Chiến thắng của TT Trump: TP Neil Gorsuch vào Tối Cao Pháp Viện

Thẩm phán Neil Gorsuch trong ngày được Tổng Thống Donald Trump loan báo đề cử vào Tối Cao Pháp Viện. (Hình: AP Photo/Carolyn Kaster)

WASHINGTON DC (AP) – Thượng Viện Mỹ hôm Thứ Sáu chuẩn thuận thẩm phán Neil Gorsuch vào Tối Cao Pháp Viện Mỹ, sau một cuộc đối đầu gay go giữa phía Cộng Hòa và Dân Chủ có thể có ảnh hưởng lâu dài đến cơ chế này cũng như cho phía tòa.

Phó Tổng Thống Mike Pence ngồi ghế chủ tọa cuộc họp khi Thượng Viện thông qua việc đề cử ông Neil Gorsuch, năm nay 49 tuổi, với tỉ số 54 thuận và 45 chống, đưa ông vào thế chỗ của cố thẩm phán Antonin Scalia, người mà ông Gorsuch rất ngưỡng mộ.

Ông Gorsuch có được 51 phiếu từ phía đảng Cộng Hòa và 3 phiếu của các Thượng Nghị Sĩ khuynh hướng ôn hòa thuộc đảng Dân Chủ.

Điều đáng để ý là cả ba người đều đại diện cho các nơi ông Trump từng thắng trong cuộc bầu cử vừa qua: Joe Manchin ở West Virginia, Heidi Heitkamp ở North Dakota và Joe Donnelly ở Indiana. Thượng nghị sĩ Johnny Isakson (Cộng Hòa-Georgia) không bỏ phiếu.

Đây là một chiến thắng lớn cho ông Trump và cũng là chiến thắng lớn nhất của ông tại Quốc Hội Mỹ từ khi lên cầm quyền.

Trưởng Khối Đa Số tại Thượng Viện, Thượng Nghị Sĩ Mitch McConnell (Cộng Hòa-Kentucky) cũng góp phần rất quan trọng vào kết quả này.

Ông McConnell tìm đủ cách để giữ ghế này trống sau khi ông Scalia đột ngột qua đời hồi Tháng Hai năm 2016.

Ông McConnell cũng từ chối không chịu mở cuộc điều trần cho vị thẩm phán do Tổng Thống Barack Obama đề cử thay thế.

Sau khi ông Gorsuch tuyên thệ vào Tối Cao Pháp Viện, dư luận cho rằng ông sẽ lập lại thế đa số của phía bảo thủ tại nơi nay, vốn đã có trước khi thẩm phán Scalia qua đời. (V.Giang)

Mời độc giả xem Điểm tin buổi sáng Thứ Sáu, ngày 7 tháng 4 năm 2017


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Tập Cận Bình gặp lãnh đạo Âu Châu, tìm hợp tác “Vành Đai, Con Đường”

Các nhà lãnh đạo Âu Châu hôm Thứ Ba nói với Chủ Tịch nhà nước Trung Quốc Tập Cận Bình rằng họ muốn có mối quan hệ mậu dịch công bằng hơn.

Công an Thanh Hóa bắn gãy đùi người dân ‘không cần biết đúng sai’

Một thanh niên ở phường Đông Hương, đang ngồi uống nước chè ở nhà hàng xóm thì bị Cảnh Sát 113 của công an thành phố Thanh Hóa gọi ra ngoài cổng rồi bất ngờ nổ súng.

Chính phủ Trump muốn huỷ hoàn toàn ‘Obamacare’, Dân Chủ phản đối kịch liệt

Chính phủ Trump mới cho tòa kháng án liên bang hay rằng muốn hủy hoàn toàn đạo luật "Affordable Care Act", thường được gọi là "Obamacare".

Số nhà mới khởi công xây ở Mỹ đang giảm mạnh

Số nhà mới khởi công xây ở Mỹ giảm 8.7% trong Tháng Hai, với loại nhà riêng cho từng gia đình xuống tới mức thấp nhất kể từ gần hai năm nay.

Tạm đình chỉ các chức vụ của sư đảng viên trụ trì chùa Ba Vàng

Đại diện Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam, khẳng định đại đức Thích Trúc Thái Minh và chùa Ba Vàng đã "làm tổn thương đến thanh danh Giáo hội, tăng đoàn."

Những phương pháp xuống cân lười biếng nhất

Ngoài việc đi bộ thường xuyên, còn có những phương cách giảm cân được gọi là lười biếng nhất, như nhịn đói, uống nước, ngủ nhiều.

Nữ sinh lớp 10 ở Quảng Trị bị nhiều nam sinh hiếp dâm tập thể

Một nữ sinh lớp 10, trường Trung Học Phổ Thông Nguyễn Hữu Thận, ở xã Triệu Hòa, huyện Triệu Phong đã bị 10 nam sinh cùng trang lứa hiếp dâm tập thể.

Bờ kè kênh Lò Gốm, đường của các miếu Bà Ngũ Hành ở Sài Gòn

Ngày nay đi vô quận 6 Sài Gòn, theo đường Thiệu Trị cũ, nay là Nguyễn Văn Luông, rồi quẹo vô con đường bờ kè kênh Lò Gốm mới mở, du khách có khuynh hướng tín ngưỡng dân gian sẽ hài lòng.

Truy tố 5 tên cướp đâm cô giáo gốc Việt có bầu hơn 10 nhát

Văn Phòng Biện Lý Los Angeles County hôm Thứ Hai, 25 Tháng Ba, vừa truy tố năm thành viên băng đảng, gồm ba trai và hai gái.

Quốc Hội Anh giành quyền kiểm soát tiến trình Brexit từ Thủ Tướng May

Quốc Hội Anh hôm Thứ Hai giành quyền kiểm soát tiến trình Brexit rút khỏi khối EU từ tay Thủ Tướng May,