Buôn lậu rắn hổ mang vào Mỹ, một ông bị 5 tháng tù

Con rắn hổ mang để trong hộp chip khoai tây mà ông Rodrigo Franco bị tố nhập lậu vào Mỹ. (Hình: U.S. Fish and Wildlife via AP)

LOS ANGELES, California (NV) – Một người đàn ông ở Monterey Park, California, vừa bị tuyên án năm tháng tù và hai năm quản chế vì buôn lậu ba con rắn hổ mang thuộc loại cực độc vào Mỹ và bằng cách để trong hộp chip khoai tây.

Theo nhật báo The Orange County Register, theo thỏa thuận nhận tội, ông Rodrigo Franco, 34 tuổi, còn thú nhận từng buôn lậu 20 con rắn hổ mang khác, cũng như một số rùa Hồng Kông.

Ngoài ra, ông Franco còn phải đóng tiền phạt $4,500.

“Tôi rất mê các loài động vật bò sát,” ông Franco, một người từng là thợ sửa xe, viết cho Chánh Án George H. Wu như vậy. Ông Wu là người tuyên án ông Franco tại tòa liên bang ở Los Angeles.

Hồi Tháng Ba năm ngoái, nhân viên quan thuế Mỹ (CBP) khám một gói hàng từ Hồng Kông gởi qua, trong đó có ba con rắn hổ mang màu đen và vàng, mỗi con dài hơn nửa mét.

Các công tố viên nói rằng một con rắn hổ mang có thể cắn chết một người lớn trong vòng 30 phút, nếu không kịp chích thuốc chống nọc độc.

Vào thời điểm xảy ra sự việc, “không rõ Los Angeles có thuốc chống nọc độc rắn hay không,” và một nhân viên CBP khi kiểm tra gói hàng này, đã có thể bị cắn. Rất may là những con rắn này lúc đó “nằm im” và có lẽ đang mệt mỏi, khi nữ nhân viên này mở nắp hộp chip khoai tây ra, theo hồ sơ tòa cho biết.

Ngoài ba con rắn này, còn có một gói hàng gởi đến nhà ông Franco, trong đó có loại rùa mai mềm.

Cũng trong ngày đó, ông Franco gởi sáu con rùa, từ Hoa Kỳ đi Hồng Kông qua đường bưu điện, nhưng bị Cơ Quan Bảo Vệ Động Vật Hoang Dã Mỹ ngăn chặn.

Sau khi biết các chuyện này, nhân viên bưu điện bắt đầu để ý các kiện hàng gởi đến nhà ông Franco, và sau đó, giới chức liên bang xin được trát tòa và khám nhà ông.

Trong nhà ông, giới chức công lực phát hiện các gói hàng từ Hồng Kông gởi đến, để trong phòng ngủ của trẻ em, trong đó có cả cá sấu con và rùa, theo các nhà điều tra.

Rắn hổ mang và rùa là các động vật được bảo vệ theo công ước quốc tế.

Một con rắn hổ mang có thể bán được $2,000 trên thị trường chợ đen, các giới chức cho biết. (Đ.D.)

Disney gây quỹ đi học và thưởng $1,000 cho nhân viên

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Tác giả ‘Xin gọi nhau là cố nhân’ qua đời

Nhạc sĩ Song Ngọc, tác giả ca khúc “Xin gọi nhau là cố nhân,” một trong số những nhà soạn nhạc tiền bối của nền âm nhạc Việt Nam vừa qua đời vào lúc 9 giờ 30 tối Chủ Nhật, 14 Tháng Mười, 2018 tại thành phố Houston, Texas vì bạo bệnh.

Bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ đến Việt Nam vì chuyện bán võ khí?

Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ James Mattis bỏ đi Trung Quốc nhưng sang Việt Nam thăm viếng hai ngày giữa những căng thẳng Biển Đông và các vụ mua bán võ khí tiềm năng còn đang mở ngõ.

Phải cẩn thận với các loại sản phẩm giúp giảm cân, tăng khả năng tình dục

Các giới chức thuộc cơ quan Y Tế Công Cộng tiểu bang California công bố kết quả một cuộc nghiên cứu theo đó cho thấy trong khoảng 746 sản phẩm phụ trợ

Bảy nữ đạo diễn Việt và con đường đến ‘Nghệ Thuật Thứ 7’

Buổi hội thảo với các đạo diễn, nhà làm phim, diễn viên nữ cuốn hút đông đảo giới trẻ lúc 4 giờ chiều Thứ Bảy, 13 Tháng Mười.

Vì sao Việt Nam không chịu công bố kiều hối năm 2017 và 2018?

Khi Tháng Chín năm 2018 đã qua, vẫn chẳng có một con số thống kê nào được công bố về kết quả kiều hối trên bình diện tổng thể quốc gia mà chính thể độc đảng ở Việt Nam đã “hút” được từ gần 4 triệu “khúc ruột ngàn dặm” ở hải ngoại.

Little Saigon – một thoáng suy tư

Nhờ ơn trên, chúng ta vẫn có một chỗ yên ổn ở vùng đất Little Saigon này. Buổi sáng, nghe tiếng nói quen thân của cô xướng ngôn viên trên đài Việt Nam, có ngôi chợ, có tô phở, ly cà phê sữa đá...

Texas: Bé gái 2 tuổi bị chó nuôi trong nhà cắn chết

Một bé gái 2 tuổi ở thành phố Alvin, tiểu bang Texas, vừa bị chó nuôi trong nhà cắn chết vào chiều Thứ Sáu, ngày 12 Tháng Mười, theo tin từ văn phòng cảnh sát trưởng quận Brazoria

Los Angeles: Mưa đầu mùa, 10,000 người mất điện vì sét đánh

Sét đánh nhiều khiến các cơ quan khí tượng, công lực khuyên cư dân ở trong nhà và làm cho nhiều người ở Los Angeles mất điện.

Ông cụ 86 tuổi và ước mơ đại học

Ở tuổi 86, ông Cao Nhất Linh vẫn ngày ngày đạp xe đến trường để hoàn tất chương trình cử nhân Luật của Đại học Đông Đô, bất kể nắng mưa

Chuyện Biển Đông được chú trọng nhất trong phiên họp ASEAN tuần tới

Các căng thẳng kéo dài liên quan đến tranh chấp Biển Đông dự trù sẽ là chuyện chính yếu để bàn khi các giới chức quốc phòng ASEAN sắp sửa họp tuần tới ở Singapore.