Chiến thắng của TT Trump: TP Neil Gorsuch vào Tối Cao Pháp Viện

Thẩm phán Neil Gorsuch trong ngày được Tổng Thống Donald Trump loan báo đề cử vào Tối Cao Pháp Viện. (Hình: AP Photo/Carolyn Kaster)

WASHINGTON DC (AP) – Thượng Viện Mỹ hôm Thứ Sáu chuẩn thuận thẩm phán Neil Gorsuch vào Tối Cao Pháp Viện Mỹ, sau một cuộc đối đầu gay go giữa phía Cộng Hòa và Dân Chủ có thể có ảnh hưởng lâu dài đến cơ chế này cũng như cho phía tòa.

Phó Tổng Thống Mike Pence ngồi ghế chủ tọa cuộc họp khi Thượng Viện thông qua việc đề cử ông Neil Gorsuch, năm nay 49 tuổi, với tỉ số 54 thuận và 45 chống, đưa ông vào thế chỗ của cố thẩm phán Antonin Scalia, người mà ông Gorsuch rất ngưỡng mộ.

Ông Gorsuch có được 51 phiếu từ phía đảng Cộng Hòa và 3 phiếu của các Thượng Nghị Sĩ khuynh hướng ôn hòa thuộc đảng Dân Chủ.

Điều đáng để ý là cả ba người đều đại diện cho các nơi ông Trump từng thắng trong cuộc bầu cử vừa qua: Joe Manchin ở West Virginia, Heidi Heitkamp ở North Dakota và Joe Donnelly ở Indiana. Thượng nghị sĩ Johnny Isakson (Cộng Hòa-Georgia) không bỏ phiếu.

Đây là một chiến thắng lớn cho ông Trump và cũng là chiến thắng lớn nhất của ông tại Quốc Hội Mỹ từ khi lên cầm quyền.

Trưởng Khối Đa Số tại Thượng Viện, Thượng Nghị Sĩ Mitch McConnell (Cộng Hòa-Kentucky) cũng góp phần rất quan trọng vào kết quả này.

Ông McConnell tìm đủ cách để giữ ghế này trống sau khi ông Scalia đột ngột qua đời hồi Tháng Hai năm 2016.

Ông McConnell cũng từ chối không chịu mở cuộc điều trần cho vị thẩm phán do Tổng Thống Barack Obama đề cử thay thế.

Sau khi ông Gorsuch tuyên thệ vào Tối Cao Pháp Viện, dư luận cho rằng ông sẽ lập lại thế đa số của phía bảo thủ tại nơi nay, vốn đã có trước khi thẩm phán Scalia qua đời. (V.Giang)

Mời độc giả xem Điểm tin buổi sáng Thứ Sáu, ngày 7 tháng 4 năm 2017


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Nắng Xuân về trên chợ hoa Phước Lộc Thọ

“Tôi nghe cô hàng xóm gốc Việt nói hôm nay có chợ Tết nên tôi ra tìm mua ít ‘phong bì đỏ’ để vô sở mừng tuổi đồng nghiệp.”

Công an ngăn chặn, đánh người tưởng niệm tử sĩ Hoàng Sa

Sáng hôm 19 Tháng Giêng, một số thành viên Câu Lạc Bộ Lê Hiếu Đằng đến tượng đài Trần Hưng Đạo để thắp hương tưởng niệm các tử sĩ VNCH đã hy sinh trong trận hải chiến ngày 19 Tháng Giêng, 1974, giữ đảo Hoàng Sa.

Dám viết Trung Cộng ‘cưỡng chiếm,’ chưa đủ

Hôm nay là đúng 45 năm sau Ngày Tang Hoàng Sa, 19 Tháng Giêng, 1974. Hôm qua, mấy tờ báo của đảng Cộng Sản đã dám nói thẳng...

Hoàng Sa trong trí nhớ người Việt

Vào ngày này của 45 năm về trước Trung Quốc đưa quân đánh chiếm phần còn lại của quần đảo Hoàng Sa, do Chính phủ Việt Nam Cộng hòa quản lý hợp pháp, trước sự làm ngơ của Hoa Kỳ.

Mỹ kỷ niệm 25 năm bỏ cấm vận thương mại đối với Việt Nam

Tòa đại sứ Mỹ ở Hà Nội vừa tổ chức lễ kỷ niệm 25 năm Hoa Kỳ hủy bỏ cấm vận thương mại đối với Việt Nam, hôm Thứ Sáu, 18 Tháng Giêng.

Hoàng Sa, 45 năm sau

Ngày 19 Tháng Giêng, 1974, quân Trung Cộng đánh chiếm quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Mời quý vị đọc bài thơ của Phan Nhật Nam.

Quan chức xã ở Quảng Bình dùng trụ sở ủy ban làm đám cưới cho con

Trụ sở Ủy Ban Nhân Dân xã Lý Trạch, huyện Bố Trạch, đã biến thành nơi tổ chức đám cưới cho con trai của cán bộ xã ngay trong giờ hành chính.

Tesla giảm 7% nhân viên vì ‘con đường trước mặt sẽ rất khó khăn’

Tổng giám đốc điều hành công ty xe Tesla nói rằng công ty này sẽ phải giảm khoảng 7% nhân viên vì "con đường trước mặt sẽ rất khó khăn."

Interpol điều tra cái chết của một ông người Anh ở Việt Nam

Steve Bush, từ Nottinghamshire, đã sống ở Việt Nam 10 năm nhưng biến mất khỏi một khách sạn nơi ông đang lưu trú vào tuần trước.

Chiến đấu cơ Nga đụng trên Biển Nhật Bản, ít nhất 1 phi công thiệt mạng

Cuộc tìm kiếm cứu nạn trong vùng Viễn Đông của Nga đã thu hồi được thi thể của một phi công Nga và cứu sống một người khác...