Chủ Tịch Hạ Viện Paul Ryan sẽ không tái tranh cử

Chủ tịch Hạ Viện, Dân Biểu Paul Ryan, rời khỏi phòng họp sau khi cho báo chí hay sẽ không tái tranh cử. (Hình: AP Photo/J. Scott Applewhite)

WASHINGTON, DC (AP) – Chủ Tịch Hạ Viện Mỹ, ông Paul Ryan, sẽ không tái tranh cử vào Tháng Mười Một tới đây, văn phòng của ông cho hay hôm Thứ Tư, tạo thêm sự lo ngại là phía đảng Cộng Hòa có thể bị mất thế đa số ở quốc hội sau bầu cử vào cuối năm nay.

Dự tính chính trị tương lai của ông Ryan từng là đề tài bàn tán của nhiều người, và quyết định mới đây của ông sẽ mở màn cho những giới chức Cộng Hòa ở Hạ Viện muốn thế vào vai trò lãnh đạo của ông, cũng như khuyến khích có thêm người ở tiểu bang Wisconsin ra tranh cử giành ghế trống này.

Ông Ryan, năm nay 48 tuổi, loan báo quyết định của mình trong cuộc họp kín của các dân biểu Cộng Hòa vào sáng ngày Thứ Tư, theo những người hiện diện.

Cố vấn của ông Ryan, ông Brendan Buck, cho hay trong bản thông cáo gửi báo chí rằng: “Sau gần 20 năm tại Hạ Viện, vị chủ tịch hãnh diện với các thành quả của mình và nay sẵn sàng để dành nhiều thời gian hơn cho vai trò làm chồng và làm cha của mình.”

“Tuy ông không tự mình kiếm chức vụ chủ tịch lúc đầu, ông nói với các bạn đồng viện rằng phục vụ trong tư cách chủ tịch Hạ Viện là một vinh dự trong cuộc đời chính trị của ông, và ông cám ơn là đã đặt lòng tin nơi ông.”

Ông Buck cho biết ông Ryan sẽ phục vụ cho tới khi hết nhiệm kỳ là vào Tháng Một năm 2019.

Ông Ryan được phía Cộng Hòa thuyết phục để nhận chức chủ tịch sau khi ông John Boehmer bất ngờ loan báo từ chức năm 2015. Ông Boehner lúc đó gặp khó khăn trong việc tạo sự đoàn kết trong hàng ngũ dân biểu thuộc đảng Cộng Hòa và không tiến hành được các chương trình nghị sự như mong muốn.

Ông Ryan hiện nay cũng không có được mối quan hệ làm việc gần gũi với Tổng Thống Donald Trump.

Lãnh tụ phía đa số Cộng Hòa tại Hạ Viện, dân biểu Kevin McCarthy, tiểu bang California, và người phó là dân biểu Steve Scalise ở Louisiana, đều muốn thay thế ông Ryan. (V.Giang)

Điểm tin buổi sáng ngày 11 tháng 4 năm 2018

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Chủ sòng bài Mandalay Bay chối bỏ trách nhiệm vụ thảm sát ở Las Vegas

Công ty chủ sòng bài Mandalay Casino vừa đưa đơn kiện các nạn nhân trong vụ nổ súng hồi năm ngoái ở Las Vegas nói rằng sòng bài không có trách nhiệm gì trong vụ thảm sát này, theo một nguồn tin hôm Thứ Hai 16 Tháng Bảy.

Hà Giang: Hàng trăm thí sinh được giới chức Sở Giáo Dục ‘phù phép’ điểm thi

Ông Vũ Trọng Lương, phó Phòng Khảo Thí, Sở Giáo Dục tỉnh Hà Giang, đã sửa và nâng điểm cho hơn 330 bài thi trắc nghiệm của 114 thí sinh trong kỳ thi tốt nghiệp trung học vừa qua.

Bà nhận giữ trẻ ở Minnesota từng treo cổ một em nhỏ, bị án tù treo

Một phụ nữ chủ nơi nhận giữ trẻ ở Minnesota, từng nhận tội âm mưu sát nhân do định treo cổ một đứa bé ở căn phòng hầm trong nhà, hôm Thứ Hai 16 Tháng Bảy bị tuyên án 10 năm tù treo.

Bộ trưởng Thông Tin Truyền Thông CSVN sắp bị ‘thay ngựa giữa dòng’

Khi lệnh đình bản báo “Tuổi Trẻ Online” được công bố hôm 16 Tháng Bảy, nhiều blogger lập tức suy đoán và cáo buộc người đứng sau vụ này là Bộ Trưởng Thông Tin Truyền Thông CSVN Trương Minh Tuấn.

Mẹ và Nursing Home (1/2)

Video Quê nhà quê người: Mẹ và Nursing Homevideo
Hai ngày trước lễ Độc Lập Hoa Kỳ năm nay, tại tiểu bang Arizona

Phụ huynh nên nhìn lại chính mình trong những đòi hỏi nơi con (1/2)

Video: Phụ huynh nên nhìn lại chính mình trong những đòi hỏi nơi convideo
Phụ huynh nên nhìn lại chính mình, tập tĩnh tâm, thư thái trong tinh thần để có thể nhận biết những khổ tâm nơi các em. Tránh những phán xét, lo lắng tiêu cực nơi con của mình.

Phụ huynh nên nhìn lại chính mình trong những đòi hỏi nơi con (2/2)

Video: Phụ huynh nên nhìn lại chính mình trong những đòi hỏi nơi convideo
Phụ huynh nên nhìn lại chính mình, tập tĩnh tâm, thư thái trong tinh thần để có thể nhận biết những khổ tâm nơi các em. Tránh những phán xét, lo lắng tiêu cực nơi con của mình.

Mẹ và Nursing Home (2/2)

video
Hai ngày trước lễ Độc Lập Hoa Kỳ năm nay, tại tiểu bang Arizona

Nhiều dân cử Mỹ kêu gọi Google và Facebook không để Việt Nam kiểm duyệt

Nhiều dân cử liên bang Hoa Kỳ vừa gởi thư yêu cầu hai công ty Google và Facebook không nên tiếp tay cho chính quyền Việt Nam thực hiện Luật An Ninh Mạng...

Minnesota: Một ông gốc Việt đánh cắp lý lịch của khoảng 300 người

Một người đàn ông gốc Việt ở thành phố Woodbury, tiểu bang Minnesota, vừa nhận tội đánh cắp lý lịch của khoảng 300 người, với nhiều người trong số này từng trợ giúp cho một hội