Mua sắm vào ngày “Cyber Monday” có thể lên đến $2 tỉ

NEW YORK (NV)Black Friday rồi ngày Thứ Bảy của Small Business Saturday đã qua đi. Nay đến lượt Cyber Monday là ngày được dự đoán sẽ là ngày mua sắm online bận rộn nhất trong năm.Cảnh hàng hóa chật cứng bên trong một nhà kho rộng 1.2 triệu sqft của Amazon ở Phoenix, tiểu bang Arizona, nơi gửi hàng đến khách hàng mua sắm trên trang mạng của công ty. (Hình: AP/Ross D Franklin)


Ước lượng sơ khởi về sức mua sắm trong ngày Cyber Monday năm nay có thể lên đến con số $2 tỉ, khi mà các nhà buôn bán lẻ trên mạng cố thu hút người mua bằng cách tung ra những chiêu bán hấp dẫn. Năm nay, khu vực người tiêu dùng mua mạnh nhất là các mặt hàng mobile như smartphone, tablet, laptop…


Tính đến 2 giờ chiều giờ miền Ðông Hoa Kỳ, hệ thống thanh toán tiền online PayPal cho mặt hàng mobile tăng số lượng 196% trong ngày Cyber Monday, so với cùng ngày năm ngoái.


Vào ngày Black Friday tuần rồi, lượng tiền chuyển tăng 153% cho cùng mặt hàng so với cùng thời gian năm 2011. Số lượng tiền luân chuyển qua PayPal tăng gấp ba lần, tức 193% so với ngày Black Friday năm trước.


Cyber Monday, do một nhóm chuyên môn về sinh hoạt mua sắm du nhập từ năm 2005, sau khi nhận thấy việc mua sắm trên mạng nở rộ vào ngày Thứ Hai, ngay sau cuối tuần Thanksgiving. Theo dự đoán của công ty nghiên cứu comScore, năm nay, Cyber Monday sẽ là một ngày mua sắm online bận rộn nhất trong năm, trong suốt ba năm liên tiếp.


Việc mua hàng tấp nập trên mạng vào ngày Cyber Monday phản ảnh sự biến thiên thói quen mua sắm của người Mỹ trong mùa “holiday shopping season,” là thời gian mà các tiệm kiếm được 40% thu hoạch của cả năm. Thói quen mua hàng online gia tăng nhờ có Internet cao tốc, và cũng nhờ smartphone cũng như tablet. Hơn thế nữa, ngày Cyber Monday đang có nhiều khả năng biến thành Cyber Week, khi các nhà buôn lẻ đang mở rộng vòng tay đối với khách hàng không thích ra chen chúc ở tiệm và thường xuyên lên mạng để so sánh giá cả.


Thời gian giữa Thanksgiving và Cyber Monday cũng trở thành những ngày mua sắm online tưng bừng. Lễ Thanksgiving theo truyền thống không có sự mua sắm trên mạng, năm ngoái tăng 32%, lên đến $633 triệu. Sức bán online vào ngày Black Friday cũng tăng đến $1,042 tỉ, tức 26%. Ðây là lần đầu tiên mức mua bán trên mạng vào ngày Black Friday vượt qua ngưỡng $1 tỉ.


Theo comScore, tính từ lúc mới bắt đầu mùa lễ đến nay, người ta đã chi $13.7 tỉ cho việc mua sắm online, tăng 16% so với năm trước.


Công ty nghiên cứu này dự đoán là mua hàng trên mạng mùa lễ năm nay sẽ vượt quá 10% trên tổng số chi tiêu vào mua sắm lẻ. Liên Ðoàn Bán Lẻ Quốc Gia, NRF, ước tính mức bán lẻ nói chung trong Tháng Mười Một và Mười Hai sẽ tăng 4.1%, đến con số $586.1 tỉ trong năm nay. Tổ chức này cũng thêm rằng, 247 triệu người sẽ đổ xô đến các tiệm hoặc mua online để tiết kiệm trong cuối tuần lễ này, tăng 9% so với năm ngoái.


Riêng ngày Black Friday đã giành hết hai phần ba số người này. Dù Cyber Monday dự trù sẽ là ngày mua sắm lớn nhất năm nay, các nhà quan sát kỹ nghệ nói rằng, thời gian sẽ quyết định bao giờ một ngày nào khác sẽ nhảy vào vị thế của Cyber Monday.


Andrew Lipsman, phát ngôn viên của comScore, nhận định: “Trong số những ngày mua bán có mức đo lường cao, Thanksgiving đang vươn mạnh ở mức nhanh nhất, tăng 128% trong năm năm qua.” (T.P.)


 


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Sóng đỏ dọc bờ biển Florida, cá chết hàng ngàn tấn

Tình trạng sóng đỏ (red tide) dọc theo vùng Tây Nam tiểu bang Florida đang tiếp tục khiến một số lượng lớn cá chết, dạt vào các khu bờ biển cát trắng mịn màng nơi đây

Bốn thế hệ một gia đình ở Orange County có chung ngày sinh

Bà Sarah Peeler và con gái mới sinh, tên là Lori, có một cái chung ít mẹ con nào có, đó là có cùng ngày sinh nhật.

Giới lãnh đạo cơ quan California Lottery bị tố cáo ăn chơi trác táng

Cơ quan xổ số California Lottery, trực thuộc chính quyền tiểu bang California, mới đây đã phải hoãn cuộc họp của giới tiếp thị thuộc cơ quan, sau khi có người gửi thư đến Thống Đốc

Dân chúng Mỹ lạc quan về kinh tế, tăng mức mua sắm

Người dân Hoa Kỳ tiếp tục lạc quan về tình hình kinh tế trong Tháng Bảy, mua xe, quần áo và các món máy móc gia dụng, góp phần đẩy mạnh sự tăng trưởng kinh tế hiện nay.

Xa lộ 405 ở Little Saigon đóng toàn bộ 2 đêm Thứ Bảy để sửa chữa

Xa lộ 405, đoạn từ Huntington Beach tới Westminster, sẽ bị đóng toàn bộ từ khoảng 11 giờ tối Thứ Bảy, 18 Tháng Tám, tới 7 giờ sáng ngày hôm sau, để sửa đường...

TT Trump rút quyền xem tài liệu mật của cựu giám đốc CIA

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Tư quyết định rút quyền được xem tài liệu mật của ông John Brennan, cựu giám đốc CIA, một hành động cho thấy chính quyền đang trả đũa nhưng ai chỉ trích họ.

Pennsylvania: Hơn 300 linh mục Công Giáo lạm dụng tình dục 1,000 trẻ nhỏ

Theo một bản báo cáo của đại bồi thẩm đoàn tiểu bang Pennsylvania, thì giới lãnh đạo giáo hội Công Giáo tại sáu giáo phận của tiểu bang này trong nhiều thập niên qua đã che chở cho

Đánh chết kẻ định xấn vào phòng vệ sinh con gái, ông bố bị bắt

Một ông bố ở thành phố Phoenix hiện đang bị giam sau khi đánh chết một người đàn ông định xấn vào phòng vệ sinh con gái ông đang sử dụng trong một tiệm tạp hóa.

Tòa Mỹ đòi sở di trú giải quyết đơn quốc tịch của nữ quân nhân

Một thẩm phán liên bang ở Los Angeles hôm Thứ Ba 14 Tháng Tám ra phán quyết đòi các giới chức thuộc cơ quan di trú trong vòng ba tuần phải quyết định về đơn xin nhập tịch của

Hoa Kỳ hứa bảo vệ Đài Loan, Trung Quốc cáo giác ‘can thiệp nội bộ’

Trung Quốc hôm Thứ Ba lên tiếng đả kích một đạo luật ngân sách quốc phòng Hoa Kỳ, trong đó có đề cập đến nhu cầu trợ giúp Đài Loan gia tăng