Tiểu bang North Dakota cần 20,000 nhân công


BISMARCK, North Dakota (NV)
Nếu đang cần một việc làm, với lương cao, quý vị phải đến North Dakota, vì tiểu bang này đang có 20,000 công việc, nhưng không có người làm, theo một bản tin của đài truyền hình CNN.


Trong một chiến dịch thu hút lực lượng lao động đến tiểu bang vào Tháng Năm này, Quỹ Phát Triển Kinh Tế North Dakota đang cần 20,000 người đến để làm các việc như tài xế xe tải, khai thác dầu hỏa, nhân viên tiếp khách và nhân viên phục vụ thực phẩm.

Một nhân công làm việc ở mỏ khoan dầu ở Williston, North Dakota. (Hình: Andrew Burton/Getty Images)


Sự “bùng nổ” của kỹ nghệ khai thác dầu ở North Dakota làm hàng ngàn người cần việc làm đổ về tiểu bang giáp Canada trong mấy năm qua, và vẫn còn kéo dài cho tới nay.


Tại một số thành phố, dân số tăng gấp bốn lần.


Dù vậy, mức tăng trưởng kinh tế của tiểu bang vẫn không ngừng và các công ty vẫn còn “đói” nhân công.


Chính quyền tiểu bang từng cùng với công ty khai thác dầu khổng lồ Hess Corp. mở một cuộc vận động tốn kém tới $800,000 để thu hút thêm lao động cho thị trường North Dakota.


“Chương trình này nhắm vào các tiểu bang có tỉ lệ thất nghiệp cao triền miên, cũng như những người có tay nghề mà ngành dầu hỏa ở North Dakota đang rất cần, bao gồm kỹ sư, chăm sóc y tế, năng lượng, thương mại, giao thông và kỹ thuật thông tin,” Quỹ Phát Triển Kinh Tế North Dakota cho biết trên trang mạng của họ.


Ngoài ra, tổ chức này còn tung ra nhiều cố gắng tiếp thị và có các hội chợ việc làm để tuyển người.


Trong khi đó, chính quyền tiểu bang cũng thuyết phục nhân công ở các nơi khác rằng North Dakota không chỉ là một nơi có việc làm tốt, mà còn là một nơi có cuộc sống tuyệt vời, qua cuộc vận động mang tên “Hãy Tìm Một Cuộc Sống Tốt Ở North Dakota.”


Tuy nhiên, để thực hiện điều này không phải dễ.


Trong vài năm qua, số người đến North Dakota quá đông, làm cho nhu cầu nhà ở gia tăng theo, tạo ra tình trạng thiếu nhà nghiêm trọng.


Tại Williston, một thành phố ngay trung tâm kỹ nghệ khai thác dầu, giá nhà tăng gấp ba lần, và giá mướn nhà hiện cao nhất nước Mỹ, theo Apartment Guide, một trang mạng chuyên môi giới việc mướn apartment.


Ngay cả những công nhân kiếm cả trăm ngàn đô la mỗi năm nay cũng phải ngủ trong xe, tầng hầm của nhà người khác, xe cắm trại, hoặc nhà thờ.


Ngoài chuyện thiếu nhà, tội ác cũng bắt đầu gia tăng đáng kể, đường sá chật chội, nhà hàng và các chợ bán lẻ không kịp có đủ thực phẩm và hàng hóa để bán, làm giá cả tăng cao và thời gian chờ đợi lâu hơn.


Và đương nhiên, một chuyện nữa mà nhân công đến North Dakota phải chịu đựng, đó là thời tiết giá lạnh, có khi đông đá vào mùa Ðông. (Ð.D.)

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Bị người cùng đạo xa lánh, giết chồng và hai con rồi tự tử

Một vụ giết người rồi tự tử ở thành phố Keego Harbor tại tiểu bang Michigan, khiến bốn người trong cùng một gia đình thiệt mạng, có thể là kết quả của việc bị người từng cùng bổn đạo xa lánh

California, 92% diện tích bị khô hạn

Khoảng 92% diện tích tiểu bang California nay được coi là khu vực khô hạn, tuy rằng mức độ trầm trọng có khác nhau, theo một bản báo cáo của cơ quan theo dõi hạn hán National Drought Migration Center hôm Thứ Năm.

Thảm sát ở Florida: Cảnh sát viên từ chức vì không đối đầu hung thủ

Ông Scott Israel, cảnh sát trưởng Broward County, hôm Thứ Năm thông báo tại một cuộc họp báo rằng cảnh sát viên Scot Peterson từ chức

Nửa triệu người sẽ tuần hành ở thủ đô Mỹ đòi kiểm soát súng

Những người tổ chức cuộc tuần hành “March For Our Lives” tổ chức ở thủ đô Washington, DC, vào tháng tới để yêu cầu chính quyền gia tăng kiểm soát súng dự trù sẽ có tới nửa triệu người tham dự.

Sẽ có khu ‘Sài Gòn Xưa’ ở Little Saigon

Ủy Ban Quy Hoạch Westminster bỏ phiếu 5-5 thông qua dự án của công ty IP Westminster, LLC. Dự án được thiết kế mang hình ảnh Sài Gòn Xưa, rộng sáu mẫu, dự trù xây cất tại góc đại lộ Trần Hưng Đạo (Bolsa) và Brookhurst.

Bác sĩ Ấn Độ giải phẫu bướu não ‘nặng nhất thế giới’

Các bác sĩ Ấn Độ hôm Thứ Năm có cuộc họp báo cho hay hồi tuần qua đã mổ một bệnh nhân để lấy ra một bướu não lớn, theo họ có thể là nặng nhất trên thế giới từ trước tới nay.

Giám thị trại giam bị truy tố tội tấn công tính dục 6 nữ tù nhân

Một cảnh sát viên quận Los Angeles, làm giám thị nhà tù nơi này, hôm Thứ Tư bị truy tố tội tấn công tính dục sáu nữ tù nhân trong thời gian sáu tháng năm 2017, từ Tháng Ba tới Tháng Chín, tại trại giam nữ tù nhân ở Lynwood, theo văn phòng biện lý quận.

Cư dân Quận Cam lo lắng về các vụ bắn người hàng loạt ở Mỹ

Vì những vụ bắn người hàng loạt, mới đây nhất là ở Parkland Florida, nên nhiều cư dân ở Orange County rất lo lắng về vấn đề này.

Giải tỏa ‘xóm lều’ ở Anaheim, ‘nhưng sẽ được bao lâu?’

Quyết định cơ quan công lực Orange County được phép giải tỏa khu “xóm lều,” vốn là nơi những người vô gia cư trú ngụ, lúc 8 giờ sáng Thứ Ba, 20 Tháng Hai, 2018, họ tích cực thi hành công việc.

Tàng trữ 28 khẩu súng bất hợp pháp, 2 cha con bị bắt

Một người đàn ông ở thành phố Temple City, trong vùng Nam California, vốn trong danh sách cấm giữ súng của tiểu bang California.