TSA áp dụng khám xét đơn giản tại 28 phi trường


WASHINGTON (AP)
Một chương trình khám xét mới ít gây phiền nhiễu cho một số hành khách, đang được Cơ Quan Quản Trị An Ninh Chuyển Vận (TSA) áp dụng thêm ở 28 phi trường lớn trên khắp Hoa Kỳ, theo loan báo của chính phủ hôm Thứ Tư. Hành khách hợp lệ không phải trả chi phí nào và không còn phải cởi giày và dây nịt khi qua trạm kiểm soát.

Nhân viên an ninh TSA kiểm tra hành lý ở phi trường Ronald Reagan National Airport, Washington, DC. Nhiều phi trường tham gia chương trình kiểm soát ít gây phiền nhiễu cho hành khách. (Hình: AP/Charles Dharapak)


Hành khách hợp lệ là người tham gia chương trình đi máy bay thường xuyên (frequent flier) và hành khách trong chương trình hành khách tín cẩn có đóng lệ phí. Có khoảng 336,000 hành khách được kiểm tra theo chương trình này từ khi giai đoạn thử nghiệm mới bắt đầu áp dụng hồi năm ngoái.


Hai mươi tám phi trường áp dụng chương trình này có cả ba phi trường mà không tặc từng sử dụng để thực hiện cuộc khủng bố hồi Tháng Chín 2001, như phi trường quốc tế Washington Dulles, Newark Liberty ở New Jersey và Logan ở Boston.


Chương trình khám xét mới này của TSA đang được áp dụng thử ở bảy phi trường khác. Ðây là cố gắng đầu tiên của chính phủ Obama để phản hồi lại nhiều khiếu nại, thường xuyên ta thán về cách mọi người bị TSA xem như cá mè một lứa.


Vào cuối năm 2012, chính phủ hy vọng hành khách tuyển chọn của chương trình đi máy bay thường xuyên của các hãng US Airways, United và Alaska Airlines cũng được tham dự hợp lệ. Chương trình này dự trù được áp dụng ở phi trường Reagan National Airport ở Washington, DC, Salt Lake City, John F Kennedy ở New York và O’Hare ở Chicago vào cuối Tháng Ba.


Theo chương trình mới, hành khách hợp lệ được chọn giải pháp tự nguyện cung cấp thông tin cá nhân, nhờ vậy chính quyền có thể xem xét tính cách an ninh của họ trước khi họ bước qua trạm kiểm soát ở phi trường. (TP)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Kể chuyện vô tình cho con ăn cay trên mạng, bị cảnh sát ‘hỏi thăm’

Một người đàn ông ở Anh đăng một tấm hình lên Facebook, trong đó ông kể vô tình cho đứa con trai mới chào đời năm ngày ăn cay như thế nào, vậy mà hai ngày sau, cảnh sát đến gõ cửa nhà, “hỏi thăm” ông.

Santa Ana bắt được nghi can cướp ngân hàng

Cảnh sát Santa Ana vừa bắt một thanh niên 20 tuổi bị tình nghi định cướp ngân hàng Wells Fargo ở góc đường Harbor và McFadden hồi tháng trước.

Santa Ana yêu cầu TT Trump ngưng trục xuất người Việt phạm pháp ở Mỹ từ 1995

Hội Đồng Thành Phố Santa Ana thông qua nghị quyết yêu cầu TT Donald Trump ngưng trục xuất người Việt phạm pháp đã đến Mỹ trước năm 1995.

Thịt nướng kiểu Brazil ở Long Beach, phải thử một lần trong đời

Tôi từng đi ăn nhiều quán bán thịt nướng đủ kiểu. Tuy vậy, đây là lần đầu tiên tôi có cơ hội đi ăn thịt nướng kiểu Brazil.

Little Saigon: Mưa ngớt hạt nhưng nhiều nơi vẫn còn ngập nước

Người dân ở Little Saigon phần nào bị ảnh hưởng bởi các cơn mưa lớn, có lượng nước kỷ lục sau nhiều năm, do bão đem tới cho đến

Văn phòng Đại biểu Quốc hội từ chối tiếp người dân Lộc Hưng

Văn phòng đại biểu Quốc Hội TP HCM khóa cổng không tiếp người dân Lộc Hưng đến nộp đơn khiếu nại

Nghĩ về những chuyến đi

Cảm ơn Mẹ Nấm đã cống hiến một quãng đời tuổi trẻ cho quê hương chung của chúng ta. Tôi thành tâm chúc bà kiên cường...

Nổ bom ở Syria, 2 quân nhân, 2 dân sự Mỹ thiệt mạng

Hai quân nhân cùng hai nhân viên dân sự Mỹ nằm trong số những người thiệt mạng sau một vụ nổ bom tự sát khi đang đi tuần tại Syria

Pháp: Triển lãm nhằm nêu rõ tình trạng sứa biển lan tràn do ô nhiễm

video
Công viên thủy sinh Paris bắt đầu triển lãm 45 loài sứa biển phát sáng với mục đích nêu tác động tình trạng hâm nóng toàn cầu.

Chính phủ Anh vượt qua cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm

Chính phủ Anh vượt qua cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệmvideo
Chính phủ của thủ tướng Anh Theresa May vượt qua cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm với 325 phiếu thuận, 306 phiếu chống. Kết quả này có nghĩa là bà May sẽ tiếp tục thảo luận với những nhà...