TT Obama muốn chủ nhà được tái tài trợ nợ dễ hơnNgô Ðồng/Người Việt


 


FALLS CHURCH, Virginia (NV) Trong một năm cần phải tranh thủ cử tri hầu kéo thêm được một nhiệm kỳ nữa ở Tòa Bạch Ốc, Tổng Thống Barrack Obama đưa ra kế hoạch mới với dự định giúp cho hàng triệu chủ nhà tái tài trợ lại món nợ vay mua nhà hiện vốn đang “bó tay,” dù lãi suất tài trợ địa ốc xuống đến mức cực kỳ thấp.


Tổng Thống Barack Obama cầm một đơn vay nợ mua nhà tại buổi nói chuyện tại James Lee Community Center ở Falls Church, Virginia, hôm Thứ Tư. Ông Obama phác họa đề nghị giúp chủ nhà tái tài trợ mà ông nhắc trong bài Diễn Văn Liên Bang trước đây. (Hình: AP Photo/Cliff Owen)


Ðể thực hiện được việc này, ông Obama cần từ $5 tỉ đến $10 tỉ.


Nếu họ tái tài trợ được món nợ qua các chương trình tài trợ được Tổng Cục Gia Cư (FHA) bảo đảm, mỗi năm sẽ tiết kiệm được hàng ngàn đô la nhờ lãi suất thấp hơn mức lãi suất họ đang phải trả.


Tin tức chính thức về chi tiết những chủ nhà nào có thể hội đủ điều kiện được hưởng “ơn mưa móc” chưa thấy công bố đích xác. Nhưng những gì giới báo chí tìm hiểu được từ Bộ Gia Cư và Phát Triển Ðô Thị (HUD) thì, để có tiền thực hiện chương trình, chính phủ sẽ áp đặt một lệ phí đối với các ngân hàng lớn. Liệu ông Obama làm được điều này hay không còn tùy thuộc ông có thuyết phục được Quốc Hội hay không.


Chương trình mở rộng chương trình tái tài trợ đã có sẵn gọi tắt là HAMP (Home Affordable Modification Program) được đưa ra từ năm đầu khi ông Obama mới bước chân vào Tòa Bạch Ốc nhằm đối phó với thị trường địa ốc tuột dốc nhanh chóng, kéo theo cả nền kinh tế.


Chương trình đó dự trù giúp cho khoảng 4 triệu chủ nhà đang gặp khó khăn trả nợ cơ hội giữ được căn nhà thay vì bỏ cho chủ ngân hàng xiết nợ, thì chỉ giúp được dưới một triệu người. Nhiều người chỉ trích là chương trình này thất bại, nhưng chính phủ liên bang lại không nghĩ vậy. Bây giờ, họ mở rộng thêm thành phần có thể xin tái tài trợ trước đây đã bị từ chối.


Cái khác của chương trình HAMP mới so với chương trình cũ là người vay tiền qua hệ thống ngân hàng tư nhân, khi tái tài trợ món nợ đã bị từ chối chỉ vì trị giá nhà của họ thấp hơn số tiền đang nợ và vượt quá những tiêu chuẩn do chính phủ ấn định.


“Nếu món nợ của ông cao hơn trị giá nhà, cho dù ông không bị lỗi lầm gì, ông cũng không thể tái tài trợ. Chương trình mới này thay đổi điều đó.” Tổng Thống Obama nói như vậy ở thành phố Falls Church, gần thủ đô Washington, DC, nơi có khá đông người Việt cư ngụ, hôm Thứ Tư.


Tuy nhiên, để được cho tham dự, chủ nhà không được trễ hạn trả nợ ít nhất 6 tháng liên tiếp tính tới ngày nộp đơn xin tái tài trợ và 6 tháng trước đó không bị trễ quá một lần. Bên cạnh đó, điểm số tín dụng (credit scores) của chủ nhà không thấp hơn 580 điểm, một mức mà chính phủ tin rằng phần lớn mọi người đều đạt tới.


Số tiền người chủ còn đang nợ trên căn nhà không được phép cao hơn mức FHA ấn định của khu vực, tức có thể từ $271,050 ở những khu vực thị trường giá nhà rất rẻ đến $729,250 ở những khu vực giá nhà rất đắt.


Chính phủ liên bang cũng muốn các chủ nợ phải tiếp tay bằng cách xóa bớt một phần của món nợ đối với những căn nhà đang có trị giá thấp hơn món nợ, nhất là những trường hợp nợ nhiều hơn 140% trị giá căn nhà. Nợ càng cao hơn trị giá nhà trên thị trường bao nhiêu, người ta càng dễ bỏ nhà thay vì ráng gồng.


Cho một số tiền nợ $200,000, người ta đỡ được mỗi tháng $216 nếu được tái tài trợ từ lãi suất hiện có 6% xuống lãi suất 4.25%.


Theo các tin tức được tiết lộ, chủ nhà có thể xin tái tài trợ vào chương trình trả nợ 20 năm thay vì 30 năm. Số tiền trả nợ có thể không giảm hơn trước, nhưng lại giúp chủ nhà trả nợ nhanh hơn, và có phần trị giá tài sản thuộc về mình (equity) nhanh hơn.


Chương trình mới của Tổng Thống Obama nhắm giúp cho khoảng 3.5 triệu chủ nhà chưa bị ngân hàng đe dọa xiết nợ vì họ vẫn ráng trả nợ để giữ nhà, chờ ngày thị trường hồi phục.


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Kể chuyện vô tình cho con ăn cay trên mạng, bị cảnh sát ‘hỏi thăm’

Một người đàn ông ở Anh đăng một tấm hình lên Facebook, trong đó ông kể vô tình cho đứa con trai mới chào đời năm ngày ăn cay như thế nào, vậy mà hai ngày sau, cảnh sát đến gõ cửa nhà, “hỏi thăm” ông.

Santa Ana bắt được nghi can cướp ngân hàng

Cảnh sát Santa Ana vừa bắt một thanh niên 20 tuổi bị tình nghi định cướp ngân hàng Wells Fargo ở góc đường Harbor và McFadden hồi tháng trước.

Santa Ana yêu cầu TT Trump ngưng trục xuất người Việt phạm pháp ở Mỹ từ 1995

Hội Đồng Thành Phố Santa Ana thông qua nghị quyết yêu cầu TT Donald Trump ngưng trục xuất người Việt phạm pháp đã đến Mỹ trước năm 1995.

Thịt nướng kiểu Brazil ở Long Beach, phải thử một lần trong đời

Tôi từng đi ăn nhiều quán bán thịt nướng đủ kiểu. Tuy vậy, đây là lần đầu tiên tôi có cơ hội đi ăn thịt nướng kiểu Brazil.

Little Saigon: Mưa ngớt hạt nhưng nhiều nơi vẫn còn ngập nước

Người dân ở Little Saigon phần nào bị ảnh hưởng bởi các cơn mưa lớn, có lượng nước kỷ lục sau nhiều năm, do bão đem tới cho đến

Văn phòng Đại biểu Quốc hội từ chối tiếp người dân Lộc Hưng

Văn phòng đại biểu Quốc Hội TP HCM khóa cổng không tiếp người dân Lộc Hưng đến nộp đơn khiếu nại

Nghĩ về những chuyến đi

Cảm ơn Mẹ Nấm đã cống hiến một quãng đời tuổi trẻ cho quê hương chung của chúng ta. Tôi thành tâm chúc bà kiên cường...

Nổ bom ở Syria, 2 quân nhân, 2 dân sự Mỹ thiệt mạng

Hai quân nhân cùng hai nhân viên dân sự Mỹ nằm trong số những người thiệt mạng sau một vụ nổ bom tự sát khi đang đi tuần tại Syria

Pháp: Triển lãm nhằm nêu rõ tình trạng sứa biển lan tràn do ô nhiễm

video
Công viên thủy sinh Paris bắt đầu triển lãm 45 loài sứa biển phát sáng với mục đích nêu tác động tình trạng hâm nóng toàn cầu.

Chính phủ Anh vượt qua cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm

Chính phủ Anh vượt qua cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệmvideo
Chính phủ của thủ tướng Anh Theresa May vượt qua cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm với 325 phiếu thuận, 306 phiếu chống. Kết quả này có nghĩa là bà May sẽ tiếp tục thảo luận với những nhà...