Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ: Quan hệ an ninh Mỹ-Việt tăng mạnh

Ngoại Trưởng Mike Pompeo (trái) cùng ông Daniel Kritenbrink, đại sứ Mỹ tại Việt Nam, đi dạo gần hồ Hoàn Kiếm, Hà Nội, hôm 8 Tháng Bảy. (Hình: US Embassy in Hanoi)

WASHINGTON, DC (NV) – Quan hệ an ninh Mỹ-Việt tăng mạnh trong mấy năm qua, và hai quốc gia chia sẻ tầm nhìn chung cho một vùng Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và mở rộng trong tương lai.

Đó là nội dung bản báo cáo của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đưa ra hôm Thứ Năm, 16 Tháng Tám.

“Đối tác an ninh mạnh mẽ của chúng ta (Mỹ-Việt) dựa trên cam kết cùng với nhau để hợp tác quốc phòng sâu rộng và cùng giải quyết các thách thức an ninh trong khu vực mà hai bên cùng quan tâm,” theo bản báo cáo.

Bản báo cáo cho biết, “tầm nhìn chung này được Tổng Thống Donald Trump và Chủ Tịch Trần Đại Quang nhấn mạnh trong bản thông cáo chung của họ hồi Tháng Mười Một, 2017, khi tổng thống đến thăm chính thức Hà Nội.”

Sau đó, vẫn theo bản báo cáo, tầm nhìn chung này được nhân rộng qua chuyến thăm Việt Nam của Bộ Trưởng Quốc Phòng Jim Mattis hồi Tháng Giêng và của Ngoại Trưởng Mike Pompeo hồi Tháng Bảy năm nay, gặp các lãnh đạo cao cấp CSVN. Các chuyến viếng năm nay khẳng định cam kết của Tổng Thống Trump và của các lãnh đạo CSVN đối với Kế Hoạch Hành Động Cho Hợp Tác Quốc Phòng kéo dài trong ba năm, từ 2018 đến 2020.

Vào Tháng Ba năm nay, hàng không mẫu hạm USS Carl Vinson thăm Đà Nẵng, trong sự kiện lịch sử kéo dài 4 ngày. Đây là lần đầu tiên sau hơn 40 năm một hàng không mẫu hạm Mỹ ghé Việt Nam.

Theo bản báo cáo, từ năm 2012 đến năm 2017, Việt Nam nhận tổng cộng $25 triệu từ Bộ Ngoại Giao Mỹ, mà trong đó, hai năm mới gần đây nhất nhận $15 triệu, qua các chương trình chuyển giao thiết bị và huấn luyện.

Ngoài ra, Việt Nam cũng nhận của Mỹ các trợ giúp an ninh qua chương trình Tài Trợ Quân Sự Nước Ngoài (FMF) của Bộ Ngoại Giao trị giá hơn $55 triệu, từ năm 2012 đến năm 2017. FMF cung cấp ngân khoản chuyển giao một tàu tuần duyên cũ đã tân trang cho Việt Nam qua chương trình “Excess Defense Article,” và hiện là tàu lớn nhất của Việt Nam.

Ngoài ra, chương trình FMF cũng tài trợ cho Việt Nam mua 24 chiếc xuồng chạy tốc độc nhanh, tên là Metal Shark, để tuần tiễu trong vùng biển gần bờ. Cho tới Tháng Tư năm nay, Mỹ đã giao cho Việt Nam 12 chiếc.

FMF cũng viện trợ cho Việt Nam $10.25 triệu trong năm tài khóa 2017 qua chương trình Sáng Kiến An Ninh Hàng Hải Đông Nam Á (SAMSI), có mục đích tạo chú ý, gia tăng sự hiện diện của các quốc gia đối tác trong vùng lãnh hải, và giúp các quốc gia này bảo vệ chủ quyền và tự do đi lại theo luật hàng hải quốc tế.

Ngoài ra, Bộ Quốc Phòng cũng cung cấp cho Việt Nam trợ giúp trị giá hơn $16 triệu trong hai năm tài khóa 2017 và 2018 để giúp Việt Nam gia tăng khả năng hàng hải.

Vẫn theo bản báo cáo của Bộ Ngoại Giao Mỹ, Việt Nam cũng đóng góp vào công tác gìn giữ hòa bình của Liên Hiệp Quốc tại Trung Phi và South Sudan, qua chương trình Sáng Kiến Hành Quân Hòa Bình Toàn Cầu (GPOI) của Mỹ. Việt Nam đang trong tiến trình gởi một số đơn vị công binh tham gia các sứ mệnh của Liên Hiệp Quốc trong tương lai.

Trong năm 2018, Việt Nam lần đầu tiên tham dự cuộc tập trận RIMPAC tổ chức ở Hawaii và miền Nam California, sau khi từng gởi quan sát viên tham dự hồi năm 2012. Đây là cuộc tập trận hàng hải lớn nhất thế giới do Mỹ tổ chức hai năm một lần.

Bộ Ngoại Giao Mỹ cũng cho biết Hoa Kỳ đang giải quyết một số vấn đề liên quan đến quá khứ của cuộc chiến Việt Nam, bao gồm tẩy chất độc dioxin và tìm kiếm hài cốt binh sĩ Mỹ tử trận và mất tích.

Kể từ năm 1993, Mỹ đóng góp hơn $105 triệu cho các chương trình tẩy chất dioxin, vẫn theo bản báo cáo của Bộ Ngoại Giao. (Đ.D.)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Phát hiện thi thể bị đốt cháy đen ở Đồng Nai

Một thi thể phụ nữ nghi bị giết rồi đốt xác phi tang được người dân phát hiện trong bãi cỏ, dưới gốc cây trứng cá ở phường An Bình, thành phố Biên Hòa.

Chiếm đoạt tiền tiêu xài, cán bộ xã báo cáo bị cướp để né tội

Một cán bộ xã Hải Chánh, huyện Hải Lăng báo cáo bị cướp gần 300 triệu đồng, nhằm lấp vào khoản tiền đã chiếm đoạt tiêu xài trước đó.

Dân Việt Nam chi $881 triệu để sang Mỹ du học

Số lượng du học sinh Việt Nam tại Hoa Kỳ tăng năm thứ 17 liên tiếp, đạt con số 24,325 sinh viên trong năm học 2017-2018, tăng 1,887 người so với năm trước.

Bắt 2 sếp Mobifone nhưng 2 cựu bộ trưởng Thông Tin vẫn ‘vô sự’

Ông Cao Duy Hải, cựu tổng giám đốc công ty Viễn Thông Mobifone và bà Phạm Thị Phương Anh, đương nhiệm phó tổng giám đốc doanh nghiệp này, bị bắt và khởi tố về tội “vi phạm quy định về quản lý".

Vụ Thủ Thiêm: Lãnh đạo vẫn tiếp tục hứa hão với dân oan

Tương tự như hai cuộc gặp trước, những gì dân oan Thủ Thiêm nhận được là Chủ tịch Phong tiếp tục hứa hão: “Chính phủ đang rà soát khu tái định cư 160 héc ta ở Thủ Thiêm.

Người cha mù ở Quảng Nam hiến thận cứu con nhưng không tiền để ghép

Nghe bác sĩ báo tin thận của mình tương thích để cứu con gái, người cha mù lòa ở xã Quế Cường, huyện Quế Sơn, mừng rỡ nhưng rồi vụt tắt.

Nhiều ngân hàng ở Việt Nam có nguy cơ phá sản vì ‘nợ xấu quá cao’

Tính đến cuối quý 3, 2018, có tới 13 trong số 17 ngân hàng của Việt Nam niêm yết thừa nhận tỷ lệ “nợ xấu” tăng lên.

Việt Nam điều trần tại Ủy Ban Chống Tra Tấn LHQ

Nhà cầm quyền CSVN cử phái đoàn do tướng công an dẫn đầu sang trụ sở Liên Hiệp Quốc ở Thụy Sĩ điều trần về thực thi Công Ước Chống Tra Tấn...

Hai tướng công an CSVN bảo kê cờ bạc tẩu tán hết tiền bạc

Hai tướng công an CSVN bảo kê đường dây đánh bạc trên mạng đã tẩu tán hết tiền bạc và những thứ giá trị cao nên chối không ăn hối lộ.

Một giảng viên đại học tố công an Cần Thơ vô cớ bắt giữ, đánh đập

Một giảng viên của Trường Đại Học Sân Khấu Điện Ảnh Sài Gòn, cầu cứu cơ quan hữu trách về việc bị Công An quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ vô cớ bắt giữ, đánh đập.