Bão ra khỏi khu vực Đông Bắc Mỹ, để lại lụt lội, mất điện khắp nơi

Đường phố Boston bị ngập lụt do nước biển tràn vào. (Hình: AP Photo/Bill Sikes)

PRINCETON, New Jersey (NV) – Gần 2 triệu căn nhà vẫn còn bị mất điện dọc theo bờ biển miền Đông nước Mỹ hôm Thứ Bảy, trong lúc cư dân phải chuẩn bị đối phó với thêm lụt lội sau trận bão lớn khiến ít nhất bảy người thiệt mạng.

Bản tin của hãng thông tấn Reuters cho hay tuyết và mưa ngưng đổ xuống trong khu vực vào sáng ngày Thứ Bảy, nhưng các chuyên gia khí tượng cho hay tàn dư của bão, sẽ tiếp tục gây khó khăn cho vùng Đông Bắc Mỹ, với gió lên tới 50 dặm/giờ (khoảng 80 cây số/giờ), dù rằng đã di chuyển sâu vào nội địa tới hàng trăm dặm.

Gió mạnh cũng gây trở ngại cho việc sửa chữa và tái lập nguồn cung cấp điện cho dân chúng nơi này.

Sở Khí Tượng Quốc Gia (NWS) cảnh báo rằng đợt sóng lớn, dự trù kéo vào lúc trưa ngày Thứ Bảy, sẽ tạo lại tình trạng lụt lội, với nước dâng cao tới 3 foot (khoảng 0.9 thước) và sóng cao tới 25 foot, cho toàn thể bờ biển khu vực New England.

Sau mấy giờ bị tạm ngưng hoạt động do tình trạng mất điện, các chuyến xe lửa Amtrak nối liền New York với Washington, DC đã hoạt động trở lại vào lúc 11 giờ trưa, giờ địa phương.

Gió mạnh tới khoảng 90 dặm/giờ đã khiến cây cối và trụ điện đổ ngã khắp nơi. Có bảy người thiệt mạng vì bị cây đè, ở Connecticut, Maryland, New York,  Pennsylvania, Rhode Island, và Virginia. Trong số này có cả hai đứa trẻ chết khi cây đổ xuống nhà, bản tin Reuters cho hay.

Trận bão cũng gây nhiều trở ngại cho việc di chuyển bằng đường hàng không. Ở ba phi trường chính tại New York cũng như ở Boston, có tới 75% các chuyến bay bị hủy bỏ hôm Thứ Sáu.

Tình trạng này kéo dài sang ngày Thứ Bảy với hàng trăm chuyến bay ra vào hai nơi này bị hủy.

Một chuyến bay đáp xuống phi trường Dulles International Airport ở ngoại ô Washington, DC hôm Thứ Sáu bị gió lắc mạnh đến nỗi hầu hết hành khách nôn mửa và ngay chính phi công cũng sắp trong tình trạng tương tự, theo báo cáo của Cơ Quan Hàng Không Liên Bang (FAA), cũng theo Reuters. (V.Giang)

Bắt được nghi can bắn chết cha mẹ ở Michigan

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Một vài ảnh hưởng cụ thể nếu chính phủ Mỹ đóng cửa kéo dài

Tình trạng chính phủ Mỹ đóng cửa đến nay đã gần một tháng với những ảnh hưởng không phải ai cũng có thể nhìn thấy. Nhiều người tỏ ra bối rối, nhất là những người đang tiến hành thủ tục nhập tịch.

‘Diễn Hành Phụ Nữ’ ở Orange County: 15,000 người xuống đường

Khoảng 15 ngàn người, trong đó đa phần là phụ nữ, đã xuống đường tham gia cuộc “Cuộc Diễn Hành Phụ Nữ” Orange County kéo dài từ 10 giờ sáng đến 1 giờ chiều 19 Tháng Giêng.

Xe tải tông đoàn người đi thắp nhang, 8 người thiệt mạng

Một xe tải vừa lao vào đoàn người gồm khoảng 60 người đang đi thắp nhang ở rìa quốc lộ 5 tại huyện Kim Thành, Hải Dương

Hai tàu dầu phát hỏa ngoài khơi bán đảo Crimea, ít nhất 14 người chết

Có 14 người thiệt mạng và năm người khác mất tích ngoài khơi bán đảo Crimea, trong vùng biển Hắc Hải, hôm Thứ Hai, 21 Tháng Giêng, khi lửa bùng lên trên hai tàu dầu treo cờ Tanzania.

Ohio: Máy bay rớt trước sân nhà dân, hai phi công thiệt mạng

Cảnh sát cho biết hai phi công thiệt mạng vì một chiếc máy bay rớt sau khi vừa cất cánh ở Ohio và nằm trước sân nhà của một cư dân.

Hang tuyết sập, đè chết bé gái ở Illinois

Một bé gái 12 tuổi thiệt mạng và một bé gái 9 tuổi bị bệnh sau khi bị hang tuyết sập đè lên ở Arlington Heights, Illinois.

Bắc Hàn có 20 địa điểm đặt hỏa tiễn chưa hề được tiết lộ

Trong khi cuộc họp thượng đỉnh vào Tháng Hai giữa Tổng Thống Donald Trump và Chủ Tịch Bắc Hàn Kim Jong Un gần đến, các nhà nghiên cứu vừa tìm thấy thêm một căn cứ hỏa tiễn bí mật.

Los Angeles: Giáo viên tiếp tục đình công, bất kể kết quả thương thảo

Nghiệp đoàn giáo viên ở Los Angeles đang thương thảo với học khu của thành phố, nhưng họ dự định sẽ tiếp tục đình công và biểu tình.

Việt Nam 24 Giờ 21/1/2019: Cưỡng chế vườn rau Lộc Rau xong, nhà cầm quyền đóng cọc phân lô đất

Cưỡng chế vườn rau Lộc Rau xong, nhà cầm quyền đóng cọc phân lô đấtvideo
-Cưỡng chế vườn rau Lộc Hưng xong, nhà cầm quyền đóng cọc phân lô đất.

Thượng đỉnh Trump-Kim lần 2 nhiều phần sẽ diễn ra tại Việt Nam

Những tin tức hé lộ những ngày gần đây cho thấy cuộc họp lần thứ nhì của Tổng Thống Trump và Chủ Tịch Bắc Hàn Kim Jong Un nhiều phần sẽ diễn ra tại Việt Nam hơn những nơi khác.