California xem xét dự luật bảo hiểm y tế công cộng

Biểu tình tại Sacramento, ủng hộ Dự Luật SB 562. (Hình: AP Photo/Rich Pedroncelli)

SACRAMENTO, California (AP) – Quốc Hội California đang xem xét một dự luật liên quan đến y tế công cộng của tiểu bang, có thể thay đổi hoàn toàn hệ thống săn sóc sức khỏe cho dân chúng và dẹp bỏ các hãng bảo hiểm tư nhân, trao tất cả nhiệm vụ cho một cơ quan y tế duy nhất của chính phủ.

Đây là chủ trương từ lâu của giới chính trị phái cấp tiến và cánh tả, bây giờ được chú ý vào lúc Tổng Thống Donald Trump đang tìm cách thay đổi đạo luật y tế ACA, quen gọi là Obamacare.

Dự Luật SB 562 được sự ủng hộ của nghiệp đoàn y tá, một công đoàn rất mạnh ở California, do Thượng Nghị Sĩ Riacardo Lara (Dân Chủ-Bell Gardens) và Thượng Nghị Sĩ Toni Atkins (Dân Chủ-San Diego bảo trợ.

Hàng trăm y tá tổ chức một cuộc biểu tình trước Quốc Hội California ngày Thứ Tư khi dự luật được trình bày cho các nhà lập pháp.

Tuy nhiên, còn rất nhiều trở ngại, và nếu được chấp thuận thì cũng phải một thời gian rất lâu mới có thể thực hiện được.

Trước hết, làm thế nào có ngân sách?

Theo Trung Tâm Nghiên Cứu Chính Sách Y Tế của đại học UCLA, năm ngoái, phí tổn về y tế của California là $367 tỷ. Tất cả ngân khoản vẫn chi dùng cho công tác y tế bao gồm Medicare, Medicaid (MediCal), quỹ y tế liên bang và tài trợ cho chương trình Obamacare, sẽ được tập trung vào dự án mới.

Giới chủ nhân, kinh doanh và các chương trình bảo hiểm sức khỏe mạnh mẽ chống đối, cho rằng chắc chắn sẽ phải tăng thuế các doanh nghiệp và cá nhân hoặc cả hai, đồng thời sẽ làm hạ phẩm chất phục vụ. Theo họ, các bệnh nhân sẽ bị giới hạn về nhu cầu y khoa, phải chờ đợi rất lâu để được điều trị, hơn nữa sẽ gây xáo trộn cho tất cả những ai hiện nay đang có bảo hiểm do chủ nhân cung cấp.

Dự luật cần phải được 2/3 các nhà lập pháp chấp thuận. Ngay cả khi Thống Đốc Jerry Brown đồng ý ký ban hành thành luật thì cũng còn cần phải có sự hợp tác của chính quyền liên bang về những ngân khoản liên quan đến Medicare và Medicaid. Do đó, nhìn toàn bộ, dự luật này khó có thể trở thành hiện thực.

Hôm Thứ Tư, Freedom Caucus, một nhóm dân biểu bảo thủ ở Hạ Viện Hoa Kỳ, loan báo ủng hộ dự luật cải tổ y tế mới do đảng Cộng Hòa đưa ra.

Cách đây một tháng, nhóm này chống dự án thay thế Obamcare mà họ coi là chưa đầy đủ, và Chủ Tịch Hạ Viện Paul Ryan đã không đưa ra Hạ Viện biểu quyết. Quan điểm của những người bảo thủ là giảm thiểu vai trò chính quyền trong chương trình săn sóc sức khỏe cho dân chúng. (HC)

Tòa liên bang chặn sắc lệnh T.T Trump cắt ngân sách các “thành phố trú ẩn”


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

  • Benjamin Ng

    Nhìn thấy cái gương của Venezuela mà vẫn chưa sợ!

Passport Việt Nam thua cả Lào và Cambodia

Passport Việt Nam thua cả Lào và Cambodiavideo
Hộ chiếu Việt Nam xếp thứ 84 trong danh sách 199 cuốn hộ chiếu được xếp hạng, sau cả Lào và Cambodia.

Tấn công tình dục, cướp của, thanh niên gốc Việt lãnh án 22 năm tù

Một thanh niên gốc Việt, 28 tuổi, ở thành phố Garden Grove, vừa nhận tội hôm Thứ Năm ngày 25 Tháng Năm là đã tấn công tình dục một cô gái trong vụ cướp tại một tiệm ở vùng Fountain Valley vào năm 2012.

Đồng xu kỷ niệm họp thượng đỉnh Mỹ-Bắc Hàn vẫn được phát hành

Đồng xu kỷ niệm họp thượng đỉnh Mỹ-Bắc Hàn vẫn được phát hànhvideo
Mặc dù Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định hủy cuộc gặp thượng đỉnh với lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Un, Văn phòng Quà tặng của Tòa Bạch Ốc khẳng định đồng xu kỷ niệm thượng đỉnh vẫn sẽ được phát hành.

Nổ súng vào tiệm ăn, bị khách hàng bắn chết

Giới hữu trách hôm Thứ Sáu ngày 25 Tháng Năm cho hay một tay súng bắn bị thương một phụ nữ và một bé gái bên trong một tiệm ăn ở thành phố Oklahoma City

Trump-Kim đều muốn cứu thượng đỉnh Singapore

ổng Thống Donald Trump, hôm Thứ Sáu ngày 25 Tháng Năm, bày tỏ sự hân hoan đón nhận sự trả lời của phía Bắc Hàn rằng "vẫn cho Mỹ thời gian và cơ hội"

Nổ súng trong trường trung cấp ở Indiana, một nam sinh bị giữ

Nguồn tin từ giới hữu trách cho hay có ít nhất 3 người bị thương trong vụ nổ súng vào sáng ngày Thứ Sáu 25 Tháng Năm tại thành phố Noblesville, tiểu bang Indiana.

United bị kiện vì không đáp khẩn cấp khi một hành khách lên cơn bệnh

Một hành khách bị bệnh viêm tụy cấp đi máy bay của United tử Chicago đến Ý vừa nộp đơn kiện hãng này vì phi hành đoàn từ chối yêu cầu của ông xin đáp xuống để được chữa bệnh.

Lò thiêu ở San Diego bung cửa, tro đang đốt bay lên trời

Trục trặc xảy ra tại một lò thiêu ở San Diego County làm tro người quá cố bay lên bầu trời hôm Thứ Năm.

Nổ tại một nhà hàng ở Canada, 15 người bị thương

Một tiếng nổ do “một thiết bị tự tạo” gây ra tại một nhà hàng Ấn Độ trong một khu thương mại ở khu ngoại ô Mississauga thuộc Toronto, Canada, làm 15 người bị thương.

TT Trump ngưng họp thượng đỉnh, Kim Jong Un hứa sẽ chờ

Tổng Thống Donald Trump vừa tuyên bố hủy cuộc họp thượng đỉnh với Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn, vì những tuyên bố “vô cùng giận dữ và hiếu chiến” của Bình Nhưỡng.