California xem xét dự luật bảo hiểm y tế công cộng

Biểu tình tại Sacramento, ủng hộ Dự Luật SB 562. (Hình: AP Photo/Rich Pedroncelli)

SACRAMENTO, California (AP) – Quốc Hội California đang xem xét một dự luật liên quan đến y tế công cộng của tiểu bang, có thể thay đổi hoàn toàn hệ thống săn sóc sức khỏe cho dân chúng và dẹp bỏ các hãng bảo hiểm tư nhân, trao tất cả nhiệm vụ cho một cơ quan y tế duy nhất của chính phủ.

Đây là chủ trương từ lâu của giới chính trị phái cấp tiến và cánh tả, bây giờ được chú ý vào lúc Tổng Thống Donald Trump đang tìm cách thay đổi đạo luật y tế ACA, quen gọi là Obamacare.

Dự Luật SB 562 được sự ủng hộ của nghiệp đoàn y tá, một công đoàn rất mạnh ở California, do Thượng Nghị Sĩ Riacardo Lara (Dân Chủ-Bell Gardens) và Thượng Nghị Sĩ Toni Atkins (Dân Chủ-San Diego bảo trợ.

Hàng trăm y tá tổ chức một cuộc biểu tình trước Quốc Hội California ngày Thứ Tư khi dự luật được trình bày cho các nhà lập pháp.

Tuy nhiên, còn rất nhiều trở ngại, và nếu được chấp thuận thì cũng phải một thời gian rất lâu mới có thể thực hiện được.

Trước hết, làm thế nào có ngân sách?

Theo Trung Tâm Nghiên Cứu Chính Sách Y Tế của đại học UCLA, năm ngoái, phí tổn về y tế của California là $367 tỷ. Tất cả ngân khoản vẫn chi dùng cho công tác y tế bao gồm Medicare, Medicaid (MediCal), quỹ y tế liên bang và tài trợ cho chương trình Obamacare, sẽ được tập trung vào dự án mới.

Giới chủ nhân, kinh doanh và các chương trình bảo hiểm sức khỏe mạnh mẽ chống đối, cho rằng chắc chắn sẽ phải tăng thuế các doanh nghiệp và cá nhân hoặc cả hai, đồng thời sẽ làm hạ phẩm chất phục vụ. Theo họ, các bệnh nhân sẽ bị giới hạn về nhu cầu y khoa, phải chờ đợi rất lâu để được điều trị, hơn nữa sẽ gây xáo trộn cho tất cả những ai hiện nay đang có bảo hiểm do chủ nhân cung cấp.

Dự luật cần phải được 2/3 các nhà lập pháp chấp thuận. Ngay cả khi Thống Đốc Jerry Brown đồng ý ký ban hành thành luật thì cũng còn cần phải có sự hợp tác của chính quyền liên bang về những ngân khoản liên quan đến Medicare và Medicaid. Do đó, nhìn toàn bộ, dự luật này khó có thể trở thành hiện thực.

Hôm Thứ Tư, Freedom Caucus, một nhóm dân biểu bảo thủ ở Hạ Viện Hoa Kỳ, loan báo ủng hộ dự luật cải tổ y tế mới do đảng Cộng Hòa đưa ra.

Cách đây một tháng, nhóm này chống dự án thay thế Obamcare mà họ coi là chưa đầy đủ, và Chủ Tịch Hạ Viện Paul Ryan đã không đưa ra Hạ Viện biểu quyết. Quan điểm của những người bảo thủ là giảm thiểu vai trò chính quyền trong chương trình săn sóc sức khỏe cho dân chúng. (HC)

Tòa liên bang chặn sắc lệnh T.T Trump cắt ngân sách các “thành phố trú ẩn”


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Santa Ana có nhà tạm trú 200 giường cho người homeless

Thành phố Santa Ana khai trương nhà tạm trú mới cho người vô gia cư, có 200 giường, hôm Thứ Năm, 15 Tháng Mười Một.

Đi chơi hết tiền, lập mưu giết bạn, cướp của tại Trà Vinh

Một nhóm thanh niên bốn người từ Sài Gòn xuống Trà Vinh chơi nhưng hết tiền tiêu xài đã lên kế hoạch giết người để cướp tài sản.

Nổ súng trong tòa báo tiếng Hoa tại Alhambra, một người chết

Một vụ nổ súng trong tòa soạn một tờ báo tiếng Hoa ở thành phố Alhambra, vùng Nam California, khiến một người chết hôm 16 Tháng Mười Một.

Cháy ở Bắc California làm 71 người chết, hơn 1,000 mất tích

Một đoàn người bới các đống đổ nát trong vụ cháy ở Paradise, California, hôm 16 Tháng Mười Một, để tìm thêm thi hài của những nạn nhân.

Hồ chứa nước ô nhiễm hôi thối, quan chức tiệc tùng, bỏ mặc dân chịu đựng

Tảo màu xanh xuất hiện dày đặc ở hồ Sông Ray, kèm với tình trạng cá chết, thế nhưng ông giám đốc thủy lợi mê tiệc tùng, vô trách nhiệm.

Hai tướng công an ra tòa được ưu đãi, báo chí bị cấm loan tin ‘bất lợi’

Sau khi phiên tòa xét xử cựu tướng công an Phan Văn Vĩnh và Nguyễn Thanh Hóa thì hai bị cáo lần lượt phải vào phòng chăm sóc y tế.

Gọi vụ thảm sát nhà thờ ở Texas là ‘ngụy tạo,’ bị đưa vào dưỡng trí viện

Một phụ nữ 56 tuổi bị đưa vào một dưỡng trí viện sau khi bà này nói việc bắn chết 26 tín đồ trong một nhà thờ chỉ là "trò ngụy tạo."

Cá chết dạt vào bờ Đà Nẵng do mìn hay môi trường ô nhiễm?

Vụ một tấn cá chết dạt trắng bãi tắm Xuân Thiều, Đà Nẵng, vài ngày qua khiến công luận hoang mang, lo ngại về một thảm họa Formosa tái diễn.

‘Thần tài gõ cửa,’ một ông ở Tây Ninh trúng cùng lúc 80 vé số

Một ông ở huyện Trảng Bàng đã may mắn trúng “cặp nguyên” (nguyên lô sêri số) vé số kiến thiết, gồm 8 giải độc đắc và 72 giải phụ.

Người sáng lập WikiLeaks sẽ không tự ý đến Mỹ để ra tòa

Người sáng lập WikiLeaks, ông Julian Assange, sẽ không tự ý đến Mỹ để ra tòa về các tội danh nêu trong cáo trạng hiện vẫn còn được giữ kín.