Quốc Hội muốn Tướng Petraeus điều trần về Libya dù đã từ chức

WASHINGTON (FOX News) Các nhà lập pháp Hoa Kỳ, hầu hết thuộc đảng Cộng Hòa nhưng cũng có một số đảng Dân Chủ, cho rằng mặc dầu Tướng David Petraeus đã bất ngờ từ chức giám đốc CIA vì chuyện ngoại tình, nhưng ông vẫn có thể điều trần trước Quốc Hội về vụ khủng bố tấn công ở Libya.Paula Broadwell, người tình và là đồng tác giả cuốn tiểu sử của
Tướng David Petraeus. (Hình: AP/The Charlotte Observer, T. Ortega Gaines)


Theo lịch trình dự trù, Tướng Petraeus có hai buổi điều trần kín ngày Thứ Năm trước Ủy Ban Tình Báo Thượng Viện và Hạ Viện. Quyền giám đốc CIA Mike Morrell sẽ thay thế trong việc này.


Micheal Hayden, cựu giám đốc CIA thời Tổng Thống George W. Bush, nói rằng đích thân Tướng Petraeus cần phải điều trần vì ông nắm vững vấn đề hơn mọi ai, tuy nhiên có thể không phải ngày Thứ Năm mà một lúc nào sau đó.


Nhưng một số dân biểu Cộng Hòa như Trey Goudy, South Carolina và Jason Chaffetz, Utah, cho rằng không có lý do gì khiến Petraeus không điều trần ngay. Theo nhận định của họ chính Petraeus trong lời trình bày sơ khởi hôm 14 Tháng Chín đã thiên về lập luận là cuộc tấn công có liên hệ với vụ biểu tình phản đối của dân chúng và quân khủng bố võ trang hỏa tiễn phóng lựu trà trộn trong đó. Các giới chức Hành pháp kể cả Phó Tổng Thống Joe Biden nói rằng quan niệm vụ tấn công là tự phát được căn cứ trên tin tức tình báo lúc ấy.


Thượng Nghị Sĩ Dianne Feinstein, Dân Chủ-California, chủ tịch Ủy Ban Tình Báo Thượng Viện nói trên chương trình “Fox News Sunday” là “tuyệt đối không có liên hệ giữa việc Tướng Petraeus từ chức với những thắc mắc chưa được sáng tỏ trong vụ tấn công khủng bố ở Benghazi”. Nhưng bà cũng đồng ý rằng hãy để quyền giám đốc Morell điều trần và nếu còn thắc mắc gì sẽ có thể hỏi lại Tướng Petraeus sau này.


Tướng Petraeus, 60 tuổi, bị phát hiện có quan hệ tình cảm với Paula Broadwell, 40 tuổi, người viết chung cuốn tiểu sử về ông mang tựa đề: “All In: The Eduation of General David Petraeus”. Chuyện này khởi đầu do từ lời phàn nàn của Jill Kelley, một phụ nữ ở Florida, rằng đã nhận được những e-mail ẩn danh với lời lẽ hăm dọa yêu cầu tránh xa Tướng Petraeus.


FBI bắt đầu mở cuộc điều tra, tìm ra xuất xứ của những e-mail từ Paula Broadwell và xác định ra chuyện quan hệ tình cảm. Tướng Petraeus khi còn làm tư lệnh Bộ Chỉ Huy Quân Lực Hoa Kỳ Trung Ương đóng ở Tampa, Florida, năm 2008-2010 đã quen biết Jill Kelly, phụ nữ đảm nhận công tác liên lạc dân sự của căn cứ không quân McDill Air Force Base, nơi đặt bộ tư lệnh. Các bạn của Tướng Petraeus nói rằng ông sửng sốt khi được biết Broadwell là tác giả những e-mail bí mật khiến cho mọi việc bị tiết lộ.


Ðại tá lục quân hồi hưu Steve Boylan, cựu phát ngôn viên của Tướng Petraeus nói trên chương trình “Good Morning America” của truyền hình ABC rằng bà vợ Holly Petraeus, 38 tuổi hết sức tức giận với vụ này. Cũng theo lời Boylan thì chuyện tình giữa Petraeus và Broawell chỉ khởi đầu sau khi vị tướng 4 sao nổi danh này giải ngũ cuối tháng 8 năm ngoái và đã chấm dứt cách nay 4 tháng.


Tướng Petraeus đã phổ biến một bức thư ngỏ gởi cho toàn thể nhân viên CIA xác nhận chuyện ngoại tình và quyết định từ chức giám đốc CIA.


Quyền giám đốc CIA hiện nay trong khi chưa có người chính thức thay thế là Phó Giám Ðốc Michael Morell, sĩ quan tình báo chuyên nghiệp gia nhập CIA năm 1980 và hầu hết chuyên về các vấn đề Á Châu. Ông đã mau chóng thăng tiến trong nghề, trở thành phụ tá đặc biệt cho Giám Ðốc George Tenet thời Tổng Thống George W. Bush và là người báo cáo tình hình hàng ngày cho tổng thống. Sau đó qua hai năm làm giám đốc phân tích tin tình báo, ông được chính thức bổ nhiệm làm phó giám đốc CIA cho đến nay.


Năm ngoái Morell đã đảm nhận vị trí quyền giám đốc CIA trong thời gian 2 tháng khi Leon Panetta về làm bộ trưởng quốc phòng và David Petraeus chưa tới thay thế. Trong lời phát biểu về việc Petraeus từ nhiệm, Tổng Thống Obama bày tỏ sự tin cậy Morell trong công việc ở CIA. (H.C.)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Mùa tốt nghiệp: Sinh viên gốc Việt nửa vui ra trường, nửa lo tìm việc

Năm 2018, có 12,200 sinh viên tốt nghiệp đại học CSU Fullerton. Những sinh viên này đang trong tình trạng nửa mừng, nửa lo.

Đinh Thế Huynh hai năm vắng họp vẫn là ‘đại biểu quốc hội’

Ông Huynh dù “đã hai năm không họp quốc hội” nhưng “phải đợi Bộ Chính Trị có ý kiến” thì mới xem xét bãi nhiệm tư cách đại biểu của ông này.

Một cầu thủ NFL sẽ lo chi phí đám tang 10 nạn nhân bị bắn chết ở Texas

Cầu thủ J.J. Watt của đội football chuyên nghiệp Texans sẽ lo chi phí đám tang cho 10 nạn nhân bị bắn chết ở trường trung học Santa Fe.

Công chức ở Quảng Trị ‘kêu trời’ vì bị ép ‘giải cứu’ ớt

Doanh nghiệp liên kết trồng ớt với người dân rồi không thu mua. Để “giải cứu,” chính quyền ra văn bản “kêu gọi” mỗi công chức mua 9 ký ớt.

Kinh tế khó khăn, nhiều lính Venezuela đào ngũ, chống chính phủ

Số quân nhân Venezuela bị bắt vì có thái độ chống đối chính quyền hay đào ngũ đang tăng cao ở quốc gia này.

Đem chó lên phi cơ, cãi nhau, một bà có bầu bị đấm

Một người đàn ông có thể bị truy tố sau khi bị cáo buộc là đấm một phụ nữ khiếm thính và con chó trợ giúp bà trên chiếc phi cơ Frontier.

‘Hiệp sĩ đường phố’ ở Sài Gòn bị cáo buộc ‘từng đánh người biểu tình’

Mạng xã hội dấy lên tranh cãi xoay quanh cáo buộc một “hiệp sĩ” ở Sài Gòn từng hành hung người biểu tình chống Formosa hồi Tháng Năm, 2016.

Cưỡng bách lao động, công ty điều hành nhà tù di trú bị kiện

Hai người từng bị giam trong nhà tù Otay Mesa Detention Center, dùng làm nơi giam giữ thành phần vi phạm luật di trú, do công ty tư nhân điều hành, sẽ được phép đưa đơn kiện

Nữ phó chánh án ở Hà Nội nhận 300 triệu đồng để ‘chạy án’

Biết mình là thẩm phán, bà phó chánh án tòa án huyện Đan Phượng, đã nhận 300 triệu đồng để “chạy án,” nhưng “bể kèo” và bị tố cáo.

Phê bình nhà giữ trẻ trên mạng, bị kiện

Một nhà giữ trẻ ở tiểu bang Florida vừa kiện một cặp vợ chồng, với lý do là họ đưa những lời phê bình xấu, bị coi là không chính xác, lên mạng để than phiền là đứa con 2 tuổi của họ bị một đứa trẻ khác cắn.