Mitt Romney dẫn đầu bầu cử Nevada


LAS VEGAS (AP) –
Tranh cử tại một tiểu bang đông người cùng tôn giáo với mình, ứng cử viên Mitt Romney nhanh chóng chiếm hạng đầu bảng trong cuộc bầu cử “caucus” đảng Cộng Hòa ở Nevada hôm Thứ Bảy, trên đường tới thắng lợi thứ nhì liên tiếp.

Ứng cử viên Cộng Hòa Mitt Romney gặp tình nguyện viên trong văn phòng tranh cử của ông tại Las Vegas. Kết quả sơ khởi cho thấy ông đang dẫn đầu tại Nevada, một điều không ngạc nhiên: Thăm dò cho thấy ông dẫn trước 20 điểm. (Hình: AP Photo/Gerald Herbert)

Với 12 trong số 17 quận hạt báo cáo kết quả, hầu hết những vùng thưa dân cư, cho thấy cựu thống đốc tiểu bang Massachusetts chiếm 41% phiếu trong một tiểu bang nhiều tín đồ đạo Mormon giống ông Romney. Ước lượng số cử tri đạo Mormon ở Nevada là 25% số cử tri Cộng Hòa.

Cựu Chủ Tịch Hạ Viện Newt Gingrich được 25%, và Dân Biểu Ron Paul tiểu bang Texas được 22%. Hai người đang tranh nhau ngôi thứ nhì. Cựu Thượng Nghị Sĩ Rick Santorum được 13%.

Thắng lợi của Romney ở Nevada kết thúc một tuần lễ khởi đầu với thắng lợi ở bầu cử sơ bộ Florida. Trong khi cuộc tranh tài ở Florida rất náo nhiệt và căng thẳng, Nevada thì im lặng. Có rất ít quảng cáo tranh cử trên truyền hình, không có cuộc tranh luận nào giữa các ứng cử viên, và cá nhân họ cũng ít vận động tại tiểu bang này.

Tuy nhiên, vào cuộc tranh cử tháng 11 giữa ứng cử viên Cộng Hòa và Tổng Thống Barack Obama, Nevada được cho là sẽ là tiểu bang tranh chấp nặng nề. Nevada cũng là tiểu bang có mức thất nghiệp cao nhất nước, cao tới 12.6%. (H.N.V.)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Tìm thấy xác bốn người bị ‘xử tử’ trong căn phòng hầm của căn nhà ở Philadelphia

Cảnh sát thành phố Philadelphia hôm Thứ Hai, ngày 19 Tháng Mười Một, cho hay khám phá ra thi thể của bốn người, bị bắn vào đầu như bị xử tử, trong căn phòng hầm của một căn nhà

Một bà ở California, từng trúng số độc đắc $5.2 triệu, nhận tội lường gạt

Một bà ở California, từng trúng số độc đắc trị giá $5.2 triệu, hôm Thứ Sáu, ngày 16 Tháng Mười Một, đã nhận tội trước tòa liên bang ở South Dakota là đã lường gạt lấy tiền của sáu người

Đâm cảnh sát tại Brussels, bị bắn trọng thương

Một kẻ lạ vào sáng sớm Thứ Ba, ngày 20 Tháng Mười Một, đã dùng dao đâm một cảnh sát viên bên ngoài một trạm cảnh sát ở trung tâm thủ đô Brussels, theo tin từ giới chức thẩm quyền.

Thức ăn, thuốc bổ và phản ứng phụ của thuốc

Thuốc men không những tương tác lẫn nhau mà còn tương tác với đồ ăn, thức uống, cũng như nhiều loại thuốc dược thảo.

Sài Gòn: Đổ giàn giáo trường học, 25 học sinh phải vào bệnh viện

Một trường tiểu học ở xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh trong lúc đang làm lễ kỷ niệm “Ngày Nhà Giáo Việt Nam”, bất ngờ sập giàn giáo xây dựng khiến hàng chục học sinh bị thương phải vào bệnh viện cấp cứu.

Thẩm phán liên bang bác bỏ lệnh của TT Trump từ chối đơn xin tị nạn

Một thẩm phán tòa liên bang hôm Thứ Hai, ngày 19 Tháng Mười Một, có phán quyết cấm không cho giới chức trong chính phủ của Tổng Thống Donald Trump từ chối không nhận đơn

Những điều cần lưu ý khi nấu bữa ăn Thanksgiving

Chiên giòn gà tây là một lý do gây hỏa hoạn chính của việc nấu ăn cho Thanksgiving.
Nấu ăn là một lý do gây hỏa hoạn nhiều nhất vào mùa lễ. Vì vậy đài CBS 13 có đưa ra một số điều cần lưu ý khi nấu ăn vào Thanksgiving.

Công dụng của dầu hương trầm ‘frankincense oil’

NEW YORK CITY, New York (NV) - Tinh dầu ngày nay càng lúc càng được nhiều người quan tâm và ưa chuộng vì các tác dụng tích cực mà nó đem lại, đặc biệt là tốt cho sức khoẻ...

Hơn 4 triệu người ở Nam California lái xe đi chơi Thanksgiving

Báo cáo của AAA cho biết năm nay sẽ có hơn bốn triệu người ở Nam California lái xe đi chơi vào dịp Lễ Tạ Ơn (Thanksgiving).

Amazon bán và giao cây thông cho lễ Giáng Sinh

Amazon là một nơi để nhiều người mua quà cho dịp lễ và công ty bán lẻ này bây giờ còn có bán cây thông Giáng Sinh và giao đến tận nhà.