Người Mỹ đang lãng quên cuộc chiến ở Afghanistan

WASHINGTON (Stars & Stripes) – Ngày 7 tháng 10 là đánh dấu 12 năm trôi qua kể từ khi Hoa Kỳ và đồng minh tấn công vào Afghanistan, và nay là cuộc chiến tranh coi như bị hầu hết người Mỹ lãng quên và không muốn nhắc tới.Hiện vẫn đang còn khoảng 54,000 lính Mỹ ở Afghanistan. (Hình: SHAH MARAI/AFP/Getty Images)


Hơn một thập niên sau khi quân đội Mỹ mở cuộc hành quân mang tên Operation Enduring Freedom ngày 7 Tháng Mười 2001, hiện vẫn còn khoảng 54,000 lính Mỹ ở Afghanistan.

Đây là quân số lớn nhất so với bảy năm đầu tiên của cuộc chiến, vậy mà bây giờ giới truyền thông cũng không ngó ngàng, vì có những tin khác nóng bỏng hơn như cuộc nội chiến ở Syria, võ khí hóa học và việc chính phủ Mỹ đóng cửa, dù rằng lính Mỹ vẫn còn hy sinh tại Afghanistan.

“Cuộc chiến kia vẫn còn diễn ra, nhưng không ai muốn nhắc tới,” theo lời Ahmad Majidyar, một chuyên gia về Afghanistan tại viện nghiên cứu American Enterprise Institute.

Vai trò của Mỹ ở Afghanistan đang giảm dần và số tổn thất của Mỹ cũng bớt đi trong khi lực lượng Afghanistan đang nhận lãnh thêm trách nhiệm. Tuy nhiên lính Mỹ vẫn tiếp tục chiến đấu và hy sinh tại Afghanistan.

Kể từ đầu năm đến nay, có ít nhất 106 lính Mỹ chết tại Afghanistan, con số lớn nhất so với thời gian sáu năm đầu tiên của cuộc chiến. Lính chiến đấu của Mỹ sẽ còn ở lại nơi này thêm ít nhất là 15 tháng nữa, do đó số tổn thất của Mỹ sẽ còn tiếp tục lên cao hơn. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Một bà ở Tây Ninh chết sau khi ‘đoàn liên ngành’ tới làm việc

“Đoàn liên ngành” của xã đến kiểm tra giấy phép kinh doanh một điểm thu mua mì. Bất ngờ một người trong đoàn xô chủ điểm thu mua mì ngã xuống đất, khiến bà này chết tại chỗ.

Nghi bà mang bầu giấu đồ ăn cắp, đòi khám, quản lý Staples mất việc

Người quản lý tại một tiệm bán văn phòng phẩm Staples ở tiểu bang North Carolina vừa bị cho nghỉ việc sau khi xảy ra vụ một phụ nữ mang bầu sinh đôi vào mua đồ nơi này bị nghi

Cảnh sát Garden Grove truy lùng 3 thiếu niên trộm cửa hàng T-Mobile

Cảnh sát Garden Grove đang truy lùng ba thiếu niên và một phụ nữ vì trộm các sản phẩm Apple trong một cửa hàng T-Mobile ở Garden Grove,

Tù nhân lương tâm Trần Hoàng Phúc bị cấm nhận sách luật, sách ngoại ngữ

“Phúc nói gởi cho Phúc sách học tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật để Phúc tự học. Hai cán bộ quản giáo không cho gởi vào"

Cảnh sát Orange County nghe lén 1,000 cú điện thoại tù nhân

Cảnh sát Orange County và các công tố viên hôm Thứ Năm giải thích và tranh cãi vụ hơn 1,000 cú điện thoại của tù nhân gọi cho luật sư của họ bị cảnh sát thu âm bất hợp pháp, vi phạm quyền bí mật...

Nhiều lần đột nhập khách sạn, cưỡng bức phụ nữ, bị án 148 năm tù

Một người đàn ông bị cáo buộc là nhiều lần đột nhập vào các khách sạn ở New Jersey, dùng súng bắt các cặp thuê phòng phải làm tình trước mặt y, sau đó nhốt người đàn ông vào

Mưa lớn gây sạt lở, nhiều nơi ở Nghệ An, Thanh Hóa bị cô lập

Mưa lớn kéo dài trong hai ngày qua đã gây sạt lở đất đá, khiến nhiều đường lên các huyện vùng cao, miền núi Thanh Hóa, Nghệ An bị chia cắt.

Nghi vấn ‘cán bộ’ lấp, lấn sông Đồng Nai mở quán nhậu

Nơi lấp, lấn sông Đồng Nai là khu đất được cho là của một cán bộ thuê để mở quán nhậu, thuộc khu vực Cù Lao Phố, thành phố Biên Hòa.

Một ông ở Colorado bị bắt do tình nghi giết vợ và 2 con gái

Một người đàn ông ở tiểu bang Colorado, mới đầu tuần này xuất hiện trên truyền hình nghẹn ngào kêu gọi ai đó hãy thả người vợ đang có bầu và hai con gái nhỏ của mình, vừa bị bắt

Mùi hôi bí ẩn gây khó chịu dân khắp vùng Nam California

Dân chúng một số quận và thành phố ở vùng Nam California đang than phiền về một mùi hôi lạ lùng trong không khí, và các giới chức chính quyền địa phương có vẻ đang đổ lỗi