NEW YORK (AP) –Nghi can Dzhokhar Tsarnaev, bị tố cáo đánh bom trong cuộc đua Boston Marathon, được chuyển vào bệnh viện nhà tù ở Devens, Massachusetts, cách Boston 40 dặm về phía Tây hôm Thứ Sáu, sau khi tình trạng sức khoẻ khả quan hơn.

Hình chụp bằng máy điện thoại do một nhân chứng ở lầu 3 nhìn qua cửa sổ thấy cuộc bắn nhau giữa cảnh sát và nghi can khủng bố ngay dưới đường đêm 18/19 tháng 4 ở khu Watertown, Boston. (Hình: AP/via Boston Globe/Andrew Kitzenberg)
Một thanh niên Trung Quốc 26 tuổi, yêu cầu chỉ gọi bằng tên tắt Danny, bị hai nghi can uy hiếp chiếm đoạt chiếc xe SUV hiệu Mercedes-Benz ML 350 lúc 11 giờ đêm tại đường Brighton Avenue ở Cambridge. Danny bị giữ trên xe trong 90 phút cho đến khi thoát chạy được lúc xe ngừng ở một trạm xăng Shell gần khu Watertown, phía Tây Boston.
Trong một cuộc họp báo tại New York hôm Thứ Năm, ông Ray Kelly, giám đốc cảnh sát New York, cho biết hai nghi can định bắt Danny chở đi New York để đánh bom, nhưng vì xe bị hết xăng, nên phải ghé vào trạm xăng.
Danny đến Hoa Kỳ năm 2009 học kỹ sư và lấy bằng cao học tại đại học Northeastern University Tháng Giêng, 2002, rồi về Trung Quốc đợi xin visa làm việc. Cách đây 2 tháng, Danny trở lại và có được việc làm ở Kendall Square. Chiếc xe Mercedes trị giá $50,000 do anh mướn. Trong cuộc đối thoại với nghi can Tamerlan trên xe, Danny chỉ nói mình là sinh viên từ Trung Quốc mới đến Hoa Kỳ, cảm thấy rất lo sợ cho tính mạng mình vì không hiểu 2 nghi can muốn làm gì.
Danny cho biết qua những câu chuyện trên xe, có lúc 2 nghi can nói với nhau bằng tiếng nước ngoài, nên anh không hiểu, nhưng nghe rõ trong đó có từ “Manhattan.” Danny cũng được hỏi, bằng tiếng Anh, rằng chiếc xe này có thể lái ra khỏi tiểu bang đi tới một nơi chẳng hạn như New York hay không.
Xe chạy lòng vòng qua nhiều đường phố nhưng chưa đi xa và Danny dần dần biết được là Tamerlan trước đó đã bắn chết một cảnh sát của trường MIT. Thoạt đầu Danny vẫn lái chiếc Mercedes, chỉ có Tamerlan cầm một khẩu súng lục ngồi ghế bên và Dzhokhar đi theo sau trên chiếc xe Honda màu xanh. Tới một đường phố vắng vẻ ở East Watertown, Danny được lệnh ngừng lại để Dzhokhar chuyển nhiều vật mà Danny cho là hành lý từ xe Honda qua. Sau đó Tamerlan lái, Dzhokhar lên ngồi ghế sau.
Danny chỉ có trong bóp $45 nhưng có nhiều thẻ rút tiền. Dhzorkhar đã dùng thẻ và hỏi mật mã để xuống lấy tiền ở một máy rút tiền.
Khi thấy xe không đủ nhiên liệu, Tamerlan lái vào một trạm xăng Shell nhưng ở đây chỉ nhận tiền mặt và Dhzokhar phải đi vào trong trả tiền. Thừa lúc Tamerlan khinh xuất bỏ khẩu súng vào trong ngăn bên cạnh cửa để điều chỉnh bộ dẫn đường GPS, Danny mở cửa xe phóng chạy ra ngoài. Tamerlan kêu nhưng không đuổi hay bắn theo, và Danny chạy thẳng không ngoái lại, qua bên kia đường vào một trạm xăng Mobil gọi điện thoại báo cảnh sát.
Các xe cảnh sát đến tức khắc và trong cuộc rượt đuổi chạm súng tiếp đó, Tamerlan bị bắn chết. (HC)






