California là tiểu bang đầu tiên đòi có phái nữ trong hội đồng quản trị công ty

Nữ nghị sĩ Hannah-Beth Jackson, Dân Chủ-Santa Barbara, tác giả đạo luật SB826. (Hình: AP Photo/Rich Pedroncelli)

SACRAMENTO, California (AP) – California nay trở thành tiểu bang đầu tiên ở Mỹ đòi các công ty có cổ phiếu trao đổi trên thị trường chứng khoán phải có sự hiện diện của phái nữ trong hội đồng quản trị công ty, theo một luật do Thống Đốc Jerry Brown ký ban hành hôm Chủ Nhật, ngày 30 Tháng Chín.

Luật này đòi đến cuối năm tới phải có ít nhất một thành viên hội đồng quản trị là phái nữ trong các công ty có trụ sở đặt tại California. Sang đến cuối năm 2021, các công ty này cần phải có tới 3 thành viên là phái nữ, tùy thuộc vào số ghế trong hội đồng quản trị.

Khi ký ban hành, Thống Đốc Brown cũng nhắc tới những phản đối cũng như những lo ngại về mặt pháp lý đối với luật này.

“Tôi không có ý bỏ qua những lỗi lầm có thể có của luật, có thể gây nhiều khó khăn khi đưa ra thi hành,” ông Brown nói.

“Nhưng những gì xảy ra ở Washington, DC và những nơi khác, cho chúng ta thấy rằng nhiều người không nhận ra được tầm mức quan trọng của vấn đề (phải thay đổi cách đối xử với phụ nữ),” ông Bown nói thêm.

Một số quốc gia ở Âu Châu, gồm cả Na Uy và Pháp, hiện đã có luật đòi hội đồng quản trị các công ty phải có sự tham dự của phái nữ.

Theo nữ nghị sĩ Hannah-Beth Jackson, thuộc đảng Dân Chủ, đại diện khu vực Santa Barbara, tác giả luật SB826, thì có thêm phái nữ trong hội đồng quản trị sẽ khiến cho công ty hoạt động tốt hơn.

Theo bà thì một trong những lợi ích của việc có thêm phụ nữ ở vai trò chỉ huy sẽ giúp giảm thiểu tình trạng sách nhiễu và tấn công tình dục.

Hiện khoảng 25% các công ty có cổ phiếu trao đổi trên thị trường chứng khoán và có trụ sở đặt tại California, không có sự hiện diện của phái nữ trong hội đồng quản trị của họ.

Phòng Thương Mại tiểu bang California nói rằng thành phần của hội đồng quản trị công ty phải do công ty tự quyết định, tiểu bang không nên can dự vào.

Các công ty vi phạm luật có thể bị phạt lần đầu là $100,000 và $300,000 cho mỗi lần vi phạm sau đó.

Công ty cũng phải báo cáo thành phần hội đồng quản trị cho tiểu bang và sẽ bị phạt $100,000 nếu không làm điều này. (V.Giang)

Mời độc giả xem video “Ca sĩ Nhật Hạ – ‘thiên thần’ của chồng” (Phần 2)

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Sài Gòn tăng cao dịch bệnh sởi, sốt xuất huyết, tay chân miệng

Mới tuần đầu Tháng Mười, các dịch bệnh sốt xuất huyết, tay chân miệng, sởi tại Sài Gòn đồng loạt tăng khiến phòng chống dịch gặp khó khăn.

Hàng chục ngàn người Đài Loan biểu tình đòi độc lập

Hàng chục ngàn người dân Đài Loan hôm 20 Tháng Mười xuống đường biểu tình tuần hành đòi độc lập, không bị ràng buộc với Trung Quốc.

USC đề nghị bồi thường $215 triệu vụ giáo sư sách nhiễu tình dục

University of Southern California vừa đạt thỏa thuận dàn xếp vụ kiện tập thể để bồi thường hơn 100 sinh viên tố cáo Bác Sĩ George Tyndall.

Bộ Nội An: Số gia đình di dân bị bắt ở biên giới Mỹ-Mexico tăng cao

Số gia đình di dân bất hợp pháp bị bắt ở biên giới Mỹ và Mexico tăng cao hiện nay là lý do gây ra bực bội ở Tòa Bạch Ốc tuần này...

Hơn nửa triệu người tuần hành tại London đòi bỏ phiếu lại Brexit

Khoảng hơn nửa triệu người đã tuần hành qua trung tâm London để đòi có cuộc trưng cầu dân ý mới liên quan đến việc Anh rút khỏi EU.

Phát hiện hơn 60 thi hài trẻ sơ sinh và bào thai trong nhà quàn

Hơn 60 thi hài trẻ sơ sinh và bào thai vừa được phát hiện giấu trong nhà quàn Perry Funeral Home ở Detroit, Michigan.

Thượng đỉnh lần nhì giữa TT Trump và CT Kim sẽ diễn ra đầu năm tới

Cuộc họp thượng đỉnh lần thứ nhì giữa Tổng Thống Donald Trump và Chủ Tịch Nhà Nước Bắc Hàn Kim Jong Un nhiều phần sẽ diễn ra vào đầu năm tới.

Một người qua đường bị ‘hit and run’ trước bệnh viện ở Santa Ana

Một người qua đường bị xe tông chết rồi bỏ chạy (hit and run) trước một bệnh viện ở Santa Ana lúc sáng Thứ Sáu, 19 Tháng Mười.

Số nhà bán được ở Mỹ trong Tháng Chín chậm nhất từ 3 năm qua

Số nhà bán ở Mỹ tiếp tục giảm xuống trong Tháng Chín vừa qua, tháng thứ sáu liên tiếp trong năm nay, cho thấy cản trở phát triển kinh tế Mỹ.

Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không để vụ giết nhà báo Khashoggi ‘chìm xuồng’

Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không bao giờ cho phép có sự che giấu tội lỗi trong vụ giết nhà báo Jamal Khashoggi tại tòa lãnh sự Saudi Arabia ở Istanbul