Tuyên bố của bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ về Afghanistan gây xôn xao


BRUSSELS (Reuters) –
Quân đội Mỹ sẽ ngưng lãnh đạo các hoạt động quân sự ở Afghanistan trong năm tới, nhưng vẫn tiếp tục chiến đấu bên cạnh quân đội nước này, Bộ Trưởng Quốc Phòng Leon Panetta cho hay hôm Thứ Năm, giữa khi chính phủ Obama vội vã tìm cách giải tỏa thắc mắc của đồng minh về chiến lược rút quân của Mỹ.

Bộ Trưởng Quốc Phòng Leon Panetta chúc mừng thượng sĩ thường vụ Lola McLeod, sau khi nghe tin bà về hưu sau 30 năm trong quân đội, tại căn cứ không quân Ramstein, Ðức. Lời tuyên bố của ông Panetta về chiến trường Afghanistan làm dư luận xôn xao vì nghĩ rằng Mỹ sẽ rút sớm hơn dự định. (Hình: AP Photo/Jacquelyn Martin, Pool)


Bộ Trưởng Panetta làm đồng minh phải ngạc nhiên hôm Thứ Tư khi phát biểu có vẻ như cho thấy nhiệm vụ chiến đấu của quân đội Mỹ tại Afghanistan sẽ chấm dứt vào năm 2013.


Sang ngày Thứ Năm, ông Panetta nhấn mạnh với các nhà báo rằng lính Mỹ ở Afghanistan sẽ vẫn tiếp tục trong tình trạng “sẵn sàng chiến đấu” trong khi Washington chuẩn bị chấm dứt cuộc chiến lâu dài nhất trong lịch sử nước Mỹ. Tuy nhiên ông cũng nói rằng quân đội Mỹ ở nơi này sẽ chuyển sang vai trò huấn luyện và yểm trợ trong khi quân đội Afghanistan nhận trách nhiệm an ninh trước hạn rút quân năm 2014.


“Tôi muốn nhấn mạnh rõ ràng rằng tuy phía Afghanistan nhận lãnh vai trò chỉ huy trong vấn đề an ninh, lực lượng Quốc Tế Trợ Giúp An Ninh (ISAF) cũng sẽ tiếp tục trong tư thế sẵn sàng chiến đấu và chúng tôi sẽ tham gia hành quân nếu cần thiết,” ông Panetta nói.


Trước Quốc Hội, Giám Ðốc CIA David Petraeus, cựu chỉ huy trưởng chiến trường Afghanistan, cho rằng mọi người đã “phân tích quá lố” lời tuyên bố của ông Panetta.


“Có những bước phải làm trước” để kịp rút quân năm 2014, ông Petraeus nói, trong đó có “chuyển giao việc chiến đấu cho quân đội chính phủ Afghanistan”.


Phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc, ông James Carney, cũng cho hay tuy ông Panetta không đưa ra chính sách mới, đây là điều có thể thực hiện và cũng là sự mong muốn để việc chuyển tiếp diễn ra sớm hơn.


Trong khi các giới chức Mỹ nhấn mạnh rằng không hề có điều gì trái ngược trong các phát biểu từ phía Mỹ, một giới chức cao cấp NATO cho hay có nhiều sự mù mờ.


“Ông ta (Panetta) nói rằng vai trò chiến đấu của lính Mỹ sẽ chấm dứt nhưng ông cũng nói việc chiến đấu sẽ tiếp tục. Và đó chính là điều tôi muốn nêu ra,” viên chức NATO này cho hay. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Người vô gia cư bị bắt vì định cướp ngân hàng ở Anaheim

Cảnh sát Anaheim bắt một người vô gia cư trong một ngân hàng Bank of America vì nghi ngờ anh cướp ngân hàng hôm Thứ Hai, 21 Tháng Giêng.

Cuộc họp giữa Mỹ và Bắc Hàn tại Thụy Điển ‘có tiến triển tốt’

Cuộc họp giữa Mỹ và Bắc Hàn tại Thụy Điển đã có các tiến triển tốt đẹp hồi cuối tuần qua, theo tin từ giới truyền thông Nam Hàn.

Thống đốc California đề nghị dành $20 triệu giúp di dân ở biên giới

Dự thảo ngân sách cho tài khóa sắp tới, Thống Đốc Gavin Newsom của California đề nghị chi ra $20 triệu để giúp di dân các quốc gia Trung Mỹ.

TT Trump vẫn nhất quyết đọc diễn văn liên bang ngày 29 Tháng Giêng

Tòa Bạch Ốc hôm Thứ Ba, 22 Tháng Giêng, cho biết vẫn chuẩn bị cho Tổng Thống Donald Trump đọc bài diễn văn.

Thượng Viện Mỹ sẽ bỏ phiếu hai dự luật đối chọi nhằm mở lại chính phủ

Các nhà lãnh đạo tại Thượng Viện Mỹ hôm Thứ Ba, 22 Tháng Giêng, đồng ý sẽ đưa hai dự luật đối nghịch nhằm chấm dứt tình trạng chính phủ đóng cửa ra trước Thượng Viện

Gió mạnh ở Nam California, gây nhiều thiệt hại

Gió mạnh hôm Thứ Hai, 21 Tháng Giêng, mang đến nhiều thiệt hại ở miền Nam California, trong đó có làm sập cột điện.

Hai người nằm trên đường coi nguyệt thực, bị xe cảnh sát cán

Hai người nằm trên đường trong một công viên, trong lúc trời tối, để xem nguyệt thực tối Chủ Nhật, bị một cảnh sát viên West Palm Beach vô tình lái xe cán qua, làm cả hai bị thương.

Fox News xin lỗi vì đăng hình thẩm phán Ginsburg ‘qua đời’

Đài truyền hình Fox News hôm Thứ Hai, 21 Tháng Giêng, phải lên tiếng xin lỗi vì đăng hình bà Ruth Bader Ginsburg, thẩm phán Tối Cao Pháp Viện, “qua đời.”

Kinh tế Mỹ sẽ thiệt hại $5.7 tỷ vì chính phủ đóng cửa, ngang với tiền xây tường

Tình trạng chính phủ Mỹ hiện đang phải đóng cửa tới ngày thứ 31, tính tới Thứ Hai, 21 Tháng Giêng, lâu nhất trong lịch sử Mỹ, có thể sẽ gây ra thiệt hại kinh tế khoảng $5.7 tỉ.

Nam California: Bắt người ăn trộm tiền trong chùa ở Montclair

Cảnh sát cho biết hôm Thứ Hai, 21 Tháng Giêng, một ông 32 tuổi bị bắt vì ăn cắp tiền của chùa ở Montclair cách đây một tuần.