Quốc Hội muốn Tướng Petraeus điều trần về Libya dù đã từ chức

WASHINGTON (FOX News) Các nhà lập pháp Hoa Kỳ, hầu hết thuộc đảng Cộng Hòa nhưng cũng có một số đảng Dân Chủ, cho rằng mặc dầu Tướng David Petraeus đã bất ngờ từ chức giám đốc CIA vì chuyện ngoại tình, nhưng ông vẫn có thể điều trần trước Quốc Hội về vụ khủng bố tấn công ở Libya.Paula Broadwell, người tình và là đồng tác giả cuốn tiểu sử của
Tướng David Petraeus. (Hình: AP/The Charlotte Observer, T. Ortega Gaines)


Theo lịch trình dự trù, Tướng Petraeus có hai buổi điều trần kín ngày Thứ Năm trước Ủy Ban Tình Báo Thượng Viện và Hạ Viện. Quyền giám đốc CIA Mike Morrell sẽ thay thế trong việc này.


Micheal Hayden, cựu giám đốc CIA thời Tổng Thống George W. Bush, nói rằng đích thân Tướng Petraeus cần phải điều trần vì ông nắm vững vấn đề hơn mọi ai, tuy nhiên có thể không phải ngày Thứ Năm mà một lúc nào sau đó.


Nhưng một số dân biểu Cộng Hòa như Trey Goudy, South Carolina và Jason Chaffetz, Utah, cho rằng không có lý do gì khiến Petraeus không điều trần ngay. Theo nhận định của họ chính Petraeus trong lời trình bày sơ khởi hôm 14 Tháng Chín đã thiên về lập luận là cuộc tấn công có liên hệ với vụ biểu tình phản đối của dân chúng và quân khủng bố võ trang hỏa tiễn phóng lựu trà trộn trong đó. Các giới chức Hành pháp kể cả Phó Tổng Thống Joe Biden nói rằng quan niệm vụ tấn công là tự phát được căn cứ trên tin tức tình báo lúc ấy.


Thượng Nghị Sĩ Dianne Feinstein, Dân Chủ-California, chủ tịch Ủy Ban Tình Báo Thượng Viện nói trên chương trình “Fox News Sunday” là “tuyệt đối không có liên hệ giữa việc Tướng Petraeus từ chức với những thắc mắc chưa được sáng tỏ trong vụ tấn công khủng bố ở Benghazi”. Nhưng bà cũng đồng ý rằng hãy để quyền giám đốc Morell điều trần và nếu còn thắc mắc gì sẽ có thể hỏi lại Tướng Petraeus sau này.


Tướng Petraeus, 60 tuổi, bị phát hiện có quan hệ tình cảm với Paula Broadwell, 40 tuổi, người viết chung cuốn tiểu sử về ông mang tựa đề: “All In: The Eduation of General David Petraeus”. Chuyện này khởi đầu do từ lời phàn nàn của Jill Kelley, một phụ nữ ở Florida, rằng đã nhận được những e-mail ẩn danh với lời lẽ hăm dọa yêu cầu tránh xa Tướng Petraeus.


FBI bắt đầu mở cuộc điều tra, tìm ra xuất xứ của những e-mail từ Paula Broadwell và xác định ra chuyện quan hệ tình cảm. Tướng Petraeus khi còn làm tư lệnh Bộ Chỉ Huy Quân Lực Hoa Kỳ Trung Ương đóng ở Tampa, Florida, năm 2008-2010 đã quen biết Jill Kelly, phụ nữ đảm nhận công tác liên lạc dân sự của căn cứ không quân McDill Air Force Base, nơi đặt bộ tư lệnh. Các bạn của Tướng Petraeus nói rằng ông sửng sốt khi được biết Broadwell là tác giả những e-mail bí mật khiến cho mọi việc bị tiết lộ.


Ðại tá lục quân hồi hưu Steve Boylan, cựu phát ngôn viên của Tướng Petraeus nói trên chương trình “Good Morning America” của truyền hình ABC rằng bà vợ Holly Petraeus, 38 tuổi hết sức tức giận với vụ này. Cũng theo lời Boylan thì chuyện tình giữa Petraeus và Broawell chỉ khởi đầu sau khi vị tướng 4 sao nổi danh này giải ngũ cuối tháng 8 năm ngoái và đã chấm dứt cách nay 4 tháng.


Tướng Petraeus đã phổ biến một bức thư ngỏ gởi cho toàn thể nhân viên CIA xác nhận chuyện ngoại tình và quyết định từ chức giám đốc CIA.


Quyền giám đốc CIA hiện nay trong khi chưa có người chính thức thay thế là Phó Giám Ðốc Michael Morell, sĩ quan tình báo chuyên nghiệp gia nhập CIA năm 1980 và hầu hết chuyên về các vấn đề Á Châu. Ông đã mau chóng thăng tiến trong nghề, trở thành phụ tá đặc biệt cho Giám Ðốc George Tenet thời Tổng Thống George W. Bush và là người báo cáo tình hình hàng ngày cho tổng thống. Sau đó qua hai năm làm giám đốc phân tích tin tình báo, ông được chính thức bổ nhiệm làm phó giám đốc CIA cho đến nay.


Năm ngoái Morell đã đảm nhận vị trí quyền giám đốc CIA trong thời gian 2 tháng khi Leon Panetta về làm bộ trưởng quốc phòng và David Petraeus chưa tới thay thế. Trong lời phát biểu về việc Petraeus từ nhiệm, Tổng Thống Obama bày tỏ sự tin cậy Morell trong công việc ở CIA. (H.C.)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Người gốc Việt 20 năm bán quan tài, bia mộ ở Little Saigon

Video Người gốc Việt 20 năm bán quan tài, bia mộ ở Little Saigonvideo
Một trong những cửa hàng quan tài, bia mộ lâu năm nhất ở Little Saigon là Tobia Casket ở thành phố Westminster do ông Thiêm Nguyễn làm chủ.

Trung Quốc dùng du lịch làm võ khí đe dọa đồng minh của Đài Loan

Các phòng khách sạn bỏ trống không người thuê, các tàu chở khách neo ở bến, các công ty hướng dẫn du lịch phải đóng cửa, là những hình ảnh đang thấy hiện nay ở Palau

Trần Huỳnh Duy Thức tuyệt thực lần thứ hai trong vòng hai năm

Anh Thức hiện rất mệt và yếu do đã tuyệt thực từ hôm 14 Tháng Tám. Từ năm ngày nay, anh Thức chỉ uống nước và nói gia đình mang tất cả thức ăn trong lần thăm gặp này về.

Các chủ tiệm nail Việt sẽ làm gì nếu khách không trả tiền, bỏ đi?

Các tiệm nail của người Việt nói gì về vụ biểu tình ở New Red Apple Nails? Nếu có khách hàng không hài lòng về dịch vụ, họ sẽ giải quyết như thế nào? Nếu thợ và khách cãi nhau, thậm chí đánh nhau, chủ sẽ làm gì?

Lễ trao huy hiệu Hoàng Kim và Đẳng Thứ Đại Bàng của LĐHĐ Lạc Việt

Sáng Thứ Bảy, 18 Tháng Tám, Liên Đoàn Hướng Đạo Lạc Việt đã tổ chức buổi lễ trao huy hiệu Hoàng Kim cho em Tracy Nguyễn và Đẳng Thứ Đại Bàng cho các em Justin Nguyễn, Nathan Văn, Richard Lưu, Vincent Lê và Vincent Vũ tại hội trường LDS Church, Westminster.

Dùng roi điện cướp tiệm vàng ở Phú Yên

Sau khi đạp ngã xe máy của chủ tiệm vàng, các tên cướp dùng roi điện và bình xịt hơi cay liên tục tấn công, cướp đi khoản tiền, vàng lớn gần 3 tỷ đồng.

VTV bị chỉ trích vì để hàng triệu người ‘coi cọp’ đá banh ASIAD 2018

Cộng đồng mạng Việt Nam đang dấy lên làn sóng chỉ trích Đài Truyền Hình Quốc Gia VTV “ăn tiền thuế của dân nhưng để hàng triệu người phải coi cọp các trận đá banh ASIAD (Á Vận Hội) 2018.”

Bất đồng chính trị gây xào xáo trong nhiều gia đình ở Hoa Kỳ

Các cuộc xào xáo trong gia đình vì lý do bất đồng chính trị ở Hoa Kỳ nay đang thấy được bày tỏ trước công chúng, qua việc một số người lên tiếng chống lại quan điểm chính trị của

Đất nước tôi như thế đấy!

Trong sự giao tiếp giữa người và người, sự khác biệt về bề ngoài thường không làm ta mấy khó chịu bằng sự khác biệt về lối sống, tức là văn hóa.

Già nửa nhiệm kỳ, ông Trọng ‘chống tham nhũng’ tới đâu?

Có ít nhất một điểm chung giữa ông Nguyễn Phú Trọng và ông Tập Cận Bình: Cả hai đều chọn “chống tham nhũng” là sách lược cơ bản trong trung hạn và có thể cả dài hạn.