Tòa liên bang bác lệnh cấm hôn nhân đồng tính của California


SAN FRANCISCO (AP)
Một tòa kháng án liên bang hôm Thứ Ba ra phán quyết bác bỏ lệnh cấm hôn nhân đồng tính tại California, cho rằng lệnh này không có gì khác hơn ngoài việc “làm giảm địa vị xã hội cũng như nhân cách con người” của giới đồng tính.

Các cặp đồng tính reo mừng bên ngoài Tòa Thị Chính San Francisco hôm 7 Tháng Hai, sau khi tòa kháng án liên bang Khu Vực 9 ra phán quyết về hôn nhân đồng tính. (Hình: Justin Sullivan/Getty Images)


Một hội đồng gồm ba thẩm phán của tòa kháng án Khu Vực 9 (9th Circuit Court of Appeals) cho phía chống đối thời gian để chống lại quyết định với số phiếu 2 trên 1, trước khi ra lệnh cho tiểu bang, cho phép bắt đầu thi hành hôn nhân đồng tính.


Lệnh cấm được biết dưới tên Proposition 8, được 52% cử tri California bỏ phiếu chấp thuận vào năm 2008. Tòa kháng án cho rằng điều này vi hiến vì một nhóm thiểu số bị tách biệt mà không có được lý do thuyết phục.


Tòa kháng án tập trung đặc biệt vào lệnh cấm của tiểu bang California mặc dù tòa có quyền tài phán đối với chín tiểu bang miền Tây Hoa Kỳ.


Phía chống đối hôn nhân đồng tính dự trù đòi hỏi Tối Cao Pháp Viện đảo ngược phán quyết của tòa kháng án.


Hoa Kỳ hiện có sáu tiểu bang cho phép hôn nhân đồng tính, gồm Connecticut, New Hampshire, Iowa, Massachusetts, New York và Vermont, cũng như Washington DC.


California là tiểu bang đông dân nhất và cũng là nơi sinh sống của hơn 98,000 cặp đồng tính. (TP)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Chùa Ba Vàng đột ngột ngừng “gọi vong, cúng oan gia trái chủ”

Chùa Ba Vàng đột ngột ngừng “gọi vong, cúng oan gia trái chủ” sau mấy ngày dậy sóng dư luận

Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc lại muốn “đưa Việt Nam trở thành trung tâm đồ gỗ nội thất của thế giới”

Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc lại muốn “đưa Việt Nam trở thành trung tâm đồ gỗ nội thất của thế giới”

Không có người trúng độc đắc tối Thứ Bảy, Powerball nay lên tới $750 triệu

Giới hữu trách cơ quan xổ số nói rằng do không ai trúng hôm Thứ Bảy, trị giá lô độc đắc Powerball nay lên tới $750 triệu.

Tuyến đường sắt Cát Linh-Hà Đông: Chưa xong nhưng ‘phải’ chạy?

Tuyến đường sắt Cát Linh-Hà Đông: Chưa xong nhưng 'phải' chạy?

Đa số dân Mỹ muốn kiểm soát súng chặt chẽ hơn

Đa số người dân Mỹ nay muốn kiểm soát súng chặt chẽ hơn, và phần lớn tin rằng các nơi cầu nguyện và trường học đang ngày càng ít an toàn hơn.

Tăng giá thuê nhà, nhiều cư dân cao tuổi ở Anaheim điêu đứng

Nhiều cư dân cao tuổi ở Anaheim đang gặp khó khăn, không biết phải làm gì vì giá thuê nhà sẽ tăng vào Tháng Sáu năm nay.

Khối NATO xác nhận việc quân đội Mỹ đặt kho võ khí ở Ba Lan

Khối NATO hôm Thứ Bảy, 23 Tháng Ba, xác nhận là đang chuẩn bị kế hoạch để thiết lập một kho chứa võ khí của Mỹ ở Ba Lan.

Thành phố El Paso chuẩn bị đón hàng ngàn di dân được thả

Thành phố biên giới El Paso ở tiểu bang Texas, nay đang trong tình trạng báo động để sẵn sàng ứng phó với việc giới hữu trách di trú Mỹ

California đầu tư cho sức khỏe tâm lý của sinh viên nhiều hơn

Các nhà lập pháp, nhà điều hành đại học ở California đang đầu tư nhiều hơn cho những chương trình giúp sinh viên bảo vệ sức khỏe tâm lý.

Linh mục bị đâm trong lúc cử hành Thánh Lễ, trực tiếp truyền hình

Một linh mục Công Giáo bị đâm trong lúc cử hành Thánh Lễ tại nhà thờ được coi là lớn nhất ở Canada hôm Thứ Sáu, 22 Tháng Ba.