Mỹ khai triển biệt kích trên toàn cầu

 


 


Chiến lược quân sự mới


 


WASHINGTON (AP)Trước viễn cảnh các cuộc hành quân truyền thống bị cắt giảm, Ngũ Giác Ðài nay chuyển sang việc khai triển ngành công tác đặc biệt, có tên gọi là US Special Operations Command, hầu có thể đánh trả ở nơi nào an ninh bị đe dọa.


Bộ Trưởng Quốc Phòng Leon Panetta phác họa về những khu vực chính bị đề nghị
cắt giảm chi tiêu, trong cuộc họp báo ở Ngũ Giác Ðài hôm 26 Tháng Giêng, 2012.
(Hình: AP/Pablo Martinez Monsivais)


Cả Ngũ Giác Ðài lẫn Tòa Bạch Ốc đều đồng ý với một đề nghị của Ðô Ðốc Bill McRaven, người đứng đầu lực lượng đặc biệt, theo đó đẩy mạnh việc rút quân ra khỏi các vùng chiến trận nhưng lại tăng cường các đơn vị hành quân đặc biệt, nhằm đánh vào những nơi không được chú tâm đến trong suốt thập niên.


Ðô Ðốc McRaven trình kế hoạch của mình với các lãnh đạo Bộ Quốc Phòng từ mùa Thu năm ngoái, nhằm củng cố lực lượng của Special Operations Command, qua sự tổ chức lại nhân sự và trang thiết bị, chuẩn bị cho một kỷ nguyên hậu Iraq và Afghanistan.


Việc củng cố lực lượng đặc biệt khiến đơn vị này có thể thực hiện những sứ mạng tương tự vụ tiêu diệt bin Laden được dễ dàng hơn, kể cả vụ giải cứu một con tin người Mỹ và một người Ðan Mạch hôm Thứ Ba.


Một giới chức quốc phòng cao cấp cho biết, việc khai triển sự hiện diện của đơn vị này có nghĩa là các thành viên của đơn vị có thể kết hợp với quân đội nước bạn trong các cuộc hành quân hỗn hợp.


Ý tưởng này phù hợp với mục tiêu của Tòa Bạch Ốc là biến quân đội Hoa Kỳ thành một lực lượng thu gọn và mau mắn hơn, có thể đáp ứng với mọi đe dọa vượt quá tầm quân sự truyền thống của địch quân, thông thường là kết hợp với quân bạn ở địa phương.


Dù các giới chức cho biết ngân sách quốc phòng bị cắt giảm rất nhiều nhưng Bộ Trưởng QP Leon Panetta nói, ngân quỹ dành riêng cho các cuộc hành quân đặc biệt và thu thập tin tức tình báo lại được gia tăng. Cả hai đều phù hợp với quan điểm của chính phủ Obama như là cách thích hợp để đối phó hữu hiệu với nhiều mối đe dọa trên toàn cầu, sau một thập niên bộ chiến tốn kém ở hai chiến trường Iraq và Afghanistan. (TP)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Little Saigon: Người nhận ‘housing’ gặp khó, nếu chính phủ đóng cửa đến Tháng Ba

Với cộng đồng người Việt ở Little Saigon, việc đóng cửa lâu có thể ảnh hưởng cuộc sống của những ai đang hưởng trợ cấp thuê nhà "housing."

Triển lãm bonsai Tết ở Phước Lộc Thọ thu hút mọi lứa tuổi

Từ Mồng Ba đến Mồng Năm Tết (ngày 8 đến 10 Tháng Hai), Hội Cây Kiểng Việt Nam lại có triển lãm trong Westminster Mall.

OCTA sắp vẽ lại làn xe chạy và thêm đường xe đạp trên đường Hazard

Đây là lúc mà mọi cư dân phải nắm lấy cơ hội để đóng góp ý kiến, vì nếu không, dự án sẽ dược thực hiện theo những gì mà OCTA nghĩ là hợp lý.

Nhân viên cấp cứu Tây Ban Nha tìm cách cứu em bé 2 tuổi rớt xuống giếng

Nhiều xe vận tải chở thiết bị khoan và ống lớn đến cho công nhân cấp cứu để đào một đường hầm cứu một em bé 2 tuổi bị kẹt trong một giếng sâu

Cựu TT Bush tặng mật vụ pizza, kêu gọi mở cửa chính phủ

Cựu Tổng Thống George W. Bush hôm Thứ Sáu, 18 Tháng Giêng, đăng hình cho thấy ông tặng nhân viên mật vụ bảo vệ ông và gia đình bánh pizza.

TT Trump đề nghị trao đổi, phía Dân Chủ bác bỏ

Ngày 19 Tháng Giêng, Tổng Thống Donald Trump đưa ra đề nghị tạm thời không trục xuất những người khi còn nhỏ được cha mẹ vào Mỹ bất hợp pháp.

Heo bệnh, lở mồm long móng được ‘tuồn’ vào Sài Gòn dịp Tết

Thay gì mang đi tiêu hủy những con heo bị dịch bệnh lở mồm long móng, nhưng nhiều trang trại có heo bị bệnh đã đưa thẳng vào lò mổ làm thịt, cho chặt bỏ 4 chân để “che mắt” người mua khi bán ra thị trường.

Thanh niên trộm vàng ở Quảng Nam giao nộp thêm 200 lượng vàng

Nguyễn Đức Tuấn đã lấy trộm tổng cộng 430 lượng vàng của chủ ở thành phố Hội An mà mãi sau khi Tuấn bị bắt chủ mới biết.

376 di dân bất hợp pháp đào đường hầm qua biên giới Mỹ xin tị nạn

Có gần 400 di dân bất hợp pháp hồi tuần này đã đào đường hầm dưới một hàng rào biên giới tại tiểu bang Arizona để vào Mỹ, rồi sau đó tự ý trình diện nhân viên Biên Phòng

Giáo viên đình công 5 ngày, Học Khu Los Angeles thiệt hại $125 triệu

Các nhà giáo đang đình công ở thành phố Los Angeles hôm Thứ Sáu, ngày 18 Tháng Giêng, đã có cuộc biểu tình tuần hành trước tòa thị chánh thành phố, một ngày sau khi nghiệp đoàn