California là tiểu bang đầu tiên đòi có phái nữ trong hội đồng quản trị công ty

Nữ nghị sĩ Hannah-Beth Jackson, Dân Chủ-Santa Barbara, tác giả đạo luật SB826. (Hình: AP Photo/Rich Pedroncelli)

SACRAMENTO, California (AP) – California nay trở thành tiểu bang đầu tiên ở Mỹ đòi các công ty có cổ phiếu trao đổi trên thị trường chứng khoán phải có sự hiện diện của phái nữ trong hội đồng quản trị công ty, theo một luật do Thống Đốc Jerry Brown ký ban hành hôm Chủ Nhật, ngày 30 Tháng Chín.

Luật này đòi đến cuối năm tới phải có ít nhất một thành viên hội đồng quản trị là phái nữ trong các công ty có trụ sở đặt tại California. Sang đến cuối năm 2021, các công ty này cần phải có tới 3 thành viên là phái nữ, tùy thuộc vào số ghế trong hội đồng quản trị.

Khi ký ban hành, Thống Đốc Brown cũng nhắc tới những phản đối cũng như những lo ngại về mặt pháp lý đối với luật này.

“Tôi không có ý bỏ qua những lỗi lầm có thể có của luật, có thể gây nhiều khó khăn khi đưa ra thi hành,” ông Brown nói.

“Nhưng những gì xảy ra ở Washington, DC và những nơi khác, cho chúng ta thấy rằng nhiều người không nhận ra được tầm mức quan trọng của vấn đề (phải thay đổi cách đối xử với phụ nữ),” ông Bown nói thêm.

Một số quốc gia ở Âu Châu, gồm cả Na Uy và Pháp, hiện đã có luật đòi hội đồng quản trị các công ty phải có sự tham dự của phái nữ.

Theo nữ nghị sĩ Hannah-Beth Jackson, thuộc đảng Dân Chủ, đại diện khu vực Santa Barbara, tác giả luật SB826, thì có thêm phái nữ trong hội đồng quản trị sẽ khiến cho công ty hoạt động tốt hơn.

Theo bà thì một trong những lợi ích của việc có thêm phụ nữ ở vai trò chỉ huy sẽ giúp giảm thiểu tình trạng sách nhiễu và tấn công tình dục.

Hiện khoảng 25% các công ty có cổ phiếu trao đổi trên thị trường chứng khoán và có trụ sở đặt tại California, không có sự hiện diện của phái nữ trong hội đồng quản trị của họ.

Phòng Thương Mại tiểu bang California nói rằng thành phần của hội đồng quản trị công ty phải do công ty tự quyết định, tiểu bang không nên can dự vào.

Các công ty vi phạm luật có thể bị phạt lần đầu là $100,000 và $300,000 cho mỗi lần vi phạm sau đó.

Công ty cũng phải báo cáo thành phần hội đồng quản trị cho tiểu bang và sẽ bị phạt $100,000 nếu không làm điều này. (V.Giang)

Mời độc giả xem video “Ca sĩ Nhật Hạ – ‘thiên thần’ của chồng” (Phần 2)

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Dân mạng nực cười việc ‘tăng lương’ của chủ tịch nước, thủ tướng

Lâu nay mức lương mỗi tháng của chủ tịch nước, thủ tướng CSVN là điều bí ẩn với người dân trong lúc các vị này luôn thể hiện mình là người “cần kiệm, liêm chính, hết lòng vì dân” mỗi khi xuất hiện trước đám đông.

Chi phí dọn dẹp các đám cháy rừng ở California lên ít nhất $3 tỉ

California và liên bang ước tính sẽ phải chi ít nhất là $3 tỉ để dọn dẹp đống tro tàn đổ nát từ 19,000 căn nhà và cơ sở thương mại bị ba đám cháy rừng lớn ở California thiêu rụi hồi tháng 11 vừa qua.

Những đợt sóng tiếp nối

Làm báo, đọc báo, đều là những đóng góp tất yếu vào việc giữ gìn văn hóa, cầu mong nỗ lực chung của chúng ta được thành tựu viên mãn.

29,000 pound xúc xích Jimmy Dean bị thu hồi vì có mảnh kim loại

Công ty CTI Foods đang tự nguyện thu hồi 29,000 pound xúc xích Jimmy Dean vì dính mảnh vụn kim loại bên trong.

Dân Trung Quốc ồ ạt mua nhà ở Sài Gòn

Sau Quảng Ninh, Đà Nẵng, Khánh Hòa, người Trung Quốc bắt đầu ồ ạt tiến vào Sài Gòn mua nhà đất với tốc độ tăng cao, hơn cả dân trong nước.

Giữ an toàn khi trang trí đèn Giáng Sinh

Đèn Giáng Sinh tiêu thụ nhiều điện, nó làm tăng tiềm năng gây tai nạn nếu bạn không thực hiện một số biện pháp an toàn.

Mặt trận gián điệp kỹ thuật Mỹ-Trung Cộng

Câu chuyện bà giám đốc tài chánh, phó chủ tịch công ty Huawei, bị Canada bắt giam, là một chuyện gián điệp thật!

Bốn mươi năm giữa dòng đời

Người Việt còn có đất cho “Vườn thơ,” đây là một điều đáng quý. Vừa giới thiệu các nhà thơ, vừa có chỗ cho độc giả yêu thơ, văn chương...

Thương lái Trung Quốc mua lúa non ở Bến Tre… làm thuốc

Chính quyền và nông dân huyện Bình Đại lo lắng khi thương lái đến mua “mão” ruộng lúa, tổ chức thu hoạch khi lúa đang ngậm đòng, vừa trổ bông

Giới chức an ninh Mỹ: Không có việc ‘bắt được 10 khủng bố’ như lời TT Trump

Tổng Thống Donald Trump nói rằng giới hữu trách Mỹ đã "bắt được 10 kẻ khủng bố", tuy nhiên, có bốn nguồn tin chính phủ cho hãng thông tấn Reuters hay rằng không có vụ bắt này.