Việc làm tăng gần mức cao nhất trong ba năm


WASHINGTON (AP) –
Số việc làm tại Hoa Kỳ tăng vọt trong Tháng Mười Hai năm ngoái, cao nhất trong gần ba năm. Sự kiện này củng cố mạnh thêm các dữ kiện cho rằng viễn ảnh mướn người đang sáng sủa hơn.

Công nhân làm việc trên một chiếc Dodge Dart đời 2013 ở hãng lắp ráp xe Chrysler, tại Belvidere, Illinois. Số việc làm trên toàn Hoa Kỳ tăng gần mức cao nhất trong ba năm. (Hình: AP/Charles Rex Arbogast)


Theo loan báo của Bộ Lao Ðộng công bố hôm Thứ Ba, các công ty và cơ quan chính phủ mở thêm 3.38 triệu công việc mới trong Tháng Mười Hai, cao hơn con số 3.12 triệu được quảng bá vào tháng trước và gần với mức cao nhất trong ba năm đạt được hồi Tháng Chín.


Công việc ở khu vực tư nhân đạt đến đỉnh điểm so với ba năm rưỡi qua. Tuy nhiên, việc thuê mướn nhân công nhìn chung lại trượt dốc và số người bỏ việc cũng giảm. Ðiều này cho thấy thị trường việc làm vẫn chưa năng động như trước khi xảy ra tình trạng suy thoái.


Các ngành sản xuất, bán lẻ, chuyên môn và kinh doanh đều loan báo có tăng việc làm.


Trong Tháng Giêng có thêm 234,000 công việc mới trong khi mức thất nghiệp giảm xuống còn 8.3%.


Tháng Mười Hai cũng là tháng có sự thuê mướn tăng lớn lao nhưng vẫn có 13.1 triệu người thất nghiệp trong tháng này. Ðiều này có nghĩa là trung bình cứ mỗi công việc mới thì có đến 3.9 người tranh xin vào, đây là lần đầu tiên trong bốn năm mà tỉ lệ này ở dưới số 4 trên 1. Trong một thị trường việc làm lành mạnh, tỉ lệ này thường ở trong khoảng 2 trên 1. (TP)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

TT Trump từng đòi truy tố bà Clinton và cựu giám đốc FBI Comey

Hồi đầu năm nay Tổng Thống Donald Trump nói với văn phòng  luật sư Tòa Bạch Ốc rằng ông muốn truy tố đối thủ chính trị của ông là bà Hillary Clinton cùng với cựu giám đốc FBI,

Lê Thu Hà bị CSVN tống sang Bangkok ngay khi về đến Nội Bài

Ngay khi về đến phi trường Nội Bài vào đêm 20 Tháng Mười Một, cô Lê Thu Hà, 37 tuổi, cộng sự của Luật Sư Nguyễn Văn Đài, bị CSVN tống sang Bangkok, Thái Lan, chờ chuyến bay quay lại Đức.

Nhật Bản muốn dùng người máy dọn công sở vì thiếu nhân lực

Một công ty chế tạo người máy của Nhật Bản muốn dùng trí khôn nhân tạo (artificial intelligence - AI) để lau chùi công sở vì thiếu nhân lực.

Anh: Bán được quyển sách cũ 27 năm, gây rúng động Twitter

bán được sách cũ 27 năm
Một nhà sách ở Anh vừa bán được quyển sách nằm trên kệ 27 năm và tạo ra sự rung động trên mạng xã hội Twitter.

Việt Nam-Trung Quốc lại ‘giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới’

Guồng máy tuyên truyền các cấp của Việt Nam đưa tin với các bản tường thuật “giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới” Việt Nam-Trung Quốc...

Placentia: Cảnh sát bắn chết chó coyote vì tấn công bé gái

Cảnh sát Placentia phải bắn chết một con chó sói đồng cỏ (coyote) vì tấn công một bé gái 3 tuổi trong công viên.

TT Donald Trump gửi bản trả lời câu hỏi cho Điều Tra Viên Mueller

Tổng Thống Donald Trump đã gửi lại văn phòng Điều Tra Viên Đặc Biệt Robert Mueller bản trả lời các câu hỏi liên quan đến cáo buộc có sự can dự của Nga vào bầu cử Mỹ năm 2016

TNS Janet Nguyễn bị đối thủ dẫn xa hơn, 1,419 phiếu

Ông Tom Umberg (Dân Chủ), ứng cử viên thượng nghị sĩ California Địa Hạt 34, “bỏ xa” TNS Janet Nguyễn (Cộng Hòa) thêm gần 1,000 phiếu.

Tập Cận Bình đang thất bại ở nước nào?

Ông Baron Waqa, tổng thống nước Nauru, một quốc gia chưa bằng một thôn ở Trung Quốc, nhưng ông biết bảo vệ thể diện quốc gia...

Nha Trang: Số người chết và mất tích vì lở núi lên đến 20 người

Lở núi ở Nha Trang
Sau ba ngày xảy ra sạt lở núi, đến sáng 20 Tháng Mười Một, thành phố Nha Trang đã có 17 người chết, 3 người mất tích, 31 người bị thương...