Việc làm tăng gần mức cao nhất trong ba năm


WASHINGTON (AP) –
Số việc làm tại Hoa Kỳ tăng vọt trong Tháng Mười Hai năm ngoái, cao nhất trong gần ba năm. Sự kiện này củng cố mạnh thêm các dữ kiện cho rằng viễn ảnh mướn người đang sáng sủa hơn.

Công nhân làm việc trên một chiếc Dodge Dart đời 2013 ở hãng lắp ráp xe Chrysler, tại Belvidere, Illinois. Số việc làm trên toàn Hoa Kỳ tăng gần mức cao nhất trong ba năm. (Hình: AP/Charles Rex Arbogast)


Theo loan báo của Bộ Lao Ðộng công bố hôm Thứ Ba, các công ty và cơ quan chính phủ mở thêm 3.38 triệu công việc mới trong Tháng Mười Hai, cao hơn con số 3.12 triệu được quảng bá vào tháng trước và gần với mức cao nhất trong ba năm đạt được hồi Tháng Chín.


Công việc ở khu vực tư nhân đạt đến đỉnh điểm so với ba năm rưỡi qua. Tuy nhiên, việc thuê mướn nhân công nhìn chung lại trượt dốc và số người bỏ việc cũng giảm. Ðiều này cho thấy thị trường việc làm vẫn chưa năng động như trước khi xảy ra tình trạng suy thoái.


Các ngành sản xuất, bán lẻ, chuyên môn và kinh doanh đều loan báo có tăng việc làm.


Trong Tháng Giêng có thêm 234,000 công việc mới trong khi mức thất nghiệp giảm xuống còn 8.3%.


Tháng Mười Hai cũng là tháng có sự thuê mướn tăng lớn lao nhưng vẫn có 13.1 triệu người thất nghiệp trong tháng này. Ðiều này có nghĩa là trung bình cứ mỗi công việc mới thì có đến 3.9 người tranh xin vào, đây là lần đầu tiên trong bốn năm mà tỉ lệ này ở dưới số 4 trên 1. Trong một thị trường việc làm lành mạnh, tỉ lệ này thường ở trong khoảng 2 trên 1. (TP)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Đến ‘phố hoa vỉa hè’ Little Saigon, nhớ lề đường Lê Thánh Tôn

Trong lúc nhiều người đổ xô vào chợ hoa Phước Lộc Thọ thì “phố hoa vỉa hè” gần Bánh Mì Cali trong khu chợ ABC vẫn tấp nập người mua...

Cô Bé Áo Đỏ giữa Chó Sói và Đàn Cừu

Đảng Cộng Sản Việt Nam đã cho phá sập khu nhà đồng bào sống hơn nửa thế kỷ ở Lộc Hưng, ngay trong vùng Sài Gòn. Để chiếm lấy đất.

Tình người Bolsa trong một đám tang người… dưng

Anh là người từ giã cõi đời trong sự chứng kiến của những người không máu mủ ruột rà, nhưng quý anh, nể anh, thương anh...

Duy Trần, nhạc sĩ người Việt Nam trẻ tuổi thành công ở Hoa Kỳ

Nhạc sĩ trẻ Trần Lê Duy là một trong số ít những người thanh niên Việt được theo đuổi giấc mơ nghệ thuật của mình.

Trung Quốc muốn Mỹ bỏ ý định yêu cầu Canada dẫn độ giới chức Huawei

Chính quyền Trung Quốc đòi hỏi phía Mỹ phải bỏ ý định chính thức yêu cầu Canada dẫn độ một giới chức cao cấp của công ty kỹ thuật Huawei...

Việt Nam ‘giãy nảy’ vì đứng áp chót danh sách ‘chống xâm hại tình dục trẻ em’

Bị lên án khi Việt Nam đứng thứ 37/40 nước về “chống xâm hại tình dục trẻ em,” đại diện Cục Trẻ Em nói tổ chức EIU “chỉ là trang web nội bộ.”

Người vô gia cư bị bắt vì định cướp ngân hàng ở Anaheim

Cảnh sát Anaheim bắt một người vô gia cư trong một ngân hàng Bank of America vì nghi ngờ anh cướp ngân hàng hôm Thứ Hai, 21 Tháng Giêng.

Thống đốc California đề nghị dành $20 triệu giúp di dân ở biên giới

Dự thảo ngân sách cho tài khóa sắp tới, Thống Đốc Gavin Newsom của California đề nghị chi ra $20 triệu để giúp di dân các quốc gia Trung Mỹ.

Hàng trăm người biểu tình tại LHQ khi Việt Nam nói về nhân quyền

Rất nhiều người Việt ở Âu Châu tụ tập về Geneva biểu tình trước trụ sở Liên Hiệp Quốc để phản đối tình trạng vi phạm nhân quyền tại Việt Nam.

Thượng Viện Mỹ sẽ bỏ phiếu hai dự luật đối chọi nhằm mở lại chính phủ

Các nhà lãnh đạo tại Thượng Viện Mỹ hôm Thứ Ba, 22 Tháng Giêng, đồng ý sẽ đưa hai dự luật đối nghịch nhằm chấm dứt tình trạng chính phủ đóng cửa ra trước Thượng Viện