Rượu gạo Nam Hàn sắp tràn sang thị trường Mỹ

 


CHICAGO (AFP)Một loại rượu gạo Ðại Hàn có từ nhiều thế kỷ nay đang có lại được sự ưa chuộng của dân chúng ở Nam Hàn cũng như ở Nhật và sắp sửa lan ra các thị trường khác trên thế giới, chiếm thị trường của loại rượu soju.


Loại rượu gạo makgeolli, màu trắng đục, được cho rằng có khả năng bồi bổ sức khỏe, sẽ lần đầu tiên được sản xuất ở ngoại quốc khi nhà máy làm rượu này khai trương ở Chicago vào cuối năm nay, theo bản thông cáo của công ty Nam Hàn Baesangmyun Brewery.
Rượu makgeolli, múc từ trong tô ra uống trong chén. (Hình: OpenCage/Wikimedia share alike)


Nhà máy này mỗi tháng dự trù sẽ sản xuất khoảng 50,000 bình rượu makgeolli này, theo một nữ phát ngôn viên công ty.


Rượu makgeolli, còn gọi là takju hay nongju (“rượu của nông dân”), khác với loại rượu quen thuộc hơn, là soju. Makgeolli làm bằng gạo, còn soju làm bằng khoai.


Makgeolli đã có ít nhất từ thế kỷ thứ 10. Nhưng mức sản xuất rượu này giảm hẳn vào đầu thập niên 60 khi chính quyền Nam Hàn giới hạn việc dùng gạo làm rượu để đối phó tình trạng thiếu gạo.


Trong những năm gần đây, nhờ vào cách biến chế mới và các nghiên cứu cho hay có giá trị dinh dưỡng khiến loại rượu makgeolli được ưa chuộng trong các quán rượu sang trọng ở thủ đô Seoul.


Loại rượu có vị chua ngọt này, với nồng độ cồn vào khoảng từ 6% đến 8%, thường được dùng trong các bữa ăn truyền thống của Ðại Hàn. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc lại muốn “đưa Việt Nam trở thành trung tâm đồ gỗ nội thất của thế giới”

Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc lại muốn “đưa Việt Nam trở thành trung tâm đồ gỗ nội thất của thế giới”

Tuyến đường sắt Cát Linh-Hà Đông: Chưa xong nhưng ‘phải’ chạy?

Tuyến đường sắt Cát Linh-Hà Đông: Chưa xong nhưng 'phải' chạy?

Đa số dân Mỹ muốn kiểm soát súng chặt chẽ hơn

Đa số người dân Mỹ nay muốn kiểm soát súng chặt chẽ hơn, và phần lớn tin rằng các nơi cầu nguyện và trường học đang ngày càng ít an toàn hơn.

Tăng giá thuê nhà, nhiều cư dân cao tuổi ở Anaheim điêu đứng

Nhiều cư dân cao tuổi ở Anaheim đang gặp khó khăn, không biết phải làm gì vì giá thuê nhà sẽ tăng vào Tháng Sáu năm nay.

Khối NATO xác nhận việc quân đội Mỹ đặt kho võ khí ở Ba Lan

Khối NATO hôm Thứ Bảy, 23 Tháng Ba, xác nhận là đang chuẩn bị kế hoạch để thiết lập một kho chứa võ khí của Mỹ ở Ba Lan.

Thành phố El Paso chuẩn bị đón hàng ngàn di dân được thả

Thành phố biên giới El Paso ở tiểu bang Texas, nay đang trong tình trạng báo động để sẵn sàng ứng phó với việc giới hữu trách di trú Mỹ

California đầu tư cho sức khỏe tâm lý của sinh viên nhiều hơn

Các nhà lập pháp, nhà điều hành đại học ở California đang đầu tư nhiều hơn cho những chương trình giúp sinh viên bảo vệ sức khỏe tâm lý.

Linh mục bị đâm trong lúc cử hành Thánh Lễ, trực tiếp truyền hình

Một linh mục Công Giáo bị đâm trong lúc cử hành Thánh Lễ tại nhà thờ được coi là lớn nhất ở Canada hôm Thứ Sáu, 22 Tháng Ba.

Giới trẻ Little Saigon thưởng lãm ‘Ngày Xưa Thân Ái’ về thời VNCH

Sáng Thứ Bảy, 23 Tháng Ba, rất đông người, nhất là giới trẻ, đến nhật báo Người Việt để xem những hình ảnh của một thời Việt Nam Cộng Hòa.

Kiều Quan, người gốc Việt được vinh danh ‘Người Phụ Nữ 2019’

Cô được vinh danh không chỉ vì là phụ nữ gốc Việt duy nhất thành đạt trong kinh doanh, mà còn là những đóng góp trong cộng đồng nhiều năm qua.