Trung Quốc chúc mừng Biden thắng cử

BẮC KINH, Trung Quốc (AP) – Trung Quốc hôm Thứ Sáu, 13 Tháng Mười Một, vừa chính thức chúc mừng ông Joe Biden, ứng cử viên của đảng Dân Chủ, thắng cử tổng thống Mỹ.

“Chúng tôi tôn trọng sự lựa chọn của người dân Hoa Kỳ,” ông Uông Văn Bân, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Trung Quốc, nói. “Chúng tôi xin chúc mừng ông Joe Biden và bà Kamala Harris.”

Tổng Thống đắc cử Joe Biden. (Hình: AP Photo/Carolyn Kaster)

Ông Uông không giải thích vì sao chúc mừng trễ, nhưng nói rằng “kết quả bầu cử sẽ được xác nhận theo luật và thủ tục của Mỹ.”

Như vậy, sự chúc mừng này của Bắc Kinh xảy ra sáu ngày sau khi ông Biden tuyên bố thắng cử hôm 7 Tháng Mười Một.

Cuộc bầu cử tổng thống Mỹ diễn ra hôm 3 Tháng Mười Một.

Hôm Thứ Năm, Đức Giáo Hoàng Francis cũng chúc mừng chiến thắng của vị cựu phó tổng thống.

Ngay khi tuyên bố thắng cử, ông Biden được nhiều lãnh đạo thế giới chúc mừng, trong đó có cả Đức Đạt Lai Lạt Ma, lãnh tụ tinh thần của người Tây Tạng.

Tuy nhiên, Nga và Trung Quốc, hai cường quốc lớn của thế giới, lúc đó chưa phản ứng gì cả.

Hôm Thứ Hai, 9 Tháng Mười Một, khi được hỏi chuyện này, ông Uông Văn Bân chỉ nói: “Chúng tôi có để ý việc ông Biden tuyên bố chiến thắng.”

Trong khi đó, Nga nói rằng “chúng tôi đang chờ đợi kết quả chính thức của một cuộc bầu cử đầy tranh chấp pháp lý.”

Cho tới nay, Tổng Thống Donald Trump vẫn chưa công nhận ông Biden là người thắng cuộc và tố cáo cuộc bầu cử có nhiều gian lận, mặc dù không đưa ra được bằng chứng xác đáng.

Hôm Thứ Năm, 12 Tháng Mười Một, nhiều thượng nghị sĩ cao cấp Cộng Hòa ở Thượng Viện, hiện do đảng này kiểm soát, kêu gọi Tòa Bạch Ốc phải chia sẻ thông tin tình báo quốc gia cho ông Biden. (Đ.D.)

Có thể bạn quan tâm