Chủ Tịch Hạ Viện Paul Ryan sẽ không tái tranh cử

Chủ tịch Hạ Viện, Dân Biểu Paul Ryan, rời khỏi phòng họp sau khi cho báo chí hay sẽ không tái tranh cử. (Hình: AP Photo/J. Scott Applewhite)

WASHINGTON, DC (AP) – Chủ Tịch Hạ Viện Mỹ, ông Paul Ryan, sẽ không tái tranh cử vào Tháng Mười Một tới đây, văn phòng của ông cho hay hôm Thứ Tư, tạo thêm sự lo ngại là phía đảng Cộng Hòa có thể bị mất thế đa số ở quốc hội sau bầu cử vào cuối năm nay.

Dự tính chính trị tương lai của ông Ryan từng là đề tài bàn tán của nhiều người, và quyết định mới đây của ông sẽ mở màn cho những giới chức Cộng Hòa ở Hạ Viện muốn thế vào vai trò lãnh đạo của ông, cũng như khuyến khích có thêm người ở tiểu bang Wisconsin ra tranh cử giành ghế trống này.

Ông Ryan, năm nay 48 tuổi, loan báo quyết định của mình trong cuộc họp kín của các dân biểu Cộng Hòa vào sáng ngày Thứ Tư, theo những người hiện diện.

Cố vấn của ông Ryan, ông Brendan Buck, cho hay trong bản thông cáo gửi báo chí rằng: “Sau gần 20 năm tại Hạ Viện, vị chủ tịch hãnh diện với các thành quả của mình và nay sẵn sàng để dành nhiều thời gian hơn cho vai trò làm chồng và làm cha của mình.”

“Tuy ông không tự mình kiếm chức vụ chủ tịch lúc đầu, ông nói với các bạn đồng viện rằng phục vụ trong tư cách chủ tịch Hạ Viện là một vinh dự trong cuộc đời chính trị của ông, và ông cám ơn là đã đặt lòng tin nơi ông.”

Ông Buck cho biết ông Ryan sẽ phục vụ cho tới khi hết nhiệm kỳ là vào Tháng Một năm 2019.

Ông Ryan được phía Cộng Hòa thuyết phục để nhận chức chủ tịch sau khi ông John Boehmer bất ngờ loan báo từ chức năm 2015. Ông Boehner lúc đó gặp khó khăn trong việc tạo sự đoàn kết trong hàng ngũ dân biểu thuộc đảng Cộng Hòa và không tiến hành được các chương trình nghị sự như mong muốn.

Ông Ryan hiện nay cũng không có được mối quan hệ làm việc gần gũi với Tổng Thống Donald Trump.

Lãnh tụ phía đa số Cộng Hòa tại Hạ Viện, dân biểu Kevin McCarthy, tiểu bang California, và người phó là dân biểu Steve Scalise ở Louisiana, đều muốn thay thế ông Ryan. (V.Giang)

Điểm tin buổi sáng ngày 11 tháng 4 năm 2018

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

  • Du Tran

    Ông Ryan không phải là 1 người tốt. Hãy quan sát cách cư xử và hành động của ông ta với ông tổng thống hiện tại trước kia và sau này sẽ rõ

  • Nam

    Ai làm việc với Trump trước sau cũng phải bỏ chạy

Ủy Ban Điều Trần Thượng Viện California thông qua Dự Luật ‘dạy lịch sử cuộc chiến và người tị nạn Việt Nam’

Uỷ Ban Điều Trần Thượng Viện Tiểu Bang California bỏ phiếu vào sáng Thứ Tư, 25 Tháng Tư, thông qua dự luật SB 895 do Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn soạn thảo.

Kim Jong Un bước qua biên giới, vào Nam Hàn, họp thượng đỉnh lịch sử

Nhà độc tài Bắc Hàn Kim Jong Un đã bước qua lằn ranh biên giới để gặp Tổng Thống Nam Hàn Moon Jae-in, khởi sự cuộc họp thượng đỉnh lần đầu tiên giữa lãnh đạo hai nước từ hơn 11 năm qua.

‘Hội H.O’ họp báo về phát biểu ‘hoàn toàn thiếu chính xác’ của ông Tô Văn Lai

Vì lời phát biểu được cho là 'hoàn toàn thiếu chính xác' của ông Tô Văn Lai trên 'Phố Bolsa TV' liên quan đến Hội H.O. Cứu Trợ Thương Phế Binh & Quả Phụ VNCH, nên Hội này đã tổ chức cuộc gặp gỡ truyền thông.

CIA lo Nga ‘tấn công’ dân Nga lưu vong ở Mỹ

Trong số khoảng 60 nhà ngoại giao Nga bị Mỹ trục xuất hồi tháng qua cũng có các nhân viên tình báo đội lốt và có nhiệm vụ theo dõi những người Nga và gia đình họ đang tị nạn ở Mỹ, theo các giới chức an ninh tình báo Mỹ.

Hàng ngàn nhà giáo ở Arizona và Colorado biểu tình đòi tăng lương

Hàng ngàn nhà giáo kéo về thủ phủ của tiểu bang Arizona hôm Thứ Năm để đòi hỏi tăng lương và gia tăng ngân sách giáo dục, khiến nhiều trường công lập ở tiểu bang này phải đóng cửa, trong khi ở Colorado cũng đang có các đòi hỏi tương tự.

Danh hài Bill Cosby bị kết tội phục thuốc mê cưỡng bức phụ nữ

Danh hài Bill Cosby hôm Thứ Năm đã bị kết tội phục thuốc mê rồi cưỡng bức một phụ nữ, đánh dấu sự sụp đổ vào cuối đời của một danh hài người da đen, từng phá vỡ rào cản chủng tộc ở Hollywood

Tân Tây Lan: ‘Dịch vụ tình dục’ của di dân là một ‘khả năng chuyên môn’

Theo các tài liệu phổ biến trên trang web của cơ quan di trú Tân Tây Lan thì những người muốn đến định cư tại quốc gia này sẽ có thêm lợi thế nếu cho biết có khả năng chuyên môn cao trong lãnh vực "dịch vụ tình dục" hay "chuyên đi khách".

‘Xác minh biệt phủ triệu đô’ của giám đốc Công An Đà Nẵng

Ông Tam bị nhà báo Dương Hằng Nga cáo buộc trên mạng xã hội hôm 19 Tháng Tư rằng đang làm chủ căn biệt thự trị giá trên 100 tỷ đồng (hơn $4.39 triệu) tại Làng Châu Âu Đà Nẵng...

Vụ ‘cà phê pin’: ‘Trộn vỏ cà phê, sỏi và pin vào tiêu để tăng trọng lượng’

Chiều 26 Tháng Tư, Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Đắk Nông tổ chức họp báo về vụ “pha trộn hỗn hợp” tại cơ sở thu mua nông sản của bà Nguyễn Thị Thanh Loan ở xã Đắk Wer (Đắk R’lấp).

Thành phố Santa Ana bị kiện vì ‘phạm luật bầu cử California’

Một tổ chức tranh đấu đòi công lý cho người Mỹ gốc Á Châu, có tên Asian Americans Advancing Justice- Los Angeles (Advancing Justice-LA), cùng tổ hợp luật sư Sidney Austin LLP, với sự hậu thuẫn mạnh mẽ của các nhóm cộng đồng đa dạng