California là tiểu bang đầu tiên đòi có phái nữ trong hội đồng quản trị công ty

Nữ nghị sĩ Hannah-Beth Jackson, Dân Chủ-Santa Barbara, tác giả đạo luật SB826. (Hình: AP Photo/Rich Pedroncelli)

SACRAMENTO, California (AP) – California nay trở thành tiểu bang đầu tiên ở Mỹ đòi các công ty có cổ phiếu trao đổi trên thị trường chứng khoán phải có sự hiện diện của phái nữ trong hội đồng quản trị công ty, theo một luật do Thống Đốc Jerry Brown ký ban hành hôm Chủ Nhật, ngày 30 Tháng Chín.

Luật này đòi đến cuối năm tới phải có ít nhất một thành viên hội đồng quản trị là phái nữ trong các công ty có trụ sở đặt tại California. Sang đến cuối năm 2021, các công ty này cần phải có tới 3 thành viên là phái nữ, tùy thuộc vào số ghế trong hội đồng quản trị.

Khi ký ban hành, Thống Đốc Brown cũng nhắc tới những phản đối cũng như những lo ngại về mặt pháp lý đối với luật này.

“Tôi không có ý bỏ qua những lỗi lầm có thể có của luật, có thể gây nhiều khó khăn khi đưa ra thi hành,” ông Brown nói.

“Nhưng những gì xảy ra ở Washington, DC và những nơi khác, cho chúng ta thấy rằng nhiều người không nhận ra được tầm mức quan trọng của vấn đề (phải thay đổi cách đối xử với phụ nữ),” ông Bown nói thêm.

Một số quốc gia ở Âu Châu, gồm cả Na Uy và Pháp, hiện đã có luật đòi hội đồng quản trị các công ty phải có sự tham dự của phái nữ.

Theo nữ nghị sĩ Hannah-Beth Jackson, thuộc đảng Dân Chủ, đại diện khu vực Santa Barbara, tác giả luật SB826, thì có thêm phái nữ trong hội đồng quản trị sẽ khiến cho công ty hoạt động tốt hơn.

Theo bà thì một trong những lợi ích của việc có thêm phụ nữ ở vai trò chỉ huy sẽ giúp giảm thiểu tình trạng sách nhiễu và tấn công tình dục.

Hiện khoảng 25% các công ty có cổ phiếu trao đổi trên thị trường chứng khoán và có trụ sở đặt tại California, không có sự hiện diện của phái nữ trong hội đồng quản trị của họ.

Phòng Thương Mại tiểu bang California nói rằng thành phần của hội đồng quản trị công ty phải do công ty tự quyết định, tiểu bang không nên can dự vào.

Các công ty vi phạm luật có thể bị phạt lần đầu là $100,000 và $300,000 cho mỗi lần vi phạm sau đó.

Công ty cũng phải báo cáo thành phần hội đồng quản trị cho tiểu bang và sẽ bị phạt $100,000 nếu không làm điều này. (V.Giang)

Mời độc giả xem video “Ca sĩ Nhật Hạ – ‘thiên thần’ của chồng” (Phần 2)

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Tư Lệnh Mỹ tại Trung Đông không đồng ý rút quân khỏi Syria

Tướng chỉ huy cuộc chiến chống ISIS hôm Thứ Sáu nói với CNN ông không đồng ý với quyết định của Tổng Thống Donald Trump hồi Tháng Mười Hai

Nhà thiết kế Thái Nguyễn: Thành công nhờ giữ được bản sắc Việt

Lập nghiệp từ năm 23 tuổi, Thái Nguyễn đã làm việc từ 8 giờ sáng tới 2 giờ đêm mỗi ngày trong liên tục 16 năm qua, để làm nên tên tuổi cho một thương hiệu thời trang cùng tên, Thai Nguyen Atelier.

Porsche vào top 3 hiệu xe ‘tin cậy’ nhất 2019 cùng với Lexus và Toyota

Hãng sản xuất xe Nhật Bản Toyota thống trị danh sách những hiệu xe đáng tin cậy nhất năm 2019 do J.D. Power thực hiện.

Xe jeep vượt đèn đỏ đụng xe tải ở Santa Ana, 4 người chết

Một chiếc xe chạy vượt đèn đỏ ở Santa Ana hôm Chủ Nhật, 17 Tháng Hai và gây ra tai nạn khiến bốn người thiệt mạng.

Bị em trai bắn trúng chân khi đâm mẹ và em ở Los Angeles

Một nghi can đâm mẹ và em trai mình ở Los Angeles hôm Thứ Bảy, 16 Tháng Hai, sau đó bị người em trai bắn trúng chân.

Hà Nội siết chặt an ninh cho thượng đỉnh Mỹ – Bắc Hàn

Nhà cầm quyền CSVN siết chặt an ninh ở thủ đô Hà Nội, chuẩn bị cho cuộc họp thượng đỉnh giữa tổng thống Mỹ và chủ tịch Bắc Hàn dự trù diễn ra trong 10 ngày nữa.

Giết cha mẹ và quản gia ở Newport Beach, nghi can 27 tuổi bị bắt

Cảnh sát Newport Beach bắt được nghi can giết ba người ở thành phố này và cho biết hai người trong đó là cha mẹ của anh.

Tòa Bạch Ốc: TT Trump sẵn sàng phủ quyết quốc hội về sắc lệnh tình trạng khẩn trương

Tổng Thống Donald Trump sẵn sàng để đưa ra phủ quyết đầu tiên trong nhiệm kỳ của ông, nếu Quốc Hội không tán đồng việc ông tuyên bố

Thái Lan sẽ phải làm rõ vụ ‘bắt cóc Trương Duy Nhất?’

Một số tờ báo Thái Lan đang săn tìm thông tin về vụ Trương Duy Nhất mất tích, trong đó quan tâm đến "Trương Duy Nhất thực chất là người thế nào."

Bốn người chết sau vụ bắt giữ con tin kéo dài 12 giờ ở Mississippi

Có bốn người thiệt mạng và nghi can trong vụ sát nhân này bị bắt sau cuộc bắt giữ con tin rồi đối đầu với cảnh sát trong suốt 12 giờ