Người Mỹ đang lãng quên cuộc chiến ở Afghanistan

WASHINGTON (Stars & Stripes) – Ngày 7 tháng 10 là đánh dấu 12 năm trôi qua kể từ khi Hoa Kỳ và đồng minh tấn công vào Afghanistan, và nay là cuộc chiến tranh coi như bị hầu hết người Mỹ lãng quên và không muốn nhắc tới.Hiện vẫn đang còn khoảng 54,000 lính Mỹ ở Afghanistan. (Hình: SHAH MARAI/AFP/Getty Images)


Hơn một thập niên sau khi quân đội Mỹ mở cuộc hành quân mang tên Operation Enduring Freedom ngày 7 Tháng Mười 2001, hiện vẫn còn khoảng 54,000 lính Mỹ ở Afghanistan.

Đây là quân số lớn nhất so với bảy năm đầu tiên của cuộc chiến, vậy mà bây giờ giới truyền thông cũng không ngó ngàng, vì có những tin khác nóng bỏng hơn như cuộc nội chiến ở Syria, võ khí hóa học và việc chính phủ Mỹ đóng cửa, dù rằng lính Mỹ vẫn còn hy sinh tại Afghanistan.

“Cuộc chiến kia vẫn còn diễn ra, nhưng không ai muốn nhắc tới,” theo lời Ahmad Majidyar, một chuyên gia về Afghanistan tại viện nghiên cứu American Enterprise Institute.

Vai trò của Mỹ ở Afghanistan đang giảm dần và số tổn thất của Mỹ cũng bớt đi trong khi lực lượng Afghanistan đang nhận lãnh thêm trách nhiệm. Tuy nhiên lính Mỹ vẫn tiếp tục chiến đấu và hy sinh tại Afghanistan.

Kể từ đầu năm đến nay, có ít nhất 106 lính Mỹ chết tại Afghanistan, con số lớn nhất so với thời gian sáu năm đầu tiên của cuộc chiến. Lính chiến đấu của Mỹ sẽ còn ở lại nơi này thêm ít nhất là 15 tháng nữa, do đó số tổn thất của Mỹ sẽ còn tiếp tục lên cao hơn. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Trung Quốc 2018: Mức phát triển kinh tế thấp nhất từ 28 năm nay

Các con số do nhà nước Trung Quốc công bố hôm Thứ Hai cho thấy mức phát triển kinh tế quốc gia này năm 2018 đã ở mức thấp nhất từ 28 năm nay.

Phe cánh Nguyễn Phú Trọng củng cố vị thế, nắm chặt quyền lực đảng trị

Nguyễn Phú Trọng “đã quy hoạch” xong cán bộ, chuẩn bị “xây dựng quy hoạch Bộ Chính tr và các chức danh lãnh đạo cho nhiệm kỳ 2021-2026.

Hoãn xử phúc thẩm nhóm ‘Liên Minh Dân Tộc Việt Nam’

Phiên tòa phúc thẩm nhóm thành viên “Liên Minh Dân Tộc Việt Nam” bị vu cho tội “âm mưu lật đổ” bị dời lại vào một ngày khác chưa biết.

Tài sản 26 tỉ phú giàu nhất thế giới bằng với của cải 3.8 tỉ người nghèo

Các nhà tỉ phú trên thế giới hiện đang giàu thêm khoảng $2.5 tỉ mỗi ngày, trong khi những người thuộc thành phần nghèo nhất của thế giới đang ngày càng nghèo hơn.

Đi chợ hoa Phước Lộc Thọ để nhớ Tết quê xưa

video
Mời quý vị cùng phóng viên Ngọc Lan di dạo quanh chợ hoa Phước Lộc Thọ để cảm nhận không khí Xuân Kỷ Hợi về trên Little Saigon rộn rã như thế nào.

Tổng Thống Trump: Sẽ không ân xá cho thành phần ‘Dreamers’

Tổng Thống Donald Trump, sau nhiều chỉ trích từ phía đảng Cộng Hòa, hôm Chủ Nhật gửi tweet nói rằng sẽ không ân xá cho giới "Dreamers".

New York: Hai người cùng tự tử trong khách sạn, để lại ‘típ’ cho người dọn phòng

Hai người bạn, một nam và một nữ, bị chứng trầm cảm, cùng nhau tự tử trong một khách sạn ở khu Manhattan tại thành phố New York.

Dạ tiệc gây quỹ diễn hành Tết Kỷ Hợi 2019 thành công mỹ mãn

Lễ Diễn Hành Tết Kỷ Hợi 2019 năm nay do Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California tổ chức, với chủ đề “230 năm chiến thắng Đống Đa 1789-2019.”

Orange County chào đón hơn 600 người trở thành công dân Mỹ

Orange County vừa chào đón hơn 600 người trở thành công dân Mỹ vào sáng 17 Tháng Giêng tại lễ “Tuyên Thệ Nhập Tịch” tổ chức ở trung tâm Hội Nghị Anaheim.

Little Saigon: Người nhận ‘housing’ gặp khó, nếu chính phủ đóng cửa đến Tháng Ba

Với cộng đồng người Việt ở Little Saigon, việc đóng cửa lâu có thể ảnh hưởng cuộc sống của những ai đang hưởng trợ cấp thuê nhà "housing."