Quốc Hội muốn Tướng Petraeus điều trần về Libya dù đã từ chức

WASHINGTON (FOX News) Các nhà lập pháp Hoa Kỳ, hầu hết thuộc đảng Cộng Hòa nhưng cũng có một số đảng Dân Chủ, cho rằng mặc dầu Tướng David Petraeus đã bất ngờ từ chức giám đốc CIA vì chuyện ngoại tình, nhưng ông vẫn có thể điều trần trước Quốc Hội về vụ khủng bố tấn công ở Libya.Paula Broadwell, người tình và là đồng tác giả cuốn tiểu sử của
Tướng David Petraeus. (Hình: AP/The Charlotte Observer, T. Ortega Gaines)


Theo lịch trình dự trù, Tướng Petraeus có hai buổi điều trần kín ngày Thứ Năm trước Ủy Ban Tình Báo Thượng Viện và Hạ Viện. Quyền giám đốc CIA Mike Morrell sẽ thay thế trong việc này.


Micheal Hayden, cựu giám đốc CIA thời Tổng Thống George W. Bush, nói rằng đích thân Tướng Petraeus cần phải điều trần vì ông nắm vững vấn đề hơn mọi ai, tuy nhiên có thể không phải ngày Thứ Năm mà một lúc nào sau đó.


Nhưng một số dân biểu Cộng Hòa như Trey Goudy, South Carolina và Jason Chaffetz, Utah, cho rằng không có lý do gì khiến Petraeus không điều trần ngay. Theo nhận định của họ chính Petraeus trong lời trình bày sơ khởi hôm 14 Tháng Chín đã thiên về lập luận là cuộc tấn công có liên hệ với vụ biểu tình phản đối của dân chúng và quân khủng bố võ trang hỏa tiễn phóng lựu trà trộn trong đó. Các giới chức Hành pháp kể cả Phó Tổng Thống Joe Biden nói rằng quan niệm vụ tấn công là tự phát được căn cứ trên tin tức tình báo lúc ấy.


Thượng Nghị Sĩ Dianne Feinstein, Dân Chủ-California, chủ tịch Ủy Ban Tình Báo Thượng Viện nói trên chương trình “Fox News Sunday” là “tuyệt đối không có liên hệ giữa việc Tướng Petraeus từ chức với những thắc mắc chưa được sáng tỏ trong vụ tấn công khủng bố ở Benghazi”. Nhưng bà cũng đồng ý rằng hãy để quyền giám đốc Morell điều trần và nếu còn thắc mắc gì sẽ có thể hỏi lại Tướng Petraeus sau này.


Tướng Petraeus, 60 tuổi, bị phát hiện có quan hệ tình cảm với Paula Broadwell, 40 tuổi, người viết chung cuốn tiểu sử về ông mang tựa đề: “All In: The Eduation of General David Petraeus”. Chuyện này khởi đầu do từ lời phàn nàn của Jill Kelley, một phụ nữ ở Florida, rằng đã nhận được những e-mail ẩn danh với lời lẽ hăm dọa yêu cầu tránh xa Tướng Petraeus.


FBI bắt đầu mở cuộc điều tra, tìm ra xuất xứ của những e-mail từ Paula Broadwell và xác định ra chuyện quan hệ tình cảm. Tướng Petraeus khi còn làm tư lệnh Bộ Chỉ Huy Quân Lực Hoa Kỳ Trung Ương đóng ở Tampa, Florida, năm 2008-2010 đã quen biết Jill Kelly, phụ nữ đảm nhận công tác liên lạc dân sự của căn cứ không quân McDill Air Force Base, nơi đặt bộ tư lệnh. Các bạn của Tướng Petraeus nói rằng ông sửng sốt khi được biết Broadwell là tác giả những e-mail bí mật khiến cho mọi việc bị tiết lộ.


Ðại tá lục quân hồi hưu Steve Boylan, cựu phát ngôn viên của Tướng Petraeus nói trên chương trình “Good Morning America” của truyền hình ABC rằng bà vợ Holly Petraeus, 38 tuổi hết sức tức giận với vụ này. Cũng theo lời Boylan thì chuyện tình giữa Petraeus và Broawell chỉ khởi đầu sau khi vị tướng 4 sao nổi danh này giải ngũ cuối tháng 8 năm ngoái và đã chấm dứt cách nay 4 tháng.


Tướng Petraeus đã phổ biến một bức thư ngỏ gởi cho toàn thể nhân viên CIA xác nhận chuyện ngoại tình và quyết định từ chức giám đốc CIA.


Quyền giám đốc CIA hiện nay trong khi chưa có người chính thức thay thế là Phó Giám Ðốc Michael Morell, sĩ quan tình báo chuyên nghiệp gia nhập CIA năm 1980 và hầu hết chuyên về các vấn đề Á Châu. Ông đã mau chóng thăng tiến trong nghề, trở thành phụ tá đặc biệt cho Giám Ðốc George Tenet thời Tổng Thống George W. Bush và là người báo cáo tình hình hàng ngày cho tổng thống. Sau đó qua hai năm làm giám đốc phân tích tin tình báo, ông được chính thức bổ nhiệm làm phó giám đốc CIA cho đến nay.


Năm ngoái Morell đã đảm nhận vị trí quyền giám đốc CIA trong thời gian 2 tháng khi Leon Panetta về làm bộ trưởng quốc phòng và David Petraeus chưa tới thay thế. Trong lời phát biểu về việc Petraeus từ nhiệm, Tổng Thống Obama bày tỏ sự tin cậy Morell trong công việc ở CIA. (H.C.)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Chùa, Thần Phật là phương tiện để ‘người ta’ kiếm tiền, kiếm đất?

Phó Thủ Tướng CSVN Trương Hòa Bình đã xuất hiện trong “lễ rước nước thiêng” tại chùa Tam Chúc do ông Nguyễn Văn Trường, tức đại gia Xuân Trường, đầu tư xây dựng.

Cưỡng chế, phá hủy nhà dân rồi nói ‘do dân đồng ý’

Hàng chục dân oan Vườn Rau Lộc Hưng đã trở về mảnh đất đã bị nhà cầm quyền san phẳng hồi tháng trước để cùng nhau giương biểu ngữ “không đồng ý nhận hỗ trợ của nhà nước".

Liên minh quân sự Nga-Hoa (1/4)

video
Khi thăm các nước Âu Châu, ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo cảnh báo rằng Trung Cộng và Nga là hai mối đe dọa cho thành quả dân chủ.

Liên minh quân sự Nga-Hoa (2/4)

video
Khi thăm các nước Âu Châu, ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo cảnh báo rằng Trung Cộng và Nga là hai mối đe dọa cho thành quả dân chủ.

Công tố viên muốn Paul Manafort lãnh bản án tới 25 năm tù

Các công tố viên trong văn phòng điều tra viên đặc biệt Robert Mueller hôm Thứ Sáu nộp hồ sơ yêu cầu có bản án nặng nề cho ông Paul Manafort.

Bị cha bắt uống rượu ‘cho quen’, thiếu niên Trung Quốc suýt chết

Một thiếu niên Trung Quốc 13 tuổi phải vào bệnh viện cấp cứu khi bị ngộ độc rượu, sau khi cha của em bắt uống rượu trắng để tăng "tửu lượng"

Cuba tố cáo Mỹ bí mật đưa quân đội đến gần Venezuela

Cuba vừa tố cáo Mỹ đang bí mật di chuyển các lực lượng đặc biệt đến gần Venezuela hơn, trong kế hoạch can thiệp vào quốc gia Nam Mỹ này, lấy cớ vì có khủng hoảng nhân đạo.

Tùy viên báo chí Tòa Bạch Ốc được điều tra viên đặc biệt phỏng vấn

Tùy viên báo chí Tòa Bạch Ốc, bà Sarah Sanders, hôm Thứ Sáu xác nhận với đài CNN rằng văn phòng điều tra viên đặc biệt đã phỏng vấn bà.

Little Saigon: Chùa Viên Minh sau vụ cháy lại mất con dấu

Sư Cô Thích Nữ Diệu Phước, trụ trì chùa Viên Minh, vừa phát hiện con dấu của chùa bị mất sau khi cùng nhân viên của công ty bảo hiểm vào trong chùa để làm việc.

Chờ Chánh Án John Roberts phán xử

Một số luật sư của Tòa Bạch Ốc cho biết Tổng Thống Donald Trump có thể kiếm chỗ này, chỗ khác trong ngân sách, thế nào cũng đủ $7 tỷ hay $8 tỷ để xây bức tường biên giới; mà không cần phải công bố tình trạng khẩn trương.