Clinton, Obama, Biden và Harris dự lễ tưởng niệm Jesse Jackson ở Chicago

CHICAGO, Illinois (NV) – Các cựu Tổng Thống Bill Clinton, Barack Obama, Joe Biden và cựu Phó Tổng thống Kamala Harris đến tham dự lễ tưởng niệm Mục Sư Jesse Jackson tại Nhà Hy Vọng (House of Hope) ở Chicago để tôn vinh di sản của nhà lãnh đạo dân quyền, ứng viên tổng thống, chiều Thứ Sáu, 6 Tháng Ba, ABC tường thuật.

Mục Sư  Jackson qua đời hôm 17 Tháng Hai, hưởng thọ 86 tuổi.

Linh cữu Mục Sư Jesse Jackson quàn tại Tòa Nhà Quốc Hội South Carolina hôm 2 Tháng Ba ở Columbia. (Hình: Sean Rayford/Getty Images)

Cựu Ngoại Trưởng Hillary Clinton và cựu Đệ Nhất Phu Nhân Jill Biden cũng tham dự buổi lễ cùng với các thống đốc các tiểu bang Illinois, Maryland, California và thị trưởng Chicago, ông Brandon Johnson.

Trong bài phát biểu trước hàng ngàn người đến để tôn vinh Mục Sư Jackson, ông Barack Obama suy ngẫm về “di sản hy vọng” của ông. Ông nói “chúng ta đang sống trong thời kỳ mà hy vọng là điều khó khăn.”

“Mỗi ngày thức dậy là có thêm một cuộc tấn công vào các thể chế dân chủ của chúng ta, thêm một bước lùi trong pháp trị, thêm tổn thương sự tử tế nói chung,” ông Obama nói.

“Mỗi ngày, chúng ta lại nghe những người trên cao bảo rằng hãy sợ hãi nhau và quay lưng với nhau, và rằng một số người Mỹ có giá trị nhiều hơn những người khác, và một số thậm chí không có giá trị gì hết,” ông Obama nói thêm.

“Ở khắp nơi, chúng ta thấy lòng tham và sự mù quáng được tôn vinh còn sự bắt nạt và chế giễu khoác áo sức mạnh; chúng ta thấy khoa học và chuyên môn bị hạ cấp trong khi sự ngu dốt, gian dối, tàn nhẫn và suy đồi đang đạt được vô số những phần thưởng mỗi ngày, chúng ta thấy chuyện đó và thật khó để hy vọng,” ông Obama nói thêm.

Cựu tổng thống mô tả Mục Sư Jackson là “sứ giả” của Chúa, người đã nhiều lần nói trong suốt cuộc đời mà ông phải đối mặt và chiến đấu với những bất công.

“Nhưng người đàn ông này, Mục sư Jesse Louis Jackson, đã truyền cảm hứng cho chúng ta đi theo con đường khó khăn hơn, tiếng nói của ông ấy kêu gọi mỗi người trong chúng ta trở thành những tín hiệu báo trước thay đổi,” ông Obama nói.

Sau buổi lễ tôn vinh Mục Sư Jackson dành cho công chúng vào Thứ Sáu, sẽ có buổi lễ riêng tư cho gia đình vào sáng Thứ Bảy tại Chicago.

Hàng ngàn người đến viếng Jackson khi ông được quàn trong danh dự tại trụ sở của Rainbow PUSH Coalition ở Chicago hồi tuần trước. Trước đó hôm Thứ Hai, ông cũng được vinh danh tại quê nhà ở South Carolina. (NNL) [dt]

video
play-rounded-fill

MỚI CẬP NHẬT