Mỹ khai triển biệt kích trên toàn cầu

 


 


Chiến lược quân sự mới


 


WASHINGTON (AP)Trước viễn cảnh các cuộc hành quân truyền thống bị cắt giảm, Ngũ Giác Ðài nay chuyển sang việc khai triển ngành công tác đặc biệt, có tên gọi là US Special Operations Command, hầu có thể đánh trả ở nơi nào an ninh bị đe dọa.


Bộ Trưởng Quốc Phòng Leon Panetta phác họa về những khu vực chính bị đề nghị
cắt giảm chi tiêu, trong cuộc họp báo ở Ngũ Giác Ðài hôm 26 Tháng Giêng, 2012.
(Hình: AP/Pablo Martinez Monsivais)


Cả Ngũ Giác Ðài lẫn Tòa Bạch Ốc đều đồng ý với một đề nghị của Ðô Ðốc Bill McRaven, người đứng đầu lực lượng đặc biệt, theo đó đẩy mạnh việc rút quân ra khỏi các vùng chiến trận nhưng lại tăng cường các đơn vị hành quân đặc biệt, nhằm đánh vào những nơi không được chú tâm đến trong suốt thập niên.


Ðô Ðốc McRaven trình kế hoạch của mình với các lãnh đạo Bộ Quốc Phòng từ mùa Thu năm ngoái, nhằm củng cố lực lượng của Special Operations Command, qua sự tổ chức lại nhân sự và trang thiết bị, chuẩn bị cho một kỷ nguyên hậu Iraq và Afghanistan.


Việc củng cố lực lượng đặc biệt khiến đơn vị này có thể thực hiện những sứ mạng tương tự vụ tiêu diệt bin Laden được dễ dàng hơn, kể cả vụ giải cứu một con tin người Mỹ và một người Ðan Mạch hôm Thứ Ba.


Một giới chức quốc phòng cao cấp cho biết, việc khai triển sự hiện diện của đơn vị này có nghĩa là các thành viên của đơn vị có thể kết hợp với quân đội nước bạn trong các cuộc hành quân hỗn hợp.


Ý tưởng này phù hợp với mục tiêu của Tòa Bạch Ốc là biến quân đội Hoa Kỳ thành một lực lượng thu gọn và mau mắn hơn, có thể đáp ứng với mọi đe dọa vượt quá tầm quân sự truyền thống của địch quân, thông thường là kết hợp với quân bạn ở địa phương.


Dù các giới chức cho biết ngân sách quốc phòng bị cắt giảm rất nhiều nhưng Bộ Trưởng QP Leon Panetta nói, ngân quỹ dành riêng cho các cuộc hành quân đặc biệt và thu thập tin tức tình báo lại được gia tăng. Cả hai đều phù hợp với quan điểm của chính phủ Obama như là cách thích hợp để đối phó hữu hiệu với nhiều mối đe dọa trên toàn cầu, sau một thập niên bộ chiến tốn kém ở hai chiến trường Iraq và Afghanistan. (TP)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Sau vụ thảm sát 50 người, New Zealand cấm súng trường

New Zealand hôm Thứ Tư, 20 Tháng Ba, chính thức cấm súng trường, chưa tới một tuần sau vụ thảm sát khủng khiếp nhất quốc gia này...

Thành phố Westminster và độc giả giúp đỡ người phụ nữ thất nghiệp vì… ‘không tắm’

Ngồi nói chuyện trong căn phòng do thành phố Westminster mướn cho, chị Ngọc trông rạng rỡ và tươi tỉnh hơn rất nhiều...

Little Saigon: Một phụ nữ gốc Việt không nhà, thất nghiệp vì… không có chỗ tắm

“Con gái tôi gây tai nạn, rồi bị giấy phạt, nên bao nhiêu tiền cứ lo trả những vụ đó, đến lúc không còn tiền để trả thuê nhà, phải sống trên xe.”

Cựu phụ tá tin cẩn của TT Trump sẽ hợp tác với điều tra của Hạ Viện

Cô Hope Hicks, cựu giám đốc truyền thông và là người tin cẩn lâu năm của TT Trump, dự trù sẽ nộp các tài liệu cho Ủy Ban Tư Pháp Hạ Viện...

Tổng Thống Trump tiếp tục tấn công cố Thượng Nghị Sĩ John McCain

Tổng Thống Trump tiếp tục tấn công cố TNS John McCain: “Tôi đã giúp ông McCain có một quốc tang như ý muốn. Thế nhưng không ai cảm ơn tôi.”

Giết con gái 9 tuổi ở Hacienda Heights, người mẹ bị truy tố

Mẹ của bé gái bị giết ở Hacienda Heights cách đây hai tuần vừa bị truy tố vì có liên quan đến sự việc này.

Nổ một tòa nhà ở Canoga Park, 2 người bị thương

Hai người bị thương trong một vụ nổ ở một tòa nhà tại khu thương mại ở Canoga Park, California, sáng Thứ Tư, 20 Tháng Ba.

Việt Nam 24 giờ 20/03/2019: Blogger Trương Duy Nhất bị giam ở trại T16

Việt Nam 24 giờ 20/03/2019: Blogger Trương Duy Nhất bị giam ở trại T16video
Việt Nam 24 giờ 20/03/2019: Blogger Trương Duy Nhất bị giam ở trại T16

Phi công ‘đi nhờ’ cứu mạng Boeing 737 Max của Lion Air ngay trước ngày rơi

Một phi công đi nhờ trên chiếc Boeing 737 MAX của hãng Lion Air đã nhận ra điều gây trở ngại và cứu mạng tất cả mọi người trước đó 1 ngày.

Hiếu Thảo, bé gái không tay, không chân, vẫn vượt qua nghịch cảnh

Hiếu Thảo, bé gái không tay, không chân, vẫn vượt qua nghịch cảnhvideo
Tại vùng quê thuộc ấp Sơn Ton, xã An Thạnh 2, khi hỏi đến bé Trần Thị Hiếu Thảo đa số mọi người đều biết bởi hoàn cảnh đặc biệt của em.