bà này đến thăm chúng tại

Sản xuất thuốc giảm đau gây nghiện, Purdue Pharma bị 600 nhóm kiện

Khoảng hơn 600 cơ quan và tổ chức ở 28 tiểu bang đã nộp đơn kiện tám thành viên trong gia đình chủ công ty Purdue Pharma về thuốc OxyContin