Chương trình bảo vệ trẻ di dân bất hợp pháp DACA sẽ ra sao?

Bộ Trưởng Nội An John Kelly. (Hình: AP Photo/Susan Walsh)

WASHINGTON, DC (AP) – Chính phủ Trump hôm Thứ Sáu cho hay hiện vẫn chưa quyết định về số phận của một chương trình bảo vệ hàng trăm ngàn trẻ di dân để không bị trục xuất, dù rằng có thông báo một ngày trước đó rằng chương trình này vẫn sẽ tiếp tục.

Các chỉ dấu đối nghịch này phản ánh sự nhạy cảm về mặt chính trị của một chương trình do Tổng Thống Barack Obama đưa ra trước đây, được biết dưới tên ‘DACA’. Tổng Thống Donald Trump, trong thời gian tranh cử, lên án chương trình này là “ân xá bất hợp pháp” và cho hay sẽ ngay lập tức chấm dứt chương trình nếu đắc cử.

Kể từ khi lên cầm quyền, ông Trump bày tỏ thương cảm dành cho những người trong chương trình này, gồm cả nhiều người không hề có kỷ niệm sống ở nơi nào khác ngoài nước Mỹ.

Việc hủy bỏ chương trình này có nghĩa là tìm cách trục xuất hơn 787,000 người từng ghi danh với chính phủ Mỹ để được tạm thời bảo vệ.

Bộ Nội An hôm Thứ Năm nói rằng chương trình này sẽ “tiếp tục được thi hành”. Điều này được đưa ra ở đoạn cuối của bản thông cáo cho biết chính phủ Mỹ nay hủy bỏ chương trình có tên ‘DAPA’ của thời Obama, theo đó bảo vệ cha mẹ của các công dân Mỹ để không bị trục xuất.

Chương trình DAPA bị một án lệnh ngăn chặn và đến nay chưa thực sự thi hành.

Sau khi có các bản tin của giới truyền thông cho hay DACA sẽ tiếp tục, ngay lập tức có phản ứng từ cả hai phía của cuộc tranh luận về di trú và các giới chức chính phủ Mỹ vào trưa ngày Thứ Sáu nói rằng hiện vẫn chưa có quyết định chung cuộc nào về chương trình này.

Jonathan Hoffmann, phụ tá bộ trưởng Nội An, cho hay “tương lai của chương trình DACA tiếp tục được chính phủ duyệt xét và chỉ quốc hội mới có thể quyết định số phận của các di dân này.” (V.Giang)

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

  • Hayden Quoc Nguyen

    Unh ho tong thong D.Trump ngan can va loai bo hoan toan chuong trinh nay,de nguoi dan dong thue khong phai tra vao nhung khoan tien vo ly!

  • Dân Nghệ An.

    DACA = Deport All Criminal Aliens.