Chủ Tịch Hạ Viện Paul Ryan sẽ không tái tranh cử

Chủ tịch Hạ Viện, Dân Biểu Paul Ryan, rời khỏi phòng họp sau khi cho báo chí hay sẽ không tái tranh cử. (Hình: AP Photo/J. Scott Applewhite)

WASHINGTON, DC (AP) – Chủ Tịch Hạ Viện Mỹ, ông Paul Ryan, sẽ không tái tranh cử vào Tháng Mười Một tới đây, văn phòng của ông cho hay hôm Thứ Tư, tạo thêm sự lo ngại là phía đảng Cộng Hòa có thể bị mất thế đa số ở quốc hội sau bầu cử vào cuối năm nay.

Dự tính chính trị tương lai của ông Ryan từng là đề tài bàn tán của nhiều người, và quyết định mới đây của ông sẽ mở màn cho những giới chức Cộng Hòa ở Hạ Viện muốn thế vào vai trò lãnh đạo của ông, cũng như khuyến khích có thêm người ở tiểu bang Wisconsin ra tranh cử giành ghế trống này.

Ông Ryan, năm nay 48 tuổi, loan báo quyết định của mình trong cuộc họp kín của các dân biểu Cộng Hòa vào sáng ngày Thứ Tư, theo những người hiện diện.

Cố vấn của ông Ryan, ông Brendan Buck, cho hay trong bản thông cáo gửi báo chí rằng: “Sau gần 20 năm tại Hạ Viện, vị chủ tịch hãnh diện với các thành quả của mình và nay sẵn sàng để dành nhiều thời gian hơn cho vai trò làm chồng và làm cha của mình.”

“Tuy ông không tự mình kiếm chức vụ chủ tịch lúc đầu, ông nói với các bạn đồng viện rằng phục vụ trong tư cách chủ tịch Hạ Viện là một vinh dự trong cuộc đời chính trị của ông, và ông cám ơn là đã đặt lòng tin nơi ông.”

Ông Buck cho biết ông Ryan sẽ phục vụ cho tới khi hết nhiệm kỳ là vào Tháng Một năm 2019.

Ông Ryan được phía Cộng Hòa thuyết phục để nhận chức chủ tịch sau khi ông John Boehmer bất ngờ loan báo từ chức năm 2015. Ông Boehner lúc đó gặp khó khăn trong việc tạo sự đoàn kết trong hàng ngũ dân biểu thuộc đảng Cộng Hòa và không tiến hành được các chương trình nghị sự như mong muốn.

Ông Ryan hiện nay cũng không có được mối quan hệ làm việc gần gũi với Tổng Thống Donald Trump.

Lãnh tụ phía đa số Cộng Hòa tại Hạ Viện, dân biểu Kevin McCarthy, tiểu bang California, và người phó là dân biểu Steve Scalise ở Louisiana, đều muốn thay thế ông Ryan. (V.Giang)

Điểm tin buổi sáng ngày 11 tháng 4 năm 2018

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Hàng chục tấn rác thải tràn ra biển Đà Nẵng

Sau trận mưa lớn, rác thải đủ loại thoát ra từ các cống xả thải và tấp vào bờ biển ở Đà Nẵng kéo dài khoảng 15 cây số.

Dân mạng nực cười việc ‘tăng lương’ của chủ tịch nước, thủ tướng

Lâu nay mức lương mỗi tháng của chủ tịch nước, thủ tướng CSVN là điều bí ẩn với người dân trong lúc các vị này luôn thể hiện mình là người “cần kiệm, liêm chính, hết lòng vì dân” mỗi khi xuất hiện trước đám đông.

Chi phí dọn dẹp các đám cháy rừng ở California lên ít nhất $3 tỉ

California và liên bang ước tính sẽ phải chi ít nhất là $3 tỉ để dọn dẹp đống tro tàn đổ nát từ 19,000 căn nhà và cơ sở thương mại bị ba đám cháy rừng lớn ở California thiêu rụi hồi tháng 11 vừa qua.

Những đợt sóng tiếp nối

Làm báo, đọc báo, đều là những đóng góp tất yếu vào việc giữ gìn văn hóa, cầu mong nỗ lực chung của chúng ta được thành tựu viên mãn.

29,000 pound xúc xích Jimmy Dean bị thu hồi vì có mảnh kim loại

Công ty CTI Foods đang tự nguyện thu hồi 29,000 pound xúc xích Jimmy Dean vì dính mảnh vụn kim loại bên trong.

Dân Trung Quốc ồ ạt mua nhà ở Sài Gòn

Sau Quảng Ninh, Đà Nẵng, Khánh Hòa, người Trung Quốc bắt đầu ồ ạt tiến vào Sài Gòn mua nhà đất với tốc độ tăng cao, hơn cả dân trong nước.

Giữ an toàn khi trang trí đèn Giáng Sinh

Đèn Giáng Sinh tiêu thụ nhiều điện, nó làm tăng tiềm năng gây tai nạn nếu bạn không thực hiện một số biện pháp an toàn.

Mặt trận gián điệp kỹ thuật Mỹ-Trung Cộng

Câu chuyện bà giám đốc tài chánh, phó chủ tịch công ty Huawei, bị Canada bắt giam, là một chuyện gián điệp thật!

Bốn mươi năm giữa dòng đời

Người Việt còn có đất cho “Vườn thơ,” đây là một điều đáng quý. Vừa giới thiệu các nhà thơ, vừa có chỗ cho độc giả yêu thơ, văn chương...

Thương lái Trung Quốc mua lúa non ở Bến Tre… làm thuốc

Chính quyền và nông dân huyện Bình Đại lo lắng khi thương lái đến mua “mão” ruộng lúa, tổ chức thu hoạch khi lúa đang ngậm đòng, vừa trổ bông