California buộc các cửa tiệm bán thú cưng chỉ bán thú được giải cứu

Một chú mèo bị thương đang được chăm sóc trong trung tâm giải cứu. (Hình: AP Photo/Jonathan J. Cooper)

SACRAMENTO, California (NV) – Thống đốc California, ông Jerry Brown, tuần qua ký ban hành đạo luật theo đó đòi hỏi các tiệm bán thú cưng trong tiểu bang chỉ được bán chó, mèo và thỏ lấy từ những nơi giải cứu chúng.

Đạo luật AB485, có tên “Đạo Luật Giải Cứu và Nhận Nuôi Thú Cưng”, đòi hỏi tất cả chó, mèo, và thỏ bán ở các tiệm bán lẻ tại California phải là từ các trung tâm tạm nuôi các con vật này hoặc ở các tổ chức thiện nguyện giải cứu thú vật, theo bản tin của hãng thông tấn UPI.

“Đây là chiến thắng lớn cho các bạn bốn chân của chúng ta,” theo lời tác giả đạo luật, Dân Biểu Patrick O’Donnell (Dân Chủ, Long Beach), cho hay trong bản thông cáo gửi ra hôm Thứ Sáu.

“Đây cũng là điều tốt cho người trả thuế ở California, vốn phải chi hơn $450 triệu mỗi năm cho việc nuôi nấng cũng như an tử (euthanize) cho chúng ở các trung tâm nuôi tạm,” ông O’Donnell cho biết thêm, theo UPI.

Mục đích của đạo luật này là để giảm số bán ra từ những nơi “sản xuất” hàng loạt các con chó mèo bằng các con thú cưng đang được nuôi trong các cơ sở giải cứu.

Đạo luật được sự ủng hộ của các nhóm giải cứu súc vật nhưng gặp sự chống đối từ các nhóm như hiệp hội nuôi chó và hiệp hội bán lẻ California, cũng theo UPI. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Có uẩn khúc trong vụ bố ráp ở Houston khiến nhiều người thiệt mạng và bị thương

Một cuộc điều tra nội bộ của sở cảnh sát thành phố Houston đã tìm ra những sơ sót trầm trọng bên trong đơn vị có trách nhiệm chống ma túy

Vatican ‘lột áo’ vị hồng y nổi tiếng của Mỹ

Tòa Thánh Vatican vừa “lột áo” Hồng Y Theodore McCarrick, cựu tổng giám mục Tổng Giáo Phận Washington, DC, sau khi tòa án của giáo hội kết luận ông có tội trong việc lạm dụng tình dục trẻ vị thành niên.

Cựu binh Thế Chiến 2 trả $1,500 bao binh sĩ Mỹ ăn nhà hàng

“Quý vị giúp tôi một chút được không?” ông Edmund Rusinek, 92 tuổi, bước vào nhà hàng Chick-fil-A ở Rossmoor, California, cuối tuần qua, hỏi mọi người, đa số là binh sĩ và gia đình.

Ủy ban Hạ Viện điều tra vụ TT Trump ban bố tình trạng khẩn trương

Ngay sau khi TT Trump ban bố tình trạng khẩn trương quốc gia để lấy tiền xây tường biên giới, một ủy ban của Hạ Viện bắt đầu một cuộc điều tra liên quan đến quyết định này của ông.

Cư dân Florida được sở thuế bồi hoàn lầm $980,000 nhưng không muốn trả lại

Trung bình số tiền thuế bồi hoàn lại cho người đi làm ở Mỹ chỉ vào khoảng $2,000. Nhưng một ông ở Florida, có lợi tức chưa tới $3,500 đã

Quan Thuế Mỹ ở California bắt được hơn 100 kg bạch phiến

Cơ quan Quan Thuế Mỹ (CBP), phối hợp với các cơ quan công lực khác, vừa bắt được 100.6 kg bạch phiến tại hải cảng Port Hueneme, Ventura County, California.

Chồng vô ý lùi xe cán chết vợ trong ngày Valentine

Một phụ nữ 66 tuổi ở thành phố Palmer, tiểu bang Pennsylvania, đã thiệt mạng sau khi bà té xuống trên lối dẫn vào nhà xe và ông chồng vô ý

Hung thủ nổ súng ở Illinois có thể đã biết trước sẽ bị nghỉ việc

Hung thủ nổ súng hạ sát năm đồng nghiệp và làm bị thương người thứ sáu tại một kho hàng của hãng sản xuất vòi nước ở Chicago

Payless ShoeSource đóng cửa, chấm dứt bán hàng trên mạng

Công ty Payless ShoeSoure sẽ đóng cửa tất cả 2,100 tiệm ở Mỹ và Puerto Rico, theo chân các công ty từng rất nổi danh như Toys R Us và Bon-Ton

Phi cơ quân sự Mỹ chở hàng cứu trợ đến sát biên giới Venezuela

Các phi cơ của Không Quân Mỹ khởi sự chở nhiều tấn hàng cứu trợ tới một thành phố tại Colombia, nằm sát biên giới với Venezuela, hôm Thứ Bảy