TSA ‘tiếc’ là đã đòi bộ trưởng của Canada cởi khăn ‘Turban’

Bộ Trưởng Navdeep Bains. (Hình: AP Photo/Ted S. Warren)

DETROIT, Michigan (NV) – Cơ Quan An Ninh Giao Thông Hoa Kỳ (TSA) thông báo ‘lấy làm tiếc” sau khi một nhân viên của họ ở phi trường đòi một bộ trưởng Canada cởi khăn vấn chéo trên đầu của ông, khiến chính phủ Canada phàn nàn.

Theo Bloomberg News, hồi Tháng Tư, 2017, trong lúc rời phi trường Detroit, Michigan, ông Navdeep Bains, gốc người Sikh và là bộ trưởng Bộ Cải Tiến, Khoa Học, và Phát Triển Kinh Tế của Thủ Tướng Justin Trudeau  bị một nhân viên TSA yêu cầu cởi khăn “Turban” trên đầu ông ra.

Ông Bains từ chối vì lý do tôn giáo.

“Turban” là một miếng vải dài, do người Sikh quấn trên đầu theo từng lớp, với mục đích giữ mái tóc dài không rớt ra ngoài, bầy tỏ sự bình đẳng vì mọi người đội khăn giống nhau. Khăn“Turban” cũng để xác định tôn giáo của họ.

“Sau khi biết chức vụ của tôi, biết tôi là ai, họ để tôi lên máy bay,” ông Bains nói trên một chương trình truyền hình hôm Thứ Năm, sau khi nhật báo La Presse của Montreal tường thuật vụ này.

Ông Bains nói rằng vụ này cho thấy “có sự kỳ thị” và đây là lần đầu tiên ông bị yêu cầu cời khăn ra, và nói thêm là các nhân viên TSA sau đó có xin lỗi.

Trong khi đó, bà Chrystia Freeland, ngoại trưởng Canada, nói rằng cơ quan của bà có nói chuyện này với các giới chức Mỹ và “bày tỏ quan điểm của Canada.”

Trong một tuyên bố, do bà Michelle Negron, phụ tá phát ngôn viên TSA, đưa ra hôm Thứ Năm, cơ quan của Mỹ nói họ có xem băng ghi hình và thấy nhân viên TSA kiểm tra ông Bains không theo đúng thủ tục và sau đó người này có được huấn luyện lại.

Bản tuyên bố không bao gồm lời xin lỗi.

“Chúng tôi tiếc là kinh nghiệm xét người gây khó chịu cho ông Bains,” TSA cho biết. “Nếu được, hành khách có thể cởi những gì ở trên đầu trước khi đi qua máy an ninh. Chúng tôi biết một số người không thể hoặc không muốn cởi vì lý do tôn giáo, y tế, hoặc những lý do khác, và cũng nên biết là quý vị sẽ bị xem xét kỹ hơn.” (Đ.D.)

Mời độc giả xem Điểm tin buổi sáng Thứ Sáu, 11 tháng 5 năm 2018

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

  • Tu Nguyen

    Nuoc My ho co quyen luc soat hay ra may kiem tra an ninh tren cac phuong tien di chuyen hang khong cua dat nuoc ho nham chong tra lai cac phan tu cuc doan ton giao dang co y pha hoai an ninh trat tu trong nuoc cua ho vay. Cac hanh khach hay cac vien chuc nao cua An Do va Canada v.v…cung phai biet tuan theo luat le cua xu ho mot cach tinh te va thong hieu vi do chinh la vi ho muon bao ve nen an ninh cua nuoc ho vay thoi. Tuy nhien, co the doi voi cac vien chuc cao cap hay ngoai giao doan nuoc ngoai den My thi ho cung da co chinh sach doi xu dac biet nen cung khong co gi la qua dang de phan nan ca. Neu cac ton giao quan tam day do va tuyen truyen cac muc dich tot dep va hoa binh cua ton giao minh cho cac tin do noi theo thi se khong bao gio co duoc nhung su rac roi hay kho khan nghiem trong tuong tu tren xay ra cho ho moi khi can di chuyen tren khap vung the gioi tu do va dan chu tien bo yeu chuong hoa binh nhan ai vay. Tom lai, ” nhap gia thi phai tuy tuc ” la chuyen duong nhien thoi !

Mỹ cương quyết với Iran về ‘thỏa thuận nguyên tử mới’

Chính phủ Mỹ hôm Thứ Hai 21 Tháng Năm đưa ra một danh sách các đòi hỏi cứng rắn phải có trong thỏa thuận mới về nguyên tử với Iran.

United Arab Emirates và Saudi Arabia từng muốn giúp ông Trump thắng cử

Donald Trump Jr., con trưởng của Tổng Thống Donald Trump, hồi tháng Tám năm 2018, đã gặp người một đại diện của các ông hoàng United Arab Emirates và Saudi Arabia.

30 triệu dân Mỹ xem truyền hình trực tiếp đám cưới Hoàng Gia Anh

Khoảng 29,2 triệu dân Mỹ đã mở TV sáng sớm Thứ Bảy để xem truyền hính trực tiếp đám cưới của Hoàng Tử Harry với nữ diễn viên Mỹ gốc Nam Phi Meghan Markle.

Đức Giáo Hoàng Francis tỏ thái độ thừa nhận người đồng tính

Đức Giáo Hoàng Francis nói nhiều lần với Juan Carlos Cruz, một người đồng tính, rằng: “Chúa đã tạo ra anh như thế và yêu mến anh như thế”.

Ấn Độ đưa 3 chiến hạm đến Việt Nam tập trận chung

Ba chiến hạm của Hải Quân Ấn Độ cập Đà Nẵng mở đầu chuyến thăm viếng 5 ngày và tập trận chung với Hải Quân Việt Nam như một dấu hiệu tăng thêm mức độ hợp tác giữa hải quân hai nước.

Mỹ ngưng kế hoạch tăng thuế nhập cảng từ Trung Quốc trong khi thương thảo

Chính phủ Mỹ hiện đang ngưng thi hành kế hoạch tăng thuế quan đối với hàng Trung Quốc, trong lúc có các cuộc thương thảo với Bắc Kinh để giảm mức thâm thủng mậu dịch.

Kinh tế khó khăn, nhiều lính Venezuela đào ngũ, chống chính phủ

Số quân nhân Venezuela bị bắt vì có thái độ chống đối chính quyền hay đào ngũ đang tăng cao ở quốc gia này.

Platini: Bốc thăm World Cup 98 được dàn xếp có lợi cho Pháp

Ông Michel Platini, cựu danh thủ bóng đá thế giới của Pháp và là cựu chủ tịch Liên Đoàn Bóng Đá Châu Âu (UEFA) hôm Thứ Năm nói rằng “có một sự dàn xếp khéo léo trong cuộc bốc thăm cho giải vô địch bóng đá World Cup 1998.

Hoàng Tử Harry và cô Meghan Markle: ‘Cam kết yêu nhau trọn đời’

Hoàng Tử Harry và cô Meghan Markle nhìn vào mắt nhau và nói lời hứa yêu nhau trọn đời hôm Thứ Bảy, trong lễ cưới được tổ chức trọng thể tại nhà nguyện St. George's Chapel.

Máy bay ném bom Trung Quốc đáp xuống đảo ở Biển Đông

Trung Quốc vừa lần đầu tiên cho máy bay ném bom đáp xuống các đảo và bãi đá ở Biển Đông, trong một cuộc diễn tập trong khu vực tranh chấp.