Applebee’s thành công nhờ đi ngược xu hướng ‘ăn lành mạnh’

Một tiệm Applebee's ở Chicago (Hình: Scott Olson/Getty Images)

NEW YORK, New York (NV) – Trong lúc các công ty fast food đang bắt đầu nhắm vào lối ăn uống lành mạnh, giảm đường, giảm carb, thì công ty Applebee’s từ một năm nay lại có chiến lược ngược lại, cung cấp các món ăn nhiều đường, nhiều carb, đi kèm với bia rượu giá rẻ.

Kể từ khi ông John Cywinski lên làm tổng giám đốc hồi Tháng Ba năm ngoái, ông đã thay đổi toàn diện chiến lược của công ty. Và các con số gần đây nhất cho thấy chiến lược mới này đang có kết quả rất tốt.

Số bán ở các tiệm Applebee’s ở Mỹ tăng 7.7% trong quý 3 của năm nay, mức cao nhất từ 14 năm nay.

Ông Cywinski giải thích với CNN về chiến lược của ông như sau: “Người dân Mỹ nay đang bị stress rất nhiều. Và khi bị stress họ muốn ăn loại thức ăn comfort food… và chúng tôi rất giỏi về việc cung cấp loại thức ăn này. Đó là vai trò của chúng tôi.”

Comfort food nói chung là loại thực phẩm có nhiều đường, nhiều carb, gợi nhớ những gì người ta đã ăn khi còn nhỏ ở nhà.

“Chúng tôi tự xem mình là bàn ăn trong bếp của gia đình Mỹ,” ông Cywinski nói.

Với 1,800 địa điểm trên khắp nước Mỹ, người “thường dân” ở Mỹ có thể dễ dàng tìm ra một tiệm Applebee’s không xa nơi mình ở để thưởng thức món ăn “như ở nhà” chứ không là các món ăn nhiều rau đậu, khẩu phần nhỏ và lành mạnh như chiều hướng hiện nay ở các công ty nhà hàng khác.

Vài năm trước đây, công ty Applebee’s rơi vào hoàn cảnh rất chật vật. Công ty lúc đó khởi sự bán các món nướng, ít dầu mỡ và cung cấp các khẩu phần ăn nhỏ hơn để nhắm vào giới thực khách muốn có các bữa ăn “lành mạnh.”

Ông Brian Vaccaro, một phân tích gia về nhà hàng tại công ty Raymond James, nói rằng với sự chuyển hướng đó, công ty Applebee’s chỉ nhắm được vào một thành phần nhỏ của khách hàng, đó là thành phần “tương đối trẻ, bắt đầu làm ra nhiều tiền.”

Quảng cáo qua Instagram của Applebee’s. (Hình: Apple bee’s)

Ông Stephen Anderson, một phân tích gia cao cấp về nhà hàng tại Maxim Group, có sự nhận xét tương tự: “Họ tìm cách thu hút giới thực khách mà bình thường không bước vào tiệm Applebee’s.”

Số bán của Applebee’s giảm mạnh và họ mất đi nhiều khách hàng.

Các thăm dò của Applebee’s cho thấy khách hàng của họ có lợi tức gia đình trung bình khoảng $70,000. Khoảng 30% khách là giới Millennials, nhưng cũng có giới Baby Boomers và Gen Xers. Và có nhiều gia đình, cũng như khách hàng người da đen và Hispanic tới tiệm Applebee’s hơn là các tiệm khác.

Ông Cywinski nói rằng công ty đã thất bại vì “quên mất khách hàng chính yếu của mình là ai và Applebee’s là gì.”

Do vậy, mới có sự xuất hiện của chiến lược “comfort food” và rượu bia.

Tiền bán rượu bia nay chiếm khoảng 15% thương vụ của Applebee’s. Ông Cywinski nói điều này quan trọng vì khách hàng bị stress thường muốn uống thức có chất cồn khi ăn. Và khi họ uống thì cũng thường gọi thêm nhiều thức ăn.

Phân tích gia Anderson nhận định: “Họ không tìm cách đuổi theo khách hàng thuộc giới Millennials ưa chuộng bánh mì nướng phết avocado. Họ chọn giới khách hàng thuộc giới trung bình và thích khẩu vị ở Mỹ.” (V.Giang)

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Nên mua một căn nhà hoàn hảo hay nhà cần sửa chữa?

Khi mua một căn nhà sẵn sàng để dọn vào, thì việc mua một căn nhà cần sửa sang đôi khi hợp lý vì nhiều lý do.

Kỹ thuật nấu rượu và cất rượu

Nấu rượu vừa là một khoa học vừa là một nghệ thuật. Bài này chỉ xin nói về các phương pháp làm rượu, từ bia tới rượu mạnh.

IRS mở lại dịch vụ kiểm chứng lợi tức khi vay tiền mua nhà

Mặc dù chính phủ vẫn đóng cửa, tuần trước, Sở Thuế IRS đã mở lại một chương trình then chốt phục vụ việc vay tiền mua nhà.

Muối tiêu

Đàn ông thường bắt đầu có tóc bạc vào khoảng tuổi 30, trong khi ở phái đẹp, tóc thường bắt đầu bớt xanh vào khoảng tuổi băm lăm.

Thuận thiên bệnh tự tiêu trừ

Bất cứ ai chưa tin tưởng vào cơ thể có khả năng tự chữa bệnh thì hãy quan sát sự lành từ những vết thương.

‘Cơm âm phủ,’ món đặc sản xứ Huế

“Cơm âm phủ” là tên gọi món ăn đặc sản của Huế với hương vị thơm ngon vừa giản dị lại phảng phất phong cách cung đình khiến nhiều người mê.

Thịt nướng kiểu Brazil ở Long Beach, phải thử một lần trong đời

Tôi từng đi ăn nhiều quán bán thịt nướng đủ kiểu. Tuy vậy, đây là lần đầu tiên tôi có cơ hội đi ăn thịt nướng kiểu Brazil.

Nên tránh khi mua nhà lần đầu

Hối tiếc lớn nhất của những người mua nhà lần đầu là căn nhà mới của họ hóa ra quá nhỏ, không đáp ứng được các nhu cầu của họ.

Nghiên cứu y học: Ngủ dưới sáu tiếng mỗi tối tăng nguy cơ bệnh tim

Kết quả một cuộc nghiên cứu y học mới đây cho thấy, 6 tiếng đồng hồ là thời gian ngủ tối thiểu phải có mỗi tối để giữ cho tim được khỏe mạnh.

Ngành địa ốc bị ảnh hưởng vì chính phủ đóng cửa

Nhưng việc chính phủ đóng cửa hiện nay có ảnh hưởng tới thị trường địa ốc hay không? Cũng tùy theo bạn nhìn vào khía cạnh nào.