TSA ‘tiếc’ là đã đòi bộ trưởng của Canada cởi khăn ‘Turban’

Bộ Trưởng Navdeep Bains. (Hình: AP Photo/Ted S. Warren)

DETROIT, Michigan (NV) – Cơ Quan An Ninh Giao Thông Hoa Kỳ (TSA) thông báo ‘lấy làm tiếc” sau khi một nhân viên của họ ở phi trường đòi một bộ trưởng Canada cởi khăn vấn chéo trên đầu của ông, khiến chính phủ Canada phàn nàn.

Theo Bloomberg News, hồi Tháng Tư, 2017, trong lúc rời phi trường Detroit, Michigan, ông Navdeep Bains, gốc người Sikh và là bộ trưởng Bộ Cải Tiến, Khoa Học, và Phát Triển Kinh Tế của Thủ Tướng Justin Trudeau  bị một nhân viên TSA yêu cầu cởi khăn “Turban” trên đầu ông ra.

Ông Bains từ chối vì lý do tôn giáo.

“Turban” là một miếng vải dài, do người Sikh quấn trên đầu theo từng lớp, với mục đích giữ mái tóc dài không rớt ra ngoài, bầy tỏ sự bình đẳng vì mọi người đội khăn giống nhau. Khăn“Turban” cũng để xác định tôn giáo của họ.

“Sau khi biết chức vụ của tôi, biết tôi là ai, họ để tôi lên máy bay,” ông Bains nói trên một chương trình truyền hình hôm Thứ Năm, sau khi nhật báo La Presse của Montreal tường thuật vụ này.

Ông Bains nói rằng vụ này cho thấy “có sự kỳ thị” và đây là lần đầu tiên ông bị yêu cầu cời khăn ra, và nói thêm là các nhân viên TSA sau đó có xin lỗi.

Trong khi đó, bà Chrystia Freeland, ngoại trưởng Canada, nói rằng cơ quan của bà có nói chuyện này với các giới chức Mỹ và “bày tỏ quan điểm của Canada.”

Trong một tuyên bố, do bà Michelle Negron, phụ tá phát ngôn viên TSA, đưa ra hôm Thứ Năm, cơ quan của Mỹ nói họ có xem băng ghi hình và thấy nhân viên TSA kiểm tra ông Bains không theo đúng thủ tục và sau đó người này có được huấn luyện lại.

Bản tuyên bố không bao gồm lời xin lỗi.

“Chúng tôi tiếc là kinh nghiệm xét người gây khó chịu cho ông Bains,” TSA cho biết. “Nếu được, hành khách có thể cởi những gì ở trên đầu trước khi đi qua máy an ninh. Chúng tôi biết một số người không thể hoặc không muốn cởi vì lý do tôn giáo, y tế, hoặc những lý do khác, và cũng nên biết là quý vị sẽ bị xem xét kỹ hơn.” (Đ.D.)

Mời độc giả xem Điểm tin buổi sáng Thứ Sáu, 11 tháng 5 năm 2018

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Nguyễn Xuân Phúc khoe ‘sẵn sàng nắm lấy cơ hội’ của giới đầu tư

Thủ tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc dự trù đến Diễn đàn Kinh Tế thế giới để chào mời về một nơi an toàn cho giới đầu tư quốc tế.

Phi cơ Mỹ oanh kích, hạ sát 52 tay súng al-Shabab ở Somalia

Quân đội Mỹ loan báo đã thực hiện một trong những cuộc không kích gây thiệt hại nặng nhất cho thành phần quá khích al-Shabab...

Nhân viên cấp cứu Tây Ban Nha tìm cách cứu em bé 2 tuổi rớt xuống giếng

Nhiều xe vận tải chở thiết bị khoan và ống lớn đến cho công nhân cấp cứu để đào một đường hầm cứu một em bé 2 tuổi bị kẹt trong một giếng sâu

Dân Mexico lấy dầu từ đường ống dẫn, lửa bùng lên làm 66 người chết

Các chuyên gia giảo nghiệm tử thi hôm Thứ Bảy, ngày 19 Tháng Giêng, đang tìm cách phân loại các thi thể và đếm số người thiệt mạng, sau khi một quả cầu lửa bùng lên tại nơi

Mỹ kỷ niệm 25 năm bỏ cấm vận thương mại đối với Việt Nam

Tòa đại sứ Mỹ ở Hà Nội vừa tổ chức lễ kỷ niệm 25 năm Hoa Kỳ hủy bỏ cấm vận thương mại đối với Việt Nam, hôm Thứ Sáu, 18 Tháng Giêng.

Chiến đấu cơ Nga đụng trên Biển Nhật Bản, ít nhất 1 phi công thiệt mạng

Cuộc tìm kiếm cứu nạn trong vùng Viễn Đông của Nga đã thu hồi được thi thể của một phi công Nga và cứu sống một người khác...

TT Trump sẽ gặp chủ tịch Bắc Hàn lần thứ nhì vào cuối Tháng Hai

Tổng Thống Donald Trump sẽ có cuộc họp thượng đỉnh lần thứ nhì với Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn vào gần cuối Tháng Hai.

Mỹ chuẩn bị giảm trừng phạt doanh gia thân cận lãnh đạo Nga

Bộ Tài Chính Mỹ chuẩn bị tháo gỡ bớt các biện pháp trừng phạt ba công ty của doanh gia thân cận với thành phần lãnh đạo Nga...

Hạ Viện sẽ điều tra tin TT Trump ra lệnh cho LS Cohen nói dối Quốc Hội

Hạ Viện Mỹ sẽ điều tra một báo cáo cho hay Tổng Thống Donald Trump từng ra lệnh cho luật sư riêng của ông phải nói dối Quốc Hội.

Mỹ chưa quyết định việc hủy tăng thuế quan nhắm vào Trung Quốc

Bộ Trưởng Tài Chính Mỹ đã đưa ra đề nghị tháo gỡ một phần hay toàn bộ việc tăng thuế quan nhắm vào hàng nhập cảng từ Trung Quốc.