Sông suối vùng Trung Bộ Mỹ dâng cao mức kỷ lục trong tuần

Mực nước sông Mississippi dâng cao. (Hình: AP Photo/Rogelio V. Solis)

OKLAHOMA CITY, Oklahoma (NV) – Dù rằng các trận mưa gây lụt lội ở khắp vùng Trung Bộ Mỹ cuối tuần qua sẽ chấm dứt vào ngày Thứ Hai, các sông suối ở khắp khu vực này sẽ tiếp tục dâng cao, tới mức kỷ lục, đe dọa người dân và nhà cửa họ trong tuần này.

Bản tin của AccuWeather cho hay sông suối ở các tiểu bang vùng Trung Bộ Mỹ đang dâng cao sau khi các trận mưa chấm dứt và sẽ tràn bờ.

“Khu vực này dễ bị lụt lớn vì các trận mưa ào ạt mới gần đây,” theo chuyên gia khí tượng Alex Sosnowski của AccuWeather.

Tình trạng ngập nước do sông tràn bờ, từ trung bình đến trầm trọng, sẽ xảy ra ở khu vực Trung-Mississippi, nơi thấp nhất của các con sông Ohio, Illimois, Wasbash cùng Black và White.

Mực nước của các con sông nhỏ hơn trong khu vực cũng sẽ lên mức kỷ lục. Dù vậy, mực nước sông Mississippi ở Cape Girardeau, Missouri, cũng sẽ lên tới mức kỷ lục là 48.9 feet.

Vào tối ngày Thứ Bảy, con sông North Fork White gần thành phố Tecumseh, Missouri, lên đến mức cao nhất từ hơn một thế kỷ qua. Nước sông lên tới 35.51 ft, phá kỷ lục trước đó là 35 ft vào ngày 1 Tháng Tám, 1915.

Dân chúng và giới chức chính quyền trong vùng nên theo dõi cẩn thận tình hình nước sông dâng lên và có biện pháp thích ứng, theo ông Sosnowski.

Ông Sosnowski cho hay sẽ có trận bão khác kéo tới vào giữa tuần này, đổ mưa xuống từ Oklahoma tới Missouri và vùng Ohio Valley và cũng có thể tạo thời tiết xấu ở Texas và vùng Mississippi Valley. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Ngủ dưới sáu tiếng mỗi tối tăng nguy cơ bệnh tim

Video Ngủ dưới sáu tiếng mỗi tối tăng nguy cơ bệnh timvideo
Nghiên cứu y học mới đây cho thấy rằng sáu tiếng đồng hồ là thời gian ngủ tối thiểu phải có mỗi tối để giữ cho tim được khỏe mạnh.

Nhật báo Người Việt – 40 năm phục vụ cộng đồng

video
Tờ “Người Việt Cali”, tên ban đầu của nhật báo “Người Việt” ngày nay, nhanh chóng được cộng đồng người Việt tị nạn nhiệt tình đón nhận.

Lễ kỷ niệm 40 năm thành lập nhật báo Người Việt

video
Lễ kỷ niệm 40 năm thành lập nhật báo Người Việt, diễn ra vào lúc 3 giờ chiều, Thứ Bảy, 12 tháng Giêng, 2019 tại tòa soạn Người Việt.

Đài Loan sắp tập trận bắn đạn thật chống chiếm đảo

Video Đài Loan sắp tập trận bắn đạn thật chống chiếm đảovideo
-Đài Loan sắp tập trận bắn đạn thật chống chiếm đảo

Việt Nam 24 Giờ 10/1/2019: Vụ Vườn Rau Lộc Hưng ở Sài Gòn tiếp tục gây phẫn nộ dư luận

video
- Vụ giải tỏa Vườn Rau Lộc Hưng ở Sài Gòn tiếp tục gây phẫn nộ dư luận - Cứu bệnh nhân ngộ độc rượu ở Quảng Trị bằng cách truyền thêm 15 lon bia - Mứt và trái cây sấy của Trung Quốc tràn ngập chợ tết ở Việt Nam

Tham vọng và thảm kịch (2/2)

Video Quê nhà quê người: Tham vọng và thảm kịchvideo
Nhiều bậc Cha Mẹ vẫn quan niệm con cái là vật sở hữu của mình, nên mặc sức o ép, uốn nắn, răn đe con đi theo ý thích riêng của mình.

Một nghi can bị bắt vì trộm đồ trong nhà tập thể dục ở Orange County

Video Một nghi can bị bắt vì trộm đồ trong nhà tập thể dụcvideo
Một người đàn ông 29 tuổi bị bắt ở Fountain Valley vì trộm đồ trong phòng thay quần áo của nhiều nhà tập thể dục ở Orange County.

Việt Nam 24 giờ 03/01/2018: Cambodia cho phép người Việt được tiếp tục sinh sống ở Biển Hồ đến tháng 7/2019

video
Việt Nam 24 giờ 03/012/2018: Chính quyền Campuchia cho phép người Việt được tiếp tục sinh sống ở Biển Hồ đến tháng 7/2019

Chào năm mới 2019! (2/2)

Video Nghệ sĩ và đời thường: Chào năm mới 2019! (Phần 2)video
Hòa cùng không khí chào đón năm mới, mời quý vị xem cuộc trò chuyện với nghệ sĩ guitar Phương Thảo và ca sĩ Nguyễn Cao Nam Trân.

Úc bị chỉ trích bán vé cho khách xem pháo bông giao thừa

Video Úc bị chỉ trích bán vé cho khách xem pháo bông giao thừavideo
-Úc bị chỉ trích bán vé cho khách xem pháo bông giao thừa