Mỹ đóng tòa đại sứ ở Syria

Rút ngoại giao đoàn vì quan ngại về an ninh


 


WASHINGTON (Reuters) Chính phủ Mỹ hôm Thứ Hai loan báo quyết định tạm thời đóng cửa tòa đại sứ ở Syria và rút ngoại giao đoàn vì tình trạng an ninh ngày càng tệ hại, tạo thêm sự cô lập hơn nữa đối với chế độ Damascus vì các hành động đàn áp đẫm máu nhắm vào người biểu tình chống chính quyền.
Một binh sĩ quân đội Syria Tự Do đứng canh trong lúc người chống chính quyền Syria biểu tình tại Idib, Syria, hôm Thứ Hai. Hoa Kỳ đóng cửa tòa đại sứ và rút nhân viên ngoại giao ra khỏi nước, nêu lý do an ninh, và Anh cũng triệu hồi đại sứ. (Hình: AP Photo)


Bộ Ngoại Giao Mỹ, hồi tháng trước từng cảnh cáo sẽ đóng tòa đại sứ nếu tình hình an ninh không cải thiện, cho hay đã ngưng mọi hoạt động và rút tất cả nhân viên tòa đại sứ khỏi nơi này, kể cả Ðại Sứ Robert Ford.


“Chúng tôi, cùng với một số tòa đại sứ khác, bày tỏ sự quan tâm của chúng tôi về tình hình an ninh đối với chính phủ Syria nhưng chế độ này đã không đáp ứng đầy đủ,” theo lời nữ phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Victoria Nuland cho hay trong bản thông cáo gửi tới báo chí.


Cũng trong ngày Thứ Hai, Anh triệu hồi đại sứ của họ về nước.


Bà Nuland nói rằng ông Ford sẽ tiếp tục giữ trách nhiệm đại sứ Mỹ ở Syria và sẽ cùng với các nhân viên của ông làm việc từ Washington.


“Cùng với các giới chức cao cấp khác, Ðại Sứ Ford sẽ duy trì sự liên lạc với phía đối lập và tiếp tục các nỗ lực của chúng tôi nhằm hỗ trợ sự chuyển đổi chính trị một cách ôn hòa mà người dân Syria đang can đảm đòi hỏi,” theo bà Nuland.


Quyết định của Mỹ nhằm đóng cửa tòa đại sứ ở Damascus được đưa ra sau khi Nga và Trung Quốc phủ quyết một dự thảo nghị quyết của Hội Ðồng Bảo An, có sự hỗ trợ của Mỹ và các đồng minh Âu Châu và Ả Rập, theo đó bày tỏ sự ủng hộ lời kêu gọi của Liên Ðoàn Ả Rập là Tổng Thống Bashar al-Assad của Syria phải từ bỏ quyền hành. (V.Giang)


 


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Tìm thấy xác bốn người bị ‘xử tử’ trong căn phòng hầm của căn nhà ở Philadelphia

Cảnh sát thành phố Philadelphia hôm Thứ Hai, ngày 19 Tháng Mười Một, cho hay khám phá ra thi thể của bốn người, bị bắn vào đầu như bị xử tử, trong căn phòng hầm của một căn nhà

Một bà ở California, từng trúng số độc đắc $5.2 triệu, nhận tội lường gạt

Một bà ở California, từng trúng số độc đắc trị giá $5.2 triệu, hôm Thứ Sáu, ngày 16 Tháng Mười Một, đã nhận tội trước tòa liên bang ở South Dakota là đã lường gạt lấy tiền của sáu người

Đâm cảnh sát tại Brussels, bị bắn trọng thương

Một kẻ lạ vào sáng sớm Thứ Ba, ngày 20 Tháng Mười Một, đã dùng dao đâm một cảnh sát viên bên ngoài một trạm cảnh sát ở trung tâm thủ đô Brussels, theo tin từ giới chức thẩm quyền.

Thức ăn, thuốc bổ và phản ứng phụ của thuốc

Thuốc men không những tương tác lẫn nhau mà còn tương tác với đồ ăn, thức uống, cũng như nhiều loại thuốc dược thảo.

Sài Gòn: Đổ giàn giáo trường học, 25 học sinh phải vào bệnh viện

Một trường tiểu học ở xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh trong lúc đang làm lễ kỷ niệm “Ngày Nhà Giáo Việt Nam”, bất ngờ sập giàn giáo xây dựng khiến hàng chục học sinh bị thương phải vào bệnh viện cấp cứu.

Thẩm phán liên bang bác bỏ lệnh của TT Trump từ chối đơn xin tị nạn

Một thẩm phán tòa liên bang hôm Thứ Hai, ngày 19 Tháng Mười Một, có phán quyết cấm không cho giới chức trong chính phủ của Tổng Thống Donald Trump từ chối không nhận đơn

Những điều cần lưu ý khi nấu bữa ăn Thanksgiving

Chiên giòn gà tây là một lý do gây hỏa hoạn chính của việc nấu ăn cho Thanksgiving.
Nấu ăn là một lý do gây hỏa hoạn nhiều nhất vào mùa lễ. Vì vậy đài CBS 13 có đưa ra một số điều cần lưu ý khi nấu ăn vào Thanksgiving.

Công dụng của dầu hương trầm ‘frankincense oil’

NEW YORK CITY, New York (NV) - Tinh dầu ngày nay càng lúc càng được nhiều người quan tâm và ưa chuộng vì các tác dụng tích cực mà nó đem lại, đặc biệt là tốt cho sức khoẻ...

Hơn 4 triệu người ở Nam California lái xe đi chơi Thanksgiving

Báo cáo của AAA cho biết năm nay sẽ có hơn bốn triệu người ở Nam California lái xe đi chơi vào dịp Lễ Tạ Ơn (Thanksgiving).

Amazon bán và giao cây thông cho lễ Giáng Sinh

Amazon là một nơi để nhiều người mua quà cho dịp lễ và công ty bán lẻ này bây giờ còn có bán cây thông Giáng Sinh và giao đến tận nhà.