TT Bloomberg: Sau Boston, nghi can định đánh bom New York

 


NEW YORK, New York (CNN) Nghi can Dzhokhar Tsarnaev, người duy nhất trong hai nghi can đặt bom ở Boston còn sống sót, nói với các nhà điều tra là hai anh em của họ dự định đặt bom ở Times Square, ngay trung tâm thành phố New York, ông Michael Bloomberg, thị trưởng thành phố, nói tại một cuộc họp báo hôm Thứ Năm.


Nghi can Dzhokhar Tsarnaev. (Hình: FBI via Getty Images)


“Tối hôm qua, chúng tôi được FBI báo cho biết rằng nghi can tiết lộ thành phố New York là mục tiêu kế tiếp của họ,” ông Bloomberg nói.

Cả hai nghi can, Tamerlan (đã chết) và Dzhokhar, bàn chuyện lên kế hoạch đánh bom ở Times Square, trong lúc họ ngồi trên chiếc xe SUV vừa cướp được, ngay sau khi đặt bom ở Boston, ông Ray Kelly, giám đốc cảnh sát New York, cũng có mặt tại cuộc họp báo, nói.

Ban đầu, nghi can Dzhokhar Tsarnaev nói với các nhà điều tra là anh và người anh, Tamerlan Tsarnaev, có bàn chuyện đến New York để “dự tiệc.” Sau đó, trong lần thẩm vấn thứ nhì, từ tối Chủ Nhật sang đến sáng Thứ Hai, mà ông Ray Kelly nói là nghi can “tỉnh táo hơn,” Dzhokhar tiết lộ định sử dụng số chất nổ còn lại để đánh bom ở New York, vị giám đốc cảnh sát nói.

Kế hoạch bị “bể” vì chiếc xe SUV hết xăng tại Boston, và hai anh em Tsarnaev ra lệnh tài xế tấp vô cây xăng, ông Kelly nói. Tài xế trốn thoát được trong lúc đổ xăng, ông Kelly nói, và sau đó cảnh sát đuổi kịp anh em Tsarnaev.

Ở trong xe, hai anh em có tổng cộng năm trái bom dài và một trái bom làm bằng nồi cơm điện áp suất, giống như loại đặt gần đích cuộc đua marathon ở Boston hôm 15 Tháng Tư, theo lời ông Kelly.

Hiện tại, không có bằng chứng nào cho thấy thành phố New York là mục tiêu tấn công theo sau vụ đặt bom ở Boston, ông Kelly nói thêm. Tuy nhiên, ông nói rằng giới chức an ninh vẫn đang điều tra hai lần Dzhokhar Tsarnaev đến thăm thành phố New York hồi năm ngoái. (Ð.D.)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Cháy ở Bắc California làm 71 người chết, hơn 1,000 mất tích

Một đoàn người bới các đống đổ nát trong vụ cháy ở Paradise, California, hôm 16 Tháng Mười Một, để tìm thêm thi hài của những nạn nhân.

Hồ chứa nước ô nhiễm hôi thối, quan chức tiệc tùng, bỏ mặc dân chịu đựng

Tảo màu xanh xuất hiện dày đặc ở hồ Sông Ray, kèm với tình trạng cá chết, thế nhưng ông giám đốc thủy lợi mê tiệc tùng, vô trách nhiệm.

Hai tướng công an ra tòa được ưu đãi, báo chí bị cấm loan tin ‘bất lợi’

Sau khi phiên tòa xét xử cựu tướng công an Phan Văn Vĩnh và Nguyễn Thanh Hóa thì hai bị cáo lần lượt phải vào phòng chăm sóc y tế.

Gọi vụ thảm sát nhà thờ ở Texas là ‘ngụy tạo,’ bị đưa vào dưỡng trí viện

Một phụ nữ 56 tuổi bị đưa vào một dưỡng trí viện sau khi bà này nói việc bắn chết 26 tín đồ trong một nhà thờ chỉ là "trò ngụy tạo."

Cá chết dạt vào bờ Đà Nẵng do mìn hay môi trường ô nhiễm?

Vụ một tấn cá chết dạt trắng bãi tắm Xuân Thiều, Đà Nẵng, vài ngày qua khiến công luận hoang mang, lo ngại về một thảm họa Formosa tái diễn.

Người sáng lập WikiLeaks sẽ không tự ý đến Mỹ để ra tòa

Người sáng lập WikiLeaks, ông Julian Assange, sẽ không tự ý đến Mỹ để ra tòa về các tội danh nêu trong cáo trạng hiện vẫn còn được giữ kín.

Mua hỏa tiễn cho khách hàng Trung Đông, một tay lái súng bị bắt

Một tay lái súng trên thị trường võ khí chợ đen, tìm cách mua hỏa tiễn vác vai chống phi cơ rồi sau đó bán lại cho khách hàng ở Trung Đông...

Bị bồ cũ hãm hại, suýt tù ‘mọt gông’ may nhờ hình selfie cứu mạng

Khi anh Christopher Precopia, 21 tuổi, đi gặp nhân viên tuyển mộ để xin gia nhập quân đội thì bị từ chối vì hồ sơ cho thấy anh từng bị bắt...

‘Becoming,’ hồi ký Michelle Obama bán 725,000 bản trong ngày đầu tiên

Số bán trong ngày đầu tiên của cuốn hồi ký có tên "Becoming" của cựu đệ nhất phu nhân Michelle Obama đã vượt quá hơn 725,000 bản.

Bước vào cõi giới ‘Mê Hồn Ca’ Đinh Hùng

Nói đến Đinh Hùng, người ta thường nghĩ ngay tới “Mê Hồn Ca,” tác phẩm đầu tay của thi sĩ do nhà xuất bản Tiếng Phương Đông của Hồ Dzếnh.