Tòa liên bang bác lệnh cấm hôn nhân đồng tính của California


SAN FRANCISCO (AP)
Một tòa kháng án liên bang hôm Thứ Ba ra phán quyết bác bỏ lệnh cấm hôn nhân đồng tính tại California, cho rằng lệnh này không có gì khác hơn ngoài việc “làm giảm địa vị xã hội cũng như nhân cách con người” của giới đồng tính.

Các cặp đồng tính reo mừng bên ngoài Tòa Thị Chính San Francisco hôm 7 Tháng Hai, sau khi tòa kháng án liên bang Khu Vực 9 ra phán quyết về hôn nhân đồng tính. (Hình: Justin Sullivan/Getty Images)


Một hội đồng gồm ba thẩm phán của tòa kháng án Khu Vực 9 (9th Circuit Court of Appeals) cho phía chống đối thời gian để chống lại quyết định với số phiếu 2 trên 1, trước khi ra lệnh cho tiểu bang, cho phép bắt đầu thi hành hôn nhân đồng tính.


Lệnh cấm được biết dưới tên Proposition 8, được 52% cử tri California bỏ phiếu chấp thuận vào năm 2008. Tòa kháng án cho rằng điều này vi hiến vì một nhóm thiểu số bị tách biệt mà không có được lý do thuyết phục.


Tòa kháng án tập trung đặc biệt vào lệnh cấm của tiểu bang California mặc dù tòa có quyền tài phán đối với chín tiểu bang miền Tây Hoa Kỳ.


Phía chống đối hôn nhân đồng tính dự trù đòi hỏi Tối Cao Pháp Viện đảo ngược phán quyết của tòa kháng án.


Hoa Kỳ hiện có sáu tiểu bang cho phép hôn nhân đồng tính, gồm Connecticut, New Hampshire, Iowa, Massachusetts, New York và Vermont, cũng như Washington DC.


California là tiểu bang đông dân nhất và cũng là nơi sinh sống của hơn 98,000 cặp đồng tính. (TP)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Họa sĩ ‘Minh khùng’ triển lãm tranh ‘không giống ai’

Họa sĩ Cao Bá Minh triển lãm “Bóng Đời” vào Thứ Bảy, 17 và Chủ Nhật, 18 Tháng Mười Một, từ 11 giờ tại Việt Báo, 14841 Moran St., Westminster, CA 92683.

Chiến đấu cơ của Hải Quân Mỹ rớt ngoài khơi Philippines

Một chiến đấu cơ loại F/A-18 Super Hornet của Hải Quân Mỹ đã rớt hôm Thứ Hai, ngày 12 Tháng Mười Một, ở khu vực ngoài khơi Philippines do động cơ bị trục trặc

Hai đám cháy rừng mới bốc lên ở Thousand Oaks và Simi Valley

Có thêm hai đám cháy rừng mới ở California hôm Thứ Hai, 12 Tháng Mười Một, làm cơ quan công lực phải đưa ra thêm lệnh di tản.

Los Angeles: Bắn nhau trong tiệm cần sa ở Koreatown, 2 người chết

Cảnh sát Los Angeles cho biết hai người bị bắn chết trong một tiệm cần sa ở khu phố Đại Hàn Koreatown vào sáng Thứ Hai, 12 Tháng Mười Một.

Mỹ đòi Trung Quốc rút hỏa tiễn khỏi Trường Sa

Lần đầu tiên, người ta thấy Mỹ đòi Trung Quốc rút các hệ thống hỏa tiễn ra khỏi các đảo nhân tạo tại quần đảo Trường Sa để khu vực hòa bình ổn định lâu dài.

Việt Nam là quốc gia thứ 7 thông qua CPTPP

'Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương' (CPTPP) mà nhà cầm quyền CSVN hy vọng qua đó “đưa đất nước phát triển nhanh và bền vững”.

Lớp nhạc Lê Hồng Quang, nơi hội tụ của người ‘hát vì đam mê’

Vào lúc 17 giờ 30 ngày 10 Tháng Mười Một, các học trò lớp thanh nhạc của thầy Lê Hồng Quang lại gặp gỡ nhau để cùng biểu diễn những gì đã luyện tập trong ba tháng vừa qua.

Cháy rừng California: 31 người thiệt mạng, 200 người mất tích

Giới hữu trách hôm Thứ Hai, ngày 12 Tháng Mười Một, tiếp tục nỗ lực tìm kiếm hơn 200 người còn bị coi là mất tích ở nơi có cháy rừng tại Bắc California, trong lúc có lo ngại

GPS của Phần Lan bị phá lúc tập trận NATO, Nga bị nghi là thủ phạm

Hệ thống định vị (GPS) của Phần Lan bị kẻ lạ cố tình làm nhiễu loạn trong cuộc tập trận của NATO ở các quốc gia Bắc Âu trong vài tuần qua và thủ phạm có thể là Nga

TT Trump kêu gọi ngưng tái kiểm phiếu bầu cử ở Florida

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Hai, ngày 12 Tháng Mười Một, kêu gọi ngưng việc tái kiểm phiếu bầu nghị sĩ liên bang và thống đốc ở Florida.