Mitt Romney ‘hạ’ Newt Gingrich dễ dàng tại Florida

 


TAMPA, Florida (AP) – Ông Mitt Romney “hạ” dễ dàng ông Newt Gingrich trong cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Cộng Hòa tại Florida hôm Thứ Ba, đồng thời “lật ngược tình thế” sau khi bị thua trong cuộc bầu cử sơ bộ ở South Carolina hơn một tuần trước.

Cựu Thống Ðốc Mitt Romney hôn vợ sau khi thắng cuộc bầu cử sơ bộ đảng Cộng Hòa tại Florida tối Thứ Ba. (Hình: AP Photo/Gerald Herbert)


 Sự kiện này giúp ông Romney tiến một bước nữa để giành sự đề cử của đảng cho cuộc tổng tuyển cử cuối năm nay. Cho dù bị thua, cựu chủ tịch Hạ Viện Hoa Kỳ thề sẽ tiếp tục tranh cử với vị cựu thống đốc tiểu bang Massachusetts.


Cựu Thống Ðốc Romney, nói về sự đoàn kết như thể ông đã là người được đảng Cộng Hòa đề cử, cho biết ông “sẵn sàng lãnh đạo đảng và đất nước chúng ta” và “đẩy” Tổng Thống Obama của đảng Dân Chủ ra khỏi Tòa Bạch Ốc. Phát biểu trước ủng hộ viên đầy hân hoan, vị cựu thống đốc không ngần ngại tấn công trực tiếp vào Tổng Thống Obama và nói cuộc tranh cử của đảng Cộng Hòa “không chia rẽ chúng ta, mà là chuẩn bị cho chúng ta” vào mùa Thu này.


“Thưa tổng thống, ông được bầu lên để lãnh đạo, ông đã chọn con đường của ông, bây giờ là lúc ông nên tránh ra,” ông Mitt Romney tuyên bố.


Với khoảng 79% số phiếu đếm được vào chiều Thứ Ba, kết quả cho thấy ông Romney được 47% số phiếu, ông Newt Gingrich được 32%, cựu Thượng Nghị Sĩ Rick Santorum được 13% và Dân Biểu Ron Paul được 7%.


Trong khi đó, ông Gingrich bác bỏ mọi dự đoán là ông sẽ bỏ cuộc.


“Chúng ta sẽ tranh cử mọi nơi,” ông nói, trong khi đứng trước một tấm bảng có hàng chữ “còn 46 tiểu bang nữa.”


“Rõ ràng cuộc đua này chỉ còn hai người, một nhà lãnh đạo bảo thủ Newt Gingrich và một người ôn hòa thuộc tiểu bang Massachusetts,” ông Gingrich nói.


Với quy định “được ăn cả ngã về không” của Florida, ông Romney sẽ có được 50 đại diện cho mình tại Ðại Hội Ðảng Cộng Hòa được tổ chức ở Tampa, Florida, vào Tháng Tám, một con số đại biểu nhiều nhất của một cuộc bầu cử sơ bộ cho đến lúc này.


Nhưng phần thưởng lớn nhất của ông Romney là sự kích thích chính trị trong “cuộc chiến” bên trong đảng Cộng Hòa để chọn người đối đầu với đối thủ Obama trong khi Hoa Kỳ đang vật lộn để hồi sinh trong một cuộc suy thoái kinh tế kéo dài nhất trong nhiều thập kỷ.


Sự kích thích này thuộc về ông Romney khi ông thắng cuộc bầu cử sơ bộ tại New Hampshire cách đây ba tuần, rồi bị ông Gingrich bất ngờ “giật mất” tại South Carolina 11 ngày sau.


Bây giờ, chiến thắng lại thuộc về vị cựu thống đốc Massachusetts, 10 ngày sau khi ông thay đổi chiến thuật, chuyển hướng qua một cuộc vận động mạnh mẽ hơn, cùng với việc sử dụng hiệu quả lợi thế tài chánh đối với ông Gingrich qua các quảng cáo mạnh trên truyền hình.


Lần đầu tiên trong cuộc tranh cử sơ bộ, thăm dò ở phòng phiếu cho thấy phụ nữ bắt đầu ủng hộ ông Romney nhiều hơn. Ông Romney thắng hơn 50% cử tri nữ, trong khi ông Gingrich chỉ được chưa tới 30% nhóm này ủng hộ.


Về phương diện gia đình, chỉ có một nửa cử tri nữ chấp thuận chuyện ông Gingrich ba lần lấy vợ. Trong khi đó, 8/10 cử tri nữ coi ông Romney là một người đàn ông mẫu mực.


Giống như ở Iowa, New Hampshire và South Carolina, khoảng một nửa cử tri Florida nói điều quan trọng nhất đối với họ là chọn một ứng cử viên có khả năng thắng ông Obama trong Tháng Mười Một, theo thăm dò của hãng thông tấn AP và các hệ thống truyền hình.


Hơn 600,000 cử tri Florida bỏ phiếu trước ngày bầu cử, bằng phiếu khiếm diện hoặc bỏ phiếu sớm, tăng nhiều so với cuộc bầu cử sơ bộ bốn năm trước, và có thể là một con số kỷ lục. Con số cử tri tham dự bầu cử sơ bộ tại ba tiểu bang Iowa, New Hampshire và South Carolina năm nay đều là kỷ lục. (Ð.D.)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Dịch tả heo Phi châu lan tới 20 tỉnh, Việt Nam lo chặn dịch từ Cambodia

Không những lo chặn dịch từ các tỉnh phía bắc lấn qua miền Trung rồi tới miền nam, nhiều địa phương còn phải lo đối phó với dịch tả heo Phi Châu từ bên Cambodia đổ vào.

Cãi cọ khi lái xe trên xa lộ Arizona, một ông đâm chết bạn gái

Một người đàn ông 25 tuổi ở Arizona khi đang lái xe chở bạn gái ở khu vực ngoại ô thành phố Phoenix, đã có cãi cọ khiến chiếc xe đâm vào lề.

Vé số độc đắc Powerball vẫn chưa có người trúng, lên tới $750 triệu

Giới hữu trách cơ quan xổ số nói rằng do không ai trúng hôm Thứ Bảy, trị giá lô độc đắc Powerball nay lên tới $750 triệu.

Hai máy bay Nga chở 100 quân sĩ đáp Venezuela

Hai máy bay của không quân Nga đáp ở phi trường quốc tế Simon Bolivar, Caracas, Venezuela vào Thứ Bảy 23 tháng Ba, chở theo một quan chức quốc phòng Nga và gần 100 binh sĩ

Thủ tướng Anh gặp áp lực phải từ chức để ‘cứu Brexit’

Thủ Tướng Anh, bà Theresa May, hiện đang gặp các áp lực ngày càng tăng cao từ bên trong đảng của bà để phải từ chức hoặc đưa ra hạn định

Chùa Ba Vàng đột ngột ngừng ‘gọi vong, cúng oan gia trái chủ’

Chùa Ba Vàng đột ngột ngừng “gọi vong, cúng oan gia trái chủ” sau mấy ngày dậy sóng dư luận.

Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc lại muốn ‘đưa Việt Nam trở thành trung tâm đồ gỗ nội thất của thế giới’

Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc lại muốn “đưa Việt Nam trở thành trung tâm đồ gỗ nội thất của thế giới”

Tuyến đường sắt Cát Linh-Hà Đông: Chưa xong nhưng ‘phải’ chạy?

Tuyến đường sắt Cát Linh-Hà Đông: Chưa xong nhưng 'phải' chạy?

Đa số dân Mỹ muốn kiểm soát súng chặt chẽ hơn

Đa số người dân Mỹ nay muốn kiểm soát súng chặt chẽ hơn, và phần lớn tin rằng các nơi cầu nguyện và trường học đang ngày càng ít an toàn hơn.

Tăng giá thuê nhà, nhiều cư dân cao tuổi ở Anaheim điêu đứng

Nhiều cư dân cao tuổi ở Anaheim đang gặp khó khăn, không biết phải làm gì vì giá thuê nhà sẽ tăng vào Tháng Sáu năm nay.