California xem xét dự luật bảo hiểm y tế công cộng

Biểu tình tại Sacramento, ủng hộ Dự Luật SB 562. (Hình: AP Photo/Rich Pedroncelli)

SACRAMENTO, California (AP) – Quốc Hội California đang xem xét một dự luật liên quan đến y tế công cộng của tiểu bang, có thể thay đổi hoàn toàn hệ thống săn sóc sức khỏe cho dân chúng và dẹp bỏ các hãng bảo hiểm tư nhân, trao tất cả nhiệm vụ cho một cơ quan y tế duy nhất của chính phủ.

Đây là chủ trương từ lâu của giới chính trị phái cấp tiến và cánh tả, bây giờ được chú ý vào lúc Tổng Thống Donald Trump đang tìm cách thay đổi đạo luật y tế ACA, quen gọi là Obamacare.

Dự Luật SB 562 được sự ủng hộ của nghiệp đoàn y tá, một công đoàn rất mạnh ở California, do Thượng Nghị Sĩ Riacardo Lara (Dân Chủ-Bell Gardens) và Thượng Nghị Sĩ Toni Atkins (Dân Chủ-San Diego bảo trợ.

Hàng trăm y tá tổ chức một cuộc biểu tình trước Quốc Hội California ngày Thứ Tư khi dự luật được trình bày cho các nhà lập pháp.

Tuy nhiên, còn rất nhiều trở ngại, và nếu được chấp thuận thì cũng phải một thời gian rất lâu mới có thể thực hiện được.

Trước hết, làm thế nào có ngân sách?

Theo Trung Tâm Nghiên Cứu Chính Sách Y Tế của đại học UCLA, năm ngoái, phí tổn về y tế của California là $367 tỷ. Tất cả ngân khoản vẫn chi dùng cho công tác y tế bao gồm Medicare, Medicaid (MediCal), quỹ y tế liên bang và tài trợ cho chương trình Obamacare, sẽ được tập trung vào dự án mới.

Giới chủ nhân, kinh doanh và các chương trình bảo hiểm sức khỏe mạnh mẽ chống đối, cho rằng chắc chắn sẽ phải tăng thuế các doanh nghiệp và cá nhân hoặc cả hai, đồng thời sẽ làm hạ phẩm chất phục vụ. Theo họ, các bệnh nhân sẽ bị giới hạn về nhu cầu y khoa, phải chờ đợi rất lâu để được điều trị, hơn nữa sẽ gây xáo trộn cho tất cả những ai hiện nay đang có bảo hiểm do chủ nhân cung cấp.

Dự luật cần phải được 2/3 các nhà lập pháp chấp thuận. Ngay cả khi Thống Đốc Jerry Brown đồng ý ký ban hành thành luật thì cũng còn cần phải có sự hợp tác của chính quyền liên bang về những ngân khoản liên quan đến Medicare và Medicaid. Do đó, nhìn toàn bộ, dự luật này khó có thể trở thành hiện thực.

Hôm Thứ Tư, Freedom Caucus, một nhóm dân biểu bảo thủ ở Hạ Viện Hoa Kỳ, loan báo ủng hộ dự luật cải tổ y tế mới do đảng Cộng Hòa đưa ra.

Cách đây một tháng, nhóm này chống dự án thay thế Obamcare mà họ coi là chưa đầy đủ, và Chủ Tịch Hạ Viện Paul Ryan đã không đưa ra Hạ Viện biểu quyết. Quan điểm của những người bảo thủ là giảm thiểu vai trò chính quyền trong chương trình săn sóc sức khỏe cho dân chúng. (HC)

Tòa liên bang chặn sắc lệnh T.T Trump cắt ngân sách các “thành phố trú ẩn”

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

  • Benjamin Ng

    Nhìn thấy cái gương của Venezuela mà vẫn chưa sợ!

Học sinh ‘biểu tình nằm’ trước Tòa Bạch Ốc, đòi kiểm soát súng

Hơn một chục học sinh hôm Thứ Hai “biểu tình nằm” (lie in) trước Tòa Bạch Ốc trong ba phút để đòi hỏi chính quyền có biện pháp kiểm soát súng.

Hung thủ nổ súng ở Florida từng mua 7 súng trường năm ngoái

Hung thủ Nicolas Cruz, bắn chết 17 người và bắn bị thương 14 người khác tại trường trung học Marjory Stoneman Douglas High School ở Parkland, Florida, hôm Thứ Tư, 14 Tháng Hai, từng mua bảy khẩu súng trường hồi năm ngoái

TT Trump ủng hộ ông Mitt Romney ứng cử Thượng Viện

Tổng Thống Donald Trump ủng hộ ông Mitt Romney ứng cử chức thượng nghị sĩ liên bang đại diện tiểu bang Utah.

Nga thích dùng Facebook xoay chuyển lá phiếu dân Mỹ

Công ty Facebook và mạng trao đổi hình ảnh Instagram được các đặc công tin học Nga tận dụng để gây ảnh hưởng trên kết quả cuộc bầu cử Mỹ năm 2016.

Mẫu hạm Mỹ USS Carl Vinson sẽ thăm Đà Nẵng ngày 5 Tháng Ba

Hàng không mẫu hạm nguyên tử của Mỹ USS Carl Vinson sẽ đến cảng Đà Nẵng thăm viếng 5 ngày từ mùng 5 đến 9/3/2018 , một chỉ dấu tượng trưng cho cải thiện quan hệ an ninh quốc phòng Việt Mỹ.

Ðông người chiêm ngưỡng mô hình tàu Nhật Tảo sau diễn hành

Người ta lại tụ tập tại bãi đậu xe khu chợ ABC (góc Bolsa/Magnolia) để chiêm ngưỡng Hộ Tống Hạm Nhật Tảo HQ 10 do một nhóm cựu quân nhân Hải Quân Việt Nam Cộng Hòa thực hiện.

Baltimore: Thành phố nhiều tội phạm nhất nước Mỹ

Tổng số các vụ giết người tại 50 thành phố lớn nhất nước Mỹ có giảm phần nào trong năm 2017, theo kết quả cuộc phân tách các dữ kiện về tội phạm của tờ USA Today mới đây.

Để súng trong xe, tài xế chở báo giới tháp tùng TT Trump bị thay thế

Mộttài xế lái xe chở giới truyền thông đi theo đoàn xe của Tổng Thống Donald Trump ở Nam Florida bị tạm giữ sau khi nhân viên mật vụ tìm được một khẩu súng trong xe.

Vợ chồng Việt kiều Mỹ bị tố cầm đầu giang hồ đại náo Biên Hòa

Cặp vợ chồng người Mỹ gốc Việt bị tố là cầm đầu một nhóm giang hồ trong một vụ đánh nhau giữa hai nhóm có võ khí ở thành phố Biên Hòa tối 30 Mậu Tuất.

Mua cá ở Costco, thấy có con sán ngoe nguẩy trong vỉ cá

Một phụ nữ ở Maryland nói rằng vỉ cá tuyết Atlantic (Atlantic cod) mà bà mua ở tiệm Costco có kèm theo một vật mà bà không muốn thấy chút nào: đó là một con sán lớn, ngoe nguảy bên trong.