Indiana: Công nhân không phải trả tiền nghiệp đoàn


INDIANAPOLIS (Reuters) –
Tiểu bang Indiana tuần này trở thành tiểu bang thứ 23, và cũng là tiểu bang đầu tiên trong khu vực sản xuất kỹ nghệ của Mỹ, thông qua luật mệnh danh “quyền làm việc – right to work”, bị coi là chống nghiệp đoàn vì cho phép công nhân có quyền không trả nguyệt liễm nghiệp đoàn.


Thống Ðốc Mitch Daniels tiểu bang Indiana. (Hình: AP Photo/APTN)


Thống đốc Indiana, ông Mitch Daniels, ký ban hành đạo luật này sau khi có sự chấp thuận của Thượng Viện tiểu bang. Lần sau cùng một đạo luật có nội dung này được thông qua tại Mỹ là khoảng một thập niên trước đây, tại tiểu bang Oklahoma.


Ông Daniels, thống đốc tiểu bang từ năm 2005 và là phát ngôn viên nổi tiếng của đảng Cộng Hòa trên toàn quốc, cho hay ông thấy rằng Indiana cần có đạo luật gây nhiều tranh cãi này sau khi một số doanh nghiệp quyết định dời đi nơi khác.


“Bảy năm nhìn thấy nhiều chứng cớ và có quá nhiều kinh nghiệm cho tôi thấy rằng Indiana cần có luật về quyền-làm-việc để giữ công việc, vì tuy được coi là có điều kiện thuận lợi, chúng ta vẫn không được giới doanh nghiệp để ý tới,” ông Daniels cho hay trong bản thông cáo đưa ra sau khi ký ban hành đạo luật.


Những gì diễn ra ở Indiana được cả hai đảng Dân Chủ và Cộng Hòa theo dõi kỹ càng trong cuộc tranh luận về tạo ra việc làm và vực dậy nền kinh tế Mỹ.


Cuộc bỏ phiếu của Thượng Viện, với tỉ số 28 thuận và 22 chống, diễn ra trong khi có hàng ngàn người kéo về tụ tập bên ngoài tòa nhà Quốc Hội để phản đối.


Phía chống nói rằng luật nhằm chống nghiệp đoàn và sẽ đưa mức lương công nhân xuống thấp hơn. Phía ủng hộ cho hay luật không có mục đích ngăn cản ai tham gia nghiệp đoàn mà chỉ cho phép họ không bị buộc phải trả nguyệt liễm nếu họ không muốn. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

New York: Chồng bất cẩn khi chùi súng, vợ thiệt mạng

Cảnh sát cho hay một phụ nữ ở phía Bắc New York đã thiệt mạng khi khẩu súng ông chồng đang lau chùi bất ngờ phát nổ.

TT Trump: Nhận định CIA về vụ giết Khashoggi chỉ là sơ khởi, nhưng có thể đúng

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Bảy, ngày 17 Tháng Mười Một, gọi nhận định của cơ quan tình báo CIA, theo đó cho rằng chính Thái Tử Mohammed bin Salman của hoàng gia

5 lý do khiến sinh viên Mỹ bỏ học đại học

Đại học rất khác với trung học vì có nhiều trách nhiệm, nhiều khó khăn khiến nhiều sinh viên mới chán nản rồi dẫn đến bỏ học.

San Diego: ‘Bị hành hạ quá mức,’ cha bắn chết con trai

Một cựu luật sư 92 tuổi ở vùng Nam California bị cáo buộc là dùng súng shotgun bắn chết con trai khi người con đang nằm ngủ.

Công ty Jennie-O thu hồi 91,000 pound gà tây nhiễm vi khuẩn

Công ty Jennie-O Turkey đang thu hồi hơn 91,000 pound gà tây chưa chế biến trong lúc có nạn dịch nhiễm vi khuẩn “salmonella.”

Cảnh sát báo động trộm cắp đồ trang sức nhắm vào người gốc Á Châu

Cảnh sát vùng San Diego vừa báo động về những tên trộm đồ trang sức đang nhắm mục tiêu vào những người lớn tuổi trong cộng đồng gốc Á.

TT Donald Trump thị sát khu cháy rừng ở Bắc, Nam California, thăm nạn nhân nổ súng Thousand Oaks

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Bảy, 17 Tháng Mười Một, viếng thăm các nơi xảy ra cháy rừng ở Bắc và Nam California...

Biệt thự ở Newport Beach sang tay với giá kỷ lục

Một biệt thự rộng 15,000 sqft ở vùng biển Crystal Cove của Newport Beach vừa sang tay với giá $30.5 triệu.

Santa Ana có nhà tạm trú 200 giường cho người homeless

Thành phố Santa Ana khai trương nhà tạm trú mới cho người vô gia cư, có 200 giường, hôm Thứ Năm, 15 Tháng Mười Một.

Mỹ: Kẻ bị cáo buộc tấn công tình dục thêm cơ hội bào chữa

Bộ trưởng Giáo Dục Mỹ, bà Betsy DeVos, đã đưa ra các quy định mới liên quan đến cách đối phó với vấn đề tấn công tình dục nơi học đường.