TT Bloomberg: Sau Boston, nghi can định đánh bom New York

 


NEW YORK, New York (CNN) Nghi can Dzhokhar Tsarnaev, người duy nhất trong hai nghi can đặt bom ở Boston còn sống sót, nói với các nhà điều tra là hai anh em của họ dự định đặt bom ở Times Square, ngay trung tâm thành phố New York, ông Michael Bloomberg, thị trưởng thành phố, nói tại một cuộc họp báo hôm Thứ Năm.


Nghi can Dzhokhar Tsarnaev. (Hình: FBI via Getty Images)


“Tối hôm qua, chúng tôi được FBI báo cho biết rằng nghi can tiết lộ thành phố New York là mục tiêu kế tiếp của họ,” ông Bloomberg nói.

Cả hai nghi can, Tamerlan (đã chết) và Dzhokhar, bàn chuyện lên kế hoạch đánh bom ở Times Square, trong lúc họ ngồi trên chiếc xe SUV vừa cướp được, ngay sau khi đặt bom ở Boston, ông Ray Kelly, giám đốc cảnh sát New York, cũng có mặt tại cuộc họp báo, nói.

Ban đầu, nghi can Dzhokhar Tsarnaev nói với các nhà điều tra là anh và người anh, Tamerlan Tsarnaev, có bàn chuyện đến New York để “dự tiệc.” Sau đó, trong lần thẩm vấn thứ nhì, từ tối Chủ Nhật sang đến sáng Thứ Hai, mà ông Ray Kelly nói là nghi can “tỉnh táo hơn,” Dzhokhar tiết lộ định sử dụng số chất nổ còn lại để đánh bom ở New York, vị giám đốc cảnh sát nói.

Kế hoạch bị “bể” vì chiếc xe SUV hết xăng tại Boston, và hai anh em Tsarnaev ra lệnh tài xế tấp vô cây xăng, ông Kelly nói. Tài xế trốn thoát được trong lúc đổ xăng, ông Kelly nói, và sau đó cảnh sát đuổi kịp anh em Tsarnaev.

Ở trong xe, hai anh em có tổng cộng năm trái bom dài và một trái bom làm bằng nồi cơm điện áp suất, giống như loại đặt gần đích cuộc đua marathon ở Boston hôm 15 Tháng Tư, theo lời ông Kelly.

Hiện tại, không có bằng chứng nào cho thấy thành phố New York là mục tiêu tấn công theo sau vụ đặt bom ở Boston, ông Kelly nói thêm. Tuy nhiên, ông nói rằng giới chức an ninh vẫn đang điều tra hai lần Dzhokhar Tsarnaev đến thăm thành phố New York hồi năm ngoái. (Ð.D.)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Los Angeles: Giáo viên tục đình công, bất kể kết quả thương thảo

Nghiệp đoàn giáo viên ở Los Angeles đang thương thảo với học khu của thành phố, nhưng họ dự định sẽ tiếp tục đình công và biểu tình.

Thượng đỉnh Trump-Kim lần 2 nhiều phần sẽ diễn ra tại Việt Nam

Những tin tức hé lộ những ngày gần đây cho thấy cuộc họp lần thứ nhì của Tổng Thống Trump và Chủ Tịch Bắc Hàn Kim Jong Un nhiều phần sẽ diễn ra tại Việt Nam hơn những nơi khác.

Đi chợ hoa Phước Lộc Thọ để nhớ Tết quê xưa

Video Đi chợ hoa Phước Lộc Thọ để nhớ Tết quê xưavideo
Mời quý vị cùng dạo quanh chợ hoa Phước Lộc Thọ để cảm nhận không khí Xuân Kỷ Hợi về trên Little Saigon rộn rã như thế nào.

Úc điều tra vụ trộm sữa bột trị giá triệu đô bán sang Trung Quốc

Video Úc điều tra vụ trộm sữa bột trị giá triệu đô bán sang Trung Quốcvideo
-Kinh tế thế giới sẽ chậm lại năm 2019 vì căng thẳng mậu dịch

Tệ nạn bị cầm giữ làm nô lệ lao động vẫn tràn lan ở Trung Quốc

Sau khi bị giam giữ và bắt làm việc trong hoàn cảnh khắc nghiệt tại vùng Đông Bắc Trung Quốc tới sáu năm, có 52 người đàn ông đã được giải cứu hồi Tháng Tư năm ngoái

Bão tuyết tiếp tục càn quét Mỹ

Video tin trong ngày Bão tuyết tiếp tục càn quét Mỹvideo
-Bão tuyết tiếp tục càn quét Mỹ

IMF: Kinh tế thế giới sẽ chậm lại năm 2019 vì căng thẳng mậu dịch

Nền kinh tế thế giới hôm Thứ Hai nhận thêm tin không lấy gì làm lạc quan là Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế (IMF) giảm mức dự đoán phát triển cho năm 2019, từ 3.7% xuống còn 3.5%.

Phi cơ Israel oanh kích các vị trí quân sự của Iran tại Syria

Quân đội Israel hôm Thứ Hai, 21 Tháng Giêng, loan báo các chiến đấu cơ của họ đã oanh kích một loạt các vị trí quân sự của Iran tại Syria vào lúc sáng sớm.

Trung Quốc 2018: Mức phát triển kinh tế thấp nhất từ 28 năm nay

Các con số do nhà nước Trung Quốc công bố hôm Thứ Hai cho thấy mức phát triển kinh tế quốc gia này năm 2018 đã ở mức thấp nhất từ 28 năm nay.

Phe cánh Nguyễn Phú Trọng củng cố vị thế, nắm chặt quyền lực đảng trị

Nguyễn Phú Trọng “đã quy hoạch” xong cán bộ, chuẩn bị “xây dựng quy hoạch Bộ Chính tr và các chức danh lãnh đạo cho nhiệm kỳ 2021-2026.