Hạ Viện hoãn bỏ phiếu, Obamacare hy vọng ‘sống sót’

Tổng Thống Donald Trump ngồi trên chiếc xe tải 18 bánh tại sân Tòa Bạch Ốc, sau khi nói chuyện về bảo hiểm y tế với tổng giám đốc các công ty xe tải hôm Thứ Năm. (Hình: AP Photo/Andrew Harnik)

WASHINGTON, DC (AP) – Hạ Viện do đảng Cộng Hòa kiểm soát sáng Thứ Năm hoãn bỏ phiếu dự luật bảo hiểm y tế gây tranh cãi do họ đề nghị cách đây hai tuần, một sự thối lui cho Tổng Thống Donald Trump và Dân Biểu Paul Ryan (Cộng Hòa-Wisconsin), chủ tịch Hạ Viện. Và sau nhiều giờ thương thuyết, các nhà lập pháp Cộng Hòa và Tòa Bạch Ốc không đạt được tiến bộ nào.

Theo CNN, cuộc bỏ phiếu sẽ có thể được thực hiện vào ngày hôm sau, Thứ Sáu, 24 Tháng Ba.

Ông Trump và ông Ryan rất ủng hộ dự luật này.

Ngoài ra, ông Ryan cũng hủy cuộc họp báo dự trù tổ chức ở Quốc Hội để cập nhật về triển vọng của cuộc bỏ phiếu.

Triển vọng này, bị lu mờ từng phút vào sáng Thứ Năm, khi Tổng Thống Donald Trump không thể thuyết phục được một nhóm dân biểu Cộng Hòa bảo thủ, cho nên không đủ số phiếu để thông qua.

Cũng trong sáng Thứ Năm, các lãnh đạo Cộng Hòa ở Hạ Viện họp kín để bàn những bước kế tiếp.

Trong khi đó, các dân biểu Cộng Hòa trung dung nhất định không thay đổi quan điểm, vẫn tiếp tục chống dự luật.

Dự luật vẫn có thể được đưa ra bỏ phiếu trong những ngày tới, sau khi thực hiện một số điều chỉnh, tuy nhiên, hủy bỏ cuộc bỏ phiếu hôm Thứ Năm có thể tạo ra một sự thối lui chính trị cho Tổng Thống Trump và Chủ Tịch Hạ Viện Paul Ryan.

Dự luật này được coi là thử thách đầu tiên của chính quyền Donald Trump non trẻ.

Và sự kiện này xảy ra trong ngày kỷ niệm Obamacare được ban hành bảy năm, thời gian mà đảng Cộng Hòa hứa hẹn và tìm mọi cách hủy bỏ nó.

Đau hơn nữa là hiện nay, đảng Cộng Hòa kiểm soát Hạ Viện, Thượng Viện, và Tòa Bạch Ốc, nhưng không thể làm được điều mà họ mong muốn trong bảy năm trước.

Phía Cộng Hòa thường cho rằng họ không làm được điều này vì vướng sự phủ quyết của Tổng Thống Barack Obama.

“Không có kết quả,” Dân Biểu Mark Meadows (Cộng Hòa-North Carolina), chủ tịch nhóm dân biểu Freedom Caucus, nói sau khi nhóm của ông gặp Tổng Thống Trump để thương thuyết.

Freedom Caucus là nhóm bao gồm khoảng 40 dân biểu Cộng Hòa chống đối mạnh mẽ dự luật này, cho rằng nó là bản sao của Obamacare.

Phát biểu tại Quốc Hội, Dân Biểu Mark Meadows cho biết nhóm của ông sẽ tiếp tục thương thuyết với các đồng viện và tổng thống tối Thứ Năm để xem chuyện gì sẽ xảy ra.

Nữ dân biểu Cộng Hòa ở Haiwaii bỏ đảng sau khi chỉ trích T.T Trump

Sau vài giờ họp kín, cả hai phía đểu thất vọng.

Tổng Thống Donald Trump đòi hỏi vẫn phải có cuộc bỏ phiếu hôm Thứ Sáu, cho dù dự luật được thông qua hay không.

Như vậy, đảng Cộng Hòa và tổng thống có thể không giải quyết được Obamacare lần này.

Có vẻ như ông Trump muốn kết thúc nhanh, để có thể bắt đầu tiến hành vận động cho các vấn đề khác mà ông hứa hẹn với cử tri.

Phát biểu này của tổng thống là liều lĩnh, có vẻ một phần là chấp nhận may rủi một phần đe dọa, đối với các dân biểu, ngay sau nhiều giờ thương thuyết, chỉ vì thiếu một số phiếu của các nhóm Cộng Hòa bảo thủ, trung dung, và những nhóm khác.

Ông Mick Mulvaney, giám đốc Văn Phòng Ngân Sách Tòa Bạch Ốc, nói với các dân biểu rằng “cuối cùng, tổng thống thấy đã quá đủ rồi, phải bỏ phiếu thôi, cho dù kết quả ra sao.”

“Thương thuyết đã xong, chúng ta phải bỏ phiếu ngày mai, và phải làm xong chuyện này cho người dân Hoa Kỳ. Chỉ thế thôi,” Dân Biểu Duncan Hunter (Cộng Hòa-California) nói, khi ông rời phòng họp, và tóm tắt thông điệp của ông Mulvaney đưa ra cho các nhà lập pháp.

Và nếu cuộc bỏ phiếu thất bại, Obamacare “vẫn còn sống, cho tới nay,” ông Hunter nói.

“Chúng ta phải bỏ phiếu thôi,” ông Steve Bannon, chiến lược gia chính của Tổng Thống Trump, nói khi ông rời phòng họp.

Như vậy, số phận của dự luật mới vẫn chưa chắc chắn vào ngày Thứ Sáu. Cả hai nhóm dân biểu Cộng Hòa bảo thủ và trung dung nói rằng dự luật không có đủ phiếu để thông qua.

Cho dù có được Hạ Viện thông qua, số phận của dự luật cũng chưa được bảo đảm ở Thượng Viện, nơi có ít nhất sáu thượng nghị sĩ Cộng Hòa tuyên bố chống, và cũng là nơi có nhiều thủ tục bỏ phiếu phức tạp hơn ở Hạ Viện.

Đảng Cộng Hòa kiểm soát 52 ghế Thượng Viện, trong khi đảng Dân Chủ kiểm soát 48 ghế.

Dự luật của đảng Cộng Hòa, nếu được thông qua, sẽ bỏ điều khoản bắt buộc cá nhân mua bảo hiểm, giảm bớt quyền lợi của chương trình Medicaid cho người có thu nhập thấp, cùng các điều khoản khác ảnh hưởng hàng triệu người dân Mỹ.

Theo báo cáo của Văn Phòng Ngân Sách Quốc Hội (CBO), nếu dự luật được thông qua, sẽ có 14 triệu người Mỹ không có bảo hiểm trong năm 2018, và con số này sẽ tăng lên 24 triệu vào năm 2026.

Đây là lần thứ nhì cuộc bỏ phiếu này bị hoãn lại, và dự luật hiện nay đã được điều chỉnh lại so với dự thảo ban đầu.

Theo dự thảo hiện nay, kế hoạch bảo hiểm y tế của đảng Cộng Hòa sẽ tốn kém hơn và vẫn làm 24 triệu người không có bảo hiểm vào năm 2026, theo đánh giá của CBO.

Dự thảo luật hiện nay hủy bỏ một số điều khoản của Obamacare và chỉ giảm thâm thủng ngân sách $150 tỷ trong 10 năm, trong khi dự thảo ban đầu sẽ tiết kiệm được $337 tỷ, theo CBO. (Đ.D.)

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Bạn bè ở Canada lập quỹ quyên tiền giúp Việt kiều bị tạt a xít, cắt gân chân

Số tiền ủng hộ chi phí điều trị cho anh Nghiêm và chị Trâm trên trang Gofundme.com đã lên hơn $16,000 sau 3 ngày gây quỹ.

Một tiệm tóc ở Hà Nội miễn phí cho khách kiểu tóc của Trump – Kim

Một thợ cắt tóc ở Hà Nội tặng khách hàng kiểu tóc giống Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong Un.

Nữ sinh giao gà chiều 30 Tết: Bị cưỡng hiếp tập thể trước khi sát hại

Năm bị can khai sau khi lừa nữ sinh chở gà đến chỗ vắng, nhóm này đã bắt giữ, đưa đến một ngôi nhà hoang rồi thay nhau hãm hiếp liên tục 2 ngày trước khi ra tay sát hại.

Diễn hành Tết 2019 lỗ ít nhất gần $8,000

Ông Phát Bùi, chủ tịch ban tổ chức Diễn Hành Tết, có buổi họp báo để công khai tài chánh cuộc diễn hành lúc 2 giờ ngày 18 Tháng Hai.

Trái xoài Việt Nam chính thức được vào thị trường Mỹ

Sau gần 10 năm đàm phán, Hoa Kỳ đã chính thức cấp phép cho trái xoài tươi của Việt Nam được nhập cảng vào thị trường nước này.

Người sáng lập công ty Huawei: ‘Thế giới này cần chúng tôi’

Người sáng lập đại công ty viễn thông Trung Quốc Huawei hôm Chủ Nhật lên tiếng thách thức nỗ lực của Mỹ nhằm cô lập công ty

Thứ Trưởng Bộ Tư Pháp Rosenstein sẽ nghỉ việc giữa Tháng Ba

Thứ Trưởng Bộ Tư Pháp, ông Rod Rosenstein, người bổ nhiệm điều tra viên đặc biệt để điều tra các cáo giác về việc Nga can dự vào cuộc bầu cử

Sự xung đột giữa các nghị viên Westminster: Người muốn minh bạch, người ‘bị ám chỉ’

Người dân thành phố Westminster nói chung, cũng như người dân gốc Việt nói riêng, còn có thể nhìn thấy điều gì ở phần chìm của tảng băng trôi?

Lợi ích của việc tập thể dục buổi sáng

Tất cả các bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng đều khuyên chúng ta phải tập thể dục để tăng cường sức khỏe, tránh bệnh tật và giữ gìn vóc dáng.

Sữa đậu nành có thật sự tốt cho sức khỏe?

Đậu nành là một trong những thực phẩm được nhiều người yêu thích, đặc biệt là những gốc Á vì những lợi ích tốt mà nó đem lại cho sức khỏe.