Bộ Tư Pháp từ bỏ ‘Quỹ Chống Vũ Khí Hóa’ $1.8 tỷ

WASHINGTON, DC (NV) – Ông Todd Blanche, quyền bộ trưởng Bộ Tư Pháp (DOJ), hôm Thứ Ba, 2 Tháng Sáu, tuyên bố DOJ sẽ không tiếp tục “quỹ đen” $1.8 tỷ được thành lập để bồi thường đồng minh của Tổng Thống Donald Trump, theo USA Today.

“Chúng tôi sẽ không tiếp tục quỹ này, chấm hết,” ông Blanche khẳng định trong buổi điều trần tại Quốc Hội.

Ông Todd Blanche, quyền bộ trưởng Tư Pháp, phát biểu trong buổi điều trần tại Quốc Hội ở Washington, DC, hôm Thứ Ba, 2 Tháng Sáu. (Hình: Brendan Smialowski/AFP via Getty Images)

Hôm Thứ Hai, DOJ đưa ra bản tuyên bố cho hay họ sẽ tuân thủ phán quyết của chánh án liên bang ở Virginia hôm Thứ Sáu ra lệnh dừng quỹ này để chờ nghe thêm tranh luận vào ngày 12 Tháng Sáu.

Tuy nhiên, trước buổi điều trần của ông Blanche hôm Thứ Ba, DOJ không trả lời câu hỏi họ sẽ hủy bỏ hẳn quỹ mà chính quyền Tổng Thống Trump đặt tên là “Quỹ Chống Vũ Khí Hóa” trị giá $1.776 hay không.

Quỹ này vấp phải một loạt rào cản về pháp lý kể từ khi được công bố cách đây hai tuần, và bị cả các nhà lập pháp Cộng Hòa phản đối vì lo ngại số tiền này sẽ không được giám sát đầy đủ và có thể chính quyền sẽ trả cho người tham gia vụ bạo loạn Quốc Hội 6 Tháng Giêng, 2021.

Tháng trước, quỹ này được thành lập theo thỏa thuận dàn xếp để Tổng Thống Trump bỏ vụ kiện $10 tỷ đối với Sở Thuế IRS liên quan tới vụ làm lộ hồ sơ thuế của ông. Chính quyền ông Trump lập luận quỹ này là biện pháp sửa chữa phù hợp để bồi thường cho điều mà họ khẳng định là nạn biến công lực thành vũ khí của chính quyền cựu Tổng Thống Joe Biden.

Quỹ này cũng gây ra tình trạng bế tắc giữa Tòa Bạch Ốc với Quốc Hội, vì mấy ngày gần đây, phía Cộng Hòa ở Thượng Viện từ chối bàn tiếp về dự luật chi tiêu cho công tác thực thi luật di trú tới khi nào quỹ này được cắt bớt hoặc hủy bỏ.

Trong buổi điều trần hôm Thứ Ba, Dân Biểu Grace Meng (Dân Chủ-New York) nói với ông Blache rằng bà hy vọng sẽ thấy DOJ đưa ra bản tuyên bố sẽ không tiếp tục quỹ này, thậm chí sau phiên tòa ngày 12 Tháng Sáu.

“Tôi nghĩ sẽ có bản ghi lại những gì tôi nói ở đây, nên sẽ có văn bản,” ông Blanche cho hay.

Tuy nhiên, ông Blanche để ngỏ khả năng DOJ sẽ đấu tranh chống bất cứ đơn kiện nào đối với quỹ này.

“Cho dù chúng tôi làm gì đi nữa trong những vụ kiện đó, và bảo vệ quyền của chúng tôi, hay bảo đảm quyền của chúng tôi được bảo vệ, chúng tôi sẽ không tiếp tục quỹ này,” ông nhấn mạnh. (Th.Long)

play-rounded-fill

MỚI CẬP NHẬT