California buộc nhà mới phải có hệ thống năng lượng mặt trời

Nhà có hệ thống thu năng lượng mặt trời. (Hình: Wikipedia)

SACRAMENTO, California (NV) — California hôm Thứ Tư, ngày 5 Tháng Mười Hai, chính thức trở thành tiểu bang đầu tiên ở Mỹ đòi hỏi các nhà mới xây từ năm 2020 trở đi phải có hệ thống năng lượng mặt trời.

Ủy Ban Tiêu Chuẩn Xây Dựng của chính quyền tiểu bang California (California Building Standards Commission) bỏ phiếu chấp thuận việc đưa quy định về năng lượng này vào tiêu chuẩn xây dựng, vốn đã được một ủy ban khác bỏ phiếu chấp thuận hồi Tháng Năm vừa qua.

Hai ủy viên trong ủy ban cùng một số khách tham dự hoan nghênh đối với tiêu chuẩn mới này, gọi đây là một bước tiến “lịch sử” và là khuôn mẫu cho cả liên bang đi theo.

Quy định này sẽ nhanh chóng nâng cao số lượng nhà có các bảng thu năng lượng mặt trời đặt trên mái nhà tại tiểu bang California.

Hồi năm ngoái, các công ty xây nhà ở California đã xin giấy phép xây tổng cộng hơn 115,000 căn nhà mới, có gần một nửa trong số này là nhà riêng cho từng gia đình.

Cuộc bỏ phiếu hôm Thứ Tư diễn ra tiếp theo cuộc bỏ phiếu hôm 9 Tháng Năm của Ủy Ban Năng Lượng California, nhằm đạt được mục tiêu đề ra từ cả một thập niên nay là giúp tiểu bang California sử dụng nhiều hơn năng lượng sạch và có thể tái tạo.

Các giới chức năng lượng ước tính rằng việc buộc phải gắn hệ thống năng lượng mặt trời trên nhà mới xây sẽ làm tăng giá tiền của mỗi căn nhà loại ‘single-family’ này lên khoảng $8,400 là chi phí cho hệ thống solar và chừng $1,500 nữa là các kỹ thuật giúp cho căn nhà tiết kiệm năng lượng nhiều hơn.

Tuy nhiên, những người ủng hộ giải pháp này nói rằng chi phí đó sẽ tự hoàn trả lại sau 30 năm, nhờ vào tiết kiệm được tiền điện.

Đối với những chủ nhà vừa có nhà bị cháy và nay đang nghĩ đến việc xây lại, ông Drew Bohan, giám đốc điều hành Ủy Ban Năng Lượng California, nói rằng họ sẽ có hai giải pháp chọn lựa. Giải pháp thứ nhất là thuê dài hạn các bảng hấp thụ năng lượng mặt trời. Giải pháp thứ nhì là chỉ phải trả tiền điện sử dụng hàng tháng mà không phải mua các bảng này. (V.Giang)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Copyright © 2018, Người Việt Daily News

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.
Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Ủy ban Hạ Viện điều tra vụ TT Trump ban bố tình trạng khẩn trương

Ngay sau khi TT Trump ban bố tình trạng khẩn trương quốc gia để lấy tiền xây tường biên giới, một ủy ban của Hạ Viện bắt đầu một cuộc điều tra liên quan đến quyết định này của ông.

Cư dân Florida được sở thuế bồi hoàn lầm $980,000 nhưng không muốn trả lại

Trung bình số tiền thuế bồi hoàn lại cho người đi làm ở Mỹ chỉ vào khoảng $2,000. Nhưng một ông ở Florida, có lợi tức chưa tới $3,500 đã

Vì sao sinh viên mới nên chọn vào đại học cộng đồng?

Vì đại học cộng đồng ngày càng tiến bộ, có nhiều đầu tư hơn, nên sinh viên nên cân nhắc chọn hệ thống đại học này.

Hội VACF đón Xuân: Sống lạc quan và không bỏ cuộc khi bị ung thư

“Ung thư không phải là đường cùng, chỉ là thử thách giúp chúng ta mạnh mẽ hơn, cuộc sống tươi đẹp vẫn đang ở phía trước.”

Quan Thuế Mỹ ở California bắt được hơn 100 kg bạch phiến

Cơ quan Quan Thuế Mỹ (CBP), phối hợp với các cơ quan công lực khác, vừa bắt được 100.6 kg bạch phiến tại hải cảng Port Hueneme, Ventura County, California.

Chồng vô ý lùi xe cán chết vợ trong ngày Valentine

Một phụ nữ 66 tuổi ở thành phố Palmer, tiểu bang Pennsylvania, đã thiệt mạng sau khi bà té xuống trên lối dẫn vào nhà xe và ông chồng vô ý

Chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong Un đến Hà Nội ngày 25 Tháng Hai

Chủ tịch  Bắc Hàn Kim Jong Un sẽ đến Hà Nội, thủ đô của Việt Nam vào ngày 25 Tháng Hai, 2019, trước Hội nghị Thượng Đỉnh lần thứ hai 2 ngày.

Khởi tố trung tá công an trong đường dây ‘chạy điểm thi’ ở Sơn La

Dính đến vụ án gian lận điểm thi trong kỳ thi tốt nghiệp Tú tài 2018 ở Việt Nam, Công An tỉnh Sơn La đã khởi tố thêm ông trung tá công an tỉnh này.

Bắt thêm nghi phạm vụ sát hại nữ sinh giao gà chiều 30 Tết

Nghi phạm chính sát hại nữ sinh ở xã Thanh Nưa, huyện Điện Biên khai đã cùng đồng phạm sát hại nữ sinh viên sau đó lây xe tải chở xác đi phi tang.

Hung thủ nổ súng ở Illinois có thể đã biết trước sẽ bị nghỉ việc

Hung thủ nổ súng hạ sát năm đồng nghiệp và làm bị thương người thứ sáu tại một kho hàng của hãng sản xuất vòi nước ở Chicago