Cảnh sát viên Pasadena bị tố cáo bán lậu hơn 100 khẩu súng

Trung Úy Vasken Gourdikian, thuộc Sở Cảnh Sát Pasadena. (Hình chụp qua màn hình TV)

PASADENA, California (NV) – Một cảnh sát viên, từng là phát ngôn viên Sở Cảnh Sát Pasadena, hôm Thứ Sáu tự nộp mình cho giới chức thẩm quyền, sau khi một đại bồi thẩm đoàn liên bang kết tội ông bán hơn 100 khẩu súng khắp miền Nam California mà không có giấy phép.

Theo nhật báo The Los Angeles Times, Trung Úy Vasken Gourdikian bị truy tố bốn tội, bao gồm sở hữu súng trường một cách bất hợp pháp và nói dối khi mua vũ khí, theo bản luận tội do tòa án được đưa ra hôm Thứ Năm.

Sự tố cáo này là một sự kiện tệ hại cho ông Gourdikian, từng là cảnh sát viên cao cấp trong Sở Cảnh Sát Pasadena và là phụ tá cho Cảnh Sát Trưởng Phillip L. Sanchez.

Xuất hiện tại tòa ở Los Angeles hôm Thứ Sáu, ông Gourdikian, 48 tuổi, không nhận tội.

Luật sư đại diện cho ông, ông Mark Geragos, khen ngợi thân chủ của mình có “một sự nghiệp sáng ngời và đặc biệt” trong vai trò cảnh sát viên, và nói sẽ chống lại các tố cáo này.

“Sự kết tội này là một sự sai lầm và thật sự là một vụ lạm dụng quyền hạn của chính quyền,” ông Geragos nói qua một bản tuyên bố.

Bản luận tội dài 22 của đại bồi thẩm đoàn tố cáo ông Gourdikian bán lậu hơn 100 khẩu súng từ Tháng Ba, 2014 đến Tháng Hai, 2017, khi nhân viên công lực ập vào nhà của ông ở Sierra Madre.

Với tư cách cảnh sát viên ở California, ông Gourdikian có quyền mua súng “ngoài danh sách” bán cho công chúng.

Ngoài ra, ông cũng được phép mua từ hai khẩu súng trở lên trong vòng 30 ngày, và không cần phải đợi 10 ngày điều tra lý lịch.

Trong một diễn đàn trên Internet, ông quảng báo bán súng “ngoài danh sách” và bàn một loạt súng ngắn và súng trường khắp miền Nam California, theo hồ sơ tòa tố cáo.

“Trong thời điểm ngày càng có bạo động liên quan đến súng, điều quan quan là chúng ta phải thực hiện luật mua bán súng một cách rất chặt chẽ,” bà Nicola T. Hanna, công tố viên liên bang, nói qua một tuyên bố. “Những ai bán súng bất hợp pháp phải chịu trách nhiệm, nhất là khi người đó lạm dụng sự tin tưởng của công chúng.”

Làm việc ở Sở Cảnh Sát Pasadena từ năm 1994, ông Gourdikian bị cho nghỉ việc có hưởng lương sau khi bị Cơ Quan Kiểm Soát Vũ Khí (ATF) tịch thu các khẩu súng tại một căn nhà khác của ông ở San Gabriel Valley.

Các giới chức thành phố Pasadena nói rằng, dựa theo bản luận tội, ông Gourdikian vẫn được nghỉ phép, nhưng không được lãnh lương nữa.

Ngoài ra, thành phố sẽ tái tục điều tra nội bộ sự việc, sau khi bản kết tội được đưa ra. Cuộc điều tra này bị tạm khi sự việc được đưa ra tòa án, theo tuyên bố của Sở Cảnh Sát Pasadena. (Đ.D.)

Mời độc giả xem phỏng vấn “Patrick Phạm – Nhà thiết kế thời trang đến từ Paris”

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Các nông gia trồng cây Giáng Sinh vất vả đối phó với sự tràn lan của cây nhân tạo

Các cây thông nhân tạo, từng chỉ là sự bắt chước thô kệch các cây Giáng Sinh thật, nay đã quá thật đến nỗi khó mà phân biệt từ xa. Đã vậy, các cây thông này lại còn có giây đèn chăng sẵn

Tài xế Amazon giao hàng cho khách, lấy cắp thùng khác, bị bắt quả tang

Con số các vụ trộm thùng đồ được giao để trước cửa nhà ở tiểu bang Oregon thường tăng cao. Do đó, cũng như năm trước đây, cảnh sát tiểu bang này đã mở chiến dịch gài bẫy để bắt và cũng để răn đe các kẻ trộm.

Goodyear đóng cơ xưởng ở Venezuela, tặng công nhân vỏ xe làm quà chia tay

Công ty Goodyear Tire & Rubber Co. vừa phải ngừng hoạt động của cơ xưởng tại Venezuela và cho nghỉ việc toàn bộ công nhân địa phương.

Chủ chết khi tìm cách cứu chó lọt xuống hồ nước đóng băng

Một thanh niên thiệt mạng hôm Thứ Hai, ngày 10 Tháng Mười Hai, sau khi tìm cách cứu con chó của mình bị lọt xuống hồ nước đóng băng tại khu chúng cư đang ở.

Lãnh đạo Dân Chủ tại Quốc Hội nhắn TT Trump: Bỏ ý định xây tường biên giới

Giới lãnh đạo đảng Dân Chủ tại Quốc Hội Mỹ gửi một lời nhắn tới Tổng Thống Donald Trump rằng hãy bỏ ý định đòi chi $5 tỉ để xây tường biên giới, để đổi lại việc các cơ quan chính phủ không bị đóng cửa.

Sưng phổi

Sưng phổi thường xảy ra trong mùa lạnh và lây nhiễm khi người bệnh ho, nhảy mũi, hay đụng chạm  những vật dụng, mặt phẳng, truyền vi khuẩn từ người nầy sang người khác.

Tập thói quen dậy sớm

Bạn là kiểu người bước ra khỏi giường ngay sau khi chuông báo thức reo, hay vẫn cứ nằm ì thêm chút nữa sau khi chuông reo thêm nhiều lần?

Năm nay số trẻ Mỹ bị căn bệnh tê liệt bí ẩn tăng vọt

Năm nay số trẻ bị căn bệnh bí ẩn bất ngờ gây tê liệt đang tăng ở mức kỷ lục, theo tin từ giới chức y tế liên bang Mỹ hôm Thứ Hai, ngày 10 Tháng Mười Hai.

Cơ quan Liên Hiệp Quốc UNAIDS bị tố khủng hoảng lãnh đạo, cần phải thay thế

Các giới chức độc lập, điều tra các tố giác về tình trạng sách nhiễu tình dục trong cơ quan Liên Hiệp Quốc có nhiệm vụ ngăn chặn và bài trừ bệnh AIDS, nói rằng cơ quan này đang trong

Người bạn đồng hành

Sau nhiều năm xa cách, một bạn học ngày xưa từ Mỹ về Việt Nam thăm tôi. Bên ly cà phê, sau khi cùng nhau ôn lại những kỷ niệm thời niên thiếu...