TT Obama muốn chủ nhà được tái tài trợ nợ dễ hơnNgô Ðồng/Người Việt


 


FALLS CHURCH, Virginia (NV) Trong một năm cần phải tranh thủ cử tri hầu kéo thêm được một nhiệm kỳ nữa ở Tòa Bạch Ốc, Tổng Thống Barrack Obama đưa ra kế hoạch mới với dự định giúp cho hàng triệu chủ nhà tái tài trợ lại món nợ vay mua nhà hiện vốn đang “bó tay,” dù lãi suất tài trợ địa ốc xuống đến mức cực kỳ thấp.


Tổng Thống Barack Obama cầm một đơn vay nợ mua nhà tại buổi nói chuyện tại James Lee Community Center ở Falls Church, Virginia, hôm Thứ Tư. Ông Obama phác họa đề nghị giúp chủ nhà tái tài trợ mà ông nhắc trong bài Diễn Văn Liên Bang trước đây. (Hình: AP Photo/Cliff Owen)


Ðể thực hiện được việc này, ông Obama cần từ $5 tỉ đến $10 tỉ.


Nếu họ tái tài trợ được món nợ qua các chương trình tài trợ được Tổng Cục Gia Cư (FHA) bảo đảm, mỗi năm sẽ tiết kiệm được hàng ngàn đô la nhờ lãi suất thấp hơn mức lãi suất họ đang phải trả.


Tin tức chính thức về chi tiết những chủ nhà nào có thể hội đủ điều kiện được hưởng “ơn mưa móc” chưa thấy công bố đích xác. Nhưng những gì giới báo chí tìm hiểu được từ Bộ Gia Cư và Phát Triển Ðô Thị (HUD) thì, để có tiền thực hiện chương trình, chính phủ sẽ áp đặt một lệ phí đối với các ngân hàng lớn. Liệu ông Obama làm được điều này hay không còn tùy thuộc ông có thuyết phục được Quốc Hội hay không.


Chương trình mở rộng chương trình tái tài trợ đã có sẵn gọi tắt là HAMP (Home Affordable Modification Program) được đưa ra từ năm đầu khi ông Obama mới bước chân vào Tòa Bạch Ốc nhằm đối phó với thị trường địa ốc tuột dốc nhanh chóng, kéo theo cả nền kinh tế.


Chương trình đó dự trù giúp cho khoảng 4 triệu chủ nhà đang gặp khó khăn trả nợ cơ hội giữ được căn nhà thay vì bỏ cho chủ ngân hàng xiết nợ, thì chỉ giúp được dưới một triệu người. Nhiều người chỉ trích là chương trình này thất bại, nhưng chính phủ liên bang lại không nghĩ vậy. Bây giờ, họ mở rộng thêm thành phần có thể xin tái tài trợ trước đây đã bị từ chối.


Cái khác của chương trình HAMP mới so với chương trình cũ là người vay tiền qua hệ thống ngân hàng tư nhân, khi tái tài trợ món nợ đã bị từ chối chỉ vì trị giá nhà của họ thấp hơn số tiền đang nợ và vượt quá những tiêu chuẩn do chính phủ ấn định.


“Nếu món nợ của ông cao hơn trị giá nhà, cho dù ông không bị lỗi lầm gì, ông cũng không thể tái tài trợ. Chương trình mới này thay đổi điều đó.” Tổng Thống Obama nói như vậy ở thành phố Falls Church, gần thủ đô Washington, DC, nơi có khá đông người Việt cư ngụ, hôm Thứ Tư.


Tuy nhiên, để được cho tham dự, chủ nhà không được trễ hạn trả nợ ít nhất 6 tháng liên tiếp tính tới ngày nộp đơn xin tái tài trợ và 6 tháng trước đó không bị trễ quá một lần. Bên cạnh đó, điểm số tín dụng (credit scores) của chủ nhà không thấp hơn 580 điểm, một mức mà chính phủ tin rằng phần lớn mọi người đều đạt tới.


Số tiền người chủ còn đang nợ trên căn nhà không được phép cao hơn mức FHA ấn định của khu vực, tức có thể từ $271,050 ở những khu vực thị trường giá nhà rất rẻ đến $729,250 ở những khu vực giá nhà rất đắt.


Chính phủ liên bang cũng muốn các chủ nợ phải tiếp tay bằng cách xóa bớt một phần của món nợ đối với những căn nhà đang có trị giá thấp hơn món nợ, nhất là những trường hợp nợ nhiều hơn 140% trị giá căn nhà. Nợ càng cao hơn trị giá nhà trên thị trường bao nhiêu, người ta càng dễ bỏ nhà thay vì ráng gồng.


Cho một số tiền nợ $200,000, người ta đỡ được mỗi tháng $216 nếu được tái tài trợ từ lãi suất hiện có 6% xuống lãi suất 4.25%.


Theo các tin tức được tiết lộ, chủ nhà có thể xin tái tài trợ vào chương trình trả nợ 20 năm thay vì 30 năm. Số tiền trả nợ có thể không giảm hơn trước, nhưng lại giúp chủ nhà trả nợ nhanh hơn, và có phần trị giá tài sản thuộc về mình (equity) nhanh hơn.


Chương trình mới của Tổng Thống Obama nhắm giúp cho khoảng 3.5 triệu chủ nhà chưa bị ngân hàng đe dọa xiết nợ vì họ vẫn ráng trả nợ để giữ nhà, chờ ngày thị trường hồi phục.


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

CSVN lần đầu lên tiếng: Trương Duy Nhất liên quan vụ án Vũ ‘Nhôm’

Nhà báo độc lập Trương Duy Nhất bị Công an CSVN bắt giam vì “có dấu hiệu sai phạm” liên quan đến “mua nhà không qua đấu giá” của “Vũ Nhôm."

Một bà ở Dallas bị 2 con chó pit bull của mình cắn chết

Cảnh sát cho hay một phụ nữ ở vùng Dallas đã bị chính hai con chó loại pit bull terrier của bà cắn chết khi bà này đến thăm chúng tại

Vụ gian lận điểm thi ở Sơn La, 3 công an cấp tá bị ‘kỷ luật’

Ba sĩ quan công an cấp tá tỉnh Sơn La bị “kỷ luật” vì liên quan đến vụ gian lận thi cử tốt nghiệp trung học hồi Tháng Bảy năm ngoái.

Sản xuất thuốc giảm đau gây nghiện, Purdue Pharma bị 600 nhóm kiện

Khoảng hơn 600 cơ quan và tổ chức ở 28 tiểu bang đã nộp đơn kiện tám thành viên trong gia đình chủ công ty Purdue Pharma về thuốc OxyContin

Thu hồi trái bơ ở 6 tiểu bang vì vi khuẩn listeria

Một hãng trồng bơ ở California công bố hôm Thứ Bảy, 23 Tháng Ba, sẽ thu hồi bơ bán ở sáu tiểu bang vì có thể nhiễm vi khuẩn listeria.

Hòa Lan: Ý ‘không nên ngây thơ’ với Trung Quốc

Ý hồi cuối tuần qua đã ký thỏa thuận gia nhập "Sáng Kiến Vành Đai và Con Đường- Belt and Road Initiative" của Trung Quốc

Las Vegas: ‘Hành hạ’ người tâm thần, nữ cảnh sát viên bị bắt

Một nữ cảnh sát viên ở Las Vegas bị bắt hôm Thứ Ba, 19 Tháng Ba, vì có cách cư xử coi thường người tâm thần và còn quay phim lại.

Hai người sống sót trong vụ nổ súng ở Florida năm ngoái nay chết vì tự tử

Hai người sống sót trong vụ nổ súng hồi năm ngoái ở trường trung học Marjory Stoneman Douglas High School, vừa thiệt mạng trong tuần này

Texas: Bắt linh mục ‘sờ soạng phụ nữ khi làm phép bí tích’

Một linh mục Công Giáo ở tiểu bang Texas vừa bị bắt hôm Thứ Năm sau khi bị một phụ nữ tố cáo là đã sờ soạng trong khi làm các phép bí tích.

Thổ Nhĩ Kỳ nhất định mua hệ thống hỏa tiễn S-400 của Nga

Tổng Thống Thổ Nhĩ Kỳ, ông Tayyip Erdogan, hôm Chủ Nhật lên tiếng khẳng định rằng quốc gia này sẽ không hủy bỏ việc mua hệ thống S-400.