California xem xét dự luật bảo hiểm y tế công cộng

Biểu tình tại Sacramento, ủng hộ Dự Luật SB 562. (Hình: AP Photo/Rich Pedroncelli)

SACRAMENTO, California (AP) – Quốc Hội California đang xem xét một dự luật liên quan đến y tế công cộng của tiểu bang, có thể thay đổi hoàn toàn hệ thống săn sóc sức khỏe cho dân chúng và dẹp bỏ các hãng bảo hiểm tư nhân, trao tất cả nhiệm vụ cho một cơ quan y tế duy nhất của chính phủ.

Đây là chủ trương từ lâu của giới chính trị phái cấp tiến và cánh tả, bây giờ được chú ý vào lúc Tổng Thống Donald Trump đang tìm cách thay đổi đạo luật y tế ACA, quen gọi là Obamacare.

Dự Luật SB 562 được sự ủng hộ của nghiệp đoàn y tá, một công đoàn rất mạnh ở California, do Thượng Nghị Sĩ Riacardo Lara (Dân Chủ-Bell Gardens) và Thượng Nghị Sĩ Toni Atkins (Dân Chủ-San Diego bảo trợ.

Hàng trăm y tá tổ chức một cuộc biểu tình trước Quốc Hội California ngày Thứ Tư khi dự luật được trình bày cho các nhà lập pháp.

Tuy nhiên, còn rất nhiều trở ngại, và nếu được chấp thuận thì cũng phải một thời gian rất lâu mới có thể thực hiện được.

Trước hết, làm thế nào có ngân sách?

Theo Trung Tâm Nghiên Cứu Chính Sách Y Tế của đại học UCLA, năm ngoái, phí tổn về y tế của California là $367 tỷ. Tất cả ngân khoản vẫn chi dùng cho công tác y tế bao gồm Medicare, Medicaid (MediCal), quỹ y tế liên bang và tài trợ cho chương trình Obamacare, sẽ được tập trung vào dự án mới.

Giới chủ nhân, kinh doanh và các chương trình bảo hiểm sức khỏe mạnh mẽ chống đối, cho rằng chắc chắn sẽ phải tăng thuế các doanh nghiệp và cá nhân hoặc cả hai, đồng thời sẽ làm hạ phẩm chất phục vụ. Theo họ, các bệnh nhân sẽ bị giới hạn về nhu cầu y khoa, phải chờ đợi rất lâu để được điều trị, hơn nữa sẽ gây xáo trộn cho tất cả những ai hiện nay đang có bảo hiểm do chủ nhân cung cấp.

Dự luật cần phải được 2/3 các nhà lập pháp chấp thuận. Ngay cả khi Thống Đốc Jerry Brown đồng ý ký ban hành thành luật thì cũng còn cần phải có sự hợp tác của chính quyền liên bang về những ngân khoản liên quan đến Medicare và Medicaid. Do đó, nhìn toàn bộ, dự luật này khó có thể trở thành hiện thực.

Hôm Thứ Tư, Freedom Caucus, một nhóm dân biểu bảo thủ ở Hạ Viện Hoa Kỳ, loan báo ủng hộ dự luật cải tổ y tế mới do đảng Cộng Hòa đưa ra.

Cách đây một tháng, nhóm này chống dự án thay thế Obamcare mà họ coi là chưa đầy đủ, và Chủ Tịch Hạ Viện Paul Ryan đã không đưa ra Hạ Viện biểu quyết. Quan điểm của những người bảo thủ là giảm thiểu vai trò chính quyền trong chương trình săn sóc sức khỏe cho dân chúng. (HC)

Tòa liên bang chặn sắc lệnh T.T Trump cắt ngân sách các “thành phố trú ẩn”


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Khóc cười với ‘Cuộc Đời và Sân Khấu’ cùng bà bầu Thúy Uyển

Bà Thúy Uyển, một người có tâm huyết cao độ với nền ca kịch Việt Nam tại hải ngoại, đang chuẩn bị chương trình ca nhạc bi hài trường kịch...

Việt Nam bán than rẻ cho Trung Quốc, mua lại giá gấp 6

Sau thời gian dài xuất cảng lượng lớn than đá, dầu thô, quặng khoáng sản, giờ đây Việt Nam đang phải mua về với giá đắt hơn gấp 6 lần.

Báo Người Việt tuyển 2 phóng viên toàn thời gian

Lương thỏa thuận; công ty Người Việt cung cấp đầy đủ phúc lợi nhân viên. Hạn chót nhận hồ sơ: Ngày 15 Tháng Chín, 2018.

Ngũ Giác Đài chưa hề báo cáo T.T Donald Trump chi phí duyệt binh

Các giới chức Ngũ Giác Đài hôm Thứ Hai 20 Tháng Tám nói chưa hề báo cáo cho Tổng Thống Donald Trump về ước tính chi phí của cuộc duyệt binh ở Washington D.C. mà tổng thống

Hội Bưởi-Chu Văn An thuyết trình-hội thảo đấu tranh ủng hộ quốc nội

Hội Ái Hữu Cựu Học Sinh Bưởi-Chu Văn An (CHS Bưởi-Chu Văn An) vừa tổ chức buổi thuyết trình-hội thảo đấu tranh ủng hộ quốc nội hôm chiều Chủ Nhật 19 Tháng Tám, tại khu đậu xe trước Lee’s Sandwich và Như Quỳnh Tofu, trên đại lộ Bolsa, Westminster.

Nữ sinh viên ở Iowa bị di dân bất hợp pháp Mexico giết

Một thanh niên gốc Mexico sống bất hợp pháp ở Hoa Kỳ đã thú tội bắt cóc nữ sinh viên Mollie Tibbetts khi cô này đang chạy bộ trong thị trấn nhỏ ở Iowa, sau đó giết cô và dấu xác cô

Xem triển lãm hoa lan tại Westminter Mall

Video phóng sự: Xem triển lãm hoa lan tại Westminter Mallvideo
Đến với triển lãm hoa lan, bạn sẽ như lạc vào mê hồn trận của hoa lan, không thể nhớ được có bao nhiêu loài lan được trưng bày nơi đây.

Giành nhau bãi đậu xe ở Walmart, một ông bị bắn chết

Một người đàn ông ở tiểu bang Georgia vừa bị truy tố tội giết người do nóng giận (voluntary manslaughter) sau khi rút súng bắn chết một người khác trong cuộc tranh cãi về một chỗ đậu

Quán cơm tấm nổi tiếng Sài Gòn dùng nguyên liệu ‘lạ’

Kho đông lạnh của quán cơm tấm nổi tiếng ở Sài Gòn chứa nhiều loại thịt được ngâm trong những dung dịch đã đóng váng và bốc mùi.

Hà Nội muốn cấm xe gắn máy vào năm 2030

Chính quyền Hà Nội muốn cấm xe gắn máy vào năm 2030 với mục đích làm sạch bầu không khí ô nhiễm của thành phố này.