TSA ‘tiếc’ là đã đòi bộ trưởng của Canada cởi khăn ‘Turban’

Bộ Trưởng Navdeep Bains. (Hình: AP Photo/Ted S. Warren)

DETROIT, Michigan (NV) – Cơ Quan An Ninh Giao Thông Hoa Kỳ (TSA) thông báo ‘lấy làm tiếc” sau khi một nhân viên của họ ở phi trường đòi một bộ trưởng Canada cởi khăn vấn chéo trên đầu của ông, khiến chính phủ Canada phàn nàn.

Theo Bloomberg News, hồi Tháng Tư, 2017, trong lúc rời phi trường Detroit, Michigan, ông Navdeep Bains, gốc người Sikh và là bộ trưởng Bộ Cải Tiến, Khoa Học, và Phát Triển Kinh Tế của Thủ Tướng Justin Trudeau  bị một nhân viên TSA yêu cầu cởi khăn “Turban” trên đầu ông ra.

Ông Bains từ chối vì lý do tôn giáo.

“Turban” là một miếng vải dài, do người Sikh quấn trên đầu theo từng lớp, với mục đích giữ mái tóc dài không rớt ra ngoài, bầy tỏ sự bình đẳng vì mọi người đội khăn giống nhau. Khăn“Turban” cũng để xác định tôn giáo của họ.

“Sau khi biết chức vụ của tôi, biết tôi là ai, họ để tôi lên máy bay,” ông Bains nói trên một chương trình truyền hình hôm Thứ Năm, sau khi nhật báo La Presse của Montreal tường thuật vụ này.

Ông Bains nói rằng vụ này cho thấy “có sự kỳ thị” và đây là lần đầu tiên ông bị yêu cầu cời khăn ra, và nói thêm là các nhân viên TSA sau đó có xin lỗi.

Trong khi đó, bà Chrystia Freeland, ngoại trưởng Canada, nói rằng cơ quan của bà có nói chuyện này với các giới chức Mỹ và “bày tỏ quan điểm của Canada.”

Trong một tuyên bố, do bà Michelle Negron, phụ tá phát ngôn viên TSA, đưa ra hôm Thứ Năm, cơ quan của Mỹ nói họ có xem băng ghi hình và thấy nhân viên TSA kiểm tra ông Bains không theo đúng thủ tục và sau đó người này có được huấn luyện lại.

Bản tuyên bố không bao gồm lời xin lỗi.

“Chúng tôi tiếc là kinh nghiệm xét người gây khó chịu cho ông Bains,” TSA cho biết. “Nếu được, hành khách có thể cởi những gì ở trên đầu trước khi đi qua máy an ninh. Chúng tôi biết một số người không thể hoặc không muốn cởi vì lý do tôn giáo, y tế, hoặc những lý do khác, và cũng nên biết là quý vị sẽ bị xem xét kỹ hơn.” (Đ.D.)

Mời độc giả xem Điểm tin buổi sáng Thứ Sáu, 11 tháng 5 năm 2018

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Hoàng gia Anh loan báo tin vui: công nương Meghan mang bầu

Hoàng Tử Harry và phu nhân, công nương Meghan, sẽ có đứa con đầu lòng của họ vào mùa Xuân năm tới, theo thông báo từ Điện Kensington hôm Thứ Hai, ngày 15 Tháng Mười.

Thủ tướng Nhật muốn sửa Hiến Pháp xác định đúng vai trò quân đội

Thủ Tướng Nhật, ông Shinzo Abe, hôm Chủ Nhật, ngày 14 Tháng Mười, khẳng định quyết tâm của ông là thúc đẩy có sự thay đổi trong bản hiến pháp, nhằm nêu rõ vai trò của quân đội

Trung Quốc và Mỹ bày tỏ hy vọng sẽ có cuộc họp giữa TT Trump và Tập Cận Bình

Tổng Thống Mỹ, ông Donald Trump, và Chủ Tịch Nhà Nước Trung Quốc, ông Tập Cận Bình, có thể sẽ gặp nhau bên lề hội nghị thượng đỉnh của khối G20 tháng tới.

Hơn 1,000 dân Honduras khởi sự cuộc đi bộ về hướng biên giới Mỹ

Hơn 1,000 người, gồm cả các gia đình và phụ nữ ôm theo trẻ nhỏ, hôm Thứ Bảy, ngày 13 Tháng Mười, đã khởi sự cuộc đi bộ từ vùng Bắc Honduras về hướng biên giới Mỹ, chỉ ít ngày

Vụ nhà báo Khashoggi mất tích: Saudi Arabia dọa trả đũa nếu bị trừng phạt

Saudi Arabia hôm Chủ Nhật, ngày 14 Tháng Mười, bác bỏ mọi đe dọa trừng phạt vương quốc này do bị coi là đã thủ tiêu nhà báo Jamal Khashoggi ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, nói rằng sẽ có các

Đức Giáo Hoàng ‘lột áo’ 2 giám mục Chile liên quan tình dục

Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Bảy, 13 Tháng Mười, "lột áo" hai giám mục người Chile bị tố cáo sờ mó trẻ em.

Thổ Nhĩ Kỳ: Ký giả Saudi Arabia bị giết trong tòa lãnh sự Saudi Arabia

Các dữ kiện thu được qua đồng hồ Apple Watch của ký giả Jamal Khashoggi cho thấy ông bị tra tấn rồi giết trong tòa lãnh sự Saudi Arabia.

Bị tố cáo bao che thuộc cấp dối gạt dân chúng, bộ trưởng Quốc Phòng Bồ Đào Nha từ chức

Bộ Trưởng Quốc Phòng Bồ Đào Nha hôm 12 Tháng Mười đệ đơn từ chức trong lúc cuộc điều tra tình nghi quân đội tìm cách che giấu vụ trộm võ khí.

Đức Giáo Hoàng chấp thuận đơn từ chức của tổng giám mục ở DC

Đức Giáo Hoàng Francis vừa chấp thuận đơn từ chức của Hồng Y Donald Wuerl, tổng giám mục Tổng Giáo Phận Washington, DC, hôm 12 Tháng Mười.

Lãnh đạo Mỹ-Hoa có thể gặp nhau, hy vọng giải quyết chiến tranh mậu dịch

Do cả Trung Quốc lẫn Mỹ đều tỏ vẻ muốn có cuộc họp giữa chủ tịch nhà nước Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng Thống Donald Trump trong tháng tới, đang có nhiều hy vọng là sẽ có