Người Mỹ đang lãng quên cuộc chiến ở Afghanistan

WASHINGTON (Stars & Stripes) – Ngày 7 tháng 10 là đánh dấu 12 năm trôi qua kể từ khi Hoa Kỳ và đồng minh tấn công vào Afghanistan, và nay là cuộc chiến tranh coi như bị hầu hết người Mỹ lãng quên và không muốn nhắc tới.Hiện vẫn đang còn khoảng 54,000 lính Mỹ ở Afghanistan. (Hình: SHAH MARAI/AFP/Getty Images)


Hơn một thập niên sau khi quân đội Mỹ mở cuộc hành quân mang tên Operation Enduring Freedom ngày 7 Tháng Mười 2001, hiện vẫn còn khoảng 54,000 lính Mỹ ở Afghanistan.

Đây là quân số lớn nhất so với bảy năm đầu tiên của cuộc chiến, vậy mà bây giờ giới truyền thông cũng không ngó ngàng, vì có những tin khác nóng bỏng hơn như cuộc nội chiến ở Syria, võ khí hóa học và việc chính phủ Mỹ đóng cửa, dù rằng lính Mỹ vẫn còn hy sinh tại Afghanistan.

“Cuộc chiến kia vẫn còn diễn ra, nhưng không ai muốn nhắc tới,” theo lời Ahmad Majidyar, một chuyên gia về Afghanistan tại viện nghiên cứu American Enterprise Institute.

Vai trò của Mỹ ở Afghanistan đang giảm dần và số tổn thất của Mỹ cũng bớt đi trong khi lực lượng Afghanistan đang nhận lãnh thêm trách nhiệm. Tuy nhiên lính Mỹ vẫn tiếp tục chiến đấu và hy sinh tại Afghanistan.

Kể từ đầu năm đến nay, có ít nhất 106 lính Mỹ chết tại Afghanistan, con số lớn nhất so với thời gian sáu năm đầu tiên của cuộc chiến. Lính chiến đấu của Mỹ sẽ còn ở lại nơi này thêm ít nhất là 15 tháng nữa, do đó số tổn thất của Mỹ sẽ còn tiếp tục lên cao hơn. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

United Arab Emirates và Saudi Arabia từng muốn giúp ông Trump thắng cử

Donald Trump Jr., con trưởng của Tổng Thống Donald Trump, hồi tháng Tám năm 2018, đã gặp người một đại diện của các ông hoàng United Arab Emirates và Saudi Arabia.

PTĐ Texas: Giáo viên có súng sẽ ngăn được nạn bắn trong trường

Phó Thống đốc Texas Dan Patrick cho rằng giáo viên được võ trang và giảm bớt số cửa ra vào lớp học sẽ làm giảm tệ nạn nổ súng trong trường học.

30 triệu dân Mỹ xem truyền hình trực tiếp đám cưới Hoàng Gia Anh

Khoảng 29,2 triệu dân Mỹ đã mở TV sáng sớm Thứ Bảy để xem truyền hính trực tiếp đám cưới của Hoàng Tử Harry với nữ diễn viên Mỹ gốc Nam Phi Meghan Markle.

Đức Giáo Hoàng Francis tỏ thái độ thừa nhận người đồng tính

Đức Giáo Hoàng Francis nói nhiều lần với Juan Carlos Cruz, một người đồng tính, rằng: “Chúa đã tạo ra anh như thế và yêu mến anh như thế”.

CSVN siết Facebook, Google ‘để dập tắt tiếng nói bất đồng’

Giới bất đồng chính kiến sẽ là những người bị thiệt hại nhiều nhất khi nhà cầm quyền áp đặt các yêu cầu pháp lý mới đối với các công ty Internet.

Độc tài gặp độc đoán

Bốn tuần lễ trước hội nghị thượng đỉnh với Mỹ ngày 12 Tháng Sáu tại Singapore, Bắc Hàn đột ngột thay đổi thái độ, hăm dọa sẽ hủy bỏ hội nghị vì họ không chấp nhận lập trường thương thuyết định sẵn của Mỹ như hiện nay.

Nhiều tổ chức, cá nhân đòi trả lại chùa, nhà thờ ở Thủ Thiêm

Mười tổ chức dân sự và nhiều cá nhân đã cùng ký tên trên một bản tuyên bố đòi nhà cầm quyền CSVN trả lại nhà đất đã bị nhà nước tước đoạt, đặc biệt vụ việc đang nóng tại Thủ Thiêm, thành phố Sài Gòn.

Thuê nhà, ‘share’ phòng ở Little Saigon: ‘1001 chuyện’ nhức đầu!

Để người thuê dọn vào chỗ ở mới thích hợp tại Little Saigon trong lúc giá nhà cửa đắt đỏ là một chuyện rất khó cho cả chủ nhà lẫn người thuê.

‘Tư bản đỏ’ thao túng mọi chính sách ở Việt Nam

Giới “tư bản đỏ” mới chỉ hình thành vài ba chục năm nay, sau khi đảng CSVN tuyên bố “đổi mới” kể từ 1986, nhưng giờ đây đã thao túng, lũng đoạn mọi chính sách của nhà cầm quyền Cộng Sản tại Việt Nam.

Ấn Độ đưa 3 chiến hạm đến Việt Nam tập trận chung

Ba chiến hạm của Hải Quân Ấn Độ cập Đà Nẵng mở đầu chuyến thăm viếng 5 ngày và tập trận chung với Hải Quân Việt Nam như một dấu hiệu tăng thêm mức độ hợp tác giữa hải quân hai nước.