Trăn thả đầm lầy Florida diệt các thú vật khác


MIAMI (Washington Post) –
Trong khu vực đầm lầy Everglades ở phía Nam tiểu bang Florida, các con trăn khổng lồ gốc Miến Ðiện và Phi Châu, một phần do các chủ nhân thả ra khi không còn sức nuôi chúng, đang sinh sôi nảy nở nhanh chóng và tận diệt các loại thú vật khác nơi đây.

Một con trăn Miến Ðiện khổng lồ tại đầm lầy Everglades. Loại trăn này góp phần diệt nhiều thú vật khác trong khu lâm viên quốc gia của Florida. (Hình: AP Photo/University of Florida, Michael R. Rochford)


Các con trăn có thể dài tới 5 hay 6 mét này ăn tất cả các con vật thường thấy trong khu Lâm Viên Quốc Gia Everglades như thỏ, chồn, sóc, nai… khiến chúng coi như hoàn toàn biến mất nơi đây. Hồi Tháng Mười vừa qua, người ta bắt được ở nơi này một con trăn dài gần 6 mét với nguyên một con nai trong bụng.


“Ít có loại thú nào trong vùng này mà con trăn không thể nuốt chửng được,” theo lời ông Robert N. Reed, một nhà sinh vật học thuộc Cơ Quan Thăm Dò Ðịa Chất Mỹ (USGS) ở Trung Tâm Nghiên Cứu Khoa Học Fort Collins.


Giới hữu trách không thể ngăn được sự bành trướng của các loài trăn này trong vùng Everglades, theo ông Reed, mà chỉ có thể cố gắng tìm cách giảm thiểu mà thôi. “Chúng tôi tìm cách không để cho các con trăn này tiến với vùng Floriday Keys và các nơi khác ở phía Bắc tiểu bang,” ông Reed cho hay.


Các con trăn này được chủ thả vào vùng đầm lầy Everglades khi không còn nuôi được trong nhà vì quá lớn. Một con trăn cái có thể đẻ từ 50 đến 100 trứng. Khi các nhà nghiên cứu đi đếm các con thú dọc theo một con đường chính chạy dọc theo khu đầm lầy này, có hơn 99% số thú vật từng thấy trước đây như chồn, cáo đã biến mất.


“Trăn đang phá hủy một trong những khu sinh thái đẹp và quý giá nhất của Mỹ. Hy vọng duy nhất để ngăn chặn sức tàn phá của loài trăn này là hành động nhanh chóng, quyết liệt của con người,” theo lời Marcia McNutt, giám đốc USGS.


Tuy nhiên, giới hữu trách hiện chưa biết phải làm thế nào để chặn sự di chuyển của các con trăn này đến các khu vực khác ở Florida cũng như lên Georgia và Louisiana ở phía Bắc. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc lại muốn “đưa Việt Nam trở thành trung tâm đồ gỗ nội thất của thế giới”

Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc lại muốn “đưa Việt Nam trở thành trung tâm đồ gỗ nội thất của thế giới”

Không có người trúng độc đắc tối Thứ Bảy, Powerball nay lên tới $750 triệu

Giới hữu trách cơ quan xổ số nói rằng do không ai trúng hôm Thứ Bảy, trị giá lô độc đắc Powerball nay lên tới $750 triệu.

Tuyến đường sắt Cát Linh-Hà Đông: Chưa xong nhưng ‘phải’ chạy?

Tuyến đường sắt Cát Linh-Hà Đông: Chưa xong nhưng 'phải' chạy?

Đa số dân Mỹ muốn kiểm soát súng chặt chẽ hơn

Đa số người dân Mỹ nay muốn kiểm soát súng chặt chẽ hơn, và phần lớn tin rằng các nơi cầu nguyện và trường học đang ngày càng ít an toàn hơn.

Tăng giá thuê nhà, nhiều cư dân cao tuổi ở Anaheim điêu đứng

Nhiều cư dân cao tuổi ở Anaheim đang gặp khó khăn, không biết phải làm gì vì giá thuê nhà sẽ tăng vào Tháng Sáu năm nay.

Khối NATO xác nhận việc quân đội Mỹ đặt kho võ khí ở Ba Lan

Khối NATO hôm Thứ Bảy, 23 Tháng Ba, xác nhận là đang chuẩn bị kế hoạch để thiết lập một kho chứa võ khí của Mỹ ở Ba Lan.

Thành phố El Paso chuẩn bị đón hàng ngàn di dân được thả

Thành phố biên giới El Paso ở tiểu bang Texas, nay đang trong tình trạng báo động để sẵn sàng ứng phó với việc giới hữu trách di trú Mỹ

California đầu tư cho sức khỏe tâm lý của sinh viên nhiều hơn

Các nhà lập pháp, nhà điều hành đại học ở California đang đầu tư nhiều hơn cho những chương trình giúp sinh viên bảo vệ sức khỏe tâm lý.

Linh mục bị đâm trong lúc cử hành Thánh Lễ, trực tiếp truyền hình

Một linh mục Công Giáo bị đâm trong lúc cử hành Thánh Lễ tại nhà thờ được coi là lớn nhất ở Canada hôm Thứ Sáu, 22 Tháng Ba.

Giới trẻ Little Saigon thưởng lãm ‘Ngày Xưa Thân Ái’ về thời VNCH

Sáng Thứ Bảy, 23 Tháng Ba, rất đông người, nhất là giới trẻ, đến nhật báo Người Việt để xem những hình ảnh của một thời Việt Nam Cộng Hòa.