Thâm thủng ngân sách của Mỹ giảm còn $1.1 ngàn tỉ/năm


WASHINGTON (AP) –
Chính phủ Mỹ sẽ phải điều hành guồng máy nhà nước với mức thâm thủng ngân sách ở $1.1 ngàn tỉ cho tài khóa, vốn sẽ kết thúc vào Tháng Chín năm nay. Một con số hơi thấp so với năm trước, nhưng vẫn còn quá cao, theo một báo cáo về ngân sách được công bố hôm Thứ Ba.

Ðồng Hồ Nợ Quốc Gia đặt trên tường một cao ốc nằm gần văn phòng sở thuế IRS ở New York, cho thấy con số nợ quốc gia hồi Tháng Bảy, 2011. (Hình: Stan Honda/AFP/Getty Images)


Báo cáo của Văn Phòng Ngân Sách Quốc Hội (CBO) cũng thêm rằng, mức thâm thủng hằng năm vẫn duy trì ở mức $1 ngàn tỉ trong nhiều năm tới, nếu chương trình cắt giảm thuế, vốn có từ thời Tổng Thống Bush và dự trù sẽ chấm dứt vào Tháng Mười Hai, vẫn được tiếp tục gia hạn.


Chủ tịch ủy ban ngân sách Thượng Viện, Thượng Nghị Sĩ Ken Conrad, nói, chúng ta không thể giải quyết được vấn đề này, ngày nào mà cả Dân Chủ lẫn Cộng Hòa vẫn chưa chịu từ bỏ lập trường cứng nhắc của mình, để đi đến một thỏa thuận chung.


Phe Cộng Hòa công nhận Tổng Thống Obama bị thừa hưởng một di sản ngân sách bết bát và một nền kinh tế suy thoái, nhưng nói rằng tổng thống chẳng làm được gì mấy để cắt bớt mức thâm thủng xuống còn phân nửa vào cuối nhiệm kỳ đầu, như ông từng hứa vào năm 2009.


Nghiên cứu của CBO cũng tiên đoán có sự tăng trưởng kinh tế ở mức khiêm nhường 2% trong năm nay và mức thất nghiệp sẽ nằm ở 8.9% vào ngày bầu cử tổng thống. Dự đoán này căn cứ vào giả dụ rằng Tổng Thống Obama sẽ không được chấp thuận cho gia hạn giảm thuế và tiền trợ cấp thất nghiệp đến cuối năm nay.


Báo cáo của CBO cho thấy, vấn nạn thâm thủng ngân sách sẽ giải quyết được phần lớn, nếu chính sách cắt giảm thuế có hiệu lực từ năm 2001 và 2003, được gia hạn vào năm 2010 và kéo dài đến cuối năm nay, rồi kết thúc luôn. Trong trường hợp đó, mức thâm thủng sẽ rớt xuống còn $585 tỉ trong năm 2013 và $220 tỉ trong năm 2017.


Nếu việc cắt giảm thuế được gia hạn thì sẽ có tác động đối với kinh tế, đưa sự tăng trưởng xuống còn 1.1% vào năm tới. Tuy nhiên, nền kinh tế sẽ hồi phục nhanh trong năm 2014 và sau đó nữa.


Tổng Thống Obama dự trù công bố ngân sách cho năm 2013 vào ngày 13 Tháng Hai tới. (TP)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Số nhà mới khởi công xây ở Mỹ đang giảm mạnh

Số nhà mới khởi công xây ở Mỹ giảm 8.7% trong Tháng Hai, với loại nhà riêng cho từng gia đình xuống tới mức thấp nhất kể từ gần hai năm nay.

Tạm đình chỉ các chức vụ của sư đảng viên trụ trì chùa Ba Vàng

Đại diện Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam, khẳng định đại đức Thích Trúc Thái Minh và chùa Ba Vàng đã "làm tổn thương đến thanh danh Giáo hội, tăng đoàn."

Những phương pháp xuống cân lười biếng nhất

Ngoài việc đi bộ thường xuyên, còn có những phương cách giảm cân được gọi là lười biếng nhất, như nhịn đói, uống nước, ngủ nhiều.

Nữ sinh lớp 10 ở Quảng Trị bị nhiều nam sinh hiếp dâm tập thể

Một nữ sinh lớp 10, trường Trung Học Phổ Thông Nguyễn Hữu Thận, ở xã Triệu Hòa, huyện Triệu Phong đã bị 10 nam sinh cùng trang lứa hiếp dâm tập thể.

Bờ kè kênh Lò Gốm, đường của các miếu Bà Ngũ Hành ở Sài Gòn

Ngày nay đi vô quận 6 Sài Gòn, theo đường Thiệu Trị cũ, nay là Nguyễn Văn Luông, rồi quẹo vô con đường bờ kè kênh Lò Gốm mới mở, du khách có khuynh hướng tín ngưỡng dân gian sẽ hài lòng.

Bắt được 5 tên cướp đâm cô giáo gốc Việt có bầu hơn 10 nhát

Văn Phòng Biện Lý Los Angeles County hôm Thứ Hai, 25 Tháng Ba, vừa truy tố năm thành viên băng đảng, gồm ba trai và hai gái.

Quốc Hội Anh giành quyền kiểm soát tiến trình Brexit từ Thủ Tướng May

Quốc Hội Anh hôm Thứ Hai giành quyền kiểm soát tiến trình Brexit rút khỏi khối EU từ tay Thủ Tướng May,

Chiều nhạc Hương Thiền, tràn đầy tỉnh thức an trú trong tâm

Để kỷ niệm 7 năm thành lập, Nhóm Nhạc Hương Thiền vừa trở lại với công chúng trong chương trình ca vũ nhạc Phật Giáo thật đặc sắc diễn ra tại Trung Tâm Sangha, Huntington Beach.

Mueller kết luận những gì?

Cuối cùng, cuộc điều tra Mueller chấm dứt; màn pháp lý đã kết thúc. Sân khấu sẽ mở ra quang cảnh mới: vở tuồng chủ yếu bây giờ là chính trị.

Dân Mỹ phản ứng thế nào về kết quả điều tra TT Trump của ông Mueller?

Dân Mỹ phản ứng thế nào về kết quả điều tra TT Trump của ông Mueller?video
Đây là kết quả cuộc điều tra của Điều Tra Viên Robert Mueller không tìm thấy chứng cớ gì cho thấy ủy ban tranh cử của Tổng Thống Donald Trump