Applebee’s thành công nhờ đi ngược xu hướng ‘ăn lành mạnh’

Một tiệm Applebee's ở Chicago (Hình: Scott Olson/Getty Images)

NEW YORK, New York (NV) – Trong lúc các công ty fast food đang bắt đầu nhắm vào lối ăn uống lành mạnh, giảm đường, giảm carb, thì công ty Applebee’s từ một năm nay lại có chiến lược ngược lại, cung cấp các món ăn nhiều đường, nhiều carb, đi kèm với bia rượu giá rẻ.

Kể từ khi ông John Cywinski lên làm tổng giám đốc hồi Tháng Ba năm ngoái, ông đã thay đổi toàn diện chiến lược của công ty. Và các con số gần đây nhất cho thấy chiến lược mới này đang có kết quả rất tốt.

Số bán ở các tiệm Applebee’s ở Mỹ tăng 7.7% trong quý 3 của năm nay, mức cao nhất từ 14 năm nay.

Ông Cywinski giải thích với CNN về chiến lược của ông như sau: “Người dân Mỹ nay đang bị stress rất nhiều. Và khi bị stress họ muốn ăn loại thức ăn comfort food… và chúng tôi rất giỏi về việc cung cấp loại thức ăn này. Đó là vai trò của chúng tôi.”

Comfort food nói chung là loại thực phẩm có nhiều đường, nhiều carb, gợi nhớ những gì người ta đã ăn khi còn nhỏ ở nhà.

“Chúng tôi tự xem mình là bàn ăn trong bếp của gia đình Mỹ,” ông Cywinski nói.

Với 1,800 địa điểm trên khắp nước Mỹ, người “thường dân” ở Mỹ có thể dễ dàng tìm ra một tiệm Applebee’s không xa nơi mình ở để thưởng thức món ăn “như ở nhà” chứ không là các món ăn nhiều rau đậu, khẩu phần nhỏ và lành mạnh như chiều hướng hiện nay ở các công ty nhà hàng khác.

Vài năm trước đây, công ty Applebee’s rơi vào hoàn cảnh rất chật vật. Công ty lúc đó khởi sự bán các món nướng, ít dầu mỡ và cung cấp các khẩu phần ăn nhỏ hơn để nhắm vào giới thực khách muốn có các bữa ăn “lành mạnh.”

Ông Brian Vaccaro, một phân tích gia về nhà hàng tại công ty Raymond James, nói rằng với sự chuyển hướng đó, công ty Applebee’s chỉ nhắm được vào một thành phần nhỏ của khách hàng, đó là thành phần “tương đối trẻ, bắt đầu làm ra nhiều tiền.”

Quảng cáo qua Instagram của Applebee’s. (Hình: Apple bee’s)

Ông Stephen Anderson, một phân tích gia cao cấp về nhà hàng tại Maxim Group, có sự nhận xét tương tự: “Họ tìm cách thu hút giới thực khách mà bình thường không bước vào tiệm Applebee’s.”

Số bán của Applebee’s giảm mạnh và họ mất đi nhiều khách hàng.

Các thăm dò của Applebee’s cho thấy khách hàng của họ có lợi tức gia đình trung bình khoảng $70,000. Khoảng 30% khách là giới Millennials, nhưng cũng có giới Baby Boomers và Gen Xers. Và có nhiều gia đình, cũng như khách hàng người da đen và Hispanic tới tiệm Applebee’s hơn là các tiệm khác.

Ông Cywinski nói rằng công ty đã thất bại vì “quên mất khách hàng chính yếu của mình là ai và Applebee’s là gì.”

Do vậy, mới có sự xuất hiện của chiến lược “comfort food” và rượu bia.

Tiền bán rượu bia nay chiếm khoảng 15% thương vụ của Applebee’s. Ông Cywinski nói điều này quan trọng vì khách hàng bị stress thường muốn uống thức có chất cồn khi ăn. Và khi họ uống thì cũng thường gọi thêm nhiều thức ăn.

Phân tích gia Anderson nhận định: “Họ không tìm cách đuổi theo khách hàng thuộc giới Millennials ưa chuộng bánh mì nướng phết avocado. Họ chọn giới khách hàng thuộc giới trung bình và thích khẩu vị ở Mỹ.” (V.Giang)

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Xúc xích Đức tại Sài Gòn

Loại xúc xích chế biến tại Sài Gòn mang hương vị hoàn toàn của xúc xích Đức; chỉ khác là xúc xích chế biến tại Sài Gòn không cay bằng tại Đức

Ăn thử mì ‘tsukemen’ của Nhật nổi tiếng ở Los Angeles

Tôi đến Los Angeles để thử món "tsukemen" của tiệmTsujita LA Artisan Noodles, một trong những tiệm ramen ngon nhất Los Angeles.

Dân Mỹ ở vùng nào muốn dọn đi?

Gần 84% dân tại vùng San Jose của Silicon Valley, California, đang tìm nhà nơi khác. Đây được xem là một trong những vùng đắt đỏ nhất tại Mỹ.

Thực phẩm và năng lượng: Mỗi người cần bao nhiêu calorie?

Thiếu năng lượng đưa tới kém tăng trưởng từ lúc bé thơ cho tới tuổi dậy thì, thiếu sinh lực cho sức lao động, giảm khả năng miễn dịch.

Rủi ro khi không mua bảo hiểm lụt

Quốc Hội mới sẽ làm gì với chương trình bảo hiểm lụt có tên “Đạo Luật Cải Tổ Lụt Thế Kỷ 21?” Điều này có đưa tới rủi ro gì?

Công ty xe hơi Ford tiến vào thị trường xe gắn máy điện

Công ty Ford vừa mua lại công ty cho share xe gắn máy điện Spin.
Công ty Ford Motor Co. vừa mua một công ty chuyên cho share các xe gắn máy chạy điện (electric scooter), mở rộng sự hiện diện trong các thị trường mới trong lãnh vực vận chuyển.

Pabst cáo giác bị MillerCoors tìm cách loại khỏi thương trường bia

MILWAUKEE, Wisconsin (AP) -- Hai công ty bia Pabst Brewing Company và MillerCoors sẽ ra tòa trong thời gian tới đây, vì công ty Pabst cáo giác rằng MillerCoors chơi xấu, tìm cách loại họ ra khỏi thương trường...

California là tiểu bang ‘xe hơi bị ăn trộm nhiều nhất nước Mỹ’

Honda Civic là loại xe được kẻ trộm ưa thích ở California.
Theo thống kê của trang mạng “A Secure Life,” tiểu bang California có tới 4 thành phố lọt vào danh sách “10 thành phố bị mất cắp xe hơi nhiều nhất nước Mỹ” năm 2018.

Để gia tài bằng tín mục ủy thác

Tại Hoa Kỳ còn có thể dùng “tín mục ủy thác” là một phương cách dự trù tài sản quan trọng, không những có tác dụng bảo vệ tài sản mà còn có mục đích để lại gia tài cho thừa kế trong nhiều trường hợp đặc biệt thay vì di chúc.

Dự thi Người Việt 40 năm: Tôi đọc báo Người Việt

Báo Người Việt đã đưa tôi trở lại thời thơ ấu và đem lại nhiều niềm vui cho tôi trong đời sống sinh hoạt hằng ngày ở nơi đất khách quê người.