Mitt Romney dẫn đầu bầu cử Nevada


LAS VEGAS (AP) –
Tranh cử tại một tiểu bang đông người cùng tôn giáo với mình, ứng cử viên Mitt Romney nhanh chóng chiếm hạng đầu bảng trong cuộc bầu cử “caucus” đảng Cộng Hòa ở Nevada hôm Thứ Bảy, trên đường tới thắng lợi thứ nhì liên tiếp.

Ứng cử viên Cộng Hòa Mitt Romney gặp tình nguyện viên trong văn phòng tranh cử của ông tại Las Vegas. Kết quả sơ khởi cho thấy ông đang dẫn đầu tại Nevada, một điều không ngạc nhiên: Thăm dò cho thấy ông dẫn trước 20 điểm. (Hình: AP Photo/Gerald Herbert)

Với 12 trong số 17 quận hạt báo cáo kết quả, hầu hết những vùng thưa dân cư, cho thấy cựu thống đốc tiểu bang Massachusetts chiếm 41% phiếu trong một tiểu bang nhiều tín đồ đạo Mormon giống ông Romney. Ước lượng số cử tri đạo Mormon ở Nevada là 25% số cử tri Cộng Hòa.

Cựu Chủ Tịch Hạ Viện Newt Gingrich được 25%, và Dân Biểu Ron Paul tiểu bang Texas được 22%. Hai người đang tranh nhau ngôi thứ nhì. Cựu Thượng Nghị Sĩ Rick Santorum được 13%.

Thắng lợi của Romney ở Nevada kết thúc một tuần lễ khởi đầu với thắng lợi ở bầu cử sơ bộ Florida. Trong khi cuộc tranh tài ở Florida rất náo nhiệt và căng thẳng, Nevada thì im lặng. Có rất ít quảng cáo tranh cử trên truyền hình, không có cuộc tranh luận nào giữa các ứng cử viên, và cá nhân họ cũng ít vận động tại tiểu bang này.

Tuy nhiên, vào cuộc tranh cử tháng 11 giữa ứng cử viên Cộng Hòa và Tổng Thống Barack Obama, Nevada được cho là sẽ là tiểu bang tranh chấp nặng nề. Nevada cũng là tiểu bang có mức thất nghiệp cao nhất nước, cao tới 12.6%. (H.N.V.)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Thêm một đoàn di dân ‘caravan’ trên đường tới Mexico

Hơn 1,700 người dân Honduras đã trên đường vượt qua lãnh thổ Guatemala hôm Thứ Tư, ngày 16 Tháng Giêng, hướng về phía biên giới Mexico, hình thành một đoàn caravan mới

Thái Nguyên: Cô giáo bị ‘tố’ bắt học sinh tự tát 50 cái vào mặt

Một giáo viên của trường Tiểu Học Trung Thành, thành phố Thái Nguyên bị tố cáo đã ra lệnh bắt hàng loạt học sinh tự tát vào mặt 50 cái mỗi khi các em vi phạm.

Luật sư riêng của TT Trump: ‘Không hề nói không có thông đồng’ với Nga

Luật sư riêng của Tổng Thống Donald Trump, ông Rudy Giuliani, hôm Thứ Tư, ngày 16 Tháng Giêng, khẳng định ông chưa bao giờ nói không có sự thông đồng giữa ủy ban vận động

Santa Ana yêu cầu TT Trump ngưng trục xuất người Việt phạm pháp

Video Santa Ana yêu cầu ngưng trục xuất người Việt phạm phápvideo
Tối Thứ Ba, 15 Tháng Giêng, Hội Đồng Thành Phố Santa Ana thông qua nghị quyết yêu cầu Tổng Thống Dolald Trump ngưng mọi nỗ lực trục xuất người Việt phạm pháp đã đến Mỹ trước năm 1995.

Việt Nam nhập cảng dược liệu chỉ toàn ‘bã rác’ của Trung Quốc

Dược liệu bị Trung Quốc chiết xuất lấy hết chất thuốc bên trong rồi lừa bán sang Việt Nam để làm thuốc. Dược liệu toàn là bã, mất hết công dụng bồi bổ hay phòng chống bệnh tật.”

Microsoft đầu tư $500 triệu xây nhà giá phải chăng ở vùng Seattle

Công ty Microsoft sẽ đầu tư khoảng $500 triệu để xây nhà ở giá phải chăng trong vùng Seattle, theo giới chức lãnh đạo công ty. Đây sẽ là nỗ lực được coi là sâu rộng và nhiều tham vọng

‘Dân oan mới’ ở Hà Nội: Giới nghệ sĩ làm phim tuyên truyền XHCN

Một chuyện cười ra nước mắt xảy ra tại Hà Nội là 30 nghệ sĩ, đạo diễn, nhà biên kịch, nhân viên thuộc biên chế Hãng Phim Truyện Việt Nam giăng biểu ngữ cầu cứu về việc họ bị cắt lương và chế độ bảo hiểm đột ngột.

Nghị sĩ Graham: Tuyên bố rút quân của TT Trump giúp ISIS ‘sừng sỏ’ hơn

Nghị sĩ Lindsey Graham (Cộng Hòa, South Carolina), chủ tịch Ủy Ban Tư Pháp Thượng Viện Mỹ, hôm Thứ Tư, ngày 16 Tháng Giêng, nói rằng ông lo ngại là những phát biểu của

‘Cơm âm phủ,’ món đặc sản xứ Huế

“Cơm âm phủ” là tên gọi món ăn đặc sản của Huế với hương vị thơm ngon vừa giản dị lại phảng phất phong cách cung đình khiến nhiều người mê.

Dùng cán chổi đánh chồng, nghị viên ở New Jersey bị truy tố

Một giới chức chính quyền địa phương ở tiểu bang New Jersey vừa bị truy tố tội dùng cán chổi và một cuốn sách dạy nấu ăn đập đầu ông chồng.