Thâm thủng ngân sách của Mỹ giảm còn $1.1 ngàn tỉ/năm


WASHINGTON (AP) –
Chính phủ Mỹ sẽ phải điều hành guồng máy nhà nước với mức thâm thủng ngân sách ở $1.1 ngàn tỉ cho tài khóa, vốn sẽ kết thúc vào Tháng Chín năm nay. Một con số hơi thấp so với năm trước, nhưng vẫn còn quá cao, theo một báo cáo về ngân sách được công bố hôm Thứ Ba.

Ðồng Hồ Nợ Quốc Gia đặt trên tường một cao ốc nằm gần văn phòng sở thuế IRS ở New York, cho thấy con số nợ quốc gia hồi Tháng Bảy, 2011. (Hình: Stan Honda/AFP/Getty Images)


Báo cáo của Văn Phòng Ngân Sách Quốc Hội (CBO) cũng thêm rằng, mức thâm thủng hằng năm vẫn duy trì ở mức $1 ngàn tỉ trong nhiều năm tới, nếu chương trình cắt giảm thuế, vốn có từ thời Tổng Thống Bush và dự trù sẽ chấm dứt vào Tháng Mười Hai, vẫn được tiếp tục gia hạn.


Chủ tịch ủy ban ngân sách Thượng Viện, Thượng Nghị Sĩ Ken Conrad, nói, chúng ta không thể giải quyết được vấn đề này, ngày nào mà cả Dân Chủ lẫn Cộng Hòa vẫn chưa chịu từ bỏ lập trường cứng nhắc của mình, để đi đến một thỏa thuận chung.


Phe Cộng Hòa công nhận Tổng Thống Obama bị thừa hưởng một di sản ngân sách bết bát và một nền kinh tế suy thoái, nhưng nói rằng tổng thống chẳng làm được gì mấy để cắt bớt mức thâm thủng xuống còn phân nửa vào cuối nhiệm kỳ đầu, như ông từng hứa vào năm 2009.


Nghiên cứu của CBO cũng tiên đoán có sự tăng trưởng kinh tế ở mức khiêm nhường 2% trong năm nay và mức thất nghiệp sẽ nằm ở 8.9% vào ngày bầu cử tổng thống. Dự đoán này căn cứ vào giả dụ rằng Tổng Thống Obama sẽ không được chấp thuận cho gia hạn giảm thuế và tiền trợ cấp thất nghiệp đến cuối năm nay.


Báo cáo của CBO cho thấy, vấn nạn thâm thủng ngân sách sẽ giải quyết được phần lớn, nếu chính sách cắt giảm thuế có hiệu lực từ năm 2001 và 2003, được gia hạn vào năm 2010 và kéo dài đến cuối năm nay, rồi kết thúc luôn. Trong trường hợp đó, mức thâm thủng sẽ rớt xuống còn $585 tỉ trong năm 2013 và $220 tỉ trong năm 2017.


Nếu việc cắt giảm thuế được gia hạn thì sẽ có tác động đối với kinh tế, đưa sự tăng trưởng xuống còn 1.1% vào năm tới. Tuy nhiên, nền kinh tế sẽ hồi phục nhanh trong năm 2014 và sau đó nữa.


Tổng Thống Obama dự trù công bố ngân sách cho năm 2013 vào ngày 13 Tháng Hai tới. (TP)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Những điều cần lưu ý khi nấu ăn cho Thanksgiving

Chiên giòn gà tây là một lý do gây hỏa hoạn chính của việc nấu ăn cho Thanksgiving.
Nấu ăn là một lý do gây hỏa hoạn nhiều nhất vào mùa lễ. Vì vậy đài CBS 13 có đưa ra một số điều cần lưu ý khi nấu ăn vào Thanksgiving.

Công dụng của dầu hương trầm ‘frankincense oil’

NEW YORK CITY, New York (NV) - Tinh dầu ngày nay càng lúc càng được nhiều người quan tâm và ưa chuộng vì các tác dụng tích cực mà nó đem lại, đặc biệt là tốt cho sức khoẻ...

Hơn 4 triệu người ở Nam California lái xe đi chơi Thanksgiving

Báo cáo của AAA cho biết năm nay sẽ có hơn bốn triệu người ở Nam California lái xe đi chơi vào dịp Lễ Tạ Ơn (Thanksgiving).

Amazon bán và giao cây thông cho lễ Giáng Sinh

Amazon là một nơi để nhiều người mua quà cho dịp lễ và công ty bán lẻ này bây giờ còn có bán cây thông Giáng Sinh và giao đến tận nhà.

Cảnh sát Úc bắt 3 nghi can âm mưu khủng bố ở Melbourne

Ba thanh niên âm mưu mở cuộc khủng bố bắn giết nhiều người tại thành phố Melbourne đã vừa bị cảnh sát bắt giữ vào lúc sáng sớm Thứ Ba, ngày 20 Tháng Mười Một.

Lần đầu được đến Mỹ

Tạm biệt nước Mỹ, tạm biệt những người hiếu khách, cả người Mỹ lẫn Việt Kiều tôi đã gặp trong chuyến đi, các bạn để lại ấn tượng đẹp mãi mãi chúng tôi không thể quên.

Nha Trang: Số người thiệt mạng do sạt lở núi lên tới 17

NHA TRANG, Việt Nam (NV) – Tính đến ngày 20 Tháng Mười Một, số người thiệt mạng trong vụ lỡ núi ở Phước Đồng, Nha Trang đã là 17 người, 3 người mất tích, 31 người bị thương và 43...

Ghế Thượng Nghị Sĩ của Janet Nguyễn như ‘chỉ mành treo chuông’

Kết quả bầu cử mới nhất từ California Target Book cho thấy Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn đang bị đối thủ dẫn trước 438 phiếu.

Nổ súng trong bệnh viện ở Chicago: 4 người thiệt mạng, kể cả hung thủ

Một vụ nổ súng đã xảy ra tại bệnh viện Mercy Hospital ở khu Near South Side tại thành phố Chicago, khiến 4 người thiệt mạng, trong số này có cả hung thủ.

Các công ty kỹ thuật cao hứa huấn nghệ cho 20 triệu người Đông Nam Á, từ nay đến 2020

Bankok, Thái Lan (Hình minh họa: Getty Images)
Các công ty kỹ thuật cao như Microsoft, Google mới đây đã hứa sẽ cung cấp chương trình huấn nghệ trong lãnh vực kỹ thuật số (digital skills) cho khoảng 20 triệu người ở vùng Đông