Thâm thủng ngân sách của Mỹ giảm còn $1.1 ngàn tỉ/năm


WASHINGTON (AP) –
Chính phủ Mỹ sẽ phải điều hành guồng máy nhà nước với mức thâm thủng ngân sách ở $1.1 ngàn tỉ cho tài khóa, vốn sẽ kết thúc vào Tháng Chín năm nay. Một con số hơi thấp so với năm trước, nhưng vẫn còn quá cao, theo một báo cáo về ngân sách được công bố hôm Thứ Ba.

Ðồng Hồ Nợ Quốc Gia đặt trên tường một cao ốc nằm gần văn phòng sở thuế IRS ở New York, cho thấy con số nợ quốc gia hồi Tháng Bảy, 2011. (Hình: Stan Honda/AFP/Getty Images)


Báo cáo của Văn Phòng Ngân Sách Quốc Hội (CBO) cũng thêm rằng, mức thâm thủng hằng năm vẫn duy trì ở mức $1 ngàn tỉ trong nhiều năm tới, nếu chương trình cắt giảm thuế, vốn có từ thời Tổng Thống Bush và dự trù sẽ chấm dứt vào Tháng Mười Hai, vẫn được tiếp tục gia hạn.


Chủ tịch ủy ban ngân sách Thượng Viện, Thượng Nghị Sĩ Ken Conrad, nói, chúng ta không thể giải quyết được vấn đề này, ngày nào mà cả Dân Chủ lẫn Cộng Hòa vẫn chưa chịu từ bỏ lập trường cứng nhắc của mình, để đi đến một thỏa thuận chung.


Phe Cộng Hòa công nhận Tổng Thống Obama bị thừa hưởng một di sản ngân sách bết bát và một nền kinh tế suy thoái, nhưng nói rằng tổng thống chẳng làm được gì mấy để cắt bớt mức thâm thủng xuống còn phân nửa vào cuối nhiệm kỳ đầu, như ông từng hứa vào năm 2009.


Nghiên cứu của CBO cũng tiên đoán có sự tăng trưởng kinh tế ở mức khiêm nhường 2% trong năm nay và mức thất nghiệp sẽ nằm ở 8.9% vào ngày bầu cử tổng thống. Dự đoán này căn cứ vào giả dụ rằng Tổng Thống Obama sẽ không được chấp thuận cho gia hạn giảm thuế và tiền trợ cấp thất nghiệp đến cuối năm nay.


Báo cáo của CBO cho thấy, vấn nạn thâm thủng ngân sách sẽ giải quyết được phần lớn, nếu chính sách cắt giảm thuế có hiệu lực từ năm 2001 và 2003, được gia hạn vào năm 2010 và kéo dài đến cuối năm nay, rồi kết thúc luôn. Trong trường hợp đó, mức thâm thủng sẽ rớt xuống còn $585 tỉ trong năm 2013 và $220 tỉ trong năm 2017.


Nếu việc cắt giảm thuế được gia hạn thì sẽ có tác động đối với kinh tế, đưa sự tăng trưởng xuống còn 1.1% vào năm tới. Tuy nhiên, nền kinh tế sẽ hồi phục nhanh trong năm 2014 và sau đó nữa.


Tổng Thống Obama dự trù công bố ngân sách cho năm 2013 vào ngày 13 Tháng Hai tới. (TP)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Little Saigon: Mưa ngớt hạt nhưng nhiều nơi vẫn còn ngập nước

Người dân ở Little Saigon phần nào bị ảnh hưởng bởi các cơn mưa lớn, có lượng nước kỷ lục sau nhiều năm, do bão đem tới cho đến

Văn phòng Đại biểu Quốc hội từ chối tiếp người dân Lộc Hưng

Văn phòng đại biểu Quốc Hội TP HCM khóa cổng không tiếp người dân Lộc Hưng đến nộp đơn khiếu nại

Nghĩ về những chuyến đi

Cảm ơn Mẹ Nấm đã cống hiến một quãng đời tuổi trẻ cho quê hương chung của chúng ta. Tôi thành tâm chúc bà kiên cường...

Nổ bom ở Syria, 2 quân nhân, 2 dân sự Mỹ thiệt mạng

Hai quân nhân cùng hai nhân viên dân sự Mỹ nằm trong số những người thiệt mạng sau một vụ nổ bom tự sát khi đang đi tuần tại Syria

Pháp: Triển lãm nhằm nêu rõ tình trạng sứa biển lan tràn do ô nhiễm

video
Công viên thủy sinh Paris bắt đầu triển lãm 45 loài sứa biển phát sáng với mục đích nêu tác động tình trạng hâm nóng toàn cầu.

Chính phủ Anh vượt qua cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm

Chính phủ Anh vượt qua cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệmvideo
Chính phủ của thủ tướng Anh Theresa May vượt qua cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm với 325 phiếu thuận, 306 phiếu chống. Kết quả này có nghĩa là bà May sẽ tiếp tục thảo luận với những nhà...

Bị chủ bắt làm việc ngày Chủ Nhật, bà rửa chén được bồi thường $21 triệu

Một bồi thẩm đoàn mới đây đã cho một nữ nhân viên làm việc rửa chén dĩa tại một khách sạn ở Miami hưởng số tiền bồi thường là $21.5 triệu, sau khi có kết luận rằng chủ nhân không

Việt Nam 24 giờ 16/01/2019: Người dân Lộc Hưng kêu cứu khẩn cấp

Việt Nam 24 giờ 16/01/2019: Người dân Lộc Hưng kêu cứu khẩn cấpvideo
-Người dân Lộc Hưng kêu cứu khẩn cấp -Luật sư vụ Vườn Rau Lộc Hưng bị tấn công Facebook -Công an Quận Tân Bình sẽ xử lý 20 người có hành vi gây rối ở Lộc Hưng -Úc phá đường dây buôn ma túy của người Việt

Cảnh sát Úc phá đường dây buôn ma túy của người Việt

Một nhóm 8 người, trong đó có 2 người gốc Việt vừa bị cảnh sát Úc bắt giữ với cáo buộc vận chuyển lượng ma túy hơn 14 kg gồm heroin, cocaine và methamphetamine.

Cướp xong đất ‘vàng,’ CSVN chụp mũ dân Lộc Hưng ‘phản động’

Công An quận Tân Bình quy chụp vườn rau Lộc Hưng xây dựng nhà ở trái phép mà còn tập trung nhiều đối tượng cờ bạc, ma túy...