Mỹ khai triển biệt kích trên toàn cầu

 


 


Chiến lược quân sự mới


 


WASHINGTON (AP)Trước viễn cảnh các cuộc hành quân truyền thống bị cắt giảm, Ngũ Giác Ðài nay chuyển sang việc khai triển ngành công tác đặc biệt, có tên gọi là US Special Operations Command, hầu có thể đánh trả ở nơi nào an ninh bị đe dọa.


Bộ Trưởng Quốc Phòng Leon Panetta phác họa về những khu vực chính bị đề nghị
cắt giảm chi tiêu, trong cuộc họp báo ở Ngũ Giác Ðài hôm 26 Tháng Giêng, 2012.
(Hình: AP/Pablo Martinez Monsivais)


Cả Ngũ Giác Ðài lẫn Tòa Bạch Ốc đều đồng ý với một đề nghị của Ðô Ðốc Bill McRaven, người đứng đầu lực lượng đặc biệt, theo đó đẩy mạnh việc rút quân ra khỏi các vùng chiến trận nhưng lại tăng cường các đơn vị hành quân đặc biệt, nhằm đánh vào những nơi không được chú tâm đến trong suốt thập niên.


Ðô Ðốc McRaven trình kế hoạch của mình với các lãnh đạo Bộ Quốc Phòng từ mùa Thu năm ngoái, nhằm củng cố lực lượng của Special Operations Command, qua sự tổ chức lại nhân sự và trang thiết bị, chuẩn bị cho một kỷ nguyên hậu Iraq và Afghanistan.


Việc củng cố lực lượng đặc biệt khiến đơn vị này có thể thực hiện những sứ mạng tương tự vụ tiêu diệt bin Laden được dễ dàng hơn, kể cả vụ giải cứu một con tin người Mỹ và một người Ðan Mạch hôm Thứ Ba.


Một giới chức quốc phòng cao cấp cho biết, việc khai triển sự hiện diện của đơn vị này có nghĩa là các thành viên của đơn vị có thể kết hợp với quân đội nước bạn trong các cuộc hành quân hỗn hợp.


Ý tưởng này phù hợp với mục tiêu của Tòa Bạch Ốc là biến quân đội Hoa Kỳ thành một lực lượng thu gọn và mau mắn hơn, có thể đáp ứng với mọi đe dọa vượt quá tầm quân sự truyền thống của địch quân, thông thường là kết hợp với quân bạn ở địa phương.


Dù các giới chức cho biết ngân sách quốc phòng bị cắt giảm rất nhiều nhưng Bộ Trưởng QP Leon Panetta nói, ngân quỹ dành riêng cho các cuộc hành quân đặc biệt và thu thập tin tức tình báo lại được gia tăng. Cả hai đều phù hợp với quan điểm của chính phủ Obama như là cách thích hợp để đối phó hữu hiệu với nhiều mối đe dọa trên toàn cầu, sau một thập niên bộ chiến tốn kém ở hai chiến trường Iraq và Afghanistan. (TP)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

New York: Chồng bất cẩn khi chùi súng, vợ thiệt mạng

Cảnh sát cho hay một phụ nữ ở phía Bắc New York đã thiệt mạng khi khẩu súng ông chồng đang lau chùi bất ngờ phát nổ.

CNN kiện Bạch Cung

CNN kiện Bạch Cung về việc vi phạm Tu Chính Án Số 1 của Hiến Pháp bảo vệ quyền tự do ngôn luận, cho là Bạch Cung trả thù Acosta vì những bài tường thuật thiếu thân thiện với tổng thống.

Dân mạng bênh vực ông Bùi Quang Vinh trước nguy cơ bị cắt tư cách ‘cựu bộ trưởng’

Có lẽ ông Vinh là một trong vài quan chức hiếm hoi có phát ngôn “vì dân” nên nhận được nhiều thiện cảm của giới quan sát chính trường CSVN, dù ông đã bị miễn nhiệm hơn hai năm qua.

Những món nợ khó trả

Trên đời thế nào mình cũng có nợ ai đó, không nhiều thì ít, vật chất hay tinh thần, nhưng vì có những món nợ không ai đòi nên mình vẫn nghĩ rằng mình chưa hề nợ ai.

Đà Nẵng: Tòa xử hòa thượng thua kiện chủ tịch tỉnh vụ thu hồi đất chùa Linh Thứu

Một phiên tòa phúc thẩm vừa diễn ra lặng lẽ mà nếu Facebook của Luật Sư Võ An Đôn không đăng tin thì người ta không biết phiên tòa đã diễn ra và vị hòa thượng bị xử thua.

Thăm vườn trái cây của người Việt tại Florida

Video phóng sự Thăm vườn trái cây của người Việt tại Floridavideo
Homestead, Florida có nhiều người Việt làm vườn, vườn to có, nhỏ có. Nhưng lớn nhất là vườn nhà cô chú Chín Nguyệt, với gần 200 mẫu tây...

TT Trump: Nhận định CIA về vụ giết Khashoggi chỉ là sơ khởi, nhưng có thể đúng

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Bảy, ngày 17 Tháng Mười Một, gọi nhận định của cơ quan tình báo CIA, theo đó cho rằng chính Thái Tử Mohammed bin Salman của hoàng gia

5 lý do khiến sinh viên Mỹ bỏ học đại học

Đại học rất khác với trung học vì có nhiều trách nhiệm, nhiều khó khăn khiến nhiều sinh viên mới chán nản rồi dẫn đến bỏ học.

Cứu 7 ngư dân Quảng Bình gặp nạn trên biển

Sau năm ngày tàu đánh cá bị nạn trên biển, tưởng chừng sắp chết vì khát và đói thì bảy ngư dân ở Quảng Bình được cứu đưa về đất liền.

San Diego: ‘Bị hành hạ quá mức,’ cha bắn chết con trai

Một cựu luật sư 92 tuổi ở vùng Nam California bị cáo buộc là dùng súng shotgun bắn chết con trai khi người con đang nằm ngủ.