Mỹ đóng tòa đại sứ ở Syria

Rút ngoại giao đoàn vì quan ngại về an ninh


 


WASHINGTON (Reuters) Chính phủ Mỹ hôm Thứ Hai loan báo quyết định tạm thời đóng cửa tòa đại sứ ở Syria và rút ngoại giao đoàn vì tình trạng an ninh ngày càng tệ hại, tạo thêm sự cô lập hơn nữa đối với chế độ Damascus vì các hành động đàn áp đẫm máu nhắm vào người biểu tình chống chính quyền.
Một binh sĩ quân đội Syria Tự Do đứng canh trong lúc người chống chính quyền Syria biểu tình tại Idib, Syria, hôm Thứ Hai. Hoa Kỳ đóng cửa tòa đại sứ và rút nhân viên ngoại giao ra khỏi nước, nêu lý do an ninh, và Anh cũng triệu hồi đại sứ. (Hình: AP Photo)


Bộ Ngoại Giao Mỹ, hồi tháng trước từng cảnh cáo sẽ đóng tòa đại sứ nếu tình hình an ninh không cải thiện, cho hay đã ngưng mọi hoạt động và rút tất cả nhân viên tòa đại sứ khỏi nơi này, kể cả Ðại Sứ Robert Ford.


“Chúng tôi, cùng với một số tòa đại sứ khác, bày tỏ sự quan tâm của chúng tôi về tình hình an ninh đối với chính phủ Syria nhưng chế độ này đã không đáp ứng đầy đủ,” theo lời nữ phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Victoria Nuland cho hay trong bản thông cáo gửi tới báo chí.


Cũng trong ngày Thứ Hai, Anh triệu hồi đại sứ của họ về nước.


Bà Nuland nói rằng ông Ford sẽ tiếp tục giữ trách nhiệm đại sứ Mỹ ở Syria và sẽ cùng với các nhân viên của ông làm việc từ Washington.


“Cùng với các giới chức cao cấp khác, Ðại Sứ Ford sẽ duy trì sự liên lạc với phía đối lập và tiếp tục các nỗ lực của chúng tôi nhằm hỗ trợ sự chuyển đổi chính trị một cách ôn hòa mà người dân Syria đang can đảm đòi hỏi,” theo bà Nuland.


Quyết định của Mỹ nhằm đóng cửa tòa đại sứ ở Damascus được đưa ra sau khi Nga và Trung Quốc phủ quyết một dự thảo nghị quyết của Hội Ðồng Bảo An, có sự hỗ trợ của Mỹ và các đồng minh Âu Châu và Ả Rập, theo đó bày tỏ sự ủng hộ lời kêu gọi của Liên Ðoàn Ả Rập là Tổng Thống Bashar al-Assad của Syria phải từ bỏ quyền hành. (V.Giang)


 


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Thịt nướng kiểu Brazil ở Long Beach, phải thử một lần trong đời

Tôi từng đi ăn nhiều quán bán thịt nướng đủ kiểu. Tuy vậy, đây là lần đầu tiên tôi có cơ hội đi ăn thịt nướng kiểu Brazil.

Little Saigon: Mưa ngớt hạt nhưng nhiều nơi vẫn còn ngập nước

Người dân ở Little Saigon phần nào bị ảnh hưởng bởi các cơn mưa lớn, có lượng nước kỷ lục sau nhiều năm, do bão đem tới cho đến

Văn phòng Đại biểu Quốc hội từ chối tiếp người dân Lộc Hưng

Văn phòng đại biểu Quốc Hội TP HCM khóa cổng không tiếp người dân Lộc Hưng đến nộp đơn khiếu nại

Nghĩ về những chuyến đi

Cảm ơn Mẹ Nấm đã cống hiến một quãng đời tuổi trẻ cho quê hương chung của chúng ta. Tôi thành tâm chúc bà kiên cường...

Nổ bom ở Syria, 2 quân nhân, 2 dân sự Mỹ thiệt mạng

Hai quân nhân cùng hai nhân viên dân sự Mỹ nằm trong số những người thiệt mạng sau một vụ nổ bom tự sát khi đang đi tuần tại Syria

Pháp: Triển lãm nhằm nêu rõ tình trạng sứa biển lan tràn do ô nhiễm

video
Công viên thủy sinh Paris bắt đầu triển lãm 45 loài sứa biển phát sáng với mục đích nêu tác động tình trạng hâm nóng toàn cầu.

Chính phủ Anh vượt qua cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm

Chính phủ Anh vượt qua cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệmvideo
Chính phủ của thủ tướng Anh Theresa May vượt qua cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm với 325 phiếu thuận, 306 phiếu chống. Kết quả này có nghĩa là bà May sẽ tiếp tục thảo luận với những nhà...

Bị chủ bắt làm việc ngày Chủ Nhật, bà rửa chén được bồi thường $21 triệu

Một bồi thẩm đoàn mới đây đã cho một nữ nhân viên làm việc rửa chén dĩa tại một khách sạn ở Miami hưởng số tiền bồi thường là $21.5 triệu, sau khi có kết luận rằng chủ nhân không

Việt Nam 24 giờ 16/01/2019: Người dân Lộc Hưng kêu cứu khẩn cấp

Việt Nam 24 giờ 16/01/2019: Người dân Lộc Hưng kêu cứu khẩn cấpvideo
-Người dân Lộc Hưng kêu cứu khẩn cấp -Luật sư vụ Vườn Rau Lộc Hưng bị tấn công Facebook -Công an Quận Tân Bình sẽ xử lý 20 người có hành vi gây rối ở Lộc Hưng -Úc phá đường dây buôn ma túy của người Việt

Cảnh sát Úc phá đường dây buôn ma túy của người Việt

Một nhóm 8 người, trong đó có 2 người gốc Việt vừa bị cảnh sát Úc bắt giữ với cáo buộc vận chuyển lượng ma túy hơn 14 kg gồm heroin, cocaine và methamphetamine.