Tiểu bang North Dakota cần 20,000 nhân công


BISMARCK, North Dakota (NV)
Nếu đang cần một việc làm, với lương cao, quý vị phải đến North Dakota, vì tiểu bang này đang có 20,000 công việc, nhưng không có người làm, theo một bản tin của đài truyền hình CNN.


Trong một chiến dịch thu hút lực lượng lao động đến tiểu bang vào Tháng Năm này, Quỹ Phát Triển Kinh Tế North Dakota đang cần 20,000 người đến để làm các việc như tài xế xe tải, khai thác dầu hỏa, nhân viên tiếp khách và nhân viên phục vụ thực phẩm.

Một nhân công làm việc ở mỏ khoan dầu ở Williston, North Dakota. (Hình: Andrew Burton/Getty Images)


Sự “bùng nổ” của kỹ nghệ khai thác dầu ở North Dakota làm hàng ngàn người cần việc làm đổ về tiểu bang giáp Canada trong mấy năm qua, và vẫn còn kéo dài cho tới nay.


Tại một số thành phố, dân số tăng gấp bốn lần.


Dù vậy, mức tăng trưởng kinh tế của tiểu bang vẫn không ngừng và các công ty vẫn còn “đói” nhân công.


Chính quyền tiểu bang từng cùng với công ty khai thác dầu khổng lồ Hess Corp. mở một cuộc vận động tốn kém tới $800,000 để thu hút thêm lao động cho thị trường North Dakota.


“Chương trình này nhắm vào các tiểu bang có tỉ lệ thất nghiệp cao triền miên, cũng như những người có tay nghề mà ngành dầu hỏa ở North Dakota đang rất cần, bao gồm kỹ sư, chăm sóc y tế, năng lượng, thương mại, giao thông và kỹ thuật thông tin,” Quỹ Phát Triển Kinh Tế North Dakota cho biết trên trang mạng của họ.


Ngoài ra, tổ chức này còn tung ra nhiều cố gắng tiếp thị và có các hội chợ việc làm để tuyển người.


Trong khi đó, chính quyền tiểu bang cũng thuyết phục nhân công ở các nơi khác rằng North Dakota không chỉ là một nơi có việc làm tốt, mà còn là một nơi có cuộc sống tuyệt vời, qua cuộc vận động mang tên “Hãy Tìm Một Cuộc Sống Tốt Ở North Dakota.”


Tuy nhiên, để thực hiện điều này không phải dễ.


Trong vài năm qua, số người đến North Dakota quá đông, làm cho nhu cầu nhà ở gia tăng theo, tạo ra tình trạng thiếu nhà nghiêm trọng.


Tại Williston, một thành phố ngay trung tâm kỹ nghệ khai thác dầu, giá nhà tăng gấp ba lần, và giá mướn nhà hiện cao nhất nước Mỹ, theo Apartment Guide, một trang mạng chuyên môi giới việc mướn apartment.


Ngay cả những công nhân kiếm cả trăm ngàn đô la mỗi năm nay cũng phải ngủ trong xe, tầng hầm của nhà người khác, xe cắm trại, hoặc nhà thờ.


Ngoài chuyện thiếu nhà, tội ác cũng bắt đầu gia tăng đáng kể, đường sá chật chội, nhà hàng và các chợ bán lẻ không kịp có đủ thực phẩm và hàng hóa để bán, làm giá cả tăng cao và thời gian chờ đợi lâu hơn.


Và đương nhiên, một chuyện nữa mà nhân công đến North Dakota phải chịu đựng, đó là thời tiết giá lạnh, có khi đông đá vào mùa Ðông. (Ð.D.)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Trung Quốc 2018: Mức phát triển kinh tế thấp nhất từ 28 năm nay

Các con số do nhà nước Trung Quốc công bố hôm Thứ Hai cho thấy mức phát triển kinh tế quốc gia này năm 2018 đã ở mức thấp nhất từ 28 năm nay.

Phe cánh Nguyễn Phú Trọng củng cố vị thế, nắm chặt quyền lực đảng trị

Nguyễn Phú Trọng “đã quy hoạch” xong cán bộ, chuẩn bị “xây dựng quy hoạch Bộ Chính tr và các chức danh lãnh đạo cho nhiệm kỳ 2021-2026.

Hoãn xử phúc thẩm nhóm ‘Liên Minh Dân Tộc Việt Nam’

Phiên tòa phúc thẩm nhóm thành viên “Liên Minh Dân Tộc Việt Nam” bị vu cho tội “âm mưu lật đổ” bị dời lại vào một ngày khác chưa biết.

Tài sản 26 tỉ phú giàu nhất thế giới bằng với của cải 3.8 tỉ người nghèo

Các nhà tỉ phú trên thế giới hiện đang giàu thêm khoảng $2.5 tỉ mỗi ngày, trong khi những người thuộc thành phần nghèo nhất của thế giới đang ngày càng nghèo hơn.

Đi chợ hoa Phước Lộc Thọ để nhớ Tết quê xưa

video
Mời quý vị cùng phóng viên Ngọc Lan di dạo quanh chợ hoa Phước Lộc Thọ để cảm nhận không khí Xuân Kỷ Hợi về trên Little Saigon rộn rã như thế nào.

Tổng Thống Trump: Sẽ không ân xá cho thành phần ‘Dreamers’

Tổng Thống Donald Trump, sau nhiều chỉ trích từ phía đảng Cộng Hòa, hôm Chủ Nhật gửi tweet nói rằng sẽ không ân xá cho giới "Dreamers".

New York: Hai người cùng tự tử trong khách sạn, để lại ‘típ’ cho người dọn phòng

Hai người bạn, một nam và một nữ, bị chứng trầm cảm, cùng nhau tự tử trong một khách sạn ở khu Manhattan tại thành phố New York.

Dạ tiệc gây quỹ diễn hành Tết Kỷ Hợi 2019 thành công mỹ mãn

Lễ Diễn Hành Tết Kỷ Hợi 2019 năm nay do Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California tổ chức, với chủ đề “230 năm chiến thắng Đống Đa 1789-2019.”

Orange County chào đón hơn 600 người trở thành công dân Mỹ

Orange County vừa chào đón hơn 600 người trở thành công dân Mỹ vào sáng 17 Tháng Giêng tại lễ “Tuyên Thệ Nhập Tịch” tổ chức ở trung tâm Hội Nghị Anaheim.

Little Saigon: Người nhận ‘housing’ gặp khó, nếu chính phủ đóng cửa đến Tháng Ba

Với cộng đồng người Việt ở Little Saigon, việc đóng cửa lâu có thể ảnh hưởng cuộc sống của những ai đang hưởng trợ cấp thuê nhà "housing."