Chủ Tịch Hạ Viện Paul Ryan sẽ không tái tranh cử

Chủ tịch Hạ Viện, Dân Biểu Paul Ryan, rời khỏi phòng họp sau khi cho báo chí hay sẽ không tái tranh cử. (Hình: AP Photo/J. Scott Applewhite)

WASHINGTON, DC (AP) – Chủ Tịch Hạ Viện Mỹ, ông Paul Ryan, sẽ không tái tranh cử vào Tháng Mười Một tới đây, văn phòng của ông cho hay hôm Thứ Tư, tạo thêm sự lo ngại là phía đảng Cộng Hòa có thể bị mất thế đa số ở quốc hội sau bầu cử vào cuối năm nay.

Dự tính chính trị tương lai của ông Ryan từng là đề tài bàn tán của nhiều người, và quyết định mới đây của ông sẽ mở màn cho những giới chức Cộng Hòa ở Hạ Viện muốn thế vào vai trò lãnh đạo của ông, cũng như khuyến khích có thêm người ở tiểu bang Wisconsin ra tranh cử giành ghế trống này.

Ông Ryan, năm nay 48 tuổi, loan báo quyết định của mình trong cuộc họp kín của các dân biểu Cộng Hòa vào sáng ngày Thứ Tư, theo những người hiện diện.

Cố vấn của ông Ryan, ông Brendan Buck, cho hay trong bản thông cáo gửi báo chí rằng: “Sau gần 20 năm tại Hạ Viện, vị chủ tịch hãnh diện với các thành quả của mình và nay sẵn sàng để dành nhiều thời gian hơn cho vai trò làm chồng và làm cha của mình.”

“Tuy ông không tự mình kiếm chức vụ chủ tịch lúc đầu, ông nói với các bạn đồng viện rằng phục vụ trong tư cách chủ tịch Hạ Viện là một vinh dự trong cuộc đời chính trị của ông, và ông cám ơn là đã đặt lòng tin nơi ông.”

Ông Buck cho biết ông Ryan sẽ phục vụ cho tới khi hết nhiệm kỳ là vào Tháng Một năm 2019.

Ông Ryan được phía Cộng Hòa thuyết phục để nhận chức chủ tịch sau khi ông John Boehmer bất ngờ loan báo từ chức năm 2015. Ông Boehner lúc đó gặp khó khăn trong việc tạo sự đoàn kết trong hàng ngũ dân biểu thuộc đảng Cộng Hòa và không tiến hành được các chương trình nghị sự như mong muốn.

Ông Ryan hiện nay cũng không có được mối quan hệ làm việc gần gũi với Tổng Thống Donald Trump.

Lãnh tụ phía đa số Cộng Hòa tại Hạ Viện, dân biểu Kevin McCarthy, tiểu bang California, và người phó là dân biểu Steve Scalise ở Louisiana, đều muốn thay thế ông Ryan. (V.Giang)

Điểm tin buổi sáng ngày 11 tháng 4 năm 2018

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Liên Âu cảnh cáo sẵn sàng trả đũa nếu Mỹ tăng thuế quan xe hơi

Một giới chức Liên Âu hôm Thứ Sáu nói rằng các thành viên trong khối Liên Âu (EU) đã đồng lòng với nhau là sẽ có biện pháp trả đũa

Phóng viên báo Người Việt tường trình Thượng Đỉnh Trump-Kim tại Hà Nội

Hai phóng viên báo Người Việt, Khôi Nguyên và Cát Linh, có mặt tại thành phố Hà Nội hôm 23 Tháng Hai, tường trình Hội Nghị Thượng Đỉnh lần 2.

TT Trump đề cử đại sứ Mỹ tại Canada làm đại sứ Liên Hiệp Quốc

Tổng Thống Donald Trump vừa loan báo là đã chọn bà Kelly Craft, đương kim đại sứ Mỹ tại Canada, để đề cử vào chức vụ đại sứ Mỹ tại LHQ.

Chủ đội football New England Patriots bị tố mua dâm

Ông Robert Kraft, chủ đội bóng football NFL New England Patriots, vừa bị truy tố tội khinh vì tìm cách mua dâm...

Bị cấm đội nón ủng hộ TT Trump, học sinh khiếu nại trường

Một học sinh trung học ở California đang khiếu nại với học khu, tố cáo trường học cấm cô đội nón thì quyền tự do phát biểu của cô bị vi phạm.

Hồ sơ đáo hạn thì bao lâu sẽ được phỏng vấn?

Thường thì sau khi đơn bảo lãnh I-130 được chấp thuận, hồ sơ sẽ được chuyển qua National Visa Center (tức là Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia)

‘Trang Sách & Những Giấc Mơ Bay tập III’ của Nguyễn Lệ Uyên

“Trang Sách & Những Giấc Mơ Bay tập III” của Nguyễn Lệ Uyên do Thư Quán Bản Thảo xuất bản được phát hành vào đầu năm nay (2019).

Khẩn trương hay không khẩn trương?

Năm vụ án đầu tiên kiện Tổng Thống Donald Trump về lệnh “toàn quốc khẩn trương” đã được phân công cho ba vị quan tòa ở California và Texas.

Singapore: Người già vẫn phải làm việc

Video tin ngắn Singapore: Người già vẫn phải làm việcvideo
Nhiều người già ở Singapore phải làm việc quá tuổi nghỉ hưu vì thiếu hụt lao động do dân số nước này đang già đi nhanh chóng.

Mỹ-Trung có thể sớm họp thượng đỉnh mậu dịch ở Florida

Các nhà thương thuyết Mỹ và Trung Quốc hôm Thứ Sáu đồng ý sẽ tiếp tục cuộc đàm phán cấp cao trong cuối tuần này, và Tổng Thống Donald Trump