Indiana: Công nhân không phải trả tiền nghiệp đoàn


INDIANAPOLIS (Reuters) –
Tiểu bang Indiana tuần này trở thành tiểu bang thứ 23, và cũng là tiểu bang đầu tiên trong khu vực sản xuất kỹ nghệ của Mỹ, thông qua luật mệnh danh “quyền làm việc – right to work”, bị coi là chống nghiệp đoàn vì cho phép công nhân có quyền không trả nguyệt liễm nghiệp đoàn.


Thống Ðốc Mitch Daniels tiểu bang Indiana. (Hình: AP Photo/APTN)


Thống đốc Indiana, ông Mitch Daniels, ký ban hành đạo luật này sau khi có sự chấp thuận của Thượng Viện tiểu bang. Lần sau cùng một đạo luật có nội dung này được thông qua tại Mỹ là khoảng một thập niên trước đây, tại tiểu bang Oklahoma.


Ông Daniels, thống đốc tiểu bang từ năm 2005 và là phát ngôn viên nổi tiếng của đảng Cộng Hòa trên toàn quốc, cho hay ông thấy rằng Indiana cần có đạo luật gây nhiều tranh cãi này sau khi một số doanh nghiệp quyết định dời đi nơi khác.


“Bảy năm nhìn thấy nhiều chứng cớ và có quá nhiều kinh nghiệm cho tôi thấy rằng Indiana cần có luật về quyền-làm-việc để giữ công việc, vì tuy được coi là có điều kiện thuận lợi, chúng ta vẫn không được giới doanh nghiệp để ý tới,” ông Daniels cho hay trong bản thông cáo đưa ra sau khi ký ban hành đạo luật.


Những gì diễn ra ở Indiana được cả hai đảng Dân Chủ và Cộng Hòa theo dõi kỹ càng trong cuộc tranh luận về tạo ra việc làm và vực dậy nền kinh tế Mỹ.


Cuộc bỏ phiếu của Thượng Viện, với tỉ số 28 thuận và 22 chống, diễn ra trong khi có hàng ngàn người kéo về tụ tập bên ngoài tòa nhà Quốc Hội để phản đối.


Phía chống nói rằng luật nhằm chống nghiệp đoàn và sẽ đưa mức lương công nhân xuống thấp hơn. Phía ủng hộ cho hay luật không có mục đích ngăn cản ai tham gia nghiệp đoàn mà chỉ cho phép họ không bị buộc phải trả nguyệt liễm nếu họ không muốn. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Cựu TT Bush tặng mật vụ pizza, kêu gọi mở cửa chính phủ

Cựu Tổng Thống George W. Bush hôm Thứ Sáu, 18 Tháng Giêng, đăng hình cho thấy ông tặng nhân viên mật vụ bảo vệ ông và gia đình bánh pizza.

TT Trump đề nghị trao đổi, phía Dân Chủ bác bỏ

Ngày 19 Tháng Giêng, Tổng Thống Donald Trump đưa ra đề nghị tạm thời không trục xuất những người khi còn nhỏ được cha mẹ vào Mỹ bất hợp pháp.

376 di dân bất hợp pháp đào đường hầm qua biên giới Mỹ xin tị nạn

Có gần 400 di dân bất hợp pháp hồi tuần này đã đào đường hầm dưới một hàng rào biên giới tại tiểu bang Arizona để vào Mỹ, rồi sau đó tự ý trình diện nhân viên Biên Phòng

Giáo viên đình công 5 ngày, Học Khu Los Angeles thiệt hại $125 triệu

Các nhà giáo đang đình công ở thành phố Los Angeles hôm Thứ Sáu, ngày 18 Tháng Giêng, đã có cuộc biểu tình tuần hành trước tòa thị chánh thành phố, một ngày sau khi nghiệp đoàn

Văn phòng ông Mueller: ‘Tin TT Trump ra lệnh cho ông Cohen khai gian là không chính xác’

Văn phòng điều tra viên đặc biệt Robert Mueller vào chiều tối Thứ Sáu, ngày 18 Tháng Giêng, đã đưa ra một bản thông cáo rất hiếm thấy, nói rằng bản tin của BuzzFeed cho là Michael Cohen

Hàng chục ngàn học sinh Mỹ bị nhốt tại trường mỗi năm

Bộ Giáo Dục Mỹ loan báo sẽ cộng tác với các học khu để giảm bớt tình trạng cầm giữ hay nhốt riêng một cách sai trái học sinh...

Dân Biểu Tyler Diệp kêu gọi Tòa Bạch Ốc tôn trọng Hiệp định Hồi hương Việt-Mỹ 2008

Dân Biểu Tyler Diệp đưa nghị quyết kêu gọi Tòa Bạch Ốc tôn trọng Hiệp định Hồi hương Việt-Mỹ 2008.

Nghiên cứu Pew: 58% dân Mỹ nói truyền thông ‘chẳng hiểu gì’ về họ

Đa số người dân Mỹ (khoảng 58%) cho rằng "truyền thông không hiểu gì người dân như họ", theo kết quả một cuộc phân tích của cơ quan nghiên cứu độc lập Pew Research Center.

Los Angeles County sẽ tiếp tục giúp người nhập cư suốt năm 2019

Nhập cư là một vấn đề nóng bỏng và Nam California là một nơi có nhiều dân nhập cư, nên Los Angeles County tổ chức một buổi họp báo

Các công ty dược phẩm Mỹ lợi dụng thị trường thiếu hụt, tăng giá thuốc

Lợi dụng tình trạng nguồn cung cấp nguyên liệu giảm hay thuốc do các công ty khác sản xuất bị thu hồi, các công ty dược phẩm Mỹ tăng giá bán