Hạ Viện hoãn bỏ phiếu, Obamacare hy vọng ‘sống sót’

Tổng Thống Donald Trump ngồi trên chiếc xe tải 18 bánh tại sân Tòa Bạch Ốc, sau khi nói chuyện về bảo hiểm y tế với tổng giám đốc các công ty xe tải hôm Thứ Năm. (Hình: AP Photo/Andrew Harnik)

WASHINGTON, DC (AP) – Hạ Viện do đảng Cộng Hòa kiểm soát sáng Thứ Năm hoãn bỏ phiếu dự luật bảo hiểm y tế gây tranh cãi do họ đề nghị cách đây hai tuần, một sự thối lui cho Tổng Thống Donald Trump và Dân Biểu Paul Ryan (Cộng Hòa-Wisconsin), chủ tịch Hạ Viện. Và sau nhiều giờ thương thuyết, các nhà lập pháp Cộng Hòa và Tòa Bạch Ốc không đạt được tiến bộ nào.

Theo CNN, cuộc bỏ phiếu sẽ có thể được thực hiện vào ngày hôm sau, Thứ Sáu, 24 Tháng Ba.

Ông Trump và ông Ryan rất ủng hộ dự luật này.

Ngoài ra, ông Ryan cũng hủy cuộc họp báo dự trù tổ chức ở Quốc Hội để cập nhật về triển vọng của cuộc bỏ phiếu.

Triển vọng này, bị lu mờ từng phút vào sáng Thứ Năm, khi Tổng Thống Donald Trump không thể thuyết phục được một nhóm dân biểu Cộng Hòa bảo thủ, cho nên không đủ số phiếu để thông qua.

Cũng trong sáng Thứ Năm, các lãnh đạo Cộng Hòa ở Hạ Viện họp kín để bàn những bước kế tiếp.

Trong khi đó, các dân biểu Cộng Hòa trung dung nhất định không thay đổi quan điểm, vẫn tiếp tục chống dự luật.

Dự luật vẫn có thể được đưa ra bỏ phiếu trong những ngày tới, sau khi thực hiện một số điều chỉnh, tuy nhiên, hủy bỏ cuộc bỏ phiếu hôm Thứ Năm có thể tạo ra một sự thối lui chính trị cho Tổng Thống Trump và Chủ Tịch Hạ Viện Paul Ryan.

Dự luật này được coi là thử thách đầu tiên của chính quyền Donald Trump non trẻ.

Và sự kiện này xảy ra trong ngày kỷ niệm Obamacare được ban hành bảy năm, thời gian mà đảng Cộng Hòa hứa hẹn và tìm mọi cách hủy bỏ nó.

Đau hơn nữa là hiện nay, đảng Cộng Hòa kiểm soát Hạ Viện, Thượng Viện, và Tòa Bạch Ốc, nhưng không thể làm được điều mà họ mong muốn trong bảy năm trước.

Phía Cộng Hòa thường cho rằng họ không làm được điều này vì vướng sự phủ quyết của Tổng Thống Barack Obama.

“Không có kết quả,” Dân Biểu Mark Meadows (Cộng Hòa-North Carolina), chủ tịch nhóm dân biểu Freedom Caucus, nói sau khi nhóm của ông gặp Tổng Thống Trump để thương thuyết.

Freedom Caucus là nhóm bao gồm khoảng 40 dân biểu Cộng Hòa chống đối mạnh mẽ dự luật này, cho rằng nó là bản sao của Obamacare.

Phát biểu tại Quốc Hội, Dân Biểu Mark Meadows cho biết nhóm của ông sẽ tiếp tục thương thuyết với các đồng viện và tổng thống tối Thứ Năm để xem chuyện gì sẽ xảy ra.

Nữ dân biểu Cộng Hòa ở Haiwaii bỏ đảng sau khi chỉ trích T.T Trump

Sau vài giờ họp kín, cả hai phía đểu thất vọng.

Tổng Thống Donald Trump đòi hỏi vẫn phải có cuộc bỏ phiếu hôm Thứ Sáu, cho dù dự luật được thông qua hay không.

Như vậy, đảng Cộng Hòa và tổng thống có thể không giải quyết được Obamacare lần này.

Có vẻ như ông Trump muốn kết thúc nhanh, để có thể bắt đầu tiến hành vận động cho các vấn đề khác mà ông hứa hẹn với cử tri.

Phát biểu này của tổng thống là liều lĩnh, có vẻ một phần là chấp nhận may rủi một phần đe dọa, đối với các dân biểu, ngay sau nhiều giờ thương thuyết, chỉ vì thiếu một số phiếu của các nhóm Cộng Hòa bảo thủ, trung dung, và những nhóm khác.

Ông Mick Mulvaney, giám đốc Văn Phòng Ngân Sách Tòa Bạch Ốc, nói với các dân biểu rằng “cuối cùng, tổng thống thấy đã quá đủ rồi, phải bỏ phiếu thôi, cho dù kết quả ra sao.”

“Thương thuyết đã xong, chúng ta phải bỏ phiếu ngày mai, và phải làm xong chuyện này cho người dân Hoa Kỳ. Chỉ thế thôi,” Dân Biểu Duncan Hunter (Cộng Hòa-California) nói, khi ông rời phòng họp, và tóm tắt thông điệp của ông Mulvaney đưa ra cho các nhà lập pháp.

Và nếu cuộc bỏ phiếu thất bại, Obamacare “vẫn còn sống, cho tới nay,” ông Hunter nói.

“Chúng ta phải bỏ phiếu thôi,” ông Steve Bannon, chiến lược gia chính của Tổng Thống Trump, nói khi ông rời phòng họp.

Như vậy, số phận của dự luật mới vẫn chưa chắc chắn vào ngày Thứ Sáu. Cả hai nhóm dân biểu Cộng Hòa bảo thủ và trung dung nói rằng dự luật không có đủ phiếu để thông qua.

Cho dù có được Hạ Viện thông qua, số phận của dự luật cũng chưa được bảo đảm ở Thượng Viện, nơi có ít nhất sáu thượng nghị sĩ Cộng Hòa tuyên bố chống, và cũng là nơi có nhiều thủ tục bỏ phiếu phức tạp hơn ở Hạ Viện.

Đảng Cộng Hòa kiểm soát 52 ghế Thượng Viện, trong khi đảng Dân Chủ kiểm soát 48 ghế.

Dự luật của đảng Cộng Hòa, nếu được thông qua, sẽ bỏ điều khoản bắt buộc cá nhân mua bảo hiểm, giảm bớt quyền lợi của chương trình Medicaid cho người có thu nhập thấp, cùng các điều khoản khác ảnh hưởng hàng triệu người dân Mỹ.

Theo báo cáo của Văn Phòng Ngân Sách Quốc Hội (CBO), nếu dự luật được thông qua, sẽ có 14 triệu người Mỹ không có bảo hiểm trong năm 2018, và con số này sẽ tăng lên 24 triệu vào năm 2026.

Đây là lần thứ nhì cuộc bỏ phiếu này bị hoãn lại, và dự luật hiện nay đã được điều chỉnh lại so với dự thảo ban đầu.

Theo dự thảo hiện nay, kế hoạch bảo hiểm y tế của đảng Cộng Hòa sẽ tốn kém hơn và vẫn làm 24 triệu người không có bảo hiểm vào năm 2026, theo đánh giá của CBO.

Dự thảo luật hiện nay hủy bỏ một số điều khoản của Obamacare và chỉ giảm thâm thủng ngân sách $150 tỷ trong 10 năm, trong khi dự thảo ban đầu sẽ tiết kiệm được $337 tỷ, theo CBO. (Đ.D.)

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Năm nay số trẻ Mỹ bị căn bệnh tê liệt bí ẩn tăng vọt

Năm nay số trẻ bị căn bệnh bí ẩn bất ngờ gây tê liệt đang tăng ở mức kỷ lục, theo tin từ giới chức y tế liên bang Mỹ hôm Thứ Hai, ngày 10 Tháng Mười Hai.

Cơ quan Liên Hiệp Quốc UNAIDS bị tố khủng hoảng lãnh đạo, cần phải thay thế

Các giới chức độc lập, điều tra các tố giác về tình trạng sách nhiễu tình dục trong cơ quan Liên Hiệp Quốc có nhiệm vụ ngăn chặn và bài trừ bệnh AIDS, nói rằng cơ quan này đang trong

Người bạn đồng hành

Sau nhiều năm xa cách, một bạn học ngày xưa từ Mỹ về Việt Nam thăm tôi. Bên ly cà phê, sau khi cùng nhau ôn lại những kỷ niệm thời niên thiếu...

Los Angeles: Cảnh sát tìm bé trai mất tích tại Union Station

Cảnh sát của Cơ Quan Giao Thông Los Angeles nhờ công chúng giúp tìm bé trai 5 tuổi mất tích hôm Thứ Bảy, 8 Tháng Mười Hai.

Maria Butina, bị cáo buộc là tình báo Nga, bằng lòng hợp tác cuộc điều tra

Bà Maria Butina, một phụ nữ Nga 30 tuổi, người bị cáo buộc là tìm cách xâm nhập vào thành phần quyền uy, nhiều ảnh hưởng ở Mỹ, hôm Thứ Hai, ngày 10 Tháng Mười Hai, đã đồng ý

Los Angeles: Một ông tự nhốt mình trong tiệm In-N-Out

Cảnh sát phải đến một quán In-N-Out và tìm cách thuyết phục một ông tự nhốt mình trong quán ăn này sáu tiếng đồng hồ.

Vĩnh Long: Ngư dân bắt được cá hô vàng nặng 125kg, bán gần $13,000

Ngư dân ở cầu Cái Gia Lớn, xã Tân Hội, thành phố Vĩnh Long vừa bất ngờ bắt được cá hô vàng nặng hơn 125kg khi đang giăng lưới trên sông Tiền, gần cầu Mỹ Thuận, bán được gần $13,000

Nga: Hung thủ giết hơn 60 phụ nữ nhận thêm 1 án tù chung thân

Một hung thủ giết người hàng loạt ở Nga nhận án tù chung thân thứ hai hôm Thứ Hai, 10 Tháng Mười Hai, vì giết tổng công hơn 60 phụ nữ.

Việt Nam 24 giờ 10/12/2018: Vũ “nhôm” công khai chuyện tuyệt mật trước tòa

Video Việt Nam 24 giờ: Vũ "nhôm" công khai chuyện tuyệt mật trước tòavideo
Thương phế binh xông vào trụ sở Liên đoàn bóng đá VN

Nga bán vũ khí nhiều thứ nhì thế giới năm 2017, chỉ thua Mỹ

Các nhà nghiên cứu cho biết nước Nga là nhà sản xuất vũ khí nhiều thứ nhì thế giới, vừa vượt qua Anh Quốc và chỉ đứng sau Hoa Kỳ.