Bão ra khỏi khu vực Đông Bắc Mỹ, để lại lụt lội, mất điện khắp nơi

Đường phố Boston bị ngập lụt do nước biển tràn vào. (Hình: AP Photo/Bill Sikes)

PRINCETON, New Jersey (NV) – Gần 2 triệu căn nhà vẫn còn bị mất điện dọc theo bờ biển miền Đông nước Mỹ hôm Thứ Bảy, trong lúc cư dân phải chuẩn bị đối phó với thêm lụt lội sau trận bão lớn khiến ít nhất bảy người thiệt mạng.

Bản tin của hãng thông tấn Reuters cho hay tuyết và mưa ngưng đổ xuống trong khu vực vào sáng ngày Thứ Bảy, nhưng các chuyên gia khí tượng cho hay tàn dư của bão, sẽ tiếp tục gây khó khăn cho vùng Đông Bắc Mỹ, với gió lên tới 50 dặm/giờ (khoảng 80 cây số/giờ), dù rằng đã di chuyển sâu vào nội địa tới hàng trăm dặm.

Gió mạnh cũng gây trở ngại cho việc sửa chữa và tái lập nguồn cung cấp điện cho dân chúng nơi này.

Sở Khí Tượng Quốc Gia (NWS) cảnh báo rằng đợt sóng lớn, dự trù kéo vào lúc trưa ngày Thứ Bảy, sẽ tạo lại tình trạng lụt lội, với nước dâng cao tới 3 foot (khoảng 0.9 thước) và sóng cao tới 25 foot, cho toàn thể bờ biển khu vực New England.

Sau mấy giờ bị tạm ngưng hoạt động do tình trạng mất điện, các chuyến xe lửa Amtrak nối liền New York với Washington, DC đã hoạt động trở lại vào lúc 11 giờ trưa, giờ địa phương.

Gió mạnh tới khoảng 90 dặm/giờ đã khiến cây cối và trụ điện đổ ngã khắp nơi. Có bảy người thiệt mạng vì bị cây đè, ở Connecticut, Maryland, New York,  Pennsylvania, Rhode Island, và Virginia. Trong số này có cả hai đứa trẻ chết khi cây đổ xuống nhà, bản tin Reuters cho hay.

Trận bão cũng gây nhiều trở ngại cho việc di chuyển bằng đường hàng không. Ở ba phi trường chính tại New York cũng như ở Boston, có tới 75% các chuyến bay bị hủy bỏ hôm Thứ Sáu.

Tình trạng này kéo dài sang ngày Thứ Bảy với hàng trăm chuyến bay ra vào hai nơi này bị hủy.

Một chuyến bay đáp xuống phi trường Dulles International Airport ở ngoại ô Washington, DC hôm Thứ Sáu bị gió lắc mạnh đến nỗi hầu hết hành khách nôn mửa và ngay chính phi công cũng sắp trong tình trạng tương tự, theo báo cáo của Cơ Quan Hàng Không Liên Bang (FAA), cũng theo Reuters. (V.Giang)

Bắt được nghi can bắn chết cha mẹ ở Michigan

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Lãnh đạo Nam và Bắc Hàn bất ngờ gặp nhau tại DMZ

Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn và Tổng Thống Moon Jae In của Nam Hàn bất ngờ gặp nhau tại Làng Đình Chiến ở Bàn Môn Điếm, khu vực chia đôi hai miền, hôm Thứ Bảy.

Viện trưởng đại học USC từ chức trong lúc trường có nhiều bê bối

Ông C.L. Max Nikias, viện trưởng đại học USC, người mà trong thời gian lãnh đạo đại học tư lớn nhất miền Nam California giúp đẩy uy tín của trường lên cao, cùng với các cuộc vận động gây quỹ mạnh mẽ, nhưng lại bị nhiều xì căng đan đầy tai tiếng, sẽ từ chức.

Hội Bạn Người Cùi 24 năm âm thầm giúp người bệnh ở Việt Nam

Hội Bạn Người Cùi trợ giúp tất cả những gì liên quan đến người phong cùi, từ tài chánh trị bệnh đến nuôi ăn hằng tháng với những ai tàn phế nặng.

Sổ thông hành Việt Nam thua cả Lào và Cambodia

Sổ thông hành (passport) Việt Nam chỉ được 51 quốc gia và vùng lãnh thổ miễn thị thực (visa) cho công dân, thua cả Lào và Cambodia.

Fiat Chrysler cảnh báo 4.8 triệu khách hàng: Đừng dùng ‘cruise control’

Công ty Fiat Chrysler thông báo thu hồi 4.8 triệu chiếc xe ở Mỹ vì trong một số trường hợp người lái có thể bị mất kiểm soát cruise control.

Trung úy quân đội ‘nằm nghỉ mệt’ với phụ nữ trên giường

Một trung úy quân đội, thuộc Quân Khu 9, đã có vợ con, giải trình với cơ quan là “nằm nghỉ mệt,” khi bị lộ hình ảnh nằm chung với phụ nữ khác trên giường.

Bất chấp phản đối, Luật An Ninh Mạng sẽ được thông qua?

Dự luật này cấm đăng tải những nội dung “tuyên truyền chống nhà nước Việt Nam” và kích động bạo động hoặc gây rối trật tự công cộng.

Chủ tịch phường ở Đồng Nai bị khởi tố vì chiếm đoạt tiền

Ông chủ tịch phường Tam Hiệp “đã tham mưu, trình ký các văn bản không đúng quy định, khi còn làm lãnh đạo Phòng Nội vụ” để ăn chặn tiền.

Bộ trưởng Giao Thông CSVN đổi ‘thu phí’ thành ‘thu giá’

Ông Nguyễn Văn Thể, bộ trưởng Giao Thông Vận Tải CSVN, vừa cho đổi đồng loạt tên các trạm “thu phí BOT” thành “thu giá BOT.”

Florida: Bị bắt vì rút dao đe dọa 5 sinh viên Hồi Giáo đang ăn

Một người đàn ông ở Florida có thể bị truy tố tội hình sự sau khi rút dao và súng điện đe dọa một nhóm sinh viên Hồi Giáo ngoại quốc đang ăn hamburger tại tiệm McDonald's.