Tổng Thống Obama kêu gọi mang việc làm về lại Mỹ

Hội nghị ‘Insourcing America jobs’ với doanh gia

 

 

WASHINGTON (Reuters) – Tổng Thống Barack Obama hôm Thứ Bảy công bố nỗ lực khuyến khích các công ty giữ công việc làm ở Mỹ thay vì đưa ra nước ngoài.

Tổng Thống Barack Obama ăn trưa với một nhóm người ủng hộ, trúng số trong cuộc xổ số “Ăn trưa với Barack”. Trong bài diễn văn cuối tuần, ông Obama nói sẽ giúp các công ty mang việc làm trở về lại Mỹ thay vì đưa ra nước ngoài. (Hình: AP Photo/J. Scott Applewhite)

“Chúng ta sẽ lắng nghe các nhà doanh nghiệp muốn mang công việc trở về Mỹ và tìm hiểu là có thể làm gì để giúp họ,” ông Obama nói trong bài diễn văn cuối tuần. Trong diễn văn này, ông nêu những điểm chính của một hội nghị với các doanh gia Mỹ trong tuần tới, liên quan đến lợi thế của việc đầu tư vào nước Mỹ.

Hội nghị do Tòa Bạch Ốc chủ xướng, có tên “Insourcing American Jobs”, khuyến khích sử dụng nhân công ở Mỹ sẽ được tổ chức vào ngày Thứ Tư. Thành phần lãnh đạo của khoảng hơn một chục công ty Mỹ sẽ tham dự, kể cả công ty làm ổ khóa Master Lock, công ty sản xuất bàn ghế Lincolnton Furniture, công ty sản xuất nhu liệu GalaxE Solutions và công ty hóa phẩm DuPont.

Sự kêu gọi phải giữ việc sản xuất cho các công ty Mỹ trong nội địa Mỹ đáp ứng sự đòi hỏi của các nghiệp đoàn, giới mà ông Obama rất cần có sự ủng hộ để có thể tái đắc cử nhiệm kỳ nhì.

Tòa Bạch Ốc đang nhìn thấy có chiều hướng ngày càng tăng của các công ty quyết định sản xuất hàng hóa của họ ở Mỹ cũng như đầu tư vào các cơ xưởng, nhà máy trong nước, theo một giới chức Tòa Bạch Ốc. Chính phủ Mỹ muốn khuyến khích có thêm nhiều doanh gia đi theo chiều hướng này, theo nguồn tin trên.

Sự kiện nhiều công ty Mỹ đưa việc làm ra các nước khác, như ở Ấn Ðộ và Trung Quốc, nơi chi phí nhân công rẻ hơn, là điều nhiều công nhân Mỹ lo lắng.

Ðây là vấn đề quan trọng cho các tiểu bang kỹ nghệ vùng Trung Tây nước Mỹ như ở Ohio và Michigan, vốn bị ảnh hưởng nặng nề của suy thoái kinh tế. Ðây cũng là nơi có các tiểu bang Tổng Thống Obama cần phải thắng trong kỳ bầu cử Tháng Mười Một năm nay. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Chipotle dời tổng hành dinh qua California

Công ty thức ăn nhanh Chipotle sẽ dời tổng hành dinh qua California, sẽ tạo nhiều việc làm cho thành phố Newport Beach.

Nghiên cứu: Vừa đi bộ vừa nhai kẹo gum giúp giảm cân

Theo báo cáo của một nhóm các nghiên cứu gia Nhật hôm Thứ Bảy ngày 26 Tháng Năm thì vừa đi bộ vừa nhai kẹo gum sẽ giúp bạn giảm cân

Bệnh viện vùng nông thôn Mỹ gặp khủng hoảng tài chánh

Cuộc khủng hoảng tài chánh đang xảy ra cho các bệnh viện ở vùng nông thôn Mỹ do không có sự trợ giúp đầy đủ của chính phủ, khiến nhiều người dân thiếu chăm sóc đúng mức.

Hải sản trong vịnh Puget Sound ở Washington nhiễm opioid

Sự kiện ngày càng có nhiều người sử dụng chất ma túy trong thuốc giảm đau (opioids) đã được thấy rõ hơn, khi các nhà nghiên cứu xem xét vùng nước tại khu vực vịnh Puget Sound.

Medicare và COBRA

Bảo hiểm y tế COBRA là bảo hiểm tạm thời được tiếp tục cung cấp cho nhân viên cũ của môt sở làm sau khi người đó nghỉ việc.

Có còn diện đầu tư di dân EB5?

Chương trình EB5 sẽ hết hạn vào 30 Tháng Chín, 2018. Chương trình phải được Quốc Hội gia hạn thì mới được tiếp tục hoạt động sau ngày này.

Fiat Chrysler cảnh báo 4.8 triệu khách hàng: Đừng dùng ‘cruise control’

Công ty Fiat Chrysler thông báo thu hồi 4.8 triệu chiếc xe ở Mỹ vì trong một số trường hợp người lái có thể bị mất kiểm soát cruise control.

Mùa Hè sắp đến, hãy chăm sóc máy điều hòa không khí

Mỗi mùa trong năm đều đem lại những điều dễ chịu và không dễ chịu. Trong khi mùa Hè có thể là một mùa thích hợp để hưởng các thú vui ngoài trời, hoặc thực hiện những chuyến đi tới bãi biển.

Vài biện pháp chính yếu để ngăn trộm viếng nhà

Mỗi năm, có hàng trăm vụ trộm được báo cáo với cảnh sát tại Hoa Kỳ. Kẻ trộm đột nhập vào nhà và lấy đi tài sản trị giá hàng triệu đô la của chủ nhà.

Bàn về y lý: Phân biệt bệnh theo âm dương

Phân biệt bệnh theo âm dương là điều quan trọng nhất trong vấn đề định bệnh, nằm trong Bát Cương.