Bị tố đánh, chửi bạn gái, bộ trưởng Tư Pháp New York từ chức

Ông Eric Schneiderman, bộ trưởng Tư Pháp New York, vừa tuyên bố từ chức. (Hình: AP Photo/Seth Wenig, File)

ALBANY, New York (AP) – Ông Eric Schneiderman, bộ trưởng Tư Pháp tiểu bang New York, người từng tự giới thiệu mình luôn bênh vực phụ nữ  vừa tuyên bố từ chức tối Thứ Hai sau khi có bốn phụ nữ tố cáo ông bạo hành với họ trong thời gian quen nhau.

Đây là một điều bất ngờ và một thất bại choáng váng đối với một người cấp tiến thuộc đảng Dân Chủ và đối lập với Tổng Thống Donald Trump, lại từng hứa hẹn sẽ dùng vị trí của mình để truy tố những ai lạm dụng quyền lực.

Theo những câu chuyện được đăng trên tờ The New Yorker hôm Thứ Hai, những phụ nữ kể trên kể rằng họ bị ông Schneiderman đã từng tát họ, chửi họ, đe dọa và bóp cổ họ một cách hung bạo.

Một số còn nói ông là một người nghiện rượu nặng.

Bạo động này thường xảy ra trong lúc ông và những phụ nữ này có quan hệ lãng mạn, nhưng các nạn nhân nói họ không đồng ý với các hành động bạo động của ông.

Ông Schneiderman, 63 tuổi, đưa ra một tuyên bố cho báo The New Yorker và các cơ quan truyền thông, với lời lẽ ngụ ý rằng hoặc các phụ nữ này đã chịu, hoan nghênh nhữnghành động của ông, hoặc họ đã mô tả không đúng sự thật.

“Trong các quan hệ thân mật riêng tư, tôi có một số hành động và hoạt động tình dục với sự đồng ý của đương sự. Tôi chưa tấn công bất cứ ai. Tôi chưa bao giờ có quan hệ tình dục nếu không có sự đồng ý của người kia, một lằn ranh mà tôi không bao giờ bước qua,” vị bộ trưởng của New York nói.

Tuy nhiên, sau khi Thống Đốc Andrew Cuomo và Thượng Nghị Sĩ Kirsten Gillibrand, cả hai đều thuộc đảng Dân Chủ, kêu gọi ông từ chức, ông  Schneiderman đáp ứng ngay.

“Trong mấy giờ qua, có nhiều tố cáo nghiêm trọng, mà tôi phản đối, được đưa ra chống lại tôi,” ông Schneiderman nói trong một tuyên bố đưa ra khuya Thứ Hai. “Trong khi những tố cáo này không liên quan đến hành động chuyên nghiệp của tôi hoặc các việc làm của văn phòng tôi, nó sẽ ngăn cản tôi vô cùng trong sự lãnh đạo công việc của văn phòng vào lúc quan trọng này.”

Ông cho biết ông sẽ từ chức vào cuối ngày Thứ Ba.

Hai phụ nữ, bà Michelle Manning Barish và bà Tanya Selvaratnam, nói với báo The New Yorker rằng các vụ bạo hành thân thể ngày càng gia tăng.

Hãng tin AP đồng ý nghe họ kể chuyện của họ.

“Sau những tháng khó khăn nhất của cuộc đời, tôi quyết định lên tiếng. Cho con gái tôi và cho tất cả phụ nữ. Tôi không thể im lặng nữa và khuyến khích tất cả mọi phụ nữ khác can đảm cho tôi. Tôi không thể…” bà Manning Barish viết trên Twitter, sau khi câu chuyện được đăng lên.

Bà Manning Barish nói bà quen với ông Schneiderman khoảng giữa năm 2013 đến hết năm 2014.

Ông Selvaratnam nói bà quen với ông từ mùa Hè 2016 đến mùa Thu 2017.

Bà Manning Barish nói ông Schneiderman có hành động hung bạo vài tuần sau khi họ quen nhau. Bà nói bà có kể chuyện này cho một số bạn bè, trong đó có tiểu thuyết gia Salman Rushdie.

Bà Selvaratnam, sinh ra ở Sri Lanka, nói ông Schneiderman bắt đầu gọi bà là “nô lệ da nâu” và bắt bà nói rằng bà là “tài sản của ông.”

“Sau khi phát hiện các phụ nữ khác cũng bị Bộ Trưởng Tư Pháp Schneiderman đánh đập như vậy trong nhiều năm trước khi quen tôi, tôi thắc mắc, sắp tới là ai đây, và rồi tôi biết mình phải làm gì,” bà Selvaratnam nói qua một tuyên bố gởi đến AP.

Hai phụ nữ khác cũng tố cáo ông Schneiderman có những hành động tương tự với họ, nhưng không chịu nêu danh tánh. (Đ.D.)

Google cấm không cho quảng cáo dịch vụ bail bond

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Bệnh nhân đột quỵ tim chỉ trả viện phí $332 thay vì $108,951

Một bệnh viện ở Texas phải giảm hóa đơn viện phí cho việc chăm sóc một giáo viên bị đột quỵ tim từ $108.951 xuống còn $332.

Nữ chủ nhà nghỉ ở Khánh Hòa ‘tự tử’ tại trụ sở công an

Một phụ nữ là chủ nhà nghỉ đã chết bất thường với vết thương ở cổ khi làm việc với Công An thị xã Ninh Hòa.

Máy bay chở Đệ Nhất Phu Nhân Melania Trump đáp khẩn cấp

Máy bay chở Đệ Nhất Phu Nhân Melania Trump phải đáp khẩn cấp trở lại phi trường của căn cứ Andrews Join Base, Maryland, hôm 17 Tháng Mười.

Blogger Mẹ Nấm cùng mẹ và hai con đến Mỹ tị nạn

Hôm 17 Tháng Mười, giới hoạt động đồng loạt loan tin blogger Mẹ Nấm, tức bà Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, đã được nhà cầm quyền CSVN phóng thích.

Hành trình Blogger Mẹ Nấm và gia đình đến Mỹ tị nạn (*)

Mẹ Nấm bị bắt và sau đó là hàng loạt những người hoạt động khác cũng đã bị kết án tù nặng nề. Đây là một chiến dịch ruồng bắt quy mô vì áp lực của Bắc Kinh.

Lại chuyện ‘bức xúc’ khi về Việt Nam

Sau khi về Việt Nam, vừa qua Mỹ, anh Andy Tống gọi điện thoại cho báo Người Việt để nói những điều mà anh chịu đựng trong suốt hai tuần qua.

Cộng Hòa có thể tìm cách hủy Obamacare nếu có thế mạnh sau bầu cử

Phía đảng Cộng Hòa tại Thượng Viện có thể đưa lại nỗ lực hủy chương trình Obamacare, nếu thấy có đủ số phiếu sau ngày bầu cử tới đây.

Ca sĩ Mỹ Linh bị ‘tố’ xây nhà trên đất rừng

Ca sĩ Mỹ Linh lên tiếng bênh vực quyết định xây nhà hát giao hưởng $64 triệu ở Thủ Thiêm, đang đối diện án phạt vì xây nhà vườn trên đất rừng

Phát hiện hai đường dây mua bán thận ở Hà Nội

Công an Hà Nội liên tục phát hiện hai đường dây môi giới mua bán thận cho những người có nhu cầu ghép thận, lấy trực tiếp từ những người bán

Mải xem phone, không biết con rớt xuống đường xe lửa

Một bé gái bị một phen hoảng sợ hôm Thứ Ba, ngày 16 Tháng Mười, sau khi rớt xuống dưới một toa xe lửa đang đậu ở Bắc Kinh, trong lúc bà mẹ mải mê nhìn vào màn hình đi