Cảnh sát viên Pasadena bị tố cáo bán lậu hơn 100 khẩu súng

Trung Úy Vasken Gourdikian, thuộc Sở Cảnh Sát Pasadena. (Hình chụp qua màn hình TV)

PASADENA, California (NV) – Một cảnh sát viên, từng là phát ngôn viên Sở Cảnh Sát Pasadena, hôm Thứ Sáu tự nộp mình cho giới chức thẩm quyền, sau khi một đại bồi thẩm đoàn liên bang kết tội ông bán hơn 100 khẩu súng khắp miền Nam California mà không có giấy phép.

Theo nhật báo The Los Angeles Times, Trung Úy Vasken Gourdikian bị truy tố bốn tội, bao gồm sở hữu súng trường một cách bất hợp pháp và nói dối khi mua vũ khí, theo bản luận tội do tòa án được đưa ra hôm Thứ Năm.

Sự tố cáo này là một sự kiện tệ hại cho ông Gourdikian, từng là cảnh sát viên cao cấp trong Sở Cảnh Sát Pasadena và là phụ tá cho Cảnh Sát Trưởng Phillip L. Sanchez.

Xuất hiện tại tòa ở Los Angeles hôm Thứ Sáu, ông Gourdikian, 48 tuổi, không nhận tội.

Luật sư đại diện cho ông, ông Mark Geragos, khen ngợi thân chủ của mình có “một sự nghiệp sáng ngời và đặc biệt” trong vai trò cảnh sát viên, và nói sẽ chống lại các tố cáo này.

“Sự kết tội này là một sự sai lầm và thật sự là một vụ lạm dụng quyền hạn của chính quyền,” ông Geragos nói qua một bản tuyên bố.

Bản luận tội dài 22 của đại bồi thẩm đoàn tố cáo ông Gourdikian bán lậu hơn 100 khẩu súng từ Tháng Ba, 2014 đến Tháng Hai, 2017, khi nhân viên công lực ập vào nhà của ông ở Sierra Madre.

Với tư cách cảnh sát viên ở California, ông Gourdikian có quyền mua súng “ngoài danh sách” bán cho công chúng.

Ngoài ra, ông cũng được phép mua từ hai khẩu súng trở lên trong vòng 30 ngày, và không cần phải đợi 10 ngày điều tra lý lịch.

Trong một diễn đàn trên Internet, ông quảng báo bán súng “ngoài danh sách” và bàn một loạt súng ngắn và súng trường khắp miền Nam California, theo hồ sơ tòa tố cáo.

“Trong thời điểm ngày càng có bạo động liên quan đến súng, điều quan quan là chúng ta phải thực hiện luật mua bán súng một cách rất chặt chẽ,” bà Nicola T. Hanna, công tố viên liên bang, nói qua một tuyên bố. “Những ai bán súng bất hợp pháp phải chịu trách nhiệm, nhất là khi người đó lạm dụng sự tin tưởng của công chúng.”

Làm việc ở Sở Cảnh Sát Pasadena từ năm 1994, ông Gourdikian bị cho nghỉ việc có hưởng lương sau khi bị Cơ Quan Kiểm Soát Vũ Khí (ATF) tịch thu các khẩu súng tại một căn nhà khác của ông ở San Gabriel Valley.

Các giới chức thành phố Pasadena nói rằng, dựa theo bản luận tội, ông Gourdikian vẫn được nghỉ phép, nhưng không được lãnh lương nữa.

Ngoài ra, thành phố sẽ tái tục điều tra nội bộ sự việc, sau khi bản kết tội được đưa ra. Cuộc điều tra này bị tạm khi sự việc được đưa ra tòa án, theo tuyên bố của Sở Cảnh Sát Pasadena. (Đ.D.)

Mời độc giả xem phỏng vấn “Patrick Phạm – Nhà thiết kế thời trang đến từ Paris”

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Fullerton: Phụ nữ gốc Phi Châu bị người vô gia cư kỳ thị

Biện Lý Cuộc Orange County cho biết một phụ nữ người Mỹ gốc Phi Châu có thai bị kỳ thị trên xe buýt hôm Thứ Hai, 17 Tháng Chín.

Việt Nam ‘rộ’ tin đồn: ‘Ông Đỗ Mười qua đời,’ ông Lê Đức Anh ‘nguy kịch’

Mạng xã hội tại Việt Nam sáng 22 Tháng Chín 2018 liên lục 'rộ' lên tin đồn liên quan đến sức khoẻ của hai cựu lãnh đạo chóp bu của đảng CSVN là ông Đỗ Mười và ông Lê Đức Anh.

Những nơi tổ chức Tết Trung Thu 2018 tại Little Saigon

Tết Trung Thu 2018 trong cộng đồng Việt Nam sẽ được tổ chức trong hai ngày Thứ Bảy và Chủ Nhật, 22 và 23 Tháng Chín.

Đại Quang định luận

Lúc còn sống ông Trần Đại Quang đã bị nhiều lời chỉ trích, nhưng không thể so sánh với “cơn sóng trào” bùng lên sau khi ông ngưng thở.

‘Chuyện thần tiên’ của Chánh Lục Sự Hugh Nguyễn: Tìm được cha ‘tưởng đã chết’ sau gần nửa thế kỷ

Câu chuyện ông Hugh Nguyễn tìm được cha ruột sau gần nửa thế kỷ sẽ giống như bất cứ “chuyện thần tiên” nào đó ở đời.

Binh chủng Thủy Quân Lục Chiến mừng sinh nhật tuổi 64

Nhiều cựu chiến binh Thủy Quân Lục Chiến cùng gia đình và bằng hữu tham dự buổi “Mừng Sinh Nhật Binh Chủng Thủy Quân Lục Chiến Lần Thứ 64.”

Việt Nam chi hàng triệu đô mua rau, quả từ Thái, nông dân điêu đứng

Thái Lan đã vượt qua Trung Quốc trong vài năm trở lại đây để thành nhà nhập cảng cung cấp trái cây hàng đầu tại Việt Nam.

Los Angeles: Lái mô tô 100 dặm/giờ, bị bắt ở phi trường LAX

Một cư dân 26 tuổi của Culver City bị bắt vì lái xe mô tô 100 dặm/giờ và khiến cảnh sát phải đuổi theo anh 45 phút.

Long Beach: Hai vụ bắn người cách nhau 15 phút

Cảnh sát Long Beach đang điều tra hai vụ bắn người chỉ cách nhau 15 phút ở thành phố này vào sáng sớm Thứ Sáu, 21 Tháng Chín.

Chủ tịch Trần Đại Quang qua đời và ai sẽ thay thế? (1/2)

Video: Chủ tịch Trần Đại Quang qua đời và ai sẽ thay thế?video
Khôi Nguyên và Đỗ Dzũng bình luận về sự kiện chủ tịch nhà nước CSVN Trần Đại Quang qua đời và ai là ứng cử viên sáng giá sẽ thay thế.