Trăn thả đầm lầy Florida diệt các thú vật khác


MIAMI (Washington Post) –
Trong khu vực đầm lầy Everglades ở phía Nam tiểu bang Florida, các con trăn khổng lồ gốc Miến Ðiện và Phi Châu, một phần do các chủ nhân thả ra khi không còn sức nuôi chúng, đang sinh sôi nảy nở nhanh chóng và tận diệt các loại thú vật khác nơi đây.

Một con trăn Miến Ðiện khổng lồ tại đầm lầy Everglades. Loại trăn này góp phần diệt nhiều thú vật khác trong khu lâm viên quốc gia của Florida. (Hình: AP Photo/University of Florida, Michael R. Rochford)


Các con trăn có thể dài tới 5 hay 6 mét này ăn tất cả các con vật thường thấy trong khu Lâm Viên Quốc Gia Everglades như thỏ, chồn, sóc, nai… khiến chúng coi như hoàn toàn biến mất nơi đây. Hồi Tháng Mười vừa qua, người ta bắt được ở nơi này một con trăn dài gần 6 mét với nguyên một con nai trong bụng.


“Ít có loại thú nào trong vùng này mà con trăn không thể nuốt chửng được,” theo lời ông Robert N. Reed, một nhà sinh vật học thuộc Cơ Quan Thăm Dò Ðịa Chất Mỹ (USGS) ở Trung Tâm Nghiên Cứu Khoa Học Fort Collins.


Giới hữu trách không thể ngăn được sự bành trướng của các loài trăn này trong vùng Everglades, theo ông Reed, mà chỉ có thể cố gắng tìm cách giảm thiểu mà thôi. “Chúng tôi tìm cách không để cho các con trăn này tiến với vùng Floriday Keys và các nơi khác ở phía Bắc tiểu bang,” ông Reed cho hay.


Các con trăn này được chủ thả vào vùng đầm lầy Everglades khi không còn nuôi được trong nhà vì quá lớn. Một con trăn cái có thể đẻ từ 50 đến 100 trứng. Khi các nhà nghiên cứu đi đếm các con thú dọc theo một con đường chính chạy dọc theo khu đầm lầy này, có hơn 99% số thú vật từng thấy trước đây như chồn, cáo đã biến mất.


“Trăn đang phá hủy một trong những khu sinh thái đẹp và quý giá nhất của Mỹ. Hy vọng duy nhất để ngăn chặn sức tàn phá của loài trăn này là hành động nhanh chóng, quyết liệt của con người,” theo lời Marcia McNutt, giám đốc USGS.


Tuy nhiên, giới hữu trách hiện chưa biết phải làm thế nào để chặn sự di chuyển của các con trăn này đến các khu vực khác ở Florida cũng như lên Georgia và Louisiana ở phía Bắc. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Chiến đấu cơ của Hải Quân Mỹ rớt ngoài khơi Philippines

Một chiến đấu cơ loại F/A-18 Super Hornet của Hải Quân Mỹ đã rớt hôm Thứ Hai, ngày 12 Tháng Mười Một, ở khu vực ngoài khơi Philippines do động cơ bị trục trặc

Hai đám cháy rừng mới bốc lên ở Thousand Oaks và Simi Valley

Có thêm hai đám cháy rừng mới ở California hôm Thứ Hai, 12 Tháng Mười Một, làm cơ quan công lực phải đưa ra thêm lệnh di tản.

Los Angeles: Bắn nhau trong tiệm cần sa ở Koreatown, 2 người chết

Cảnh sát Los Angeles cho biết hai người bị bắn chết trong một tiệm cần sa ở khu phố Đại Hàn Koreatown vào sáng Thứ Hai, 12 Tháng Mười Một.

Mỹ đòi Trung Quốc rút hỏa tiễn khỏi Trường Sa

Lần đầu tiên, người ta thấy Mỹ đòi Trung Quốc rút các hệ thống hỏa tiễn ra khỏi các đảo nhân tạo tại quần đảo Trường Sa để khu vực hòa bình ổn định lâu dài.

Việt Nam là quốc gia thứ 7 thông qua CPTPP

'Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương' (CPTPP) mà nhà cầm quyền CSVN hy vọng qua đó “đưa đất nước phát triển nhanh và bền vững”.

Lớp nhạc Lê Hồng Quang, nơi hội tụ của người ‘hát vì đam mê’

Vào lúc 17 giờ 30 ngày 10 Tháng Mười Một, các học trò lớp thanh nhạc của thầy Lê Hồng Quang lại gặp gỡ nhau để cùng biểu diễn những gì đã luyện tập trong ba tháng vừa qua.

Cháy rừng California: 31 người thiệt mạng, 200 người mất tích

Giới hữu trách hôm Thứ Hai, ngày 12 Tháng Mười Một, tiếp tục nỗ lực tìm kiếm hơn 200 người còn bị coi là mất tích ở nơi có cháy rừng tại Bắc California, trong lúc có lo ngại

GPS của Phần Lan bị phá lúc tập trận NATO, Nga bị nghi là thủ phạm

Hệ thống định vị (GPS) của Phần Lan bị kẻ lạ cố tình làm nhiễu loạn trong cuộc tập trận của NATO ở các quốc gia Bắc Âu trong vài tuần qua và thủ phạm có thể là Nga

TT Trump kêu gọi ngưng tái kiểm phiếu bầu cử ở Florida

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Hai, ngày 12 Tháng Mười Một, kêu gọi ngưng việc tái kiểm phiếu bầu nghị sĩ liên bang và thống đốc ở Florida.

Công ty xe hơi Ford tiến vào thị trường xe gắn máy điện

Công ty Ford vừa mua lại công ty cho share xe gắn máy điện Spin.
Công ty Ford Motor Co. vừa mua một công ty chuyên cho share các xe gắn máy chạy điện (electric scooter), mở rộng sự hiện diện trong các thị trường mới trong lãnh vực vận chuyển.