TT Obama muốn chủ nhà được tái tài trợ nợ dễ hơnNgô Ðồng/Người Việt


 


FALLS CHURCH, Virginia (NV) Trong một năm cần phải tranh thủ cử tri hầu kéo thêm được một nhiệm kỳ nữa ở Tòa Bạch Ốc, Tổng Thống Barrack Obama đưa ra kế hoạch mới với dự định giúp cho hàng triệu chủ nhà tái tài trợ lại món nợ vay mua nhà hiện vốn đang “bó tay,” dù lãi suất tài trợ địa ốc xuống đến mức cực kỳ thấp.


Tổng Thống Barack Obama cầm một đơn vay nợ mua nhà tại buổi nói chuyện tại James Lee Community Center ở Falls Church, Virginia, hôm Thứ Tư. Ông Obama phác họa đề nghị giúp chủ nhà tái tài trợ mà ông nhắc trong bài Diễn Văn Liên Bang trước đây. (Hình: AP Photo/Cliff Owen)


Ðể thực hiện được việc này, ông Obama cần từ $5 tỉ đến $10 tỉ.


Nếu họ tái tài trợ được món nợ qua các chương trình tài trợ được Tổng Cục Gia Cư (FHA) bảo đảm, mỗi năm sẽ tiết kiệm được hàng ngàn đô la nhờ lãi suất thấp hơn mức lãi suất họ đang phải trả.


Tin tức chính thức về chi tiết những chủ nhà nào có thể hội đủ điều kiện được hưởng “ơn mưa móc” chưa thấy công bố đích xác. Nhưng những gì giới báo chí tìm hiểu được từ Bộ Gia Cư và Phát Triển Ðô Thị (HUD) thì, để có tiền thực hiện chương trình, chính phủ sẽ áp đặt một lệ phí đối với các ngân hàng lớn. Liệu ông Obama làm được điều này hay không còn tùy thuộc ông có thuyết phục được Quốc Hội hay không.


Chương trình mở rộng chương trình tái tài trợ đã có sẵn gọi tắt là HAMP (Home Affordable Modification Program) được đưa ra từ năm đầu khi ông Obama mới bước chân vào Tòa Bạch Ốc nhằm đối phó với thị trường địa ốc tuột dốc nhanh chóng, kéo theo cả nền kinh tế.


Chương trình đó dự trù giúp cho khoảng 4 triệu chủ nhà đang gặp khó khăn trả nợ cơ hội giữ được căn nhà thay vì bỏ cho chủ ngân hàng xiết nợ, thì chỉ giúp được dưới một triệu người. Nhiều người chỉ trích là chương trình này thất bại, nhưng chính phủ liên bang lại không nghĩ vậy. Bây giờ, họ mở rộng thêm thành phần có thể xin tái tài trợ trước đây đã bị từ chối.


Cái khác của chương trình HAMP mới so với chương trình cũ là người vay tiền qua hệ thống ngân hàng tư nhân, khi tái tài trợ món nợ đã bị từ chối chỉ vì trị giá nhà của họ thấp hơn số tiền đang nợ và vượt quá những tiêu chuẩn do chính phủ ấn định.


“Nếu món nợ của ông cao hơn trị giá nhà, cho dù ông không bị lỗi lầm gì, ông cũng không thể tái tài trợ. Chương trình mới này thay đổi điều đó.” Tổng Thống Obama nói như vậy ở thành phố Falls Church, gần thủ đô Washington, DC, nơi có khá đông người Việt cư ngụ, hôm Thứ Tư.


Tuy nhiên, để được cho tham dự, chủ nhà không được trễ hạn trả nợ ít nhất 6 tháng liên tiếp tính tới ngày nộp đơn xin tái tài trợ và 6 tháng trước đó không bị trễ quá một lần. Bên cạnh đó, điểm số tín dụng (credit scores) của chủ nhà không thấp hơn 580 điểm, một mức mà chính phủ tin rằng phần lớn mọi người đều đạt tới.


Số tiền người chủ còn đang nợ trên căn nhà không được phép cao hơn mức FHA ấn định của khu vực, tức có thể từ $271,050 ở những khu vực thị trường giá nhà rất rẻ đến $729,250 ở những khu vực giá nhà rất đắt.


Chính phủ liên bang cũng muốn các chủ nợ phải tiếp tay bằng cách xóa bớt một phần của món nợ đối với những căn nhà đang có trị giá thấp hơn món nợ, nhất là những trường hợp nợ nhiều hơn 140% trị giá căn nhà. Nợ càng cao hơn trị giá nhà trên thị trường bao nhiêu, người ta càng dễ bỏ nhà thay vì ráng gồng.


Cho một số tiền nợ $200,000, người ta đỡ được mỗi tháng $216 nếu được tái tài trợ từ lãi suất hiện có 6% xuống lãi suất 4.25%.


Theo các tin tức được tiết lộ, chủ nhà có thể xin tái tài trợ vào chương trình trả nợ 20 năm thay vì 30 năm. Số tiền trả nợ có thể không giảm hơn trước, nhưng lại giúp chủ nhà trả nợ nhanh hơn, và có phần trị giá tài sản thuộc về mình (equity) nhanh hơn.


Chương trình mới của Tổng Thống Obama nhắm giúp cho khoảng 3.5 triệu chủ nhà chưa bị ngân hàng đe dọa xiết nợ vì họ vẫn ráng trả nợ để giữ nhà, chờ ngày thị trường hồi phục.


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Phát hiện thi thể bị đốt cháy đen ở Đồng Nai

Một thi thể phụ nữ nghi bị giết rồi đốt xác phi tang được người dân phát hiện trong bãi cỏ, dưới gốc cây trứng cá ở phường An Bình, thành phố Biên Hòa.

Lính cứu hỏa chặn cháy rừng Nam California, số tử vong lên tới 50 người

Con số tử vong trong các đám cháy rừng ở California nay đã lên tới 50 người, trong lúc các nhân viên cứu nạn tìm kiếm thi hài nạn nhân trong đám tro tàn ở khu vực bị các đám cháy

Pháp chỉ trích TT Trump thiếu sự tôn trọng tối thiểu

Tổng Thống Mỹ, ông Donald Trump, người gửi ra mấy bản tweet để tấn công Tổng Thống Pháp và cả nước Pháp hôm Thứ Ba, ngày 13 Tháng Mười Một, đáng lẽ ra phải có sự tôn trọng

Tám người bị bắn chết ở Ohio, 4 nghi can bị bắt

Cơ quan công lực hôm Thứ Ba, ngày 14 Tháng Mười Một, bắt giữ bốn người trong cùng một gia đình do tình nghi liên quan tới vụ thảm sát 8 người trong một gia đình ở khu thôn quê Ohio

Nghị sĩ Lindsey Graham hậu thuẫn dự luật bảo vệ Robert Mueller

Nghị sĩ Lindsey Graham (Cộng Hòa, South Carolina) hôm Thứ Ba, ngày 13 Tháng Mười Một, nói rằng ông sẽ hậu thuẫn một dự luật theo đó bảo vệ Điều Tra Viên Đặc Biệt Robert Mueller

California: Cựu cảnh sát trưởng bệnh tâm thần, bị đồng nghiệp bắn chết

Một cựu cảnh sát trưởng đã nghỉ hưu và có vấn đề tâm thần đã bị các cảnh sát viên bắn chết khi ông cầm con dao tiến tới gần họ, theo giới hữu trách.

Dân Việt Nam chi $881 triệu để sang Mỹ du học

Số lượng du học sinh Việt Nam tại Hoa Kỳ tăng năm thứ 17 liên tiếp, đạt con số 24,325 sinh viên trong năm học 2017-2018, tăng 1,887 người so với năm trước.

Bắt 2 sếp Mobifone nhưng 2 cựu bộ trưởng Thông Tin vẫn ‘vô sự’

Ông Cao Duy Hải, cựu tổng giám đốc công ty Viễn Thông Mobifone và bà Phạm Thị Phương Anh, đương nhiệm phó tổng giám đốc doanh nghiệp này, bị bắt và khởi tố về tội “vi phạm quy định về quản lý".

Vụ Thủ Thiêm: Lãnh đạo vẫn tiếp tục hứa hão với dân oan

Tương tự như hai cuộc gặp trước, những gì dân oan Thủ Thiêm nhận được là Chủ tịch Phong tiếp tục hứa hão: “Chính phủ đang rà soát khu tái định cư 160 héc ta ở Thủ Thiêm.

Dân Mỹ ở vùng nào muốn dọn đi?

Gần 84% dân tại vùng San Jose của Silicon Valley, California, đang tìm nhà nơi khác. Đây được xem là một trong những vùng đắt đỏ nhất tại Mỹ.