Tuyên bố của bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ về Afghanistan gây xôn xao


BRUSSELS (Reuters) –
Quân đội Mỹ sẽ ngưng lãnh đạo các hoạt động quân sự ở Afghanistan trong năm tới, nhưng vẫn tiếp tục chiến đấu bên cạnh quân đội nước này, Bộ Trưởng Quốc Phòng Leon Panetta cho hay hôm Thứ Năm, giữa khi chính phủ Obama vội vã tìm cách giải tỏa thắc mắc của đồng minh về chiến lược rút quân của Mỹ.

Bộ Trưởng Quốc Phòng Leon Panetta chúc mừng thượng sĩ thường vụ Lola McLeod, sau khi nghe tin bà về hưu sau 30 năm trong quân đội, tại căn cứ không quân Ramstein, Ðức. Lời tuyên bố của ông Panetta về chiến trường Afghanistan làm dư luận xôn xao vì nghĩ rằng Mỹ sẽ rút sớm hơn dự định. (Hình: AP Photo/Jacquelyn Martin, Pool)


Bộ Trưởng Panetta làm đồng minh phải ngạc nhiên hôm Thứ Tư khi phát biểu có vẻ như cho thấy nhiệm vụ chiến đấu của quân đội Mỹ tại Afghanistan sẽ chấm dứt vào năm 2013.


Sang ngày Thứ Năm, ông Panetta nhấn mạnh với các nhà báo rằng lính Mỹ ở Afghanistan sẽ vẫn tiếp tục trong tình trạng “sẵn sàng chiến đấu” trong khi Washington chuẩn bị chấm dứt cuộc chiến lâu dài nhất trong lịch sử nước Mỹ. Tuy nhiên ông cũng nói rằng quân đội Mỹ ở nơi này sẽ chuyển sang vai trò huấn luyện và yểm trợ trong khi quân đội Afghanistan nhận trách nhiệm an ninh trước hạn rút quân năm 2014.


“Tôi muốn nhấn mạnh rõ ràng rằng tuy phía Afghanistan nhận lãnh vai trò chỉ huy trong vấn đề an ninh, lực lượng Quốc Tế Trợ Giúp An Ninh (ISAF) cũng sẽ tiếp tục trong tư thế sẵn sàng chiến đấu và chúng tôi sẽ tham gia hành quân nếu cần thiết,” ông Panetta nói.


Trước Quốc Hội, Giám Ðốc CIA David Petraeus, cựu chỉ huy trưởng chiến trường Afghanistan, cho rằng mọi người đã “phân tích quá lố” lời tuyên bố của ông Panetta.


“Có những bước phải làm trước” để kịp rút quân năm 2014, ông Petraeus nói, trong đó có “chuyển giao việc chiến đấu cho quân đội chính phủ Afghanistan”.


Phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc, ông James Carney, cũng cho hay tuy ông Panetta không đưa ra chính sách mới, đây là điều có thể thực hiện và cũng là sự mong muốn để việc chuyển tiếp diễn ra sớm hơn.


Trong khi các giới chức Mỹ nhấn mạnh rằng không hề có điều gì trái ngược trong các phát biểu từ phía Mỹ, một giới chức cao cấp NATO cho hay có nhiều sự mù mờ.


“Ông ta (Panetta) nói rằng vai trò chiến đấu của lính Mỹ sẽ chấm dứt nhưng ông cũng nói việc chiến đấu sẽ tiếp tục. Và đó chính là điều tôi muốn nêu ra,” viên chức NATO này cho hay. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

San Diego: ‘Bị hành hạ quá mức,’ cha bắn chết con trai

Một cựu luật sư 92 tuổi ở vùng Nam California bị cáo buộc là dùng súng shotgun bắn chết con trai khi người con đang nằm ngủ.

Công ty Jennie-O thu hồi 91,000 pound gà tây nhiễm vi khuẩn

Công ty Jennie-O Turkey đang thu hồi hơn 91,000 pound gà tây chưa chế biến trong lúc có nạn dịch nhiễm vi khuẩn “salmonella.”

Cảnh sát báo động trộm cắp đồ trang sức nhắm vào người gốc Á Châu

Cảnh sát vùng San Diego vừa báo động về những tên trộm đồ trang sức đang nhắm mục tiêu vào những người lớn tuổi trong cộng đồng gốc Á.

TT Donald Trump thị sát khu cháy rừng ở Bắc, Nam California, thăm nạn nhân nổ súng Thousand Oaks

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Bảy, 17 Tháng Mười Một, viếng thăm các nơi xảy ra cháy rừng ở Bắc và Nam California...

Biệt thự ở Newport Beach sang tay với giá kỷ lục

Một biệt thự rộng 15,000 sqft ở vùng biển Crystal Cove của Newport Beach vừa sang tay với giá $30.5 triệu.

Santa Ana có nhà tạm trú 200 giường cho người homeless

Thành phố Santa Ana khai trương nhà tạm trú mới cho người vô gia cư, có 200 giường, hôm Thứ Năm, 15 Tháng Mười Một.

Mỹ: Kẻ bị cáo buộc tấn công tình dục thêm cơ hội bào chữa

Bộ trưởng Giáo Dục Mỹ, bà Betsy DeVos, đã đưa ra các quy định mới liên quan đến cách đối phó với vấn đề tấn công tình dục nơi học đường.

Nổ súng trong tòa báo tiếng Hoa tại Alhambra, một người chết

Một vụ nổ súng trong tòa soạn một tờ báo tiếng Hoa ở thành phố Alhambra, vùng Nam California, khiến một người chết hôm 16 Tháng Mười Một.

Cháy ở Bắc California làm 76 người chết, hơn 1,200 mất tích

Một đoàn người bới các đống đổ nát trong vụ cháy ở Paradise, California, hôm 16 Tháng Mười Một, để tìm thêm thi hài của những nạn nhân.

Gọi vụ thảm sát nhà thờ ở Texas là ‘ngụy tạo,’ bị đưa vào dưỡng trí viện

Một phụ nữ 56 tuổi bị đưa vào một dưỡng trí viện sau khi bà này nói việc bắn chết 26 tín đồ trong một nhà thờ chỉ là "trò ngụy tạo."