Cảnh sát viên Pasadena bị tố cáo bán lậu hơn 100 khẩu súng

Trung Úy Vasken Gourdikian, thuộc Sở Cảnh Sát Pasadena. (Hình chụp qua màn hình TV)

PASADENA, California (NV) – Một cảnh sát viên, từng là phát ngôn viên Sở Cảnh Sát Pasadena, hôm Thứ Sáu tự nộp mình cho giới chức thẩm quyền, sau khi một đại bồi thẩm đoàn liên bang kết tội ông bán hơn 100 khẩu súng khắp miền Nam California mà không có giấy phép.

Theo nhật báo The Los Angeles Times, Trung Úy Vasken Gourdikian bị truy tố bốn tội, bao gồm sở hữu súng trường một cách bất hợp pháp và nói dối khi mua vũ khí, theo bản luận tội do tòa án được đưa ra hôm Thứ Năm.

Sự tố cáo này là một sự kiện tệ hại cho ông Gourdikian, từng là cảnh sát viên cao cấp trong Sở Cảnh Sát Pasadena và là phụ tá cho Cảnh Sát Trưởng Phillip L. Sanchez.

Xuất hiện tại tòa ở Los Angeles hôm Thứ Sáu, ông Gourdikian, 48 tuổi, không nhận tội.

Luật sư đại diện cho ông, ông Mark Geragos, khen ngợi thân chủ của mình có “một sự nghiệp sáng ngời và đặc biệt” trong vai trò cảnh sát viên, và nói sẽ chống lại các tố cáo này.

“Sự kết tội này là một sự sai lầm và thật sự là một vụ lạm dụng quyền hạn của chính quyền,” ông Geragos nói qua một bản tuyên bố.

Bản luận tội dài 22 của đại bồi thẩm đoàn tố cáo ông Gourdikian bán lậu hơn 100 khẩu súng từ Tháng Ba, 2014 đến Tháng Hai, 2017, khi nhân viên công lực ập vào nhà của ông ở Sierra Madre.

Với tư cách cảnh sát viên ở California, ông Gourdikian có quyền mua súng “ngoài danh sách” bán cho công chúng.

Ngoài ra, ông cũng được phép mua từ hai khẩu súng trở lên trong vòng 30 ngày, và không cần phải đợi 10 ngày điều tra lý lịch.

Trong một diễn đàn trên Internet, ông quảng báo bán súng “ngoài danh sách” và bàn một loạt súng ngắn và súng trường khắp miền Nam California, theo hồ sơ tòa tố cáo.

“Trong thời điểm ngày càng có bạo động liên quan đến súng, điều quan quan là chúng ta phải thực hiện luật mua bán súng một cách rất chặt chẽ,” bà Nicola T. Hanna, công tố viên liên bang, nói qua một tuyên bố. “Những ai bán súng bất hợp pháp phải chịu trách nhiệm, nhất là khi người đó lạm dụng sự tin tưởng của công chúng.”

Làm việc ở Sở Cảnh Sát Pasadena từ năm 1994, ông Gourdikian bị cho nghỉ việc có hưởng lương sau khi bị Cơ Quan Kiểm Soát Vũ Khí (ATF) tịch thu các khẩu súng tại một căn nhà khác của ông ở San Gabriel Valley.

Các giới chức thành phố Pasadena nói rằng, dựa theo bản luận tội, ông Gourdikian vẫn được nghỉ phép, nhưng không được lãnh lương nữa.

Ngoài ra, thành phố sẽ tái tục điều tra nội bộ sự việc, sau khi bản kết tội được đưa ra. Cuộc điều tra này bị tạm khi sự việc được đưa ra tòa án, theo tuyên bố của Sở Cảnh Sát Pasadena. (Đ.D.)

Mời độc giả xem phỏng vấn “Patrick Phạm – Nhà thiết kế thời trang đến từ Paris”

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

‘Người quyết liệt chống Formosa’ bị y án 14 năm tù

Ông Hoàng Đức Bình, một người tích cực tham gia chống công ty Formosa xả thải đầu độc biển miền Trung Việt Nam vẫn bị y án 14 năm tù trong phiên xử phúc thẩm “án bỏ túi.”

Bộ Ngoại Giao Mỹ chấp thuận bán $1.2 tỉ võ khí cho Mexico

Bộ Ngoại Giao Mỹ cho hay đã chấp thuận việc bán võ khí cho Mexico, gồm trực thăng đa dụng MH-60R, hỏa tiễn, hệ thống radar và súng đại liên, cùng các trang bị đặc biệt để hoạt động cả ngày lẫn đêm.

Tòa án Đức bắt đầu xử nghi can bắt cóc Trịnh Xuân Thanh

Tòa Thượng Thẩm Đức tại thủ đô Berlin bắt đầu xử Nguyễn Hải Long, một trong các nghi can tham gia bắt cóc Trịnh Xuân Thanh rồi bí mật đưa về Việt Nam hồi Tháng Bảy năm ngoái.

Sinh viên UCLA (VCH) tổ chức Hội Chợ Y Tế 2018

Sáng Chủ Nhật, 22 Tháng Tư, nhóm sinh viên y khoa gốc Việt thuộc tổ chức “Vietnamese Community Health”(VCH) của đại học UCLA tổ chức một hội chợ y tế miễn phí tại Salgado Community Center, Santa Ana.

Thị trưởng San Francisco hứa dẹp người vô gia cư sống trên hè phố

Thị trưởng San Francisco hứa hẹn sẽ có chương trình mạnh mẽ để dẹp bỏ tình trạng người vô gia cư cắm lều ở ngay sát đường đi lại, nói rằng sẽ khởi sự tại một khu vực của thành phố trong tuần này.

Tối Cao Pháp Viện bác kháng án của một người bị tù 241 năm

Tối Cao Pháp Viện Mỹ hôm Thứ Hai bác yêu cầu xem xét lại bản án 241 năm của một tù nhân, bị tù từ lúc 16 tuổi.

Bắc Hàn đưa máy làm mì đến DMZ để phục vụ Chủ Tịch Kim

Bắc Hàn sẽ đưa một máy sản xuất mì và một đầu bếp hàng đầu ở Bình Nhưỡng đến khu phi quân sự (DMZ) để phục vụ món mì lạnh cho Chủ Tịch Kim Jong Un, trong lúc ông này họp thượng đỉnh với ông Moon Jae In, tổng thống Nam Hàn, vào Thứ Sáu, 27 Tháng Tư.

Bush cha vào bệnh viện sau khi vợ qua đời

Bush cha vào bệnh viện sau khi vợ qua đờivideo
-TT Bush cha vào bệnh viện -Bắt được nghi can bắn chết 4 người ở Tenneessee -Xe van đâm vào đám đông ở Toronto, 10 chết, 15 bị thương

Lợi nhuận Google tăng nhờ mức thuế giảm

Công việc kinh doanh của Google ngày đang lên, mặc dù có những lo ngại liên quan đến chuyện bảo vệ dữ kiện cá nhân.

Cha mẹ hãy đặt niềm tin vào con (1/2)

"Con Yêu": Cha mẹ hãy đặt niềm tin vào convideo
Cha mẹ nên đặt niềm tin vào con khi phát hiện triệu chứng của trầm cảm. Những lo sợ thái quá nơi cha mẹ thường tạo thêm áp lực cho con cái đang trong tình trạng chấn thương của tâm bệnh.