TSA ‘tiếc’ là đã đòi bộ trưởng của Canada cởi khăn ‘Turban’

Bộ Trưởng Navdeep Bains. (Hình: AP Photo/Ted S. Warren)

DETROIT, Michigan (NV) – Cơ Quan An Ninh Giao Thông Hoa Kỳ (TSA) thông báo ‘lấy làm tiếc” sau khi một nhân viên của họ ở phi trường đòi một bộ trưởng Canada cởi khăn vấn chéo trên đầu của ông, khiến chính phủ Canada phàn nàn.

Theo Bloomberg News, hồi Tháng Tư, 2017, trong lúc rời phi trường Detroit, Michigan, ông Navdeep Bains, gốc người Sikh và là bộ trưởng Bộ Cải Tiến, Khoa Học, và Phát Triển Kinh Tế của Thủ Tướng Justin Trudeau  bị một nhân viên TSA yêu cầu cởi khăn “Turban” trên đầu ông ra.

Ông Bains từ chối vì lý do tôn giáo.

“Turban” là một miếng vải dài, do người Sikh quấn trên đầu theo từng lớp, với mục đích giữ mái tóc dài không rớt ra ngoài, bầy tỏ sự bình đẳng vì mọi người đội khăn giống nhau. Khăn“Turban” cũng để xác định tôn giáo của họ.

“Sau khi biết chức vụ của tôi, biết tôi là ai, họ để tôi lên máy bay,” ông Bains nói trên một chương trình truyền hình hôm Thứ Năm, sau khi nhật báo La Presse của Montreal tường thuật vụ này.

Ông Bains nói rằng vụ này cho thấy “có sự kỳ thị” và đây là lần đầu tiên ông bị yêu cầu cời khăn ra, và nói thêm là các nhân viên TSA sau đó có xin lỗi.

Trong khi đó, bà Chrystia Freeland, ngoại trưởng Canada, nói rằng cơ quan của bà có nói chuyện này với các giới chức Mỹ và “bày tỏ quan điểm của Canada.”

Trong một tuyên bố, do bà Michelle Negron, phụ tá phát ngôn viên TSA, đưa ra hôm Thứ Năm, cơ quan của Mỹ nói họ có xem băng ghi hình và thấy nhân viên TSA kiểm tra ông Bains không theo đúng thủ tục và sau đó người này có được huấn luyện lại.

Bản tuyên bố không bao gồm lời xin lỗi.

“Chúng tôi tiếc là kinh nghiệm xét người gây khó chịu cho ông Bains,” TSA cho biết. “Nếu được, hành khách có thể cởi những gì ở trên đầu trước khi đi qua máy an ninh. Chúng tôi biết một số người không thể hoặc không muốn cởi vì lý do tôn giáo, y tế, hoặc những lý do khác, và cũng nên biết là quý vị sẽ bị xem xét kỹ hơn.” (Đ.D.)

Mời độc giả xem Điểm tin buổi sáng Thứ Sáu, 11 tháng 5 năm 2018

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Canada ‘khủng hoảng’ vì di dân bất hợp pháp từ Mỹ tràn sang

Tình trạng người di dân bất hợp pháp từ Hoa Kỳ tiếp tục lũ lượt kéo vào Canada đang khiến nhiều giới chức nước này phải lo ngại, gọi đây là cuộc "khủng hoảng" và yêu cầu chính phủ

Bắt đầu ‘thấm đòn’ vì thuế quan, Mỹ-Trung tái thương thảo mậu dịch

Trung Quốc và Hoa Kỳ vừa loan báo sẽ có lại các cuộc họp cấp thấp vào cuối tháng này để giải quyết tình trạng tranh chấp mậu dịch đang có nguy cơ vượt ra ngoài tầm kiểm soát,

Vatican: ‘Xấu hổ và đau buồn’ vụ linh mục lạm dụng tình dục trẻ em ở Pennsylvania

Tòa Thánh Vatican hôm Thứ Năm lên tiếng chỉ trích vụ hàng trăm linh mục ở Pennsylvania bị tố cáo sờ mó và lạm dụng tình dục hơn 1,000 trẻ em.

FBI bắt một thành viên al-Qaeda và ISIS đã được tị nạn ở Hoa Kỳ

Một người tị nạn Iraq, được cho vào định cư ở Hoa Kỳ, vừa bị bắt hôm Thứ Tư 15 Tháng Tám ở vùng Bắc California theo một trát tòa từ Baghdad, theo đó cáo buộc người này từng giết

Liên Hiệp Quốc: Con trai Osama bin Laden đang là mối đe dọa cho thế giới

Trong khi thành phần ISIS đang bị đánh bật ra khỏi các nơi từng là cứ địa vững chắc của họ trước đây, một ủy ban Liên Hiệp Quốc đưa ra lời cảnh báo rằng mối đe dọa

Tân Tây Lan cấm người ngoại quốc mua nhà

Quốc hội Tân Tây Lan cấm người ngoại quốc mua nhà ở quốc gia này, nhằm ngăn chặn việc giá nhà leo thang quá nhanh chóng.

Hoa Kỳ hứa bảo vệ Đài Loan, Trung Quốc cáo giác ‘can thiệp nội bộ’

Trung Quốc hôm Thứ Ba lên tiếng đả kích một đạo luật ngân sách quốc phòng Hoa Kỳ, trong đó có đề cập đến nhu cầu trợ giúp Đài Loan gia tăng

Lần đầu tiên trong 15 năm: Tổng Thống Đài Loan đọc diễn văn ở Hoa Kỳ

Tổng Thống Đài Loan hôm Thứ Hai ngày 13 Tháng Tám đã đọc một bài diễn văn trên lãnh thổ Hoa Kỳ, một sự kiện chỉ mới thấy lần đầu tiên trong 15 năm qua, và cũng là điều chắc chắn sẽ

Sập cầu ở Ý, 30 người chết, nhiều người khác bị thương nặng

Khoảng 30 người thiệt mạng trong vụ sập cầu ở thành phố cảng Genoa, Ý, hôm Thứ Ba, hãng thông tấn AGI trích lời Phó Thủ Tướng Matteo Salvini cho biết.

Xe đâm vào đám đông gần Quốc Hội Anh, 3 bị thương, nghi can bị bắt

Một chiếc xe hơi ủi vào những người đang đi bộ và đạp xe đạp gần tòa nhà Quốc Hội Anh ở London hôm Thứ Ba làm ba người bị thương.