Trăn thả đầm lầy Florida diệt các thú vật khác


MIAMI (Washington Post) –
Trong khu vực đầm lầy Everglades ở phía Nam tiểu bang Florida, các con trăn khổng lồ gốc Miến Ðiện và Phi Châu, một phần do các chủ nhân thả ra khi không còn sức nuôi chúng, đang sinh sôi nảy nở nhanh chóng và tận diệt các loại thú vật khác nơi đây.

Một con trăn Miến Ðiện khổng lồ tại đầm lầy Everglades. Loại trăn này góp phần diệt nhiều thú vật khác trong khu lâm viên quốc gia của Florida. (Hình: AP Photo/University of Florida, Michael R. Rochford)


Các con trăn có thể dài tới 5 hay 6 mét này ăn tất cả các con vật thường thấy trong khu Lâm Viên Quốc Gia Everglades như thỏ, chồn, sóc, nai… khiến chúng coi như hoàn toàn biến mất nơi đây. Hồi Tháng Mười vừa qua, người ta bắt được ở nơi này một con trăn dài gần 6 mét với nguyên một con nai trong bụng.


“Ít có loại thú nào trong vùng này mà con trăn không thể nuốt chửng được,” theo lời ông Robert N. Reed, một nhà sinh vật học thuộc Cơ Quan Thăm Dò Ðịa Chất Mỹ (USGS) ở Trung Tâm Nghiên Cứu Khoa Học Fort Collins.


Giới hữu trách không thể ngăn được sự bành trướng của các loài trăn này trong vùng Everglades, theo ông Reed, mà chỉ có thể cố gắng tìm cách giảm thiểu mà thôi. “Chúng tôi tìm cách không để cho các con trăn này tiến với vùng Floriday Keys và các nơi khác ở phía Bắc tiểu bang,” ông Reed cho hay.


Các con trăn này được chủ thả vào vùng đầm lầy Everglades khi không còn nuôi được trong nhà vì quá lớn. Một con trăn cái có thể đẻ từ 50 đến 100 trứng. Khi các nhà nghiên cứu đi đếm các con thú dọc theo một con đường chính chạy dọc theo khu đầm lầy này, có hơn 99% số thú vật từng thấy trước đây như chồn, cáo đã biến mất.


“Trăn đang phá hủy một trong những khu sinh thái đẹp và quý giá nhất của Mỹ. Hy vọng duy nhất để ngăn chặn sức tàn phá của loài trăn này là hành động nhanh chóng, quyết liệt của con người,” theo lời Marcia McNutt, giám đốc USGS.


Tuy nhiên, giới hữu trách hiện chưa biết phải làm thế nào để chặn sự di chuyển của các con trăn này đến các khu vực khác ở Florida cũng như lên Georgia và Louisiana ở phía Bắc. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Giáo viên đình công 5 ngày, Học Khu Los Angeles thiệt hại $125 triệu

Các nhà giáo đang đình công ở thành phố Los Angeles hôm Thứ Sáu, ngày 18 Tháng Giêng, đã có cuộc biểu tình tuần hành trước tòa thị chánh thành phố, một ngày sau khi nghiệp đoàn

Thứ trưởng Bộ Công Thương bị cách chức, Công Ty Điện Quang lao đao

Cổ phiếu của Công Ty Cổ Phần Bóng Đèn Điện Quang liên tục rớt giá, buộc công ty này phải quyết định bỏ ra 100 tỷ đồng gom cổ phiếu quỹ để tự cứu mình.

Câu chuyện Phật Giáo Nhật Bản với Hòa thượng Thích Tuấn Hùng (1/2)

Video Câu chuyện Phật Giáo Nhật với Hòa thượng Thích Tuấn Hùngvideo
Hòa Thượng Thích Tuấn Hùng đã đến Nhật Bản du học trên 40 năm và sau một thời gian sống trên đất khách quê người ông đã có cơ duyên để đi ...tu .

Câu chuyện Phật Giáo Nhật Bản với Hòa thượng Thích Tuấn Hùng (2/2)

Video Câu chuyện Phật Giáo Nhật với Hòa thượng Thích Tuấn Hùngvideo
Hòa Thượng Thích Tuấn Hùng đã đến Nhật Bản du học trên 40 năm và sau một thời gian sống trên đất khách quê người ông đã có cơ duyên để đi ...tu .

Bắc Ninh: Gần 150 gốc đào Tết bị chặt phá lúc nửa đêm

Lợi dụng mọi người đang xem đá banh lúc nửa đêm, kẻ gian đã ra tay chặt phá 147 gốc đào chuẩn bị bán Tết của 11 gia đình ở phường Đình Bảng, thị xã Từ Sơn, làm thiệt hại hàng trăm triệu đồng.

Dân Mexico lấy dầu từ đường ống dẫn, lửa bùng lên làm 66 người chết

Các chuyên gia giảo nghiệm tử thi hôm Thứ Bảy, ngày 19 Tháng Giêng, đang tìm cách phân loại các thi thể và đếm số người thiệt mạng, sau khi một quả cầu lửa bùng lên tại nơi

Văn phòng ông Mueller: ‘Tin TT Trump ra lệnh cho ông Cohen khai gian là không chính xác’

Văn phòng điều tra viên đặc biệt Robert Mueller vào chiều tối Thứ Sáu, ngày 18 Tháng Giêng, đã đưa ra một bản thông cáo rất hiếm thấy, nói rằng bản tin của BuzzFeed cho là Michael Cohen

Giải Ảo về Nhân Khẩu Học (1/4)

Video bình luận Giờ Giải Ảo: Giải Ảo về Nhân Khẩu Học (Phần 4)video
Ngày nay, người ta cảnh báo một hiện tượng trái ngược: dân số giảm vì đẻ không đủ! Sự thật nằm ở đâu? - Nằm trong sự hốt hoảng!

Giải Ảo về Nhân Khẩu Học (2/4)

Video bình luận Giờ Giải Ảo: Giải Ảo về Nhân Khẩu Học (Phần 4)video
Ngày nay, người ta cảnh báo một hiện tượng trái ngược: dân số giảm vì đẻ không đủ! Sự thật nằm ở đâu? - Nằm trong sự hốt hoảng!

Quan chức vụ ‘biệt phủ Yên Bái bị xử phạt như phủi ruồi’

Tin cho hay ông Phạm Sỹ Quý, cựu giám đốc Sở Tài Nguyên-Môi Trường tỉnh Yên Bái và là chủ nhân vụ "biệt phủ Yên Bái" đã chuyển công tác về Hà Nội.