Tiểu bang North Dakota cần 20,000 nhân công


BISMARCK, North Dakota (NV)
Nếu đang cần một việc làm, với lương cao, quý vị phải đến North Dakota, vì tiểu bang này đang có 20,000 công việc, nhưng không có người làm, theo một bản tin của đài truyền hình CNN.


Trong một chiến dịch thu hút lực lượng lao động đến tiểu bang vào Tháng Năm này, Quỹ Phát Triển Kinh Tế North Dakota đang cần 20,000 người đến để làm các việc như tài xế xe tải, khai thác dầu hỏa, nhân viên tiếp khách và nhân viên phục vụ thực phẩm.

Một nhân công làm việc ở mỏ khoan dầu ở Williston, North Dakota. (Hình: Andrew Burton/Getty Images)


Sự “bùng nổ” của kỹ nghệ khai thác dầu ở North Dakota làm hàng ngàn người cần việc làm đổ về tiểu bang giáp Canada trong mấy năm qua, và vẫn còn kéo dài cho tới nay.


Tại một số thành phố, dân số tăng gấp bốn lần.


Dù vậy, mức tăng trưởng kinh tế của tiểu bang vẫn không ngừng và các công ty vẫn còn “đói” nhân công.


Chính quyền tiểu bang từng cùng với công ty khai thác dầu khổng lồ Hess Corp. mở một cuộc vận động tốn kém tới $800,000 để thu hút thêm lao động cho thị trường North Dakota.


“Chương trình này nhắm vào các tiểu bang có tỉ lệ thất nghiệp cao triền miên, cũng như những người có tay nghề mà ngành dầu hỏa ở North Dakota đang rất cần, bao gồm kỹ sư, chăm sóc y tế, năng lượng, thương mại, giao thông và kỹ thuật thông tin,” Quỹ Phát Triển Kinh Tế North Dakota cho biết trên trang mạng của họ.


Ngoài ra, tổ chức này còn tung ra nhiều cố gắng tiếp thị và có các hội chợ việc làm để tuyển người.


Trong khi đó, chính quyền tiểu bang cũng thuyết phục nhân công ở các nơi khác rằng North Dakota không chỉ là một nơi có việc làm tốt, mà còn là một nơi có cuộc sống tuyệt vời, qua cuộc vận động mang tên “Hãy Tìm Một Cuộc Sống Tốt Ở North Dakota.”


Tuy nhiên, để thực hiện điều này không phải dễ.


Trong vài năm qua, số người đến North Dakota quá đông, làm cho nhu cầu nhà ở gia tăng theo, tạo ra tình trạng thiếu nhà nghiêm trọng.


Tại Williston, một thành phố ngay trung tâm kỹ nghệ khai thác dầu, giá nhà tăng gấp ba lần, và giá mướn nhà hiện cao nhất nước Mỹ, theo Apartment Guide, một trang mạng chuyên môi giới việc mướn apartment.


Ngay cả những công nhân kiếm cả trăm ngàn đô la mỗi năm nay cũng phải ngủ trong xe, tầng hầm của nhà người khác, xe cắm trại, hoặc nhà thờ.


Ngoài chuyện thiếu nhà, tội ác cũng bắt đầu gia tăng đáng kể, đường sá chật chội, nhà hàng và các chợ bán lẻ không kịp có đủ thực phẩm và hàng hóa để bán, làm giá cả tăng cao và thời gian chờ đợi lâu hơn.


Và đương nhiên, một chuyện nữa mà nhân công đến North Dakota phải chịu đựng, đó là thời tiết giá lạnh, có khi đông đá vào mùa Ðông. (Ð.D.)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

United Arab Emirates và Saudi Arabia từng muốn giúp ông Trump thắng cử

Donald Trump Jr., con trưởng của Tổng Thống Donald Trump, hồi tháng Tám năm 2018, đã gặp người một đại diện của các ông hoàng United Arab Emirates và Saudi Arabia.

PTĐ Texas: Giáo viên có súng sẽ ngăn được nạn bắn trong trường

Phó Thống đốc Texas Dan Patrick cho rằng giáo viên được võ trang và giảm bớt số cửa ra vào lớp học sẽ làm giảm tệ nạn nổ súng trong trường học.

30 triệu dân Mỹ xem truyền hình trực tiếp đám cưới Hoàng Gia Anh

Khoảng 29,2 triệu dân Mỹ đã mở TV sáng sớm Thứ Bảy để xem truyền hính trực tiếp đám cưới của Hoàng Tử Harry với nữ diễn viên Mỹ gốc Nam Phi Meghan Markle.

Đức Giáo Hoàng Francis tỏ thái độ thừa nhận người đồng tính

Đức Giáo Hoàng Francis nói nhiều lần với Juan Carlos Cruz, một người đồng tính, rằng: “Chúa đã tạo ra anh như thế và yêu mến anh như thế”.

CSVN siết Facebook, Google ‘để dập tắt tiếng nói bất đồng’

Giới bất đồng chính kiến sẽ là những người bị thiệt hại nhiều nhất khi nhà cầm quyền áp đặt các yêu cầu pháp lý mới đối với các công ty Internet.

Độc tài gặp độc đoán

Bốn tuần lễ trước hội nghị thượng đỉnh với Mỹ ngày 12 Tháng Sáu tại Singapore, Bắc Hàn đột ngột thay đổi thái độ, hăm dọa sẽ hủy bỏ hội nghị vì họ không chấp nhận lập trường thương thuyết định sẵn của Mỹ như hiện nay.

Nhiều tổ chức, cá nhân đòi trả lại chùa, nhà thờ ở Thủ Thiêm

Mười tổ chức dân sự và nhiều cá nhân đã cùng ký tên trên một bản tuyên bố đòi nhà cầm quyền CSVN trả lại nhà đất đã bị nhà nước tước đoạt, đặc biệt vụ việc đang nóng tại Thủ Thiêm, thành phố Sài Gòn.

Thuê nhà, ‘share’ phòng ở Little Saigon: ‘1001 chuyện’ nhức đầu!

Để người thuê dọn vào chỗ ở mới thích hợp tại Little Saigon trong lúc giá nhà cửa đắt đỏ là một chuyện rất khó cho cả chủ nhà lẫn người thuê.

‘Tư bản đỏ’ thao túng mọi chính sách ở Việt Nam

Giới “tư bản đỏ” mới chỉ hình thành vài ba chục năm nay, sau khi đảng CSVN tuyên bố “đổi mới” kể từ 1986, nhưng giờ đây đã thao túng, lũng đoạn mọi chính sách của nhà cầm quyền Cộng Sản tại Việt Nam.

Ấn Độ đưa 3 chiến hạm đến Việt Nam tập trận chung

Ba chiến hạm của Hải Quân Ấn Độ cập Đà Nẵng mở đầu chuyến thăm viếng 5 ngày và tập trận chung với Hải Quân Việt Nam như một dấu hiệu tăng thêm mức độ hợp tác giữa hải quân hai nước.