California buộc nhà mới phải có hệ thống năng lượng mặt trời

Nhà có hệ thống thu năng lượng mặt trời. (Hình: Wikipedia)

SACRAMENTO, California (NV) — California hôm Thứ Tư, ngày 5 Tháng Mười Hai, chính thức trở thành tiểu bang đầu tiên ở Mỹ đòi hỏi các nhà mới xây từ năm 2020 trở đi phải có hệ thống năng lượng mặt trời.

Ủy Ban Tiêu Chuẩn Xây Dựng của chính quyền tiểu bang California (California Building Standards Commission) bỏ phiếu chấp thuận việc đưa quy định về năng lượng này vào tiêu chuẩn xây dựng, vốn đã được một ủy ban khác bỏ phiếu chấp thuận hồi Tháng Năm vừa qua.

Hai ủy viên trong ủy ban cùng một số khách tham dự hoan nghênh đối với tiêu chuẩn mới này, gọi đây là một bước tiến “lịch sử” và là khuôn mẫu cho cả liên bang đi theo.

Quy định này sẽ nhanh chóng nâng cao số lượng nhà có các bảng thu năng lượng mặt trời đặt trên mái nhà tại tiểu bang California.

Hồi năm ngoái, các công ty xây nhà ở California đã xin giấy phép xây tổng cộng hơn 115,000 căn nhà mới, có gần một nửa trong số này là nhà riêng cho từng gia đình.

Cuộc bỏ phiếu hôm Thứ Tư diễn ra tiếp theo cuộc bỏ phiếu hôm 9 Tháng Năm của Ủy Ban Năng Lượng California, nhằm đạt được mục tiêu đề ra từ cả một thập niên nay là giúp tiểu bang California sử dụng nhiều hơn năng lượng sạch và có thể tái tạo.

Các giới chức năng lượng ước tính rằng việc buộc phải gắn hệ thống năng lượng mặt trời trên nhà mới xây sẽ làm tăng giá tiền của mỗi căn nhà loại ‘single-family’ này lên khoảng $8,400 là chi phí cho hệ thống solar và chừng $1,500 nữa là các kỹ thuật giúp cho căn nhà tiết kiệm năng lượng nhiều hơn.

Tuy nhiên, những người ủng hộ giải pháp này nói rằng chi phí đó sẽ tự hoàn trả lại sau 30 năm, nhờ vào tiết kiệm được tiền điện.

Đối với những chủ nhà vừa có nhà bị cháy và nay đang nghĩ đến việc xây lại, ông Drew Bohan, giám đốc điều hành Ủy Ban Năng Lượng California, nói rằng họ sẽ có hai giải pháp chọn lựa. Giải pháp thứ nhất là thuê dài hạn các bảng hấp thụ năng lượng mặt trời. Giải pháp thứ nhì là chỉ phải trả tiền điện sử dụng hàng tháng mà không phải mua các bảng này. (V.Giang)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Copyright © 2018, Người Việt Daily News

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.
Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Orange County: Giả nhân viên chính phủ, đòi tiền và thông tin cá nhân

Giới hữu trách Orange County khuyên cư dân nên cảnh giác những kẻ giả làm nhân viên chính phủ để lấy tiền và thông tin cá nhân của họ.

Cuối tuần xem gì, nghe gì ở Little Saigon?

Cuối tuần này, đến 16 Tháng Mười Hai, ngoài nhiều chương trình ca nhạc, khán giả Little Saigon sẽ xem 3 phim giả tưởng, hành động...

Hội Thân Hữu Lực Lượng Đặc Biệt họp mặt thường niên

Buổi hội ngộ thường niên của Hội Thân Hữu Lực Lượng Đặc Biệt vào Chiều Chủ Nhật, 9 Tháng Mười Hai, tại nhà hàng Paracel Seafood, Westminster.

Thượng Viện Mỹ lên án Saudi Arabia giết Khashogi, đòi rút trợ giúp cuộc chiến Yemen

Thượng Viện Mỹ thông qua hai nghị quyết: kêu gọi chính phủ Mỹ chấm dứt sự trợ giúp Saudi Arabia trong cuộc chiến ở Yemen;khẳng định rằng Hoàng Thái Tử Saudi Mohammed bin Salman có trách nhiệm trong cái chết của nhà báo Jamal Khashoggi.

Santa Ana: 20 người bị kết tội tàng trữ súng và ma túy

Giới hữu trách Orange County công bố 20 người bị kết tội liên quan đến tàng trữ ma túy và súng ống, trong đó có nhiều thành viên băng đảng.

Ủy ban tổ chức lễ nhậm chức TT Trump bị điều tra

Ủy ban tổ chức lễ nhậm chức của Tổng Thống Donald Trump đã có một số chi tiêu bất chính trong số tiền kỷ lục $107 triệu quyên góp được.

Bắc California: Một người bị kẹt trong ống thông dầu 2 ngày

Cảnh sát Alameda County cứu được một anh bị kẹt hai ngày trong ống thông dầu trên mái nhà của một của một nhà hàng ở thành phố San Lorenzo.

Khủng bố ở Strasbourg: Hung thủ bị cảnh sát hạ sát sau 2 ngày săn lùng

Hung thủ trong vụ khủng bố ở thành phố Strasbourg vừa bị cảnh sát Pháp bao vây bắn chết hôm Thứ Năm, 13 Tháng Mười Hai.

26 dân biểu Mỹ phản đối TT Trump đòi trục xuất người Việt Nam

Nhiều dân biểu liên bang Hoa Kỳ gởi thư phản đối chính quyền Donald Trump và yêu cầu không trục xuất những người đến Mỹ trước năm 1995.

Google và Facebook kêu gọi Việt Nam sửa Luật An Ninh Mạng

Các công ty kỹ thuật như Google và Facebook đang kêu gọi Việt Nam bỏ đi điều kiện bắt các công ty này phải chứa dữ liệu trong nước.