Mỹ đóng tòa đại sứ ở Syria

Rút ngoại giao đoàn vì quan ngại về an ninh


 


WASHINGTON (Reuters) Chính phủ Mỹ hôm Thứ Hai loan báo quyết định tạm thời đóng cửa tòa đại sứ ở Syria và rút ngoại giao đoàn vì tình trạng an ninh ngày càng tệ hại, tạo thêm sự cô lập hơn nữa đối với chế độ Damascus vì các hành động đàn áp đẫm máu nhắm vào người biểu tình chống chính quyền.
Một binh sĩ quân đội Syria Tự Do đứng canh trong lúc người chống chính quyền Syria biểu tình tại Idib, Syria, hôm Thứ Hai. Hoa Kỳ đóng cửa tòa đại sứ và rút nhân viên ngoại giao ra khỏi nước, nêu lý do an ninh, và Anh cũng triệu hồi đại sứ. (Hình: AP Photo)


Bộ Ngoại Giao Mỹ, hồi tháng trước từng cảnh cáo sẽ đóng tòa đại sứ nếu tình hình an ninh không cải thiện, cho hay đã ngưng mọi hoạt động và rút tất cả nhân viên tòa đại sứ khỏi nơi này, kể cả Ðại Sứ Robert Ford.


“Chúng tôi, cùng với một số tòa đại sứ khác, bày tỏ sự quan tâm của chúng tôi về tình hình an ninh đối với chính phủ Syria nhưng chế độ này đã không đáp ứng đầy đủ,” theo lời nữ phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Victoria Nuland cho hay trong bản thông cáo gửi tới báo chí.


Cũng trong ngày Thứ Hai, Anh triệu hồi đại sứ của họ về nước.


Bà Nuland nói rằng ông Ford sẽ tiếp tục giữ trách nhiệm đại sứ Mỹ ở Syria và sẽ cùng với các nhân viên của ông làm việc từ Washington.


“Cùng với các giới chức cao cấp khác, Ðại Sứ Ford sẽ duy trì sự liên lạc với phía đối lập và tiếp tục các nỗ lực của chúng tôi nhằm hỗ trợ sự chuyển đổi chính trị một cách ôn hòa mà người dân Syria đang can đảm đòi hỏi,” theo bà Nuland.


Quyết định của Mỹ nhằm đóng cửa tòa đại sứ ở Damascus được đưa ra sau khi Nga và Trung Quốc phủ quyết một dự thảo nghị quyết của Hội Ðồng Bảo An, có sự hỗ trợ của Mỹ và các đồng minh Âu Châu và Ả Rập, theo đó bày tỏ sự ủng hộ lời kêu gọi của Liên Ðoàn Ả Rập là Tổng Thống Bashar al-Assad của Syria phải từ bỏ quyền hành. (V.Giang)


 


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Xây chưa xong, công trình hơn 62 triệu đô ở Hải Phòng đã sụt lún

 “Dự án Chỉnh trang sông Tam Bạc,” với số vốn đầu tư lên tới hơn 1,400 tỷ đồng, chưa hoàn tất, đã bị sụt lún.

Trộm đục tường, cắt tủ đựng tiền Tip Top Sandwiches ở Little Saigon

Hai kẻ trộm đột nhập vào tiệm tóc Bebe Salon rồi đục tường, chui vào phòng để tủ sắt đựng tiền của tiệm bánh mì Tip Top Sandwiches kế bên.

Jared Kushner hợp tác với ủy ban điều tra Hạ Viện về TT Trump

Con rể của Tổng Thống Donald Trump, ông Jared Kushner, đang hợp tác với một cuộc điều tra của Ủy Ban Tư Pháp Hạ Viện Mỹ về ông Trump

Cả gia đình quỳ lạy trước nhà bà chủ tịch phường xin nhận lại con

Mặc dù những ngày mưa bão, những người nhận là cha, mẹ ruột của bé gái bị bỏ rơi vẫn quỳ lạy trước nhà bà chủ tịch phường ở Cà Mau để xin được nhận lại con lỡ bị bỏ rơi.

Tàu du lịch hư máy giữa biển Na Uy, phải di tản 1,300 hành khách

Cảnh sát Na Uy hôm Thứ Bảy cho hay một tàu du lịch bị hư máy giữa biển phải gởi tín hiệu báo nguy "mayday" ở ngoài khơi và di tản mọi người

Thắng cảnh đầm Ô Loan bị phá nát để nuôi tôm, do chính quyền ‘yếu kém?’

Thắng cảnh quốc gia đầm Ô Loan, huyện Tuy An đã bị biến thành trang trại nuôi tôm khổng lồ mà phần lớn là xây dựng trái phép.

Cướp ngân hàng vì ‘muốn thử điều mới lạ,’ bị cảnh sát ‘tóm cổ’

Một thanh niên ở tiểu bang Wisconsin khi bị bắt vì mang súng vào cướp ngân hàng khai với cảnh sát rằng hôm đó chỉ muốn "thử điều mới lạ."

Công an chỉ lo ‘bảo vệ trạm BOT’ nên trùm ma túy có dịp hoành hành

Trong thời gian Bình Tân dốc toàn lực công an để bảo vệ BOT An Sương thì các ông trùm đã đem ma túy về quận này bán với số lượng rất lớn.

Đức bắt 10 người âm mưu khủng bố ‘giết càng nhiều càng tốt’

Cảnh sát Đức hôm Thứ Bảy đã bắt giữ 10 người tình nghi thuộc thành phần Hồi Giáo quá khích đang có âm mưu mở ra cuộc tấn công khủng bố.

Xe lao xuống sông ở Thái Lan, 5 người Việt thiệt mạng

Kanchanaburi , THÁI LAN (NV) - Một chiếc xe chở người lao động ngoại quốc tại Thái Lan đã gặp tai nạn lao xuống sông làm chết ít nhất 9 người, trong đó có lao động người Việt Nam. Tờ...