Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ: Quan hệ an ninh Mỹ-Việt tăng mạnh

Ngoại Trưởng Mike Pompeo (trái) cùng ông Daniel Kritenbrink, đại sứ Mỹ tại Việt Nam, đi dạo gần hồ Hoàn Kiếm, Hà Nội, hôm 8 Tháng Bảy. (Hình: US Embassy in Hanoi)

WASHINGTON, DC (NV) – Quan hệ an ninh Mỹ-Việt tăng mạnh trong mấy năm qua, và hai quốc gia chia sẻ tầm nhìn chung cho một vùng Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và mở rộng trong tương lai.

Đó là nội dung bản báo cáo của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đưa ra hôm Thứ Năm, 16 Tháng Tám.

“Đối tác an ninh mạnh mẽ của chúng ta (Mỹ-Việt) dựa trên cam kết cùng với nhau để hợp tác quốc phòng sâu rộng và cùng giải quyết các thách thức an ninh trong khu vực mà hai bên cùng quan tâm,” theo bản báo cáo.

Bản báo cáo cho biết, “tầm nhìn chung này được Tổng Thống Donald Trump và Chủ Tịch Trần Đại Quang nhấn mạnh trong bản thông cáo chung của họ hồi Tháng Mười Một, 2017, khi tổng thống đến thăm chính thức Hà Nội.”

Sau đó, vẫn theo bản báo cáo, tầm nhìn chung này được nhân rộng qua chuyến thăm Việt Nam của Bộ Trưởng Quốc Phòng Jim Mattis hồi Tháng Giêng và của Ngoại Trưởng Mike Pompeo hồi Tháng Bảy năm nay, gặp các lãnh đạo cao cấp CSVN. Các chuyến viếng năm nay khẳng định cam kết của Tổng Thống Trump và của các lãnh đạo CSVN đối với Kế Hoạch Hành Động Cho Hợp Tác Quốc Phòng kéo dài trong ba năm, từ 2018 đến 2020.

Vào Tháng Ba năm nay, hàng không mẫu hạm USS Carl Vinson thăm Đà Nẵng, trong sự kiện lịch sử kéo dài 4 ngày. Đây là lần đầu tiên sau hơn 40 năm một hàng không mẫu hạm Mỹ ghé Việt Nam.

Theo bản báo cáo, từ năm 2012 đến năm 2017, Việt Nam nhận tổng cộng $25 triệu từ Bộ Ngoại Giao Mỹ, mà trong đó, hai năm mới gần đây nhất nhận $15 triệu, qua các chương trình chuyển giao thiết bị và huấn luyện.

Ngoài ra, Việt Nam cũng nhận của Mỹ các trợ giúp an ninh qua chương trình Tài Trợ Quân Sự Nước Ngoài (FMF) của Bộ Ngoại Giao trị giá hơn $55 triệu, từ năm 2012 đến năm 2017. FMF cung cấp ngân khoản chuyển giao một tàu tuần duyên cũ đã tân trang cho Việt Nam qua chương trình “Excess Defense Article,” và hiện là tàu lớn nhất của Việt Nam.

Ngoài ra, chương trình FMF cũng tài trợ cho Việt Nam mua 24 chiếc xuồng chạy tốc độc nhanh, tên là Metal Shark, để tuần tiễu trong vùng biển gần bờ. Cho tới Tháng Tư năm nay, Mỹ đã giao cho Việt Nam 12 chiếc.

FMF cũng viện trợ cho Việt Nam $10.25 triệu trong năm tài khóa 2017 qua chương trình Sáng Kiến An Ninh Hàng Hải Đông Nam Á (SAMSI), có mục đích tạo chú ý, gia tăng sự hiện diện của các quốc gia đối tác trong vùng lãnh hải, và giúp các quốc gia này bảo vệ chủ quyền và tự do đi lại theo luật hàng hải quốc tế.

Ngoài ra, Bộ Quốc Phòng cũng cung cấp cho Việt Nam trợ giúp trị giá hơn $16 triệu trong hai năm tài khóa 2017 và 2018 để giúp Việt Nam gia tăng khả năng hàng hải.

Vẫn theo bản báo cáo của Bộ Ngoại Giao Mỹ, Việt Nam cũng đóng góp vào công tác gìn giữ hòa bình của Liên Hiệp Quốc tại Trung Phi và South Sudan, qua chương trình Sáng Kiến Hành Quân Hòa Bình Toàn Cầu (GPOI) của Mỹ. Việt Nam đang trong tiến trình gởi một số đơn vị công binh tham gia các sứ mệnh của Liên Hiệp Quốc trong tương lai.

Trong năm 2018, Việt Nam lần đầu tiên tham dự cuộc tập trận RIMPAC tổ chức ở Hawaii và miền Nam California, sau khi từng gởi quan sát viên tham dự hồi năm 2012. Đây là cuộc tập trận hàng hải lớn nhất thế giới do Mỹ tổ chức hai năm một lần.

Bộ Ngoại Giao Mỹ cũng cho biết Hoa Kỳ đang giải quyết một số vấn đề liên quan đến quá khứ của cuộc chiến Việt Nam, bao gồm tẩy chất độc dioxin và tìm kiếm hài cốt binh sĩ Mỹ tử trận và mất tích.

Kể từ năm 1993, Mỹ đóng góp hơn $105 triệu cho các chương trình tẩy chất dioxin, vẫn theo bản báo cáo của Bộ Ngoại Giao. (Đ.D.)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Chủ tịch nhà nước CSVN Trần Đại Quang qua đời ở tuổi 62

‘Ông Trần Đại Quang, chủ tịch nhà nước CSVN qua đời lúc 10 giờ 5 phút sáng nay, 21 Tháng Chín 2018 tại Hà Nội.’

Việt Nam ‘rộ’ tin đồn ‘cựu chủ tịch Đà Nẵng tự sát trong tù’?

“Ông Trần Văn Minh, cựu Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng tự sát trong tù!” Đó là tin được lan truyền trong giới thạo tin ở Việt Nam suốt buổi chiều tối ngày 20 Tháng Chín 2018.

Facebooker nổi tiếng đòi công khai sức khỏe của ông Trần Đại Quang

Sắc diện của ông Trần Đại Quang suy giảm khá rõ, điều có thể thấy qua các bức ảnh mới nhất của hãng thông tấn AFP chụp tại Hà Nội.

Dân Việt được thuê qua Singapore mua iPhone mới ‘bị từ chối nhập cảnh’

Singapore yêu cầu người nhập cảnh phải xuất trình địa chỉ, mã bưu chính của người bảo lãnh ở Singapore. Khi đó, khách Việt mới được nhập cảnh

Năm học viên trường cảnh sát ghẹo vợ dân, rồi truy sát chồng đến chết

Một thanh niên tức giận vì vợ sắp cưới bị chọc ghẹo đã gây mâu thuẫn với nhóm 4, 5 học viên trường Cảnh sát ở quận 9. Dù đã bỏ chạy thoát thân, song vẫn bị nhóm người này truy sát đến chết.

Việt kiều Đức bị trộm xe, công an làm ngơ, tức giận đột quỵ chết

Một gia đình Việt kiều Đức ở quận 2, tố cáo bị trộm xe mô tô mặc dù có báo Công An phường Thạnh Mỹ Lợi nhờ can thiệp, nhưng công an làm ngơ không đến, để kẻ trộm ung dung lấy mất.

Sun Group làm khổ dân Đà Nẵng, phó chủ tịch lại công khai ‘mang ơn’

Từ chục năm nay, Tập Đoàn Sun Group đã làm người dân Đà Nẵng bất bình vì chuyện chiếm luôn lối đi xuống bãi tắm công cộng Bắc Mỹ An...

Sài Gòn có món bánh mì chấm… ca cao đá

Hàng bánh mì chấm ca cao đá của bà Tám là hàng bánh mì độc đáo, duy nhất tại Sài Gòn, hấp dẫn đông đảo thực khách từ nhiều chục năm nay.

Thêm 1 cháu bé chết tại khách sạn có 2 người chết ở Đà Nẵng

Tại khách sạn H. ở đường Hồ Nghinh, quận Sơn Trà, nơi có vụ nghi ngộ độc khiến anh Đặng Ngọc Vạn đang nguy kịch, vợ và con tử vong khi đến du lịch tại Đà Nẵng...

Luôn luôn hy vọng với Trần Huỳnh Duy Thức

Thiển nghĩ hơn lúc nào hết ngọn lửa biểu tượng cao cả đó cần tồn tại, để luôn là thực hữu sống động, để luôn được thắp sáng ngay trong lòng dân tộc hôm nay và ngày mai.