Cảnh sát viên Pasadena bị tố cáo bán lậu hơn 100 khẩu súng

Trung Úy Vasken Gourdikian, thuộc Sở Cảnh Sát Pasadena. (Hình chụp qua màn hình TV)

PASADENA, California (NV) – Một cảnh sát viên, từng là phát ngôn viên Sở Cảnh Sát Pasadena, hôm Thứ Sáu tự nộp mình cho giới chức thẩm quyền, sau khi một đại bồi thẩm đoàn liên bang kết tội ông bán hơn 100 khẩu súng khắp miền Nam California mà không có giấy phép.

Theo nhật báo The Los Angeles Times, Trung Úy Vasken Gourdikian bị truy tố bốn tội, bao gồm sở hữu súng trường một cách bất hợp pháp và nói dối khi mua vũ khí, theo bản luận tội do tòa án được đưa ra hôm Thứ Năm.

Sự tố cáo này là một sự kiện tệ hại cho ông Gourdikian, từng là cảnh sát viên cao cấp trong Sở Cảnh Sát Pasadena và là phụ tá cho Cảnh Sát Trưởng Phillip L. Sanchez.

Xuất hiện tại tòa ở Los Angeles hôm Thứ Sáu, ông Gourdikian, 48 tuổi, không nhận tội.

Luật sư đại diện cho ông, ông Mark Geragos, khen ngợi thân chủ của mình có “một sự nghiệp sáng ngời và đặc biệt” trong vai trò cảnh sát viên, và nói sẽ chống lại các tố cáo này.

“Sự kết tội này là một sự sai lầm và thật sự là một vụ lạm dụng quyền hạn của chính quyền,” ông Geragos nói qua một bản tuyên bố.

Bản luận tội dài 22 của đại bồi thẩm đoàn tố cáo ông Gourdikian bán lậu hơn 100 khẩu súng từ Tháng Ba, 2014 đến Tháng Hai, 2017, khi nhân viên công lực ập vào nhà của ông ở Sierra Madre.

Với tư cách cảnh sát viên ở California, ông Gourdikian có quyền mua súng “ngoài danh sách” bán cho công chúng.

Ngoài ra, ông cũng được phép mua từ hai khẩu súng trở lên trong vòng 30 ngày, và không cần phải đợi 10 ngày điều tra lý lịch.

Trong một diễn đàn trên Internet, ông quảng báo bán súng “ngoài danh sách” và bàn một loạt súng ngắn và súng trường khắp miền Nam California, theo hồ sơ tòa tố cáo.

“Trong thời điểm ngày càng có bạo động liên quan đến súng, điều quan quan là chúng ta phải thực hiện luật mua bán súng một cách rất chặt chẽ,” bà Nicola T. Hanna, công tố viên liên bang, nói qua một tuyên bố. “Những ai bán súng bất hợp pháp phải chịu trách nhiệm, nhất là khi người đó lạm dụng sự tin tưởng của công chúng.”

Làm việc ở Sở Cảnh Sát Pasadena từ năm 1994, ông Gourdikian bị cho nghỉ việc có hưởng lương sau khi bị Cơ Quan Kiểm Soát Vũ Khí (ATF) tịch thu các khẩu súng tại một căn nhà khác của ông ở San Gabriel Valley.

Các giới chức thành phố Pasadena nói rằng, dựa theo bản luận tội, ông Gourdikian vẫn được nghỉ phép, nhưng không được lãnh lương nữa.

Ngoài ra, thành phố sẽ tái tục điều tra nội bộ sự việc, sau khi bản kết tội được đưa ra. Cuộc điều tra này bị tạm khi sự việc được đưa ra tòa án, theo tuyên bố của Sở Cảnh Sát Pasadena. (Đ.D.)

Mời độc giả xem phỏng vấn “Patrick Phạm – Nhà thiết kế thời trang đến từ Paris”

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Mức độ ủng hộ TT Trump không giảm sau thượng đỉnh Helsinki

Hơn một nửa số người Mỹ không ủng hộ cách Tổng Thống Donald Trump quan hệ với Nga, theo Reuters.

Hoa Kỳ: Số nhà mới xây tiếp tục giảm

Số nhà mới xây ở Hoa Kỳ hồi Tháng Sáu đã giảm xuống mức thấp nhất từ chín tháng qua, trong khi đơn xin giấy phép xây nhà cũng giảm và là tháng thứ ba liên tục có tình trạng này.

Ca sĩ Kim Anh: ‘Vinh quang tột cùng, đau khổ cũng tột cùng’

Ca sĩ Kim Anh từng được xem là “bà hoàng” tại các sân khấu của người Việt ở Mỹ. Nhưng cuộc đời của chị lại là “vinh quang tột cùng và cũng đau khổ tột cùng”

Nông dân đào nhiều giếng, đất vùng Central Valley ở California lún dần

Đất vùng Trung California đang lún dần vì nông dân nơi đây đào giếng hút quá nhiều nước, làm cạn sạch các hồ chứa nước ngầm thiên nhiên, và cũng đe dọa làm hư hại một hệ thống

Núi lở ở Kiên Giang, dân chạy tán loạn

Núi Ba Hòn ở huyện Kiên Lương bất ngờ sạt lở giữa trưa, hai tảng đá hàng tấn lăn xuống nhà dân phía dưới khiến nhiều người bỏ chạy tán loạn.

Thời tiết khô nóng gây khó khăn việc dập tắt cháy rừng gần Yosemite

Thời tiết nóng, khô đang gây nhiều khó khăn cho nỗ lực của khoảng 1,400 lính cứu hỏa nhằm dập đám cháy rừng gần khu lâm viên quốc gia National Yosemite Park, vốn đã lan ra tới

Trần Đại Quang ‘im lặng’ vụ ‘Tuổi Trẻ Online’, nhưng ‘mặn mà’ vụ Đặng Văn Hiến

Trong khi hoàn toàn im lặng vụ “Tuổi Trẻ Online,” Chủ Tịch Quang lại mau mắn lên tiếng “yêu cầu kiểm tra việc điều tra, truy tố, xét xử vụ án Đặng Văn Hiến.”

Điều tra viên đặc biệt Mueller xin tòa miễn tố 5 nhân chứng vụ xử Manafort

Điều tra viên đặc biệt Robert Mueller hôm Thứ Ba 17 Tháng Bảy đã xin một thẩm phán tòa liên bang chấp thuận việc miễn tố năm nhân chứng để họ có thể ra làm chứng trong

Ngay sau khi bào chữa, TT Trump lại tự khen cách hành xử khi gặp Putin

Trong bản tweet gởi ra vào sáng sớm ngày Thứ Tư, Tổng Thống Donald Trump lại tự khen cách hành xử của mình tại cuộc họp thượng đỉnh với Tổng Thống Nga Vladimir Putin tại Helsinki

Cựu nghị sĩ ở New York và con trai bị kết tội tống tiền, nhận hối lộ

Một cựu nghị sĩ ở tiểu bang New York và con trai của ông hôm Thứ Ba 17 Tháng Bảy vừa bị kết án tội tống tiền các cơ sở doanh nghiệp và nhận hối lộ, áp lực chủ doanh nghiệp